Dấu hiệu chó động dục (salo). Bạn nên làm gì khi chó rượng đực? – TẢ PÍ LÙ

Chó động dục? Bé chó nhà bạn đột nhiên chảy máu và có những hành động bất thường? Đừng vội hoảng sợ, vì đây có thể là dấu hiệu khi chó động dục.

1. Tổng quan

Chó bị salo là gì ? Chó động dục ( còn gọi là chó salo ) là một bản năng rất là tự nhiên. Không giống như mèo động dục, chó cái tiết dịch nhiều hơn trong chu kỳ luân hồi của chúng. Thông thường, chó động dục hai lần một năm, trong khoảng chừng thời hạn từ hai đến ba tuần .

– Chó mấy tháng thì salo?

Advertisement

Chu kỳ động dục đầu tiên bắt đầu khi chó cái dậy thì. Tuổi dậy thì của chó thường là khoảng 6 tháng tuổi, nhưng điều này có thể khác nhau rất nhiều giữa các giống. Các giống chó nhỏ có thể động dục lần đầu tiên khi chúng mới bốn tháng tuổi; trong khi các giống chó lớn và khổng lồ có thể sẽ phải đợi đến 2 tuổi trước khi trải qua chu kỳ động dục tapilu đầu tiên. Trung bình, hầu hết các con chó sẽ có chu kỳ động dục đầu tiên từ sáu đến 15 tháng tuổi.

chó động dụcchó động dục

– Chó salo bao nhiêu ngày thì hết?

Chó cái động dục trong quy trình tiến độ 2 ( Estrus ) của chu kỳ luân hồi thường có tín hiệu động dục trung bình từ 3 – 21 ngày hoặc 9 ngày .

Advertisement

– Chó mấy tháng salo 1 lần? Chó bao lâu salo lại?

Chó động dục 2 lần mỗi năm, cách nhau khoảng chừng sáu tháng. Một số con cháu sẽ có chu kỳ luân hồi không đều đặn, đặc biệt quan trọng nếu chúng còn rất nhỏ hoặc rất già .
Các giống chó nhỏ hoàn toàn có thể chu kỳ luân hồi ba lần mỗi năm, trong khi những giống chó bự, khổng lồ chỉ hoàn toàn có thể có 1 chu kỳ luân hồi trong 1 năm. Không giống như một số ít loài khác, chu kỳ luân hồi động dục của chó không nhờ vào vào mùa, ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ .

2. Dấu hiệu chó động dục

a. Chó đực

Khác với chó cái, chó đực không có thời kỳ động dục đơn cử. Thay vào đó, chúng có năng lực giao phối quanh năm khi chúng dậy thì vào thời gian 4 – 6 tháng tuổi. Mặc dù chó đực không động dục, nhưng chúng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động khi những con chó cái xung quanh chúng mở màn đến kỳ .
chó giao phốichó giao phối
Khi chó cái động dục, nó sẽ tiết ra một pheromone có tên là Methyl p-hydroxybenzoate ; có tính năng kích thích tình dục những con chó đực. Nếu một con chó đực chưa được thiến phát hiện mùi hương của một con cháu gần đó đang động dục, con chó cái đó sẽ trở thành tâm điểm quan tâm của chó đực. Nó hoàn toàn có thể bỏ ăn, tăng lưu lại chủ quyền lãnh thổ, ngày càng trở nên hung ác và ám ảnh về việc theo dõi chó cái trong suốt chu kỳ luân hồi của chúng .

b. Chó cái

Cách nhận ra chó salo. Bạn càng nhận thức rõ về chu kỳ luân hồi của chó, bạn càng sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng cho bất kể biến hóa hành vi và sức khỏe thể chất nào hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình chó động dục. Trong mỗi quá trình của chu kỳ luân hồi chó động dục, bạn sẽ nhận thấy những biến hóa tapilu khác nhau. Dấu hiệu chó salo hoàn toàn có thể gồm có :

 • Sưng âm hộ
 • Chó salo ra nhiều máu
 • Quan tâm nhiều hơn đến những con chó đực
 • Liếm quá nhiều vùng sinh dục
 • Hành vi kích động, lo lắng hoặc hung hăng
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Thay đổi vị trí đuôi
 • Nâng cao chân một cách bất thường khi đi tiểu, hoặc khi nhìn thấy một con chó đực
 • Trở nên tình cảm hơn

Với manh mối tích lũy được từ ngoại hình và hành vi của chó cái, bạn hoàn toàn có thể xác lập quy trình tiến độ nào của chu kỳ luân hồi nhiệt mà chúng đang trải qua. Trong chu kỳ luân hồi chó động dục, chúng sẽ trải qua bốn quy trình tiến độ, được ghi nhận bởi những biến hóa khác nhau trong khung hình và hành vi của chúng. Bốn quá trình của chu kỳ luân hồi salo của chó như sau :

Advertisement
 • Giai đoạn 1: Proestrus

Giai đoạn tiên phong của chu kỳ luân hồi chó động dục được gọi là Proestrus. Giai đoạn này hoàn toàn có thể lê dài từ 7 đến 10 ngày, nhưng nhiều con chó trải qua khoảng chừng 9 ngày động dục. Dấu hiệu tiên phong của quy trình tiến độ này là âm hộ bị sưng tấy. Đây là một trong những cách tốt nhất để phát hiện sự mở màn của chu kỳ luân hồi chó động dục. Trong tiến trình này, chó hoàn toàn có thể có :
– Thay đổi tính cách : Các biến hóa hoàn toàn có thể từ khá nhẹ đến nặng hơn. Đôi khi một con chó cái sẽ trở nên trìu mến và bám chủ hơn với chủ của mình, những lúc khác, chúng có vẻ như hơi gắt gỏng .
chó động dụcchó động dục
– Chó rượng đực bỏ ăn : Không có gì lạ nếu một con chó đến mùa salo bỏ ăn một chút ít trong tuần tiên phong này .
– Sưng âm hộ : Một số con chó cái salo chỉ sưng một chút ít, trong khi những con khác sưng lên khá nhiều. Chúng cũng bị chảy máu, thường chảy máu nhẹ trong vài ngày đầu và nặng hơn một chút ít vào giữa tuần. Điều này khiến chó liếm vùng kín của mình nhiều hơn .
– Kẹp đuôi : Đây là phản ứng để bảo vệ âm hộ, bằng cách kẹp đuôi vào giữa chân hoặc ngồi xuống bất kỳ khi nào con chó khác đến gần .

 • Giai đoạn 2: Estrus

Giai đoạn 2 – Estrus – thường lê dài từ 5-10 ngày và lê dài trung bình 9 ngày. Đây là thời hạn con chó của bạn có năng lực sinh sản và là nơi buồng trứng mở màn giải phóng trứng để thụ tinh .

Khi nào chó cái chịu đực, cách nhận biết chó cái chịu đực? Trong giai đoạn Estrus, chó cái sẽ sẵn sàng chấp nhận sự sự giao phối con đực. Nó sẽ chuyển đuôi sang một bên và có thể cố gắng ra ngoài thường xuyên hơn bình thường. Trong giai đoạn này, các triệu chứng bao gồm:

chó giao phốichó giao phối
– Chó động đực sẽ đi tiểu liên tục hơn thông thường, vì nó đang ghi lại những điểm để cho chó đực biết chúng đã sẵn sàng chuẩn bị sinh sản .
– Ban đầu, dịch tiết ra rất nhiều máu, nhưng càng ngày, nó sẽ loãng dần thành dạng nước và có màu đỏ hồng .
– Âm hộ bớt sưng tấy
– Tán tỉnh : dữ thế chủ động tiếp cận con đực với cái đuôi được giữ sang một bên, quay sống lưng về phía con đực và giơ cao đuôi ; nhưng sẽ hung ác so với những con cháu khác .

 • Giai đoạn 3: Diestrus

Giai đoạn này hoàn toàn có thể lê dài từ 10-140 ngày và lúc này chó không còn năng lực sinh sản nữa. Nếu chó đã được thụ thai, tiến trình này sẽ lê dài từ khi kết thúc quy trình tiến độ 2 ( Estrus ) cho đến khi chó con được sinh ra ( khoảng chừng 60 ngày ). Lúc này, âm hộ của chó sẽ trở lại size thông thường tapilu và dịch tiết âm đạo sẽ biến mất ; không còn hứng thú với việc tán tỉnh .

 • Giai đoạn 4: Anestrus

Anestrus là tiến trình sau cuối của chu kỳ luân hồi chó động dục, còn được gọi là quá trình nghỉ ngơi. Đây là quá trình dài nhất trong chu kỳ luân hồi chó động dục, khoảng chừng 180 ngày. Khi quy trình tiến độ này kết thúc, mùa động đực của chó ( hàng loạt chu kỳ luân hồi động dục của chó ) khởi đầu lại từ đầu .

Advertisement

3. Làm gì khi chó động dục ?

Làm gì khi chó rượng đực ? Nếu chó salo lần tiên phong, nó hoàn toàn có thể là một trường hợp đáng quan ngại cho cả hai. Hãy làm theo những mẹo sau để bảo vệ quy trình chó động dục diễn ra suôn sẻ nhất hoàn toàn có thể :

a. Dọn dẹp

Khi chó động dục, chúng sẽ tiết dịch và chảy máu. Chúng hoàn toàn có thể chảy máu từ 7 – 10 ngày, và điều này tạo ra 1 mớ lộn xộn cho bạn. Dưới đây là một số ít cách để giải quyết và xử lý :

– Đầu tư vào một chiếc tã tốt cho chó động dục. Đối với một số con chó nhỏ, miếng tã sẽ trượt ra ngay ngoài, vì vậy dây treo hoặc bộ bodysuit thoải mái sẽ có tác dụng. Bạn có thể tìm thấy các loại tã cho chó dùng một lần hoặc các loại tái sử dụng có lót. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

chó động dụcchó động dục
– Đặt một chiếc chăn để chó của bạn dùng trong thời hạn chó động dục ở bất kể nơi nào chúng nằm : trên giường vào đêm hôm, trên ghế dài, v.v. Đến cuối chu kỳ luân hồi, bạn chỉ cần giặt một chiếc chăn .
– Dọn dẹp nhanh gọn trước khi những vết bẩn lan ra nhà nhiều hơn .

b. Giúp chó của bạn tự do

Lần tiên phong chó động dục hoàn toàn có thể là một thưởng thức khó hiểu so với chó của bạn. Chúng sẽ cần thêm tình yêu và sự chăm sóc từ chủ .
– Chó thường có xu thế tình cảm và thích ôm ấp trong thời hạn này, vì thế hãy dành thời hạn để vuốt ve và âu yếm chúng nhiều hơn. Nếu bạn thao tác tại nhà, bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc bàn xếp để vừa hoàn toàn có thể vừa thao tác vừa ôm chúng .
– Cung cấp một món đồ chơi bảo đảm an toàn cho chó để nhai. Điều này cũng sẽ mang lại cảm xúc bảo đảm an toàn .
chó động dụcchó động dục
– Đừng khi nào la mắng chó con của bạn nếu chúng gây ra thực trạng lộn xộn, chỉ cần bình tĩnh trấn an chúng trong khi bạn quét dọn nó .
– Đảm bảo rằng chó siêu thị nhà hàng không thiếu và uống nhiều nước trong thời hạn chó động dục .
– Cho chúng đi vệ sinh nhiều hơn thông thường .
– Chó động dục cần tập thể dục đều đặn như dắt cho đi bộ. Xen kẽ giữa thời hạn nghỉ ngơi và thời hạn tập luyện của chúng .

Advertisement

c. Ngăn ngừa mang thai

– Không khi nào để con chó động dục của bạn ra ngoài đường một mình. Đừng nhìn nhận thấp việc chó đực đi tìm một con cháu đang phát ra chất kích thích tố sinh sản. Nếu bạn để chó của mình ra ngoài 1 mình, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chó đang dính đít vào 1 con chó đực khác .
– Không dẫn chó động dục ra ngoài mà không có dây xích. Mặc dù con chó của bạn hoàn toàn có thể có kỹ năng và kiến thức nghe lời tuyệt vời, nhưng kiến thức và kỹ năng của chúng hoàn toàn có thể giảm sút khi chúng bị tác động ảnh hưởng bởi bản năng tự nhiên của mình .
– Chó đực tới mùa cũng hoàn toàn có thể trở nên khá hung ác khi chúng cảm nhận được một con cháu gần đó bị động dục. Vì vậy, hãy lường trước rằng bạn hoàn toàn có thể phải rất là cẩn trọng trong việc đề phòng rủi ro đáng tiếc — đặc biệt quan trọng là khi đi dạo, khu vui chơi giải trí công viên tapilu …
chó động dụcchó động dục
– Sử dụng dầu gội ngăn mùi tốt cho chó và cho chó tắm liên tục hơn thông thường để giữ vệ sinh và giảm bớt mùi của chúng. Bạn hoàn toàn có thể bôi 1 ít chất có mùi bạc hà lên đuôi sau cũng chúng để chó đực khó khăn vất vả hơn trong việc ngửi mùi chó cái của bạn .
– Đảm bảo chó của bạn đeo vòng cổ có không thiếu thông tin. Nếu điều ngoạn mục xảy ra và con chó của bạn trốn khỏi nhà của bạn hoặc bỏ chạy, hãy bảo vệ rằng bạn hoàn toàn có thể được gặp lại chúng nhờ thông tin trên vòng cổ .
– Cân bằng giữa tập thể dục và nghỉ ngơi : những con chó khác nhau phản ứng khác nhau với chu kỳ luân hồi động dục. Một số con chó động dục hoàn toàn có thể cảm thấy stress cả ngày, trong khi những con khác hoàn toàn có thể trở nên bồn chồn. Quan sát hành vi của chó và chọn thời hạn nghỉ ngơi và tập thể dục tương thích là điều quan trọng để giữ chúng tự do .
chó động dụcchó động dục
– Cho chó ăn những món ăn vặt, cho chúng nghe những bài nhạc giúp giảm stress và làm dịu ý thức. Bạn hoàn toàn có thể dùng những loại thảo mộc hoặc bình xịt hóc-môn để xoa dịu những chú chó đang lo ngại. Đảm bảo môi trường tự nhiên yên tĩnh, giảm âm lượng trên TV.
– Tham khảo quan điểm ​ ​ bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy những tín hiệu của bệnh. Đôi khi, chó cái hoàn toàn có thể gặp những yếu tố về sức khỏe thể chất sau chu kỳ luân hồi động dục khi niêm mạc tử cung vẫn dày lên và tiết nhiều dịch hơn, tạo ra môi trường tự nhiên lý tưởng cho sự tăng trưởng của vi trùng. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung hoặc pyometra rình rập đe dọa tính mạng con người. Vật nuôi mắc bệnh pyometra hoàn toàn có thể uống quá nhiều, sốt, tiết dịch âm đạo, chán ăn hoặc hôn mê .

4. Cách phòng ngừa chó động dục

a. Triệt sản chó

Cách tốt nhất để ngăn con chó động dục hoặc mang thai là triệt sản bằng phẫu thuật trước khi chúng có chu kỳ luân hồi động dục tiên phong. Vì hoàn toàn có thể khó Dự kiến khi nào chu kỳ luân hồi tiên phong này sẽ xảy ra, hầu hết những bác sĩ thú y khuyên bạn nên triển khai cắt bỏ tử cung vòi trứng trước khi chó được sáu đến bảy tháng tuổi .
chó động dụcchó động dục
Việc cắt bỏ buồng trứng ( chó cái ) và lấy tinh hoàn ( chó đực ) không những ngăn chó lên cơn động dục, ngăn việc có thai ngoài ý muốn, ngăn ngừa việc chúng bỏ nhà đi mà còn khiến chó của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu không đủ tiền để triệt sản chó, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của hội yêu động vật hoang dã tapilu, những phòng khám hỗ trợ giá .
Một ý niệm thông dụng cho rằng chó cái sẽ trở nên thân thiện và hòa đồng hơn nếu chúng được phép có một lứa chó con. Điều này không đúng, và chỉ góp thêm phần vào yếu tố nghiêm trọng của thực trạng quá tải dân số tapilu của loài chó .

b. Tiêm thuốc tránh thai

Phương pháp sử dụng nội tiết tố hoàn toàn có thể ngăn ngừa việc chó động dục. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp được khuyến khích để ngăn ngừa việc chó động dục. Việc tiêm thuốc tránh thai lâu dài hơn hoàn toàn có thể khiến chó nhiễm trùng cổ tử cung, thậm chí còn là gây ung thư .
triệt sản mèotriệt sản mèo

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo

Advertisement

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo. Không giống như những dòng loại sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường lúc bấy giờ, MeLa là dòng loại sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tính năng giúp cân đối độ pH, ức chế sự tăng trưởng của vi trùng giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo. Nếu những bạn từng thử sử dụng những dòng loại sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường lúc bấy giờ thì bạn sẽ nhận thấy đa số những loại sản phẩm này chỉ có công dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có công dụng ngay tại thời gian xịt và mùi thơm này sẽ nhanh gọn bị mất đi. Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc những bạn sẽ cảm thấy hài lòng với loại sản phẩm này về chất lượng cũng như độ bảo đảm an toàn so với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì mẫu sản phẩm không có mùi nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng tác động đến khứu giác của mèo .

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan