Những dấu hiệu nhận biết cún cưng của bạn bị ốm

Cún cưng không biết nói nên khi bị đau ốm nó không thể nói cho bạn biết là nó không khỏe bị đau chỗ này chỗ kia như con người được. Khi bị nhẹ thường khó phát hiện vậy nên bạn hãy quan sát và theo dõi kỹ những dấu hiệu khác thường của cún và xử lý kịp thời.

Không phải con cún nào cũng la thét, giãy giụa, buồn rầu lúc bị đau ốm. Nguyên nhân có thể là do thương tích, tai nạn, bệnh ung thư và nhiều lí do khác như stress… Làm sao có thể nhận biết được điều này? Sau đây là những dấu hiệu chứng tỏ cún cưng bị ốm.
1. Bình thường thì cún có thể nghe và chịu được các âm thanh trong nhà, nhưng bỗng một ngày những âm thanh thường ngày làm chó của bạn khó chịu, gắt gỏng, đó cũng là dấu hiệu cún đang bị bệnh, bị đau rồi đấy.

2. Khi bạn muốn chơi với cún mà nó phản ứng mạnh không cho bạn tiếp xúc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bé cún đang cố gắng che dấu vết thương chứ không đơn thuần là cáu gắt, bực bội với bạn chỉ là cún không muốn bạn biết nó không bình thường mà thôi.

Advertisement

3. Tư thế và mức độ cẩn thận khi các bé nằm: Với các chú chó khỏe mạnh bình thường thì tư thế nằm sẽ rất thoải mái tự do, không khổ sở. Nhưng với như con chó bị đau ốm thì mọi tư thế nằm của nó sẽ thay đổi như cẩn thận nhẹ nhàng hơn. Còn những chú chó già, ốm hay bị bệnh về khớp (ví dụ viêm khớp) sẽ rất cẩn trọng và nhẹ nhàng trượt hai chân trước xuống. Ngoài ra, giấu chân (co chân vào sát người..) cũng có thể là bằng chứng của cơn đau. Đau đớn hay bệnh tật đều khiến chúng uể oải khi thay đổi tư thế nằm, đi lại.

4. Xem cách cún cưng phản ứng khi được vuốt ve: Khi cún khỏe mạnh thì mình vuốt ve nó sẽ vui mừng và phản ứng lại một cách tích cực, năng động và thích vui chơi với mình. Tuy nhiên nếu mà nó ít quan tâm, tỏ thái độ khó chịu với việc vuốt ve thì có thể đang có vấn đề về sức khỏe đấy. Hãy nhớ so mức năng động của cún cưng mỗi ngày để biết nhé.

5. Khi chúng ta vô tình đụng chạm vào vết đau, vết thương của cún thì sẽ tỏ ra khó chịu. Để chắc ăn, thử chạm và xem xét nhiều vị trí khác nhau trên người cún. Nếu cún nhắm nghiền mắt khi bạn đụng vào là biểu hiện cún đang bị đau đấy.

6. Nhìn xa xăm: Ngoài việc nhắm mắt lại thì cún còn cố gắng nhìn ra xa xăm hay nhìn hoài vào vết thương khi bạn đụng vào nữa đấy. Cún muốn chúng ta nghĩ rằng mình không sao, chịu đựng đấy!

Advertisement

Ngoài những tín hiệu trên thì còn có những tín hiệu sau :

Thay đổi trong hoạt động thường ngày:

– Bước đi của cún không được vững chãi khỏe mạnh mà khập khễnh, run rẩy .
– Có những hành vi không bình thường đó là liếm, gãi, cắn hoài một khu vực nhất định trên khung hình .

– Chạy theo vòng tròn ngay cả sau khi đi vệ sinh.

Xem thêm: Bạn có muốn nuôi một “Gâu Đần” cực kì thông minh? – Mẹo hay cuộc sống

Advertisement

– Thường hay thở hổn hển không rõ lí do, ngoài việc chạy hay làm gì đó xong
– Luôn trong trạng thái uể oải, ít hoạt động hơn so với thông thường và ngủ nhiều hơn .
– Thay đổi thói quen nhà hàng siêu thị và chán ăn .

– Khi có người muốn tiếp cận chơi cùng thì tỏ ra bảo vệ hay giữ gìn một bộ phận nào đó trên cơ thể.
– Nằm nghiêng nhiều về một phía.

Thay đổi trong cử chỉ, thái độ:

– Bỗng dưng có những thái độ và cử chỉ không bình thường như cáu gắt, rên rỉ, gào thét, bồn chồn (đứng lên hoặc ngồi xuống nhiều lần).

– Có hành vi như cắn người, đồng loại, tự cắn bản thân, tỏ vẻ thù địch một cách không bình thường .

Advertisement

Thay đổi vẻ ngoài: lông bớt bóng mượt, nhem nhuốc, tai rũ xuống, có những vùng lông dựng đứng…

Những dấu hiệu cún không khỏe trên không khó để nhận ra khi bạn luôn quan tâm đến cún hàng ngày. Thường xuyên tiếp xúc, vuốt ve cún để có thể nhanh chóng phát hiện ra những điểm bất thường trong hành vi của cún, từ đó dễ phát hiện các cơn đau hay chứng bệnh hơn. Từ đó sẽ có cách chữa trị bệnh cho cún nhanh khỏi.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan