Tiêu chí chọn giống chó, cho giao phối như thế nào để có thế hệ nhiều gen trội – Tri thức sống | thucanh.vn

31
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo
không nên xem nhẹ tiêu chuẩn nào khi chọn giống, đặc biệt quan trọng so với con đực. cần theo những tiêu chuẩn để lựa chọn được giống tốt trước khi con đực và con cháu giao phối. muốn có giống chó nhiệm vụ tốt chắc như đinh chó con phải được sinh ra từ giống chó nhiệm vụ .

Tiêu chí chọn lọc giống chó tốt

Trước khi chọn phải đặt mục tiêu để tạo giống hay nhân giống nhằm mục đích cho tạo giống nhiệm vụ, săn thú hay làm cảnh .

thực chất muốn có một con chó nghiệp vụ tốt, phải được sinh ra từ một giống chó nghiệp vụ.

trong việc chọn giống không được coi nhẹ một tiêu chuẩn nào cả. Đặc biệt so với con đực phải chọn theo một tiêu chuẩn rất khắc nghiệt, giải pháp nhìn nhận là : khi đã đạt tiêu chuẩn ngoại hình, sức khỏe thể chất, phải nhìn nhận thêm về hệ phả, phải theo dõi qua đời sau ( con, cháu ) .tính di truyền của con đực rất mạnh, con đực quan trọng hơn con cháu vì “ con đực tốt là tốt cả đàn ”, “ con cháu tốt chỉ tốt một ổ ”. lẽ đĩ nhiên cần phải xác lập phẩm chất con cháu qua đời sau ( con, cháu của nó ). khi nhìn nhận đời sau ( con, cháu ) phải nhìn nhận tổng lực theo tiêu chuẩn pháp luật. Đặc biệt chọn giống chó nhiệm vụ phải chọn qua quy trình giảng dạy, chỉ chọn những con chó có ngoại hình thể chất tốt, và “ tốt nghiệp xuất sắc ” mới đưa vào đội hình giống. những con chó ngoại hình đẹp tuy nhiên không đạt qua đào tạo và giảng dạy nhất quyết loại ra khỏi đàn giống .

Chọn những cặp con giống tốt cho giao phối

nguyên tắc không được giao phối cận huyết ( nghĩa là con đực phối con mẹ của nó hoặc con bố giao phối với chính con của nó ). nếu giao phối cận huyết đồng thời nuôi dưỡng và chăm nom kém sẽ hạ thấp phẩm chất con giống, làm suy yếu khung hình và sức đề kháng của khung hình, con cháu sinh ra chậm lớn, có khi quái thai ; thể hiện nhiều khuyết tật ở thế hệ sau :

Khi chọn đôi giao phối cần tính toán tới kết quả sau đây:

Con giống tốt X Con giống tốt = Con tốt nhấtCon giống tốt X Con giống xấu = Con tốt hoặc trung bìnhCon giống xấu X Con giống xấu = Con xấucon giống xấu giao phối với con xấu, cho thế hệ sau những tật xấu. nếu con giống tốt giao phối với con giống xấu nhờ tinh lọc thế hệ sau sinh ra cũng hoàn toàn có thể tốt hơn .

một số nguyên lý nhân giống và tạo giống chó

– phương pháp chăn nuôi thuần chủng là trách nhiệm chủ đạo của ngành nuôi chó nhiệm vụ .

phương pháp này chỉ dùng những con đực, con cái cùng một giống để tạo nên những thế hệ con cùng giống bố mẹ

mục đích của lý lẽ thuần chủng là:

Củng cố những đặc tính tốt của giống nhất là giống chó nhiệm vụ, để nâng cao và phổ cập những đặc tính .nếu những thế hệ con sinh ra được nuôi dưỡng chu đáo, và tinh lọc kỹ lưỡng thì những đặc tính tốt được giữ vững và nâng cao .trong trường hợp có những giống địa phương tuy tầm vóc có nhỏ bé, năng lực thao tác có kém hơn, nhưng vì sinh sống lâu ở địa phương đã thích nghi với điều kiện kèm theo sống của địa phương đó ( quen chịu nóng, lạnh, ẩm, ẩm thực ăn uống kham khổ có sức chống bệnh cao ). trong trong thực tiễn, ở nước ta có 1 số ít con chó lai ( bố chăn cừu nga, mẹ là giống chó săn nước ta ) sau khi giảng dạy đã tạo ra những con chó trinh thám, bảo vệ rất tốt .

phương pháp nhân giống thuần chủng, điều thiết yếu là phải chọn được “ hạt nhân ” trong số “ hạt nhân ”, trước hết phải chọn con đầu giống, và những con của nó sinh ra sau này sẽ là đầu giống phụ. những con đầu giống và đầu giống phụ, phải
cẩn thận quan tâm chăm nom nuôi dưỡng tốt, kiểm tra ngoại hình, sức khỏe thể chất và năng lực sinh sản, năng lực tiếp đón những bài huấn luyện và đào tạo ( so với chó nhiệm vụ và chó săn ) .trong quy trình chăn nuôi thuần chủng, nếu gặp một biến dị, cần phân biệt biến dị nào có lợi để phát huy, biến dị nào bất lợi để vô hiệu, nhằm mục đích nâng cao đặc tính tốt, đào thải tính xấu .chăn nuôi thuần chủng có nhiều con đường,
đoạn đường không cùng huyết thống, cùng huyết thống ở mức độ họ hàng và chăn nuôi theo dòng họ .chăn nuôi không cùng huyết thống : trong thực tiễn chăn nuôi không cùng huyết thống là chiêu thức tốt nhất và được triển khai thoáng đãng ở những nước. người ta chọn chó cái và chó đực cùng một giống không cùng huyết thống cho giao phối với nhau sẽ cho ra thế hệ con cháu có sức sống cao khoẻ mạnh và lanh lợi .phương pháp này có nhiều ưa điểm về mặt di truyền học : 2 loại nhiễm sắc thể ( giao tử đực, giao tử cái ) có xích míc cao, chạm chán nhau đồng hoá lẫn nhau mãnh liệt, quy trình này là sự tranh giành nhau truyền cho đời con những đặc tính tốt nhất của cha mẹ, nghĩa là nhiều “ gen trội ” được truyền lại cho con .chăn nuôi cùng huyết thống : được cho phép ta thu được thế hệ con cháu gống tổ tiên một cách nhanh nhất, vì tổ tiên hoàn toàn có thể truyền cho con cháu nó nhiều đặc tính di truyền của mình. song việc cho giao phối cùng huyết thống xảy ra những điểm yếu kém như : bộ xương yếu, sức phát ưiển kém, thể tạng yếu, hệ thông thần kinh hoạt động giải trí yếu, răng yếu, năng lực thao tác hạn chế rõ ràng, sức chống bệnh
giảm bớt .

chăn nuôi theo dòng họ: chỉ thực hiện được ở các nước châu Âu, bắc mỹ (số lượng chó chuyên dùng với các hướng khác nhau nhiều, nuôi thông thường trong nhân dân).

Khi chăn nuôi thuần chủng phải đặc biệt quan trọng tu dưỡng giống bằng thức ăn tốt .tiêu chí chọn giống chó, cho giao phối như thế nào để có thế hệ nhiều gen trội

suckhoecuocsong.com.vn

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.