Tiêu hủy đàn chó khi chủ nhiễm COVID-19: Phải có cơ sở khoa học dịch tễ và pháp lý

Tiêu hủy đàn chó khi chủ nhiễm COVID-19: Phải có cơ sở khoa học dịch tễ và pháp lý - Ảnh 1.Cùng người chủ của mình, đàn chó đã vượt đoạn đường xa xôi từ Long An về Cà Mau và không may tổng thể chúng đã bị tiêu hủy – Ảnh : FacebookTừ Long An về Cà Mau bằng chiếc xe máy cũ kỹ, hai vợ chồng ông Phạm Minh Hùng chở theo đàn chó gồm 4 con chó lớn và 11 chó con. Hành trình này nhận được rất nhiều sự chăm sóc của hội đồng mạng .Tuy nhiên, 13 con chó sau đó bị lực lượng tính năng ở Cà Mau tiêu hủy vì chủ của chúng dương thế COVID-19 .

Chưa có quy định xử lý, tiêu hủy chó mèo do dịch bệnh COVID-19

Bạn đang đọc: Tiêu hủy đàn chó khi chủ nhiễm COVID-19: Phải có cơ sở khoa học dịch tễ và pháp lý

Advertisement

Theo tiến sỹ Võ Trung Tín ( Đại học Luật TP.HCM ), việc giải quyết và xử lý bầy chó phải địa thế căn cứ Luật chăn nuôi và Luật thú y. Để giải quyết và xử lý, cơ quan chức năng cần xác lập được 2 yếu tố .Thứ nhất, những con chó có phải là vật nuôi hoàn toàn có thể truyền bệnh hay rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về virus corona không ? Thứ hai là việc mang những con chó chuyển dời với số lượng lớn có được xem là hành vi phải giải quyết và xử lý không ?Hiện nay trên quốc tế cũng đã ghi nhận những báo cáo giải trình về vật nuôi hoặc động vật hoang dã nói chung mắc COVID-19. Hầu hết những con vật nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ, người chăm nom nhiễm COVID-19 .Bộ Y tế khuyến nghị cả người mắc COVID-19 lẫn người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và những động vật hoang dã khác ngoài mái ấm gia đình. Vì đã có dẫn chứng cho thấy virus hoàn toàn có thể lây sang động vật hoang dã .Còn nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm của người nuôi chó hoàn toàn có thể xác lập theo thông tư 07 của Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn về phòng, chống dịch bệnh động vật hoang dã trên cạn .Nếu có hành vi vi phạm hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong nghành thú y. Trong đó có ” buộc tiêu hủy sản phẩm & hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe thể chất con người, vật nuôi, cây xanh và môi trường tự nhiên ” được vận dụng như giải pháp khắc phục hậu quả .” Trong vấn đề cơ quan chức năng ở Cà Mau tiêu hủy bầy chó thì không rõ họ dựa vào pháp luật nào, phương pháp thế nào. Nếu chủ chó có vi phạm hành chính thuộc trường hợp phải buộc tiêu hủy chó thì cần tuyên truyền cho người dân hiểu trước khi thực thi …. “, tiến sỹ Tín nói .

Đồng tình, một cán bộ thú y ở TP.HCM cho hay theo Luật thú y, việc hai vợ chồng chở bầy chó nuôi 15 con về quê (đi từ tỉnh này qua tỉnh khác) phải có kết quả kiểm dịch động vật, xuất trình với cơ quan thú y địa phương về sổ tiêm phòng bệnh cho chó đầy đủ…

Trường hợp đàn chó thiếu sổ tiêm chủng, kiểm dịch thì cơ quan thú y hoàn toàn có thể lập biên bản để xử phạt chủ chó. Trong trường hợp buộc phải tiêu hủy chó ( do bệnh dại ) thì cơ quan thú y cũng phải thực thi không thiếu theo trình tự thủ tục luật định …” Hiện nay chưa có pháp luật nào về việc giải quyết và xử lý, tiêu hủy chó mèo do dịch bệnh COVID-19. Nếu chỉ vì nguyên do ( tự nghĩ ) rằng hoàn toàn có thể lây dịch COVID-19 là trọn vẹn không có cơ sở khoa học dịch tễ và không có cơ sở pháp lý .

Cũng cần nhìn nhận, trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, việc cán bộ địa phương lo lắng, sốt sắng tiêu hủy chó nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 có thể chia sẻ với họ phần nào. Nhưng chó mèo là vật nuôi thân thiết với con người, thiết nghĩ cần có hướng dẫn từ cơ quan chuyên môn về việc này để các nơi thực hiện cho thống nhất…”, cán bộ thú y đề xuất.

Advertisement

TP.HCM xử lý vật nuôi của người nhiễm ra sao?

TP.Hồ Chí Minh là địa phương có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất, với 405.644 ca trong tổng số 836.134 ca trên cả nước ( tính đến chiều 9-10 ). Trong số này có nhiều người nuôi chó, mèo. Vậy chó, mèo của họ được giải quyết và xử lý thế nào ?Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh – cho biết hiện thành phố chưa có hướng dẫn đơn cử về việc giải quyết và xử lý vật nuôi của người nhiễm COVID-19. Phương án giải quyết và xử lý chung tại Thành Phố Hồ Chí Minh là người nhiễm COVID-19 tự sắp xếp việc chăm nom vật nuôi trong thời hạn đi cách ly, điều trị, bằng cách gửi người thân trong gia đình, bạn hữu … Sau khi xuất viện, người bệnh sẽ được đón vật nuôi .” Vì chưa có hướng dẫn, pháp luật nên việc giải quyết và xử lý vật nuôi như thế nào cũng phải được sự đồng ý chấp thuận của dân cư “, bà Mai nhấn mạnh vấn đề .

Bà Mai chia sẻ, thành phố đã gặp nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 là người nước ngoài có nguyện vọng được mang theo thú cưng khi đi cách ly vì không có ai chăm sóc. Tuy nhiên, các khu cách ly chỉ tập trung chăm sóc, điều trị con người; không đủ điều kiện chăm sóc thêm vật nuôi nên chính quyền địa phương đã yêu cầu người nhiễm COVID-19 sắp xếp gửi vật nuôi cho người thân.

Một cán bộ thuộc UBND phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết phường cũng gặp trường hợp người nhiễm COVID-19 có nuôi chó, mèo… Khi đưa người dương tính COVID-19 đi cách ly tập trung, nhân viên y tế đề nghị người còn lại trong gia đình (có kết quả âm tính) không cho vật nuôi ra khỏi nhà. Trong trường hợp người nhiễm COVID-19 ở một mình, họ phải tự tìm cách nhờ người thân, bạn bè… chăm sóc vật nuôi.

Advertisement

” Đến nay tất cả chúng ta chưa tính đến việc xét nghiệm vật nuôi có nhiễm COVID-19 hay không và điều trị chúng thế nào nên con đường tiêu hủy là nhanh nhất. Nhưng chọn cách này thì không nhân văn, thay vào đó hoàn toàn có thể nhốt chúng. Nếu vật nuôi đang ở nhà thì nhốt dễ hơn, còn tại chốt kiểm dịch hay khu cách ly thì khó khăn vất vả hơn nhiều “, vị này nói. Bộ Y tế: Bộ Y tế: ‘COVID-19 có thể lây sang vật nuôi’ TTO – Theo Bộ Y tế, qua nhiều nghiên cứu và điều tra trên quốc tế, đã có vật chứng cho việc COVID-19 hoàn toàn có thể lây sang vật nuôi.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan