Vì Sao Chó Mẹ Giết Con Mình?

19
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

có rất nhiều nguyên do gây tử trận cho chó sơ sinh : một trong số đó hoàn toàn có thể tới bắt nguồn từ những hành vi của chó mẹ như bỏ con, lãnh đạm, nguy hại nhất là vô tình hoặc cố ý giết chính con mình. thực chất đây là hành vi tự nhiên của nhiều loài vật từ côn trùng nhỏ, bò sát tới động vật hoang dã có vú, một phần do hiện tượng kỳ lạ tinh lọc tự nhiên. còn về việc vì sao chó mẹ giết con mình, có khá nhiều lí do và không phải lí do nào cũng đáng trách .

nguyên nhân

như đã nói ở trên, giết hoặc ăn thịt con non là hành vi phổ cập của nhiều loài vật bởi đó là bản năng : khi trong đàn có những thành viên non bị bệnh tật hoặc già yếu sẽ lôi cuốn những con thú săn mồi, thế cho nên chúng sẽ bị đồng loại giết để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả đàn. một lí do khác, và thông dụng hơn với những loài vật đã được thuần hóa như chó, đó là khi trong một lứa có những con non sinh ra với sức khỏe thể chất ốm yếu, con mẹ sẽ giết chúng để nó hoàn toàn có thể chăm nom cho những đứa con non khác khỏe mạnh hơn ( với động vật hoang dã hoang dã con mẹ sẽ ăn thịt luôn con non ) .

tâm lý của chó mẹ trước và sau khi sinh cũng là một nguyên do dẫn tới tử trận cho chó con. có 1 số ít trường hợp, do chó mẹ phối giống trong lần động dục tiên phong hoặc đẻ lần đầu, chưa có kinh nghiệm tay nghề nuôi và chăm con hoặc do tâm ý không không thay đổi mà dẫn đến việc đè hoặc giết con mình. Để phòng tránh, chủ hoặc người phối giống không nên cho chó mang thai ngay trong kì động dục đầu, với những con có tâm ý không vững đá quý thì tốt nhất là triệt sản .một số yếu tố khách quan cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới tâm ý chó mẹ, khiến chúng stress, ức chế thần kinh như : điều kiện kèm theo sinh nở không tốt, nơi đặt ổ không yên tĩnh, quá nhiều người lạ can thiệp lúc đẻ và chăm con … với giống chó rottweiler, chó mẹ hoàn toàn có thể giết con mình sau khi chúng được bấm đuôi do nghĩ rằng con mình đã bị thương hoặc nhiễm bệnh .một số chủ nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề chăm chó sơ sinh mà lót quá nhiều vải, chăn trong ổ, chó con dễ bị “ lạc ”, “ kẹt ” không tìm bú mẹ được hoặc chó mẹ hoàn toàn có thể vô ý đè và dẫm chết con. Để tránh việc này nên hạn chế cho chó con mới sinh nằm trong tường, dưới tấm lót vì chúng còn nhỏ không khuynh hướng được đường đi hoặc dùng ổ có thanh chống đè .


Đánh giá tình hình và phòng tránh

trước tiên cần theo dõi hành vi của chó mẹ và sức khỏe thể chất của con non. bạn hoàn toàn có thể đặt ổ cho chó con cạnh giường mình khi ngủ trong vài tuần đầu sau khi sinh để kịp thời giải quyết và xử lý những trường hợp giật mình .vì nguyên do gây tử trận cho chó con có rất nhiều, bạn cần phải theo dõi hoạt động giải trí của chó con một cách cẩn trọng ( chó con thường dành 90 % thời hạn trong ngày để ngủ trong tuần đầu ), đồng thời quan sát phản ứng của chó mẹ với chó con, cần quan tâm tới những hành vi không bình thường .

thông thường trong tuần đầu chó mẹ thường rất chăm sóc tới con mình. chó mẹ sẽ âu yếm con, liếm láp khung hình và hậu môn để vệ sinh cho chó con. nếu có đàn con đông, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh giúp chó mẹ bằng cách nhúng bông cotton vào nước ấm và lau vùng kín cho chó con. lưu ý : không nên dùng loại khăn vải khác ngoài bông cotton, chỉ lau nhẹ nhàng chứ không nên cọ mạnh .

ngoài ra nên kiểm tra nhiệt độ trong phòng. nhiệt độ lí tưởng trong phòng với chó sơ sinh là khoảng 290c, nếu nhiệt độ thấp hơn 210c thì cần dùng chăn và các thiết bị sưởi ấm.

bạn cũng nên chú ý quan tâm quan sát tới hành vi của chó con như khi ngủ chúng có nằm cạnh nhau không ? có con nào tách ra khỏi mẹ và thiếu linh động không ?một vài chứng bệnh cũng hoàn toàn có thể lấy đi tính mạng con người của cún con, nổi bật là bệnh suy giảm sức khỏe thể chất open từ lúc mới sinh cho đến khi chó được 9 tuần tuổi. theo những chuyên viên thú y, nguyên do bệnh hoàn toàn có thể do thân nhiệt của chó con quá nóng hoặc lạnh, do chó mẹ hờ hững con mình, khung hình chó con ốm yếu hoặc bị nhiễm trùng .nếu có bất kỳ hiện tượng kỳ lạ không bình thường cần đem chó mẹ và chó con đi khám ngay. tốt nhất là nên mời bác sĩ tới khám 24 tiếng sau khi sinh để bảo vệ sức khỏe thể chất cho mẹ con. chủ nuôi cũng nên đặc biệt quan trọng chăm sóc tới mẹ và con trong 1 tuần sau khi sinh bởi đó là thời gian có tỉ lệ chó con tử trận khá cao do tác nhân bên ngoài, đặc biệt quan trọng là do chó mẹ. nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ nếu có bất kỳ hiện tượng kỳ lạ không bình thường xảy ra .

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.