Tại sao chó hay cắn đồ? Cách trị dứt điểm chó cắn phá đồ đạc

Chó cắn phá đồ đạc trong nhà từ giày dép, bàn ghế đến những đồ đạc giá trị cao. Cách dạy chó không cắn đồ tại nhà giúp bạn trị dứt điểm tật chó hay cắn đồ đạc.

Chó hay cắn đồ là chuyện thường gặp trong quy trình tăng trưởng, tuy nhiên, chẳng ai muốn thấy đồ vật trong nhà hay món đồ quan trọng của mình bị chó cắn phá cả. Vì vậy, dạy chó không cắn đồ là cực kỳ quan trọng ngay từ khi chó còn nhỏ hoặc chó mới về nhà .

Advertisement

1. Tại sao chó hay cắn đồ?

Chó cắn phá đồ vật hoàn toàn có thể ở bất kể độ tuổi nào với những “ động cơ ” khác nhau, nhưng thường xuất phát từ những nguyên do phổ cập như :
– Chó con mọc răng : Giống như trẻ con, chó con thường trải qua quy trình thay răng từ 3 – 6 tháng tuổi và chúng luôn có cảm xúc không dễ chịu, ngứa ngáy, đó là nguyên do chúng hay tìm kiếm những đồ vật trong nhà để nhai, gặm .

Chó con hay cắn đồ vì ngứa răng

Advertisement

– Chó có nhiều nguồn năng lượng, không được giải phóng : Hay cắn đồ hoàn toàn có thể đến từ những chú chó có mức nguồn năng lượng cao, chúng luôn bận rộn, luôn tìm cái gì đó để làm, việc tìm kiếm, nhai, gặm vật phẩm là cách để chúng giải phóng nguồn năng lượng .
– Chó ở một mình quá lâu, không được chăm sóc hay chơi cùng : Buồn chán là nguyên do phổ cập nhất làm chó hay cắn đồ. Khi ở một mình hay không được chủ chăm sóc, chó thường tìm đến những vật phẩm để cắn, nhai, ngoài những, cũng là cách để mong sự chú ý quan tâm từ chủ .

Chó buồn chán, stress sẽ hay cắn đồ

– Chế độ siêu thị nhà hàng thiếu canxi : Chó thường nhai gặp những đồ vật cứng hoàn toàn có thể đến từ nguyên nhân khẩu phần ăn hàng ngày thiếu canxi. Tuy nhiên, nguyên do này thường không phổ cập .

2. Làm gì khi thấy chó cắn phá đồ đạc?

Advertisement

Thái độ và cách giải quyết và xử lý khi bạn phát hiện chó đang cắn phá đồ vật rất quan trọng, ảnh hưởng tác động đến hành vi và thói quen sau này của Cún. Vậy khi thấy chó cắn phá đồ vật cần làm gì ?

Làm gì khi chó cắn đồ?

Khi phát hiện chó đang cắn phá đồ vật ngay lập tức hãy ra mệnh lệnh dừng lại như “ Đừng ”, “ Không được ”, “ Dừng ” một cách can đảm và mạnh mẽ, dứt khoát, và cùng lúc đẩy Cún ra khỏi vật phẩm đang cắn, tuyệt đối không để cho Cún liên tục cắn vì thấy đồ đã hỏng rồi. Điều này sẽ làm cho Cún không phân biệt được đây là hành vi sai và sẽ liên tục cắn vào những lần sau .
Các hành vi nên tránh khi thấy chó cắn phá đồ vật :
– Quát mắng, la lớn hay đánh chó khi thấy chó cắn đồ vật, điều này hoàn toàn có thể làm chó trở nên sợ sệt, hoảng sợ, thậm chí còn là hung hăng và tiến công lại bạn, ngoài những nếu không kiềm chế được bạn hoàn toàn có thể làm Cún bị đau, bị thương .
– Không giằng co đồ vật Cún đang cắn xé, hãy dùng mệnh lệnh để ra lệnh cho Cún dừng lại. Khi nghe mệnh lệnh Cún sẽ hiểu là hành vi này là sai nên sẽ dừng việc cắn đồ lại, nhưng nếu bạn giằng co với chúng, Cún sẽ hiểu rằng bạn đang chơi, đang đùa giỡn với chúng .

Tuyệt đối không giằng co đồ đạc với Cún

– Không dùng băng keo, dây hay bất kể đồ vật nào để bịt miệng hay trói cột chó, điều này hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và Cún cũng không hiểu được chúng đã làm gì sai .

3. Cách trị chó cắn đồ hiệu quả

Advertisement

3.1. Cung cấp đồ chơi riêng cho chó

Mua đồ chơi riêng để chó hạn chế cắn đồ

Mua đồ chơi cho chó là một trong những cách hiệu suất cao nhất để ngăn ngừa chó cắn phá đồ vật trong nhà. Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi chó hoàn toàn có thể vô tư nhai, gặm, cắn, hãy chọn những đồ chơi có vật liệu bền, chống rách nát như cao su đặc đặc để bảo vệ răng của chúng. Lưu ý khi thấy chó chơi với đồ chơi của chúng hãy khen bằng lời nói “ Giỏi ”, “ Ngoan ”, “ Đúng rồi ” hoặc vuốt ve Cún nhé .

3.2. Hướng dẫn chó phân biệt

Advertisement

Chó hay cắn đồ hoàn toàn có thể là do chúng không phân biệt được đồ nào được cắn và đồ nào thì không, chúng nghĩ tổng thể mọi thứ xung quanh đều là đồ chơi .
Bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn chó phân biệt được đồ chơi của chúng và đồ vật không được cắn bằng cách đơn thuần là : Đưa 2 loại đồ chơi ra, 1 loại là đồ chơi của chúng, còn lại là đồ vật trong nhà như giày, dép, túi xách, sách … Hãy dùng đồ chơi chơi với chúng và khi chúng lấy món đồ vật thì hãy ra lệnh dừng và lấy lại món đồ, vài lần như vậy chú chó sẽ nhận diện được 1 số ít đồ vật không được cắn .

3.3. Đưa chó đi dạo và vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên để giải phóng năng lượng

Vận động để giải phóng nguồn năng lượng là thiết yếu cho bất kể chú chó nào, hoạt động giúp cho ý thức của Cún vui mắt, hào hứng, giúp điều hướng sự chú ý quan tâm của Cún qua những hoạt động giải trí tích cực, Cún sẽ không còn buồn chán, lo ngại mà cắn phá đồ vật nữa .
Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể cho Cún vào trong chuồng, cũi, quây chắn, đồng thời cung ứng một số ít đồ chơi cho chúng để ngăn chúng cắn phá đồ vật trong lúc đó bạn không hề giám sát được chúng. Tuy nhiên, đây chỉ là trong thời điểm tạm thời, đừng nhốt chúng trong chuồng quá 1 giờ / ngày, Cún sẽ dễ trở nên stress và rủi ro tiềm ẩn cắn phá đồ vật càng nhiều hơn .

3.4. Không để chó một mình trong thời gian quá lâu

Advertisement

Không để chó một mình quá lâu

Cô đơn trong thời hạn dài sẽ gây ra sự nhàm chán, lo ngại, làm chó hay cắn phá đồ vật để giải tỏa tâm ý. Hãy dành thời hạn nhiều hơn cho Cún, nếu bạn phải đi công tác làm việc dài ngày, hãy gửi Cún ở những khách sạn chó mèo, hoặc gửi ở nhà người quen nhé .

3.5. Chủ động bảo vệ đồ đạc trong nhà

Bên cạnh việc dạy chó không cắn đồ vật thì để bảo đảm an toàn hơn bạn nên dữ thế chủ động tìm cách bảo vệ đồ vật trong nhà trước khi bị chú chó cưng “ để mắt ” đến .
– Tạo ra âm thanh : Chó thường có xu thế sợ tiếng động to, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy thiếc bạc đặt xung quanh ghế sofa hay kệ giày dép để tạo ra tiếng lao xao khi chó đến gần, từ từ Cún sẽ tự động hóa tránh xa khu vực này .

Chủ động bảo vệ đồ đạc trong nhà

– Có khu vực đi dạo riêng cho Cún : Không chơi với Cún ở những nơi có đồ vật mà chó hay cắn phá như bàn và ghế, kệ sách, kệ giày … Có khu vực để chơi riêng và tạo sự vui tươi cho Cún ở đó, Cún sẽ cảm thấy mê hoặc và có khuynh hướng chỉ ở nơi đó để chơi đùa .
– Sử dụng bình xịt chống cắn gặm : Trên thị trường có rất nhiều loại bình xịt có vị đắng với thành phần bảo đảm an toàn để ngăn Cún không cắn đồ vật. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để xịt bên ngoài giày dép hay ngăn, kệ để chó không cắn .
– Cất giữ những vật phẩm có giá trị : ví dụ như ví tiền, điện thoại thông minh, tai nghe ở những nơi xa tầm nhìn và năng lực đụng đến của chó .

4. Các câu hỏi thường gặp

 Khi chó cắn đồ có nên đánh vào mõm để nhớ không?

Khi chó cắn đồ bạn không nên la mắng hay đánh vào mõm chúng, điều này làm chó bị đau, hoảng sợ thậm chí trở nên hung hăng và tấn công lại bạn, ngoài ra mõm của chó có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm, có thể lúc không kiềm chế được bạn có thể làm Cún bị thương.

 Làm gì khi thấy chó cắn đồ đạc?

Khi bắt gặp chú chó con đang cắn phá đồ đạc trong nhà, ngay lập tức hãy ra mệnh lệnh để Cún dừng lại một cách mạnh mẽ và dứt khoát, cùng lúc đẩy Cún ra khỏi đồ vật đang cắn, tuyệt đối không để cho Cún tiếp tục cắn vì thấy đồ đã hỏng rồi. Điều này sẽ làm cho Cún không phân biệt được đây là hành vi sai và tiếp tục cắn vào những lần sau.
Khi chó cắn đồ đạc không nên:
– Quát mắng, la lớn hay đánh chó, điều này có thể làm chú chó hung hăng hơn, thậm chí còn tấn công bạn.
– Không giằng co đồ đạc Cún đang cắn, xé, hãy dùng mệnh lệnh để ra lệnh cho chó dừng lại. nếu bạn giằng co với chúng, Cún sẽ hiểu rằng bạn đang chơi, đang đùa giỡn với chúng.
– Không dùng băng keo, dây hay bất cứ đồ đạc nào để bịt miệng hay trói cột chó.

 Cách dạy chó không cắn đồ đạc hiệu quả

– Cung cấp đồ chơi riêng cho chó có đồ chơi để tự do nhai gặm và không cắn phá đồ trong nhà.
– Hướng dẫn chó phân biệt đồ nào là đồ chơi và đồ nào là không được cắn.
– Đưa chó đi dạo và vận động thường xuyên để giúp cho tinh thần của Cún vui tươi, hào hứng hơn. Giúp điều hướng sự chú ý của Cún qua các hoạt đồng tích cực, Cún sẽ không còn buồn chán, lo lắng mà cắn phá đồ đạc nữa.
– Không để chó một mình trong thời gian quá lâu. Cô đơn trong thời gian dài sẽ gây ra sự nhàm chán, lo lắng và chó hay cắn phá đồ đạc để giải tỏa tâm lý.
– Chủ động bảo vệ đồ đạc trong nhà trước khi bị chú chó cưng “để mắt” đến.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan