Xương tươi sống hay xương chín tốt cho chó | Trùm Boss

Có thể bạn đã nghe mọi người nói rằng chó ăn xương là hành vi bản năng và tốt cho sức khỏe thể chất ( theo báo cáo giải trình về giá trị dinh dưỡng của xương ), đọc tại đây ) việc ăn xương giúp làm sạch răng và tương hỗ bổ trợ dinh dưỡng của động vật hoang dã. Tuy nhiên “ tự nhiên ” không đồng nghĩa tương quan với “ khỏe mạnh ”. Ví dụ, nấm dại chắc như đinh là tự nhiên, nhưng 1 số ít loại sẽ giết chết một con chó nếu ăn phải. Hãy xem xét ưu điểm và điểm yếu kém của việc ăn xương để giúp bạn xác lập loại xương nào tương thích với cún con của bạn .

Ăn xương có an toàn cho chó?

Sau khi chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa tối ngon lành, hãy quan tâm đến đôi mắt của chú cún hướng về đống xương bị bỏ lại phía sau, nhiều người tự hỏi, “ Liệu chó hoàn toàn có thể ăn xương ? ” Như thường lệ, câu vấn đáp như sau .

Bạn nên bỏ phần xương đã nấu. Chúng sẽ giòn và dễ vỡ thành những mảnh sắc nhọn, có thể làm tổn thương khi đi qua đường dạ dày. Hãy nhớ đừng bao giờ cho cún con ăn xương đã nấu. Xương này có thể ở có sẵn trong bếp hoặc được mua từ bên ngoài.

Thông thường xương sống bảo đảm an toàn hơn xương được nấu chín, tuy nhiên, sự nguy khốn lại nằm ở những cụ thể nhỏ. Nếu bạn muốn cho cún con gặm xương vì hành vi gặm nhấm giúp kích thích niềm tin và làm sạch răng, bạn nên chọn cục xương sống có kích cỡ xê dịch với đầu của chú cún. Kích thước này giúp chú cún gặm nhấm và giảm rủi ro tiềm ẩn chú cún làm vỡ và nuốt những đoạn xương nhỏ vốn gây hại cho sức khỏe thể chất .
Tuy nhiên bác sĩ thú y vẫn khuyến nghị bạn nên giám sát khi chú chó nhai xương. Vì sao ư ? Việc nhai xương sẽ dẫn đến những hiệu quả tai hại, thậm chí còn là xương sống. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về chú cún bị thương nghiêm trọng khi nhai xương sống .
Dưới đây là ảnh chụp X-Quang của một vài trường hợp. Kẻ săn mồi này nặng khoảng chừng 75 pao được tìm thấy khi đang ăn thịt một con hươu đã chết. Chú chó dần lịm đi, nỗ lực nôn ra và thải phân nhưng không thành công xuất sắc và ở đầu cuối bị mất nước. Ta hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ những mảnh xương nhọn bị vỡ .

Nào ta cùng xem 2 bức ảnh chụp X-Quang này. Ảnh chụp chú chó đang cố gắng thải phân, khi đưa đến bác sĩ đã yếu dần và bị mất nước. Chú chó này đã nhiều lần lục thùng rác của nhà hàng xóm.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Tất cả những chú chó này cần 4 ngày điều trị trong bệnh viện, gây mê và giảm đau, rửa ruột nhiều lần, dịch tĩnh mạch, điều trị, thuốc kháng sinh và chụp thêm X-Quang. Nếu chiêu thức điều trị này không thành công xuất sắc thì cần phải triển khai cuộc phẫu thuật quan trọng để cứu sống chú chó .
Việc nhận ra xương “ tròn ” lớn cũng không trọn vẹn bảo đảm an toàn cũng rất quan trọng. Gặm nhấm loại xương này hoàn toàn có thể dẫn đến gãy răng, nhiễm trùng chân răng, áp xe và những yếu tố về sức khỏe thể chất khác. Ngoài ra, xương sống cũng là tác nhân gây nên những bệnh về thực phẩm như khuẩn Salmonella trong mái ấm gia đình bạn, đặc biệt quan trọng là xương đã bị bỏ đi một thời hạn dài. Điều này đặc biệt quan trọng nguy hại với bất kỳ ai trong nhà ( con người hoặc động vật hoang dã ) bị suy giảm hệ miễn dịch do bệnh tật hoặc họ đang dùng một số ít loại thuốc nhất định. Hãy tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ thú y để quyết định hành động việc cho cún gặm xương có lợi hơn hay những rủi ro đáng tiếc kia nguy hại hơn .

Xương có lợi về mặt dinh dưỡng hay không?

Khi một chú cún gặm cục xương sống, xét cho cùng bất kì chất dinh dưỡng nào cũng đều xuất phát từ các mô mềm như thịt, sụn, chất béo và các mô liên kết, chứ không xuất phát từ chính cục xương đó, do đó không nên nuốt xương vào bụng.

Tuy nhiên xương lại là nguồn cung ứng canxi và phốt pho tuyệt vời, và cũng là một phần của chính sách ăn được nấu tại nhà với thành phần dinh dưỡng hoàn hảo nhất. Thực hiện một vài hướng dẫn đơn thuần sau sẽ giúp tối đa hóa quyền lợi và giảm thiểu được rủi ro đáng tiếc cho chú cún khi gặm xương :

  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để bảo đảm bạn cho cún cưng ăn một lượng xương phù hợp. Nhiều quá hay ít quá cũng nguy hiểm.
  • Xương có nguồn gốc rõ ràng và tuân theo các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.
  • Xay xương trước khi cho chó ăn. Tốt nhất là bạn nên chọn những phần mềm như cổ gà cho thú cưng.

Có những lựa chọn nào khi cho chó ăn xương?

Nếu sau khi đọc những mối nguy hại tiềm ẩn khi cho chó ăn xương, bạn thấy rằng thực tiễn quá phũ phàng thì đừng lo, bạn còn có những sự lựa chọn khác. Có nhiều cách để phân phối nhu yếu nhai của chú chó. Đồ chơi làm từ sợi dây thừng xoắn hay cao su đặc đặc là lựa chọn bảo đảm an toàn. Bạn hoàn toàn có thể làm sạch răng cho chúng bằng cách đánh răng cho chúng hàng ngày hoặc cho chúng ăn chính sách ăn tốt cho răng, giữ vệ sinh răng. Những giải pháp này do Hội đồng sức khỏe thể chất răng miệng thú y ( VOHC ) yêu cầu và đã được chứng tỏ khoa học là bảo đảm an toàn và tốt cho sức khỏe thể chất. Khi đề cập đến yếu tố thực phẩm, chính sách ăn sẵn thương mại kinh doanh hóa được làm từ những công ty uy tín sẽ phân phối lượng dinh dưỡng cân đối và triển khai xong cho cún cưng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan