Chó đẻ bị sót rau: Dấu hiệu, điều trị và phòng tránh

Chó đẻ bị sót rau sau sinh là một trong những tình trạng thường gặp nhất khi cho đang trong giai đoạn sinh nở. Cùng PetshopSaigon.vn tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của chó này nhé.

Rau thai là gì ?

Rau thai (gọi tắt là rau) cơ quan nối bào tử đang phát triển với thành tử cung của chó mẹ. Nhờ rau thai mà chó con được cung cấp oxy, thức ăn cũng như thải chất cặn bã ra ngoài.

Bình thường rau thai ở chó sống sót như thế nào ?

Khi chó con được sinh ra, rau thai không còn thiết yếu nữa và chúng sẽ được tống ra khỏi khung hình chó mẹ. Nói chung, điều này sẽ xảy ra trong vòng 15 phút kể từ khi mỗi con chó được sinh ra .

Mỗi con chó con có một rau thai riêng, vì vậy điều quan trọng khi đỡ đẻ cho chó là phải đếm số lượng rau thai để đảm bảo không còn chiếc rau thai nào bị sót ở bên trong tử cung chó cái.

Tại sao chó đẻ bị sót rau ?

Chó đẻ bị sót rau
Trường hợp chó bị sót rau khá hiếm gặp nhưng có vẻ như như những giống chó có kích cỡ đồ chơi và mini sẽ dễ bị sót rau hơn những giống chó khác. Nói chung, những giống chó lớn gần như rất ít khi bị sót rau và chỉ khi chó bị khó sinh thì rau thai mới hoàn toàn có thể sót lại .

Khó khăn trong việc đếm rau thai ở chó

Người nuôi chó hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi đếm số lượng rau thai vì chó mẹ sẽ ăn chúng theo bản năng sau khi rau thai được tống ra ngoài .Người ta tin rằng : rau thai sẽ cung ứng thêm nguồn năng lượng cho chó mẹ để giúp chó mẹ vượt qua những ngày tiên phong khi con chúng mới chào đời. Đây là nguyên do tại sao một số ít con chó cái đi ngoài phân mềm trong vài ngày sau khi sinh .Rau thai còn sót lại có năng lực làm tử cung nhiễm độc và nhiễm trùng. Những con chó cái có tín hiệu ốm yếu hoặc chưa bong hết rau thai cần được đưa đi khám .

Triệu chứng chó đẻ bị sót rau

Thông thường sau khi sinh, chó mẹ sẽ ra chất dịch màu đen xanh. Dần dần, chất dịch này sẽ chuyển sang màu nâu đỏ không mùi trong vòng 48 giờ. Các triệu chứng chính cho thấy rau thai bị sót lại là :

  • Dịch âm đạo tiết ra có màu xanh, có mùi trong hơn 24 giờ sau khi sinh
  • Sốt

  • Biếng ăn

  • Mệt mỏi

  • Đôi khi rau thai sẽ tạo thành một khối ở bụng chó khi chúng sót lại .

Chẩn đoán rau thai bị sót ở chó cái

Để chẩn đoán chó cái có bị sót rau hay không, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể sờ vào tử cung của chó để cảm nhận những khối ở bụng, triển khai siêu âm và xét nghiệm máu để xem có tín hiệu nhiễm trùng hay không .

Điều trị chó đẻ bị sót rau

Việc điều trị chỉ cần thiết nếu chó cái ốm yếu. Nói chung, việc điều trị sót rau bao gồm tiêm oxytocin (một loại thuốc đặc biệt gây co bóp tử cung để giúp chó cái tống rau thai ra ngoài).

Nếu chó bị nhiễm trùng tử cung ( viêm tử cung ), bác sĩ hoàn toàn có thể khuyến nghị phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho chó .Hãy đưa chó tới chỗ bác sĩ thú y để được tư vấn cách điều trị .

Phòng ngừa chó đẻ bị sót rau

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa việc chó bị sót rau thai nhưng chủ nuôi phải theo dõi ngặt nghèo từng cái rau thai bị bong ra sau khi mỗi con chó con được sinh ra. Chủ nuôi cũng phải chú ý kỹ vì chó mẹ cũng hoàn toàn có thể ăn phải rau thai sau khi sinh chó con .Mặc dù việc đếm số lượng rau thai của những lứa sinh lớn sẽ khó khăn vất vả hơn nhưng chắc như đinh đây là việc mà bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe thể chất cho thú cưng của mình .Lưu ý : Tất cả những con chó cái nên đến gặp bác sĩ thú y trong 24 giờ sau khi sinh, bất kể triệu chứng mà chó bộc lộ là gì. Bài viết này không thay thế sửa chữa lời khuyên của bác sĩ thú y chuyên nghiệp .Chó đẻ bị sót rau là thực trạng rất thường gặp khi chó sinh nở. Do đó, nếu bạn hoài nghi chó nhà đang gặp trường hợp này, việc tốt nhất là nên đưa bé đi thú y càng sớm càng tốt nhé .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 mẫu sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng an toàn và đáng tin cậy của Fan Hâm mộ yêu chó mèo tại Nước Ta .

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan