Giống chó Jack Russell Terrier – Bệnh viện thú y – Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

  1. NGUỒN GỐC

Giống chó Jack Russell Terrier gọi là chó sục Jack Russell sống sót từ 200 năm trước vào thế kỷ 19. Tên của chúng được đặt bởi một người thợ săn có tên “ Jack Russell ”, người này đã lai tạo những chủng chó săn và chó sục nhỏ khác nhau để tạo ra một loài chó có năng lực đi theo những đoàn người ngựa săn bắn. Giống chó này được tăng trưởng ở vùng miền Nam nước Anh. Đây là dòng chó săn rất nhanh gọn và dũng mãnh .
Giống chó này được đưa đến Mỹ vào năm 1930 và chúng được Thương Hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 2000 và được đổi tên giống thành Parson Russell Terrier .

  • ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Đây là một giống chó cỡ nhỏ, hầu hết thân hình màu trắng, mịn, hoặc thô. Chó cân nặng khoảng chừng 5 kg đến 7 kg, chiều cao khoảng chừng 30 cm đến 35 cm, chúng là giống chó có thân hình bé nhỏ và thân thể gọn nhẹ. Đầu chúng nhỏ, mõm thường có lông xù trong khi toàn khung hình lông mượt hoàn toàn có thể nói đây là đặc trưng của chúng. Mũi đen, mắt sáng thường có màu nâu hoặc đen có tròng. Chiều cao và chiều dài khung hình được ước theo tỷ suất vàng nên luôn cho trực quan thấy một thân hình cân đối và nhanh gọn. Vì Jack Russell là giống chó săn mồi và đào hang hốc nên size ngực nhỏ để giảm bớt sức cản của gió khi đuổi theo con mồi hay đào hang ( trung bình khoảng chừng 12-14 inch ở phần rộng nhất ) .

Chúng có hai loại lông cứng và lông mượt, với hai loại, lông dẻo
dai không dễ gã, sát và rậm. Màu sắc toàn thân trắng hoặc có thể có những mảng
nâu, chanh, những mảng màu đen hoặc cả ba mảu. Những mảng màu trên người thường
hiếm thấy, xuất hiện ở góc đuôi và đầu. Bộ lông của Jack Russell chủ yếu là màu
trắng (hơn 51%) pha với màu đen, nâu hoặc vàng. Trên da đôi khi xuất hiện những
mảng màu đen hoặc nâu gọi là ticking. Đôi khi gặp những chú Jack Russell toàn
thân có lông màu trắng nhưng mỗi khoang đốm mắt màu đen hoặc nâu. Tuổi thọ
trung bình của chúng từ 14-15 năm hơn. Chúng có thể bị đục thủy tinh thể,bệnh về
khớp xương,điếc bẩm sinh và một số bệnh khác như dị ứng

Advertisement
  • ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Giống chó Jack Russell Terrie có bản tính rất hiếu động, vui vẻ và
tình cảm, chúng rất thân thiện trong việc thể hiện tình cảm với những người
thân thuộc của mình, tuy nhiên loài vật nuôi này cũng khá hung hăng với những
loài vật khác, đặc biệt là loài mèo và chúng cũng khá cảnh giác với người lạ.
Loài chó chó sục Jack Russell cũng rất mạnh dạn và ham chơi, chúng thích
rượt đuổi những loài gặm nhấm, chạy nhảy, đào bới và biểu diễn xiếc.

Chó sục Jack Russell rất mưu trí, dũng mãnh và năng động, chúng rất vâng lời nhưng cũng có xu thế trở nên bướng bỉnh và hiếu chiến. Loài vật nuôi này khá khó trong việc huấn luyện và đào tạo vì chúng rất độc lập và tính khí thất thường, tuy nhiên chỉ cần kiên trì để dạy bảo cho chúng, loài vật nuôi này sẽ học hỏi rất nhanh và sẽ trở thành một loài chó vật nuôi bảo vệ, trung thành với chủ tuyệt đối với gia chủ của mình .

Advertisement
  • CHĂM SÓC – SỨC KHỎE:

Giống chó Jack Russell Terrier – Chó sục Jack Russell sống tự do trong căn hộ cao cấp và cần được hoạt động vừa đủ, loài vật nuôi này rất hiếu động và thích chơi đùa, thế cho nên nên tiếp tục cho chúng đi ra ngoài và đi dạo với những trò đuổi bắt bóng, bắt đĩa bay hay tìm kiếm vật phẩm. Chúng cũng có năng lực để màn biểu diễn xiếc nếu được tập luyện liên tục .

Giống chó sục Jack Russell Terrier có tuổi thọ từ 14 – 15 năm. Giống chó này cũng hoàn toàn có thể gặp 1 số ít yếu tố bệnh tật về mắt và thính giác như bị đục thủy tinh thể, bị điếc, dị ứng và những bệnh về khớp xương .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan