Gánh “hạn” – “Hãy đừng oán giận”

by hungdaubac in Đào Phúc

(Bài viết đầu năm của Đào Phúc)

Chú chó nhỏ tiều tụy nằm đó, mắt nó nhìn như cầu cứu, chắc là mệt lắm. Hết thuốc chữa! nói như vị bác sĩ thú y khi khám bệnh, chuẩn đoán về căn bệnh mà loài chó thường mắc phải, không gây nguy hiểm cho người như bệnh dại, nhưng căn bệnh này thường giải thoát cho nó khỏi kiếp tu, để có thể qua cửa một kiếp luân hồi ( nếu có). Nó đã mắc cái bệnh được gọi là KD- si đa của chó!
Cách đây đúng 10 năm, cũng vào dịp đầu xuân năm mới như bây giờ, gia đình tôi cũng mất đi một chú chó nhỏ. Nó đang khỏe bỗng quay ra bỏ ăn, đi ngoài và nằm bẹp. Tình trạng đó chỉ kéo dài vài ba ngày là nó chết, thật đáng thương! tôi mang chuyện phàn nàn với bác chủ nhà, nơi tôi đang giám sát thi công ở phố Nguyễn Hữu Huân HN. bác ấy nghe kể và nói với tôi rằng: cô ạ, theo kinh nhà Phật, con chó cũng là một sinh linh, được coi như là một người trong nhà, nó chết đi,là gánh đỡ một phần hạn cho nhà cô. Vậy cô đừng buồn lo nữa!
Người ta thường có quan niệm đầu năm mất chó thì đen, còn chết chó thì sao nào? chẳng lẽ lại là bớt đen?Tôi nghĩ đến lời bày tỏ của bác chủ nhà nói trên mà thầm rơi nước mắt, thương cho một sinh linh bé nhỏ, và thầm nói với nó rằng:” hãy đừng oán giận, có chăng là số kiếp đã định, biết đâu kiếp sau mày sẽ được đầu thai làm con người!”

 chó cảnh 3 cho cảnh 4 Chó cảnh 1 chó cảnh 2

Bạn đang đọc: Gánh “hạn” – “Hãy đừng oán giận”

Ông Gúc Gồ nói về chó ( Bách khoa toàn thư mở Wikipedia )

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 15.000 năm vào cuối Kỷ băng hà Tổ tiên của loài chó là chó sói. Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi.

Nguồn gốc  Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói là một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400 triệu năm trước. Còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám. Vào cuối kỳ Băng hà, cách đây khoảng 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành nhóm săn mồi theo bầy. Chó sói và người thường tranh nhau con mồi, thậm chí còn giết nhau. Nhưng hẳn là chó sói đã bắt đầu tìm bới những mẩu thức ăn thừa do con người bỏ lại. Con người đã thuần hóa chó sói con và qua lai giống nhiều thế hệ, chó sói tiến hóa thành chó nhà.

Đặc tính 140px-Choleluoi

Lúc mới sinh ra, chó con không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi đã hoàn toàn có thể có 28 chiếc răng. Bộ hàm khá đầy đủ của loài thú này là 42 chiếc. Khi khung hình nóng giãy, chó thường le lưỡi thở để hạ nhiệt. Mắt chó có đến 3 mí : một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chúng rất thính, chúng hoàn toàn có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng cũng rất thính như tai. Người ta hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong phòng bếp nhưng chó thì hoàn toàn có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí còn những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng hoàn toàn có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Não chó rất tăng trưởng. Chó phân biệt vật thể tiên phong là dựa vào hoạt động sau đó đến ánh sáng và sau cuối là hình dạng. Vì thế thị giác của chúng rất kém, chỉ nhìn thấy 2 màu đen-trắng. Ta có thấy vào mùa đông lạnh, đôi lúc chó hay lấy đuôi che cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Chó có đến 2 lớp lông : lớp bên ngoài như tất cả chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong nhũng ngày mưa rét, thậm chí còn còn có trách nhiệm “ hạ nhiệt ” trong những ngày nóng giãy. Người ta đã tính được rằng : chó 1 năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi. Chó 2 tuổi tương ứng với người 24 tuổi, chó 3 năm tuổi – người 30, và sau đó cứ thêm một năm tuổi chó bằng 4 năm tuổi người. Ngày nay, nhu yếu nuôi chó cảnh đang được tăng trưởng nên những giống chó nhỏ như Chihuahua Fox được nhiều người chơi chăm sóc đến. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi chó là con vật thủy chung, thân mật với con người. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được coi là con vật trung thành với chủ, tình nghĩa với con người .

Tín ngưỡng dân gian

  200px-Dog_cult

Một miếu thờ chó ở miền Bắc Nước Ta

Trong văn hóa tâm linh của một số dân tộc, chó là con vật thân thiết gắn bó thủy chung với người chủ nói riêng và con người nói chung, những đức tính của chó được tôn vinh, thậm chí có nơi chó được thờ cúng tại các đền thờ, miếu mạo.

Theo một nhà dân tộc bản địa học người Nga, tục thờ chó khá phổ cập ở nhiều dân tộc bản địa trên quốc tế, và có ở hầu khắp thần thoại cổ xưa những dân tộc bản địa ở Khu vực Đông Nam Á lục địa. Ban đầu tục này xuất phát từ những dân tộc bản địa chăn nuôi gia súc khu vực Tây Nam Á, với vai trò canh giữ đàn gia súc. Sau đó hoàn toàn có thể người Ấn – Âu từ thời đồng thau đã mang vào Đông Á truyền thống cuội nguồn chăn nuôi cùng với tín ngưỡng thờ chó. Trong thần thoại cổ xưa vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, hình tượng chó, kẻ canh giữ gia súc đã sớm chuyển thành kẻ canh giữ quốc tế âm ti .

Thịt chó  Thịt chó là một món ăn thông thường tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, nó vừa có tính cách bình dân lại vừa được xếp vào hàng đặc sản.Theo quan niệm của người Việt Nam thì thịt chó còn là món ăn giải xui.Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia Tây phương và Hồi giáo, việc giết chó làm thịt và ăn thịt chó (và mèo) được coi là tàn bạo và bị cấm.

Tại Nước Ta, chó dùng làm thịt thường là chó cỏ không phải là “ chó cảnh ”, “ chó Tây ”, vì theo nhìn nhận thì hai loại đó vừa đắt vừa không ngon. Thịt chó ngoài việc cung ứng thực phẩm còn có một giá trị y học nhất định theo ý niệm người Á Đông ( trừ Nhật Bản ). Thịt chó theo Trung y có vị mặn, tính ấm và có rất nhiều chất đạm. Ở Nước Ta, nhất là miền Bắc, thịt chó được một bộ phận dân cư đặc biệt quan trọng ưu thích .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Xem thêm: Wikipedia

Đang tải …

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan