Chó Border Collie – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Giống chó Border Collie ( Collie biên giới ) nổi tiếng trên quốc tế chỉ số mưu trí và năng lực chịu đựng của mình. Dù mới được gia nhập vào Nước Ta Với tính cách vừa thân thiện vừa thân mật với loài người, chó Border Collie đã nhanh gọn sở hữu được tình cảm của hội đồng yêu thú cưng .

Chó Border Collie

1 Nguồn gốc chó Border Collie

Chó Border Collie ( hay có cách gọi khác là chó Collie Biên Giới ) thuộc dòng chó Collie của Anh. Dòng chó Collie gồm 3 giống chó là Collie cổ, Bearded Collie và Border Collie .

Chó Border Collie sở hữu chỉ số lanh lợi cao nhất trong toàn bộ những loại chó trên thế giới.

Chúng có đôi mắt thế lực, hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển đàn cừu cừu chỉ bằng một cái nhìn, tiềm ẩn sau đó là sức mạnh thôi miên thần bí .Chó Border Collie có nguồn gốc từ Scotl và Anh. Border Collie là giống chó chăn cừu, đồng thời cũng là giống chó săn .Sở dĩ bọn chúng được gọi là Border Collie vì quê nhà của chúng thuộc ở Northumberland – Vùng biên giới giữa Scotland và vương quốc Anh .

anh cho border collie330

Một phần cũng chính là để nhận ra Border Collie với giống chó Collie gốc .Vốn mưu trí, dễ đào tạo và giảng dạy Border Collie được sử dụng để chăn cừu kiêm bảo vệ gia súc .Ở những điểm có dân cư thưa thớt như xứ Wales, nơi có số lượng gia súc gấp 4 lần so với dân địa phương thì những chú chó Border Collie chính là cánh tay đắc lực .Chó Border Collie được nhân giống và nuôi thông dụng ở Anh từ thời gian năm 1860, trước khi chúng được xuất đi sang Mỹ .Mãi tới năm 1995, Border Collie mới được công nhận do hiệp hội hội đồng chó giống Mỹ .Border Collie luôn được đào tạo và giảng dạy biến thành chó nhiệm vụ. Đồng thời, được phó thác nhiều trách nhiệm quan trọng như : truy lùng ma tuý, phát hiện bom hay dung dịch nổ …Chó chăn cừu Anh Border Collies cũng chính là những người bạn dẫn đường tuyệt vời cho tổng thể những người khiếm thị và giúp sức người tàn tật ở Hà Lan

anh cho border collie318

Nguồn tìm hiểu thêm : vi.wikipedia.org/wiki/Collie_biên_giới

2 Phân loại chó Border Collie

Trên quốc tế hiện có 4 chủng loại chó Border Collie. gồm có : Border Collie thuần chủng đi thi dog show ; Border Collie thuần chủng để thao tác nhà và những trò thể thao ; Border Collie nhân giống không tinh lọc và Border Collie không thuần chủng .Trong 4 chủng loại nêu trên thì ở việt nam hiện đang có 3 loại. Đấy là : Border Collie thuần chủng đi thi Dogshow ; Border Collie nhân giống không tinh lọc và Border Collie không thuần chủng ( hay còn được gọi là Border Collie lai ) .Border Collie thuần chủng đi thi Dogshow có cha mẹ được hiệp hội những người nuôi chó giống Nước Ta – VKA cấp giấy ghi nhận. Cha mẹ của bọn chúng được nhập về từ quốc tế và cho sinh đẻ tại nước ta. Dòng chó Border Collie nàt không được đẹp giỏi như những chú chó được sinh ra ở quốc tế nhưng vẫn ở mức tương đối .

anh cho border collie298

Border Collie nhân giống không tinh lọc khác trọn vẹn với Border Collie show dog. Các bé cún Border Collie loại này thường được nhân giống vì tiềm năng kinh tế tài chính nhiều hơn nữa. Khi Collie biên giới còn nhỏ xíu, người ta rất khó để nhận ra chất lượng của bọn chúng. Chỉ khi những bé cún đã trưởng thành thì mới nhìn nhận được chú chó đấy tốt hay xấu .Giống chó Border Collie lai có cha mẹ không cùng là Border Collie. Bọn chúng không mang những đặc thù về ngoại hình, tính cách và không được thừa kế chỉ số mưu trí số 1 của giống chó chăn cừu Border Collie .

3 Đặc điểm của chó Border Collies

3.1 Đặc điểm ngoại hình chó Border Collies

So với những dòng chó săn khác thì Border Collie là 1 trong những giống chó có size vừa phải và khuôn mặt thân thiện .

anh cho border collie291

Nếu quan sát kĩ ta sẽ thấy chó Border Collie có khung hình dài hơn so với size của chân .

Một chú chó Border Collie trưởng thành có trọng lượng trung bình kể từ 16- 20 kg.

Đây là giống chó có ngoại hình cân đối và thon thả nhất trong những dòng chó săn .

Phần đầu Border Collies

Chung quy lại Border Collie có hình dáng đôi tai phong phú nên không hề phân biệt giống chó này khi nhìn vào đôi tai .

anh cho border collie270

Bộ Hàm Border Collies

Chó Border Collie có hàm răng chắc khỏe, răng không đều mà thường mọc xen kẽ nhau. Mõm của chó Border Collie dài, chiều dài của mõm bằng với chiều dài của hộp sọ .

Đôi mắt Border Collies

Mắt của giống chó Border Collie hình bầu dục và khoảng cách giữa hai mắt khá xa .Màu mắt của giống Border Collie này khá phong phú : từ nâu, đen, merles cho tới xanh ,. Không chỉ thế, còn sống sót những chú chó có 2 màu mắt .Đặc trưng, cặp mắt của loài chó này còn có hiệu quả thôi miên và kiểm soát và điều chỉnh những loại động vật hoang dã khác .

anh cho border collie256

Bộ lông Border Collies

Chó Border Collie có 2 kiểu lông là lông ngắn và lông dài. Giống chó này cũng có rất nhiều màu lông đa chủng loại như : đen – trắng, tam thể …

3.2 Đặc điểm tính cách chó Border Collie

Lanh lợi

Border Collie đứng đầu trong list 100 loài chó mưu trí nhất quốc tế. Vẻ mưu trí toát lên từ sự nhanh gọn trong cách ứng xử lẫn ngoại hình của loại chó chăn cừu này .Vì chúng có trí mưu trí tiêu biểu vượt trội nên chúng học hỏi và giao lưu rất nhanh những tập tính từ gia chủ. Công việc giảng dạy sẽ trở lên dễ hơn. Những bé cún này khá thuận tiện trong việc làm nhớ những câu lệnh của gia chủ chỉ sau vài lần rèn luyện .

anh cho border collie243

Bé cún Border Collie nhỏ tuổi sau khi trải qua việc làm huấn luyện và đào tạo, bọn chúng nhanh gọn trở nên thân thiện và thân mật và hòa đồng hơn với trẻ nhỏ cũng như với những loài vật khác trong nhà .

Thân thiện và hòa đồng

Border Collie có bản tính khá nhân hậu và thân mật với loài người. Chúng biết nghe lời và thích được khen thưởng khi làm tốt việc làm. Loài cảnh khuyển này cũng tỏ ra phấn kích với những thú nuôi khác. Bọn chúng sẽ không gây sự với con vật trong nhà của bạn nếu được giảng dạy kể từ nhỏ .Collie đặc biệt quan trọng thích chơi với trẻ nhỏ tuổi. Dẫu thế, bọn chúng cần phải giảng dạy và dạy bảo trước lúc tiếp xúc với những đứa trẻ. Vì bản năng chăn cừu trong chủng loại chó này khiến Collie Border đôi lúc rượt đuổi và sủa lớn tiếng khiến những đứa trẻ sợ hãi .

anh cho border collie211

Các bé cún nhỏ khi chưa được dạy bảo thường thì có xu thế nghịch kháng lại gia chủ. Bọn chúng cũng không mấy thân thiện với những động vật hoang dã nhỏ như mèo, chuột, hamster, … do đó, cách duy nhất là bạn cần cho chúng tiếp xúc với những loài vật này tức thì kể từ khi còn nhỏ. Như vậy, Border Collie mới trở nên thân thiện hơn .

Khả năng chịu đựng cao

Với chỉ số mưu trí thì mức độ chịu đựng cũng chính là tác nhân khiến cho Collie được lựa chọn làm chó chăn gia súc. Là giống chó lao động nên Border Collie rất linh động và thích hoạt động giải trí .Tuy nhiên, nhiều khi việc chạy nhảy một ngày dài vẫn không thỏa mãn nhu cầu được hoạt động giải trí của chúng. Cũng chính vì thế mà Border Collie có khuynh hướng tìm kiếm việc làm khi thiếu hoạt động giải trí. Chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể tàn phá, cắn xé vật phẩm trong mái ấm gia đình của người sử dụng. Thế cho nên vì thế, hãy luôn luôn chú ý quan tâm cho tới chính sách rèn luyện và chạy nhảy của những bạn này để chúng hoàn toàn có thể tự do nhất .

anh cho border collie207

Border Collie luôn luôn vận dụng sự linh động và khôn khéo của bản thân trong từng hoạt động giải trí. Chính vì như thế mà bọn chúng được mỗi cá thể yêu quý để đào tạo và giảng dạy, trình diễn trong những rạp xiếc, những môn thể thao và những cuộc thi Dogshow trên quốc tế .

Chó Border Collie Sức chịu đựng bền bỉ trong những công việc huấn luyện và đào tạo biểu thị ở việc bọn chúng hoàn toàn có thể chịu được áp lực kể từ những bài tập có độ khó cao, những bài tập nghiêm ngặt và liên tục trong nhiều giờ.

Với những đặc thù tính cách này, những bé Border Collie xứng danh là người bạn sát cánh thân thiện của người sử dụng cũng giống như mọi thành viên trong nhà .

anh cho border collie191

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó Border Collie đáng yêu này, hãy tương tác với Thú Cảnh. Chúng tôi sẽ giúp cho bạn tìm kiếm các bé chó Border Collie thuần chủng chất lượng rất tốt.

Rate this post

Bài viết liên quan