Cho chó cắn xé lợn rừng đến chết: Người chơi chó chọi coi đó là điều bình thường

Cách đây vài ngày ( 18/3 ), dân cư mạng không khỏi sửng sốt trước clip hàng chục con chó ” tử trận ” với một con lợn rừng nặng hơn 100 kg tại TP. Hà Nội. Trong tiếng reo hò của hàng chục người trẻ tuổi, những con chó chiến Dogo hung tợ, lao vào cắn xé, giết chết con mồi .
Theo đó, trong clip là hình ảnh nhóm người trẻ tuổi chở theo chó săn không đeo rọ mõm, tập trung chuyên sâu tại khu vực ngõ 242 phường Mộ Lao ( Q. HĐ Hà Đông, TP. Hà Nội ). Sau đó, nhóm này lần lượt đưa đàn chó vào khu vực bãi đất trống được quây tôn kín kẽ để chuẩn bị sẵn sàng ” tử trận ” với một con lợn rừng nặng khoảng chừng 120 kg .

Bạn đang đọc: Cho chó cắn xé lợn rừng đến chết: Người chơi chó chọi coi đó là điều bình thường

Advertisement

Nhiều người thú vị xem đàn chó lao vào cắn xé con lợn rừng tại TP. Hà Nội gây bức xúc cho hội đồng mạng xã hội ( ảnh cắt ra từ clip )
Vụ việc đã lôi cuốn sự chú ý quan tâm của phần đông người dân hiếu kỳ. Hàng trăm người đã tập trung chuyên sâu tại khu vực này để theo dõi trận “ tử trận ” giữa chó săn và lợn rừng. Trong đó, cả người già và trẻ nhỏ cũng tò mò tới xem mặc kệ nguy hại .
Trước khi vào trận đấu, những thành viên sẽ bốc thăm theo thứ tự từ thấp đến cao. Sau đó, lần lượt 5 con chó săn được thả vào sân để “ tử trận ” với lợn rừng .
Khi có sự can thiệp của công an phường Mỗ Lao, nhóm người trẻ tuổi trên lại liên tục vận động và di chuyển đến khu vực cánh đồng thuộc phường Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm. Tại khu vực này, hàng trăm người tận mắt chứng kiến cảnh tượng đàn chó lao vào rượt đuổi, cắn xé một con lợn rừng đã reo hò, cổ vũ .
Sau khi clip đại chiến giữa lợn rừng và đàn chó hung giữ Open trên mạng xã hội, tổ chức triển khai động vật hoang dã châu Á ( Animalsasia ) đã lên tiếng về những hoạt động giải trí ngược đãi, gian ác với động vật hoang dã. Nhiều page về cứu trợ động vật hoang dã, yêu động vật hoang dã đều lên tiếng, nhu yếu dừng tổ chức triển khai những buổi đấu hung tàn như vậy .
Admin trang Cứu trợ động vật hoang dã ở Thành Phố Đà Nẵng viết : ” Tôi tự hỏi nó có khác gì với những liên hoan như chém trâu chém bò, chọc tiết lợn giữa công chúng mà tất cả chúng ta đang đấu tranh để bãi bỏ không. Đối với hoạt động giải trí này nếu tất cả chúng ta không hành vi, không lên tiếng phản đối thì biết đâu trong tương lai, nó cũng sẽ trở thành một liên hoan văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn ? Cái tình ở đâu, cái nhân tính ở đâu mà lại đi ủng hộ những cuộc vui máu me như vậy ? … ” .

Chó săn dồn con lợn vào một cái mương, nơi nó kêu lên trong đau đớn và chết .
Tuy nhiên nhóm người nuôi chó Dogo lại cho rằng, mọi người đã hiểu sai về một “ bộ môn ”, một thú chơi. Mục đích của việc tranh tài là để tập luyện cho đàn chó những miếng cắn hiểm hóc và phân loại chó của từng thành viên .
Trao đổi với chúng tôi, anh T.A ( một người nuôi chó chọi, chó săn đã giải nghệ ) lâu năm ở TP.HN cho biết, thú chơi này Open ở TP. Hà Nội cách đây khoảng chừng 5 năm. Đây là hoạt động giải trí thông thường của CLB Dogo và những dịp đầu năm hay cuối năm vì quy mô này CLB Dogo những nước cũng làm như vậy. Đây là điều thông thường và là đặc tính, cách chơi của giống chó này .
“ Mới đầu, những thành viên CLB góp ít tiền mua một con lợn mán về cho những chú cho Dogo rèn luyện. Sau đại chiến, mọi người mổ lợn liên hoan rất vui tươi, coi như một cuộc gặp để những thành viên trong CLB hiểu nhau, kết nối, trao đổi kinh nghiệm tay nghề về thú chơi này ”, anh T.A nói .
Anh N. P ( Thành Phố Hà Nội ), một người nuôi chó chọi nhiều năm cũng cho biết, Dogo là giống chó có lực cắn rất mạnh nhưng nó là giống chó trọn vẹn không hung hăng mà thậm chí còn còn êm ả dịu dàng với con người. Nó vốn là giống chó để bảo vệ mái ấm gia đình, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ, Dogo trọn vẹn hoàn toàn có thể chuyển hoá từ đi săn thành một chú chó trung thành với chủ, dịu dàng êm ả của mái ấm gia đình .
“ Dogo là loài chó săn, chúng có bản năng săn mồi nếu chỉ nuôi nhốt như chó nhà sẽ làm chúng bị ức chế gây ra hậu quả khó lường cho gia chủ, vì thế phải cho chúng đấu heo rừng để giải tỏa nguồn năng lượng và sự ức chế .. ”, anh P., nói .

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (cựu phó viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và phát triển) cho biết, người Việt Nam có tập tục nuôi chó từ lâu đời, chó đã trở thành người bạn của nhiều người. Nhưng việc tổ chức chọi chó hoặc tổ chức cho chó đấu với heo rừng thì từ trước đến nay không có.

Advertisement

Về góc nhìn văn hóa truyền thống, hành vi đó là xúc phạm nghiêm trọng đến tính nhân bản vốn có của con người. Những ” cuộc vui ” như thế trọn vẹn lạ lẫm trong văn hóa truyền thống người Việt. Thậm chí từ góc nhìn xã hội nên coi đây là hành vi phạm tội .
Việc để cả đàn chó lao vào cắn xé một con heo rừng như vậy hoàn toàn có thể còn gây nguy hại cho chủ nuôi, bởi nó gợi lại những bản năng hoang dã của loài chó. Những hình ảnh từ cuộc cắn xé ấy được Viral sẽ tạo cho hội đồng một cảm xúc ghê sợ. Những ai tham gia hành vi này và có hành vi ngược đãi động vật hoang dã đều sẽ bị xã hội tân tiến phê phán can đảm và mạnh mẽ .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan