Gấu chó – Wikipedia tiếng Việt

Gấu chó (danh pháp hai phần: Helarctos malayanus, từ đồng nghĩa: Ursus malayanus), được tìm thấy chủ yếu trong các rừng mưa nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á.

Gấu chó có chiều dài khoảng chừng 1,2 m ( 4 ft ), chiều cao khoảng chừng 0,7 m – do đó chúng là loài nhỏ nhất của họ Gấu. Nó có đuôi ngắn, khoảng chừng 3 – 7 cm ( 2 inch ) và trung bình nặng không quá 65 kg ( 145 pao ). Gấu chó đực nặng hơn một chút ít so với gấu cái .
Không giống như những loài gấu khác, lông của chúng ngắn và mượt. Điều này có lẽ rằng là do thiên nhiên và môi trường sống của chúng là những vùng đất thấp nóng ẩm. Màu lông của chúng là đen sẫm hay nâu đen, ngoại trừ phần ngực có màu vàng-da cam nhạt có hình dạng giống như móng ngựa hoặc hình chữ U. Màu lông tương tự như hoàn toàn có thể tìm thấy xung quanh mõm và mắt .

Gấu chó có vuốt có dạng lưỡi liềm, tương đối nhẹ về khối lượng. Chúng có bàn chân to với gan bàn chân trần, có lẽ là để hỗ trợ việc leo trèo. Chân chúng hướng vào trong nên bước đi của chúng giống như đi vòng kiềng, nhưng chúng là những con vật leo trèo giỏi.

Chúng có tai ngắn và tròn, mõm ngắn .Là một con vật ăn đêm là đa phần, gấu chó thích tắm nắng hay nghỉ ngơi về ban ngày trên những cành cây to cách mặt đất khoảng chừng 2-7 mét. Vì chúng tiêu tốn nhiều thời hạn ở trên cây, gấu chó nhiều lúc làm tổn thất nặng nề cho những loại cây cối. Chúng được coi là những kẻ phá hoại dừa và ca cao trong những đồn điền. Tập tính này là nguyên do làm giảm số lượng của quần thể gấu chó cũng giống như việc săn bắn để lấy lông và mật để sử dụng trong y học Trung Quốc .

Thức ăn của gấu chó dao động rất rộng và bao gồm các động vật có xương sống nhỏ như thằn lằn, chim, hay các loài động vật có vú khác, cũng như hoa quả, trứng, mối, ngọn non cây dừa, mật ong, quả mọng, chồi cây, côn trùng, rễ cây, quả của ca cao hay dừa. Hàm răng đầy sức mạnh của chúng có thể phá vỡ những quả dừa. Phần lớn thức ăn của gấu chó kiếm được là nhờ vào khứu giác của chúng vì mắt của chúng rất kém.

Khu vực sinh sống[sửa|sửa mã nguồn]

Chúng sống ở phía đông dãy Himalaya ( Hy Mã Lạp Sơn ) đến Tứ Xuyên ở Trung Quốc, cũng như trải rộng về phía nam tới Myanma, một phần của bán đảo Đông Dương và Malaysia .
Vì gấu chó không ngủ đông, nên chúng hoàn toàn có thể sinh đẻ quanh năm. Chúng thường thì đẻ hai con với khối lượng khi sinh khoảng chừng 280 – 340 g ( 10-12 aoxơ ) mỗi con. Chu kỳ mang thai khoảng chừng 96 ngày, nhưng chúng cho con bú khoảng chừng 18 tháng. Gấu đạt đến độ tuổi trưởng thành sau khoảng chừng 3-4 năm, và chúng sống đến 28 năm trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt .

tin tức khác[sửa|sửa mã nguồn]

Có một phân loài gấu chó (Helarctos malayanus euryspilus), chỉ tìm thấy trên đảo Borneo.

Trong tiếng Malaysia tên của gấu chó là ‘ basindo nan tenggil ’, hoàn toàn có thể dịch là ‘ con vật thích ngồi trên cao ’ .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan