Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

Chó bị hở hàm ếch : nguyên do, cách phòng ngừa
Hở hàm ếch ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hay gặp ở chó và mèo. Khi chó con sinh ra bị hở hàm ếch khiến chúng gặp khó khăn vất vả trong việc bú sữa mẹ, tác động ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nghệ thuật của chó. Nguyên nhân nào khiến chó bị hở hàm ếch, tín hiệu nhận biết chó bị hở hàm ếch như thế nào. Khi chó bị hở hàm ếch nên điều trị, phòng ngừa ra làm sao ?

Hở hàm ếch ở chó là gì?

Hở hàm ếch ở chó hay còn được gọi là sứt môi ở chó, khe hư vòm miệng ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hoặc do di truyền. Hở hàm ếch là thực trạng hai bên hàm ếch không tiếp xúc với và hợp nhất trong quy trình tăng trưởng phôi. Hở hàm ếch sẽ gây ra một khe hở giữa đường mũi và đường miệng khiến thức ăn và chất lỏng đi vào đường thở .

Triệu chứng nhận biết chó bị hở hàm ếch

Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

+ Môi của chó bị biến dạng
+ Lỗ mũi cũng hoàn toàn có thể bị biến dạng
+ Răng trên nhô ra khỏi miệng
+ Hắt xì, sổ mũi hoặc ho, nôn khan khi chó uống nước
+ Chó chậm tăng trưởng hơn so với những con chó khác trong đàn, cùng độ tuổi
+ Chó gặp khó khăn vất vả trong việc nhà hàng thức ăn
+ Khó thở xảy ra nếu có quá nhiều chất lỏng đi xuống đường thở
+ Sụt cân
+ Chán ăn

Nguyên nhân của chứng hở hàm ếch ở chó

Sứt môi là một yếu tố bẩm sinh hoặc do di truyền từ chó cha mẹ .
+ Một số giống chó như : chó Bulldog và vịt tha mồi Nova Scotia, becgie Đức, chó chăn cừu Shetland, những giống chó đầu ngắn, mũi ngắn thường dễ bị bệnh

+ Do chó mẹ trong thời kỳ mang thai tiếp xúc với hóa chất gây ảnh hưởng đến chó con (các hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể chó mẹ gây trợ ngại cho sự phát triển phôi bình thường ở chó con).

Xem thêm: Wikipedia

Chẩn đoán hở hàm ếch ở chó

Tình trạng hở hàm ếch ở chó thường được quan tâm khi chó con không tăng cân và ẩm thực ăn uống tốt sau khi sinh được vài ngày tuổi. Sữa của chó mẹ hoàn toàn có thể chảy ra từ mũi hoặc hoàn toàn có thể ho và ọc sữa khi cố gắng nỗ lực cho con bú .
Do có nhiều loại hở hàm ếch khác nhau, nếu không hề nhìn thấy bên ngoài miệng của con chó, thì bên trong miệng sẽ cần phải được kiểm tra .
Phần mái hoặc phần sau của miệng sẽ có một khe hở ở chó bị hở hàm ếch. Có thể cần một đèn nhỏ hoặc dụng cụ kiểm tra miệng đặc biệt quan trọng gọi là ống soi thanh quản để xem lỗ thông, đặc biệt quan trọng là ở chó con .

Điều trị hở hàm ếch ở chó

Thông thường nhiều chó con bị hở hàm ếch sẽ bị tử trận vài ngày sau khi sinh do khó bú, khung hình bị suy dinh dưỡng. Nhưng nếu được phát hiện sớm và cho chó con ăn sữa công thức kịp thời cho con sẽ vượt qua thực trạng nguy hại. Có thể cho chó con ăn thức ăn dạng ống và cho chó con ăn thức ăn đặc càng sớm càng tốt thì những con chó con này hoàn toàn có thể sống sót .
Tùy thuộc vào loại hở hàm ếch, phẫu thuật là giải pháp điều trị hiệu suất cao nhất. Mổ Ruột chỉnh hình thường được hoãn lại cho đến 3-4 tháng tuổi nếu hoàn toàn có thể, thường sẽ cần phẫu thuật nhiều lần để hoàn toàn có thể dóng kín trọn vẹn khe hở hàm ếch của chó. Sau khi phẫu thuật chó cần được cho ăn bằng núm vú dài dẫn thức ăn vào trong hầu họng hoặc bằng ống dẫn thức ăn được đưa vào trong dạ dày đến khi chó khỏe hơn .
Mổ Ruột hoàn toàn có thể thiết yếu để nỗ lực và sửa chữa thay thế dị tật nhưng đây thường là một thủ pháp tốn kém nhiều ngân sách với tỷ suất thành công xuất sắc thấp và chăm nom sau phẫu thuật lớn .

Phòng ngừa hở hàm ếch ở chó như thế nào?

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh, di truyền do đó những chủ nuôi cần tinh lọc thật kỹ chó cha mẹ hoàn toàn có thể là cách duy nhất để thử và ngăn ngừa sứt môi ở chó. Nếu một con chó sinh ra bị hở hàm ếch, nó không nên được sử dụng để làm giống .
Trong quy trình mang thai của chó cái hạn chế cho chó cái tiếp xúc với những hóa chất ô nhiễm hoặc đi đến gần những khi nhà máy sản xuất, khu công nghiệp hoặc những khu vực ô nhiễm .
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ :

+ Chó bị bong gân mắt cá chân: nguyên nhân, điều trị

+ Chó bị gãy xương hàm phải làm sao?

+ Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

+ Chó bị chảy nước dãi: nguyên nhân, cách phòng ngừa

+ Mèo bị chảy nước dãi: nguyên nhân, cách phòng ngừa hiệu quả

thucanh.vn

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan