Cần chọn đúng thuốc đặc trị kịp thời

Viêm giác mạc ở chó là một bệnh lý nghiêm trọng ở chó. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh lâu ngày sẽ khiến chó bị mù lòa. Vì đây là một căn bệnh không có nhiều triệu chứng đặc trưng người nuôi rất khó phát hiện. Trong bài viết ngày hôm nay, Vpet. vn sẽ cùng bạn khám phá kỹ hơn về căn bệnh này .

Bệnh viêm giác mạc ở chó

Bệnh viêm giác mạc là một bệnh lý về mắt của chó. Dây là hiện tượng kỳ lạ chó bị viêm loét lớp ngoài cùng của mắt. Khi đó lớp thuốc nhuộm ( fluorescein ) sẽ xâm nhập sâu vào mắt tạo ra một vệt phản quang trong thời điểm tạm thời. Lớp da này dưới công dụng của thuốc nhuộm và tia cực tím đã bị hoại tử. Đây là một bệnh lý hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và mọi giống chó. Trong đó, chó Belgian và chó chăn cừu Đức là hai giống chó dễ bị di truyền bệnh viêm giác mạc nhất .

Bệnh viêm giác mạc ở chóDấu hiệu chó bị viêm giác mạc

Chó khi bị bệnh thường sẽ có sự đổi khác về sắc tố chính do những sắc tố trong mắt bị đổi khác. Mí mắt của chó thường trở nên dày hơn và những sắc tố trên mí mắt cũng bị giảm đi đáng kể. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có một lớp chất béo màu trắng ở gần giác mạc. Khi chó Open những triệu chứng này thì hoàn toàn có thể chúng đã bị viêm giác mạc cấp tính .

Nếu chú chó xuất hiện những nốt sần trên mắt thì các sắc tố trong mắt cũng khuyết tán từ màu nâu sang đen. Mắt của chó xuất hiện dày đặc hơn các mạch máu mà bạn có thể thấy được. Nếu không xuất hiện các mạch máu thì sẽ xuất hiện các vết loét nhỏ hoặc vết sẹo. Các vết loét tiến triển nhanh dần rồi lan rộng ra, tốc độ nhanh chậm phụ thuộc vào thể trạng của từng chú chó. 

Mắt của chó khởi đầu có hiện tượng kỳ lạ bị khô. Thường tiến triển ở một mắt sau đó lan sang mắt còn lại. Chú chó sẽ chớp mắt nhiều hơn thông thường. Nếu lắng nghe kỹ khi áp sát vào chú chó, bạn hoàn toàn có thể nghe được âm thanh hoạt động của mắt. Chó sẽ bộc lộ sự stress và không dễ chịu .
Tầm nhìn của chó cũng bị tác động ảnh hưởng nhiều. Chó thường bị va chạm vào những vật xung quanh khi chuyển dời với vận tốc nhanh. Dần dần chó sẽ lười trong việc hoạt động vì tầm nhìn bị hạn chế. Chó cũng không hề vận động và di chuyển với sự cân đối tốt vì thị giác bị suy giảm .

Nguyên nhân chó bị viêm giác mạc

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc ở chó hoàn toàn có thể là do sự biến hóa của những sắc tố trong mắt. Dưới tác động ảnh hưởng của tia cực tím hoặc sương mù, lớp thuốc nhuộm trong mắt bị phá vỡ. Điều này thường được phát hiện ở những chú chó sống ở những nơi cao, dễ tiếp đón ánh ánh sáng mặt trời hơn. Một vài chú chó sống quá xa với mặt đất cũng bị những triệu chứng tựa như. Thậm chí, một vài trường hợp khi chó mắc bệnh còn nghiêm trọng hơn vì chiếu xạ mạnh của ánh sáng .
Một số nguyên do khác như chó bị nhiễm những chất bụi bẩn hoặc hóa chất. Trong quy trình hoạt động và sinh hoạt, chó hoàn toàn có thể đã cào gãi hoặc bị lông đâm vào giác mạc. Trường hợp chó bị khô mắt cũng khiến cho vi trùng thuận tiện xâm nhập vào mắt. Nếu chú chó từng có tiền sử bị bệnh viêm gan truyền nhiễm hoặc bệnh Care thì có năng lực cao bị viêm giác mạc .

Nguyên nhân chó bị viêm giác mạcChẩn đoán bệnh viêm giác mạc ở chó

Khi phát hiện chó có những dấu hiệu của bệnh thì bạn nên đưa chú chó đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.  Bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra tổng quát để có cơ sở cho những chẩn đoán lâm sàng. Bác sĩ thường chẩn đoán dựa vào các vết loét và cơn đau mà bệnh gây ra cho chú chó. Nếu chú chó có khối u ở mắt thì không có xuất hiện lớp mỡ trắng ở mắt. 

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu dịch ở mắt chó để nuôi cấy. Việc này hoàn toàn có thể giúp cho bác sĩ đánh giá và nhận định chuẩn xác khi mô giác mạc bị viêm nặng hoặc nghiêm trọng. Nếu chú chó bị ung thư thì thuận tiện phát hiện hơn. Lúc này, bác sĩ sẽ triển khai thêm thêm xét nghiệm sinh thiết giác mạc .

Điều trị chó bị viêm giác mạc

Trên trong thực tiễn, khi chó bị viêm giác thì không có thuốc đặc trị để điều trị dứt điểm. Việc điều trị trong tiến trình này được thực thi để khống chế sự lây lan của vết loét. Đồng thời, ngăn ngừa được thực trạng mù lòa ở chó. Bác sĩ thường sử dụng những loại thuốc kháng viêm để giúp chó không thay đổi hơn. Một số chú chó thể trạng không tốt thì phải sử dụng thuốc cả đời .
Việc điều trị cũng phụ thuộc vào vào quá trình tăng trưởng của bệnh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc cortisone để giúp chó giảm đau trong tiến trình đầu. Nếu chó Open những vết loét thì tuyệt đối không tự ý nhỏ thuốc vào mắt của chó. Điều này hoàn toàn có thể khiến cho thực trạng viêm nhiễm của chó trở nên nghiêm trọng hơn .
Thông thường, khi chó bị viêm giác mạc, hoàn toàn có thể điều trị liên tục trong vài ngày đến vài tuần mới có tín hiệu thuyên giảm. Nếu giác mạc của chó Open quá nhiều mỡ trắng thì bác sĩ sẽ phẫu thuật để giúp chó nâng cao tầm nhìn .

Điều trị chó bị viêm giác mạcNếu đưa chó ra ngoài thì bạn nên mang kính để giúp chó chống tia UV. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán để đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp.  Chó sẽ được cho sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân. Nếu nguyên nhân gây ra viêm nhiễm giác mạc là do vi khuẩn thì chó sẽ được kê thuốc nhỏ mắt. Loại thuốc này giúp chó trị nấm và kháng khuẩn. Chó có thể sẽ phải đeo vòng chống liếm để mắt được hồi phục hiệu quả.

Lời kết

Chó bị viêm giác mạc sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Bạn nên liên tục đưa chó đi kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời. Hy vọng những thông tin bài viết phân phối sẽ hữu dụng với bạn .
Xem thêm tại đây :

Rate this post

Bài viết liên quan