Hà Giang: Bất ngờ trại nuôi con “thần may mắn” cực quý của người Mông huyện biên giới, giá hàng trăm triệu đồng/con

11
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo
khách bất ngờ với trại nuôi con "thần may mắn" cực quý của người mông huyện biên giới, giá hàng trăm triệu đồng/con  - Ảnh 1.ngày 13/3, chiến sỹ thào xuân sùng – bí thư Đảng đoàn, quản trị ban chấp hành trung ưng hội nông dân nước ta đứng vị trí số 1 đoàn công tác làm việc hội nông dân việt năm thăm trại nuôi giống chó quý ở phố cáo, huyện Đồng văn ( hà giang ) .

cận cảnh các trại nuôi giống chó cộc quý hiếm ở hà giang

vừa dừng xe trước cổng một nhà dân ở phố cáo, những thành viên của đoàn công tác làm việc đã nghe thấy tiếng chó đàn cắn xô ra từ trong nhà khiến ai cũng sợ, quan ngại không dám tiến vào trại. chủ nhà biết được ý khách nên đã dữ thế chủ động ra tận xe để đón, đưa mọi người vào trong, vừa đi, anh chủ vừa gọi : ” cộc cộc cộc ! “, đàn chó lớn bé ngừng xô, vẫy đuôi mừng quấn quýt .

“chó mông cộc này khôn hơn chó thường, chỉ cần đánh hơi hay nghe thấy tiếng động nhẹ từ xa là nó biết có người lạ đến nhà nên chúng tôi ví nó như “thần giữ của”, anh nguyễn văn dương, chủ trại chó mông cộc ở phố cáo tiết lộ.

anh dương cho biết, giống chó này nguồn gốc từ giống chó săn đã được đồng bào thuần hóa và được chia làm 3 loại : cộc đỏ, xù đỏ và vện .giống chó cộc đuôi trên địa phận huyện Đồng văn, tỉnh hà giang đa phần là loại cộc đỏ. Đối với đồng bào dân tộc bản địa mông, chó cộc đuôi được coi như ” thần giữ của ” của mỗi mái ấm gia đình, giúp trông nhà, giữ của cho gia chủ. với đặc tính mưu trí, nhanh gọn, có trí nhớ tốt và cực kỳ trung thành với chủ nên chó cộc đuôi được bà con rất quý …hiện, mái ấm gia đình anh dương đang nuôi khoảng chừng xấp xỉ 30 con chó mông cộc với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. trong đó, những con chó con có giá xấp xỉ 10 triệu đồng / con, chó trưởng thành có giá từ 50 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng / con …khách bất ngờ với trại nuôi con "thần may mắn" cực quý của người mông huyện biên giới, giá hàng trăm triệu đồng/con  - Ảnh 2.anh nguyễn văn dương, chủ trại chó mông cộc trị giá tiền tỷ của mái ấm gia đình ở phố cáo, huyện Đồng văn ( tỉnh hà giang ) .Ông giày mí say – quản trị Ủy ban nhân dân xã phố cáo cho hay : giống chó cộc đuôi địa phương là giống chó quý và hiếm và có giá trị kinh tế tài chính cao. tuy nhiên, trước đây, người dân chỉ nuôi với hình thức nhỏ lẻ, mỗi hộ chỉ có 1 đến 2 con, việc nuôi và bảo tồn chó cộc đỏ tập trung chuyên sâu với số lượng lớn phần nhiều không có .nhằm đưa giống chó cộc đỏ địa phương nuôi tập trung chuyên sâu trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân, huyện Đồng văn đã tiến hành thực thi bảo tồn và tăng trưởng giống chó cộc đuôi tại một số ít xã trên địa phận, nhằm mục đích ship hàng nhu yếu tăng trưởng chăn nuôi của địa phương gắn với du lịch tại địa phương .Đến nay, ở phố cáo nhiều hộ dân ở phố cáo đang nuôi giống chó này, trong đó có một số ít hộ nuôi nhiều với quy mô lên đến vài chục con / hộ. theo tính toàn của ông say, mỗi năm, trung bình 1 chó cộc đuôi cái sinh 2 lứa, mỗi lứa khoảng chừng 4 con, với giá trị xấp xỉ 10 triệu đồng / con chó nhỏ, từ 50 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng / con trưởng thành .như vậy, trừ ngân sách giống, thức ăn, … mỗi quy mô nuôi chó cộc đỏ thu lãi khoảng chừng 80 triệu đồng / năm. Đối với địa phương có khí hậu khắc nghiệt, quỹ đất trồng trọt khan hiếm như những xã của Đồng văn, đây hoàn toàn có thể coi là nguồn thu nhập không thay đổi hơn rất nhiều cho người nông dân ở đây .trao đổi với pv dân việt, anh hoàng minh Đức – quản trị hội nd huyện Đồng văn ( tỉnh hà giang ) cho biết, giống chó cộc đỏ có sức đề kháng tốt, dễ nuôi thích ứng với những phương pháp nuôi .

việc xây dựng đề án và hỗ trợ nuôi chó cộc nhằm tăng chất lượng giống chó, giữ được tính di truyền giống chó cộc đỏ của đồng bào mông, thúc đẩy người dân chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế thu nhập, khuyến khích phát triển đàn chó của địa phương góp phần đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa chăn nuôi trên thị trường.

hiện, địa phương rất mong được trung ương hội nông dân nước ta và những cơ quan chuyên ngành tương hỗ bà con ở những xã của Đồng văn chăn nuôi chó mông cộc chuyên nghiệp hơn để tăng thu nhập, vừa để bảo tồn, tăng trưởng giống chó địa phương của nước ta .khách bất ngờ với trại nuôi con "thần may mắn" cực quý của người mông huyện biên giới, giá hàng trăm triệu đồng/con  - Ảnh 3.Đồng chí thào xuân sùng khen ngợi và nhìn nhận cao quy mô chăn nuôi chó mông cộc ở phố cáo .

tiến tới xây dựng chi hội nông dân chăn nuôi chó mông cộc

tâm sự với chỉ huy địa phương và những chú trại nuôi chó quý ở Đồng văn, người đứng đầu trung ương hội nông dân nước ta cho rằng : việc tiến hành quy mô chăn nuôi chó cộc địa phương là giải pháp kịp thời để bảo tồn giống chó quý và hiếm từ truyền kiếp của đồng bào .Đồng thời qua những quy mô này cũng nâng cao chất lượng giống chó cộc, tạo việc làm cho người nông dân tại chỗ vào lúc nông nhàn ; giảm thực trạng đi công sức làm thuê trung quốc tự do, tạo việc làm tương thích với trình độ cho nhiều công phu trong nông thôn và nâng cao đời sống, thu nhập cho kinh tế tài chính mái ấm gia đình .tuy vậy, quản trị hội nông dân nước ta quan tâm, địa phương cần chú trọng hơn vào kiến thiết xây dựng quy mô bảo tồn chó cộc địa phương nhằm mục đích bảo vệ được giá trị kinh tế tài chính mẫu sản phẩm của địa phương sẵn có. từ đó tăng nhanh chuyển dời cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, cơ cấu tổ chức cây xanh, vật nuôi theo hướng sản xuất sản phẩm & hàng hóa, hiệu suất, chất lượng và hiệu suất cao .khách bất ngờ với trại nuôi con "thần may mắn" cực quý của người mông huyện biên giới, giá hàng trăm triệu đồng/con  - Ảnh 4.quản trị hội nông dân nước ta chú ý quan tâm những hộ nuôi chó mông cộc và chỉ huy chính quyền sở tại địa phương Đồng văn cần góp vốn đầu tư chăn nuôi chuyên nghiệp và bài bản, chuyên nghiệp hơn .” chó mông cộc rất quý và hiếm, giá trị cao, được thị trường và người mua trong và ngoài nước rất ưu thích, đạt mua nhiều. Để ứng được nhu yếu của thị trường thì tất cả chúng ta phải chăn nuôi chó chuyên nghiệp và bài bản, chuyên nghiệp hơn vừa để nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm vừa để lan rộng ra thị trường, giao hàng khách du lịch trong và ngoài nước “, chiến sỹ thào xuân sùng nói .

Để làm được điều đó, người đứng đầu trung ương hội nông dân việt nam gợi ý hội nông dân xã, huyện Đồng văn (tỉnh hà giang) cần nhanh chóng thành lập tổ hội, chi hội nông dân nghề nghiệp nhằm liên kết bà con tại các xã để chăn nuôi chó cộc hiệu quả hơn.

” chúng ta phải sớm xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp. nếu cần thêm vốn, tập huấn kỹ thuật thì hội nông dân huyện Đồng văn, tỉnh hà giang cứ dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng đề án và trình lên trung ương hội nông dân nước ta sẽ thẩm định và đánh giá và kịp thời tương hỗ hài hòa và hợp lý cho bà con hội viên làm ăn “, quản trị hội nông dân nước ta khẳng định chắc chắn .

Ông giày mí say – chủ tịch ubnd xã phố cáo, huyện Đồng văn (hà giang) cho biết, chó mông cộc có đặc tính thông minh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt và cực kỳ trung thành với chủ. Đặc biệt, theo bà con dân tộc mông, màu sắc nâu đỏ của loài chó quý này còn mang lại nhiều may mắn và được gia chủ người mông ví như “thần may mắn” nên được người dân và khách mua rất ưa chuộng.

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.