Bệnh Xoắn Dạ Dày Chướng Hơi Ở Chó

Căn nguyên dẫn đến GDV trên chó.
Căn nguyên dẫn đến GDV trên chó .
GDV là gì ? Bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi ở chó Gastric dilatation-volvulus ( GDV ) xảy ra cấp tính là một nỗi kinh hoàng cho rất nhiếu những chủ nuôi chó, chó hoàn toàn có thể chết sau vài giờ do khó thở, rối loạn tuần hoàn, ứ huyết ở tim, phổi, lách. Kể cả được điều trị kịp thời thì tử trận vẫn tới 25 – 33 %. Dạ dày con chó được treo trong khoang bụng tương đối tự do. Một đầu nó được nối với thực quản, đầu kia nối với ruột non tựa như một chiếc võng được treo trong khoang bụng, nó hoàn toàn có thể đung đưa bên này bên kia. Nếu như nó đung đưa thật mạnh nó hoàn toàn có thể quay một vòng theo trục và hậu quả là nguồn vào và đầu ra bị thắt lại. Thức ăn, chất chứa trong dạ dày lên men, sinh hơi không thoát ra được qua đường cuống họng và ruột. Dạ dày chướng to lên chèn ép mạch máu và dây thần kinh ảnh hưởng tác động trực tiếp đến việc cung ứng máu cho một số ít cơ quan quan trọng của khung hình. Sốc hệ tuần hoàn xảy ra tiếp theo là nguyên do dẫn đến cái chết nếu không cứu chữa kịp thời. ( Hình vẽ miêu tả dạ dày trước và sau khi bị xoắn ) Loại chó nào dễ xảy ra xoắn dạ dày ? Thông thường giống chó càng to nguy cơ xoắn dạ dày càng lớn. Những loài chó nhỏ hiếm khi xảy ra. Những loài chó khổng lồ như Doggen rất tiếc thường hay bị. Nghiên cứu của Trường Đại học The University of Purdue qua hàng trăm ca chó bị GDV thì giống Dreat Dane chiếm 41.4 %. Các giống chó có khoang ngực sâu và rộng như GSD, Weimaraner, Doberman Pinscher, labrador cũng thường bị hơn. Chó già dễ bị hơn chó non. Chó đực năng lực bị xoắn dạ dày gấp hai lần chó cái. Chó đã thiến, triệt sản ít bị hơn chó khác. Chó nhút nhát, sợ sệt hoặc hay cáu gắt hung ác dễ mắc hơn chó được hoà đồng với ngoại cảnh. Great Dane, GSD. ..

có khoang ngực sâu và rộng dễ bị GDV Nguyên nhân xoắn dạ dày là gì ? Nguyên nhân thực sự của hiện tượng kỳ lạ này đến nay vẫn chưa được điều tra và nghiên cứu và có Tóm lại đúng chuẩn. Các nhà khoa học có rất nhiều quan điểm khác nhau. Hầu như toàn bộ những BSTY đều có chung quan điểm : chó ăn no quá, đầy dạ dày cùng với việc hoạt động giải trí mạnh, nô đùa, đi dạo ngay sau khi ăn, thức ăn lên men mạnh, giàu Hydrocacbon sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây bệnh cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị xoắn dạ dày chướng hơi hơn so với những con chó yên bình sau khi ăn. Điều đó là logic bởi sự hoạt động làm tăng sự đung đưa của dạ dày và dễ dẫn đến sự quay lộn. Nhưng lại có một dẫn chứng ngược lại : một cuộc tìm hiểu của Tiến sĩ Petra Hellweg và Giáo sư tiến sỹ Jürgen Zentek với 882 chủ chó bị bệnh được hỏi thì có 506 con bị bệnh trong lúc yên bình hoặc ngủ, chỉ có 262 con được hỏi là bị trong lúc hoạt động giải trí .

Triệu chứng GDV – Bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi ở chó ? Chó bỗng dưng bụng chướng to bất ngờ đột ngột, ấn tay vào căng hơi như vec-xi một quả bóng. Đau đớn kinh hoàng vùng bụng, khó thở, đi lại loạng choạng, tinh thần cuống cuồng. Chỉ nằm nghiêng về một phía chốc lát lại cố đứng dậy đi lại. Rất muốn nôn nhưng không hề nôn ra được. Sau vài giờ rất căng thẳng mệt mỏi, chó có phản ứng sốc : run rẩy, niêm mạc mắt, miệng tím tái, loạn nhịp tim, thở gấp do ứ huyết. Hệ tuần hoàn xoang ngực bụng bị chèn ép, ngưng trệ. Gõ vùng bụng phần trên căng hơi, phần dưới cứng chắc do ứ máu và sưng lách. Tất cả bộc lộ chướng hơi và xoắn dạ dày và xoắn phần ruột dưới cuống dạ dày. Chó chết sau vài giờ đồng hồ đeo tay do sốc, mất máu, truỵ tim mạch, tổn thương dạ dày và ứ huyết, sưng lá lách, tụ máu ở gan, sưng túi mật. Thường nhầm lẫn cái chết do bệnh Xoắn dạ dày với cảm nằng hoặc bị đánh trấn thương. Chẩn đoán và điều trị ? Căn cứ triệu chứng lâm sàng diễn đạt trên .

Chụp X-quang để chẩn đoán bệnh GDV.
Chụp X-quang để chẩn đoán bệnh GDV .

X-quang dạ dày thấy phồng to và xoắn hai đầu của dạ dày. Cần thông tin ngay càng sớm càng tốt cho bác sỹ thú y cấp cứu. X-quang dạ dày chó bị xoắn .

  1. Đặt ống thông dạ dày từ miệng để thoát hơi. Là giải pháp nhanh và hiệu suất cao nhất với bệnh GDV .
  2. Chống sốc, cải tổ hệ tuần hoàn, trợ tim, truyền bù dịch điện giải, cân đối huyết áp ,
  3. Mổ Ruột cấp cứu xoay giải xoắn dạ dày là rất thiết yếu nhưng phải rất sớm trước khi có tín hiệu sốc mới có hiệu suất cao .
  4. Điều trị kháng sinh và hồi sức sau phẫu thuật.

Trường hợp chưa thể có bác sỹ đến, chủ đặt con chó nằm nghiêng, sát trùng phần da, dùng kim tiêm loại to châm thẳng đứng vào chỗ bụng nhô cao nhất cho xì hơi ở dạ dày giảm áp tránh xảy ra thực trạng chèn ép mạch máu, dây thần kinh, sốc tuần hoàn ( dẫn đến truỵ tim mạch ), không bị giãn vách dạ dày dẫn đến đứt mạch máu xuât huyết dạ dày để khi BSTY đến phẫu thuật xoay lại dạ dày mới có tính năng. Đặt ống thông dạ dày từ miệng để thoát hơi Phòng bệnh Xoắn dại dày chướng hơi ra làm sao ? Đề phòng bệnh Xoắn dạ dày chướng hơi cực kỳ quan trọng vì để xảy ra thì thời cơ cứu chữa rất nhỏ .

  1. Chủ những giống chó có rủi ro tiềm ẩn cao bị bệnh xoắn dạ dày chướng hơi như GSD, Great Dane … cần đặc biệt quan trọng cẩn trọng với bệnh này. Cần thông tin với bác sỹ thú y thường xuyên, thậm chí còn nên chụp X-quang sau mỗi đợt chó hoạt động nhiều kiểm tra vị trí dạ dày .
  2. Giống chó to nên cho ăn 2 – 3 lần / ngày với lượng thức ăn ít thay vì cho ăn 1 lần quá no .
  3. Trước, trong và sau khi chó hoạt động, thao tác nặng trời nóng không được cho chó uống nước thoả sức một lúc .
  4. Chó không ăn tối thiểu trước 2 giờ khi hoạt động, thao tác nặng .
  5. Tránh cho những loại thức ăn dễ lên men, sinh hơi, giàu đạm, béo trong thời hạn hoạt động, thao tác. Có thể cho uống thuốc phòng sinh hơi cho chó trước khi hoạt động thao tác nặng, thuốc uống Gasex hiệu suất cao phòng ợ hơi dạ dày .
  6. Chủ động phẫu thuật chống xoắn dạ dày cho những giống chó có nguy cơ xoắn dạ dày cao. ( There is a preventative surgery, called gastroplexy, that can reduce the risk of the stomach turning over onto itself. )

Tài liệuTham khảo:

1. Bài dịch từ tiếng Đức của Thuan Haiduong Symptome und Prävention der Magendrehung, Magendrehung bei Hunden Cám ơn Thuấn đang ở CHLB Đức, con trai của Cụ Tần Thành Phố Hải Dương có tên thương hiệu Danh tiếng và lâu năm nuôi chó GSD đã nhiệt tình cung ứng thông tin .

2. Dog Owner’s Home veterinary Handbook USA

3. Gastric torsion Gastric dilatation volvulus (GDV)

Người dịch: GreenvetHanoi

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan