Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng sinh sản

Chăm sóc chó Lạp Xưởng lúc thông thường đã khó, chăm nom chó Lạp Xưởng sinh sản còn khó hơn nhiều. Giống cảnh khuyển này chiếm hữu thân hình nhỏ nên việc mang thai rất dễ xảy ra biến chứng. Người nuôi phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản thì việc sinh sản của Lạp Xưởng mới diễn ra thuận tiện .Việc sinh đẻ quá sớm hay quá muộn trọn vẹn hoàn toàn có thể khiến chú chó của bạn gặp phải những yếu tố trầm trọng về sức khỏe thể chất, không những vậy còn gây nguy khốn tới tính mạng con người .Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng sinh sản

1 Chó Lạp Xưởng sinh sản khi được mấy tháng?

Thời điểm từ 6 tháng – một năm tuổi, chó cái sẽ có xu thế động dục lần đầu, thời hạn động dục lê dài khoảng chừng từ nửa tháng tới một tháng và một năm Open khoảng chừng 1 – 2 lần .

Advertisement

Với một số giống chó có kích cỡ lớn như: chó ngao, pitbull, husky,… Tuổi sinh đẻ của chó có thể từ 18 – 24 tháng. Giống chó cũng ảnh hưởng nhiều đến tuổi động giục, những giống chó có kích thước nhỏ thông thường sẽ phát dục sớm hơn giống chó to lớn. Độ tuổi sinh đẻ của chó nhỏ là tầm 3 năm, giống chó lớn ở tầm 5 năm.

Chó Lạp Xưởng sinh sản khi được mấy tháng?

2 Dấu hiệu chó Lạp Xưởng mang thai

Thông thường, sau thời điểm phối giống từ 2-3 tuần, chó Lạp Xưởng sẽ có các dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Một vài tín hiệu tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhận thấy như sau :

Advertisement
 • Lạp Xưởng ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.
 • Một số bé cún hoàn toàn có thể cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, thiếu sức sống.
 • Phần ngực nở ra, có thể tăng gấp đôi kích thước sau 2 tuần mang thai. Các núm vú bị ẩn sẽ lộ dần và càng ngày càng to ra.
 • Từ 25- 30 ngày sau khi thụ thai, bụng Lạp Xưởng bắt đầu to lên. Thời điểm này, bạn đã có thể chắc chắn rằng bé Lạp Xưởng đang có bầu.

Dấu hiệu chó Lạp Xưởng mang thaiThực tế, chủ chó sau khi phối giống thường đưa bé Lạp Xưởng tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa ? Bác sĩ thú y sẽ có 4 cách để xác nhận như sau :

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra một loại hormone gọi là Relaxin. Nếu loại hormone này tăng cao thì 99% chó Lạp Xưởng đã mang thai. Phương thức này là sẽ cho ra kết quả chính xác nhất sau 22 ngày sau thời điểm giao phối.
 • Siêu âm cũng có thể xác định chó nhà bạn đậu thai hay chưa ngay 1 tuần sau thời điểm phối giống. Siêu âm cũng là cách duy nhất để kiểm tra tình hình sức khoẻ chó con trong bụng.
 • Chụp X-quang cũng có thể xác định mang thai nhanh sớm nhất là vào ngày 42. Mặc dù thế, phải chờ tới ngày 55 mới có thể biết chính xác có bao nhiêu thai trong bụng.

Đưa bé Lạp Xưởng tới bác sĩ thú y

3 Chăm sóc chó Lạp Xưởng khi mang thai

Trong khoảng chừng thời hạn chó Lạp Xưởng mang thai, bạn nên bảo vệ và phân phối cho bọn chúng một thực đơn dinh dưỡng khoa học và một chính sách hoạt động hài hòa và hợp lý :

Về thức ăn cho chó Lạp Xưởng

Nên lựa chọn những loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung lượng Protein và canxi trong quãng thai kỳ để chó con trong bụng tăng trưởng khá đầy đủ. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy protein trong những loại thịt, tốt nhất là thịt bò .Cho cún cưng uống sữa hay những Loại dung dịch bổ trợ canxi bởi chó mẹ trong quy trình mang thai cần một lượng lớn canxi để tạo khung xương cho chó con. Còn nếu như không bổ trợ rất đầy đủ canxi sẽdễ dẫn đến thực trạng cún mẹ bị tụt canxi huyết gây nguy khốn đến tính mạng con người chó mẹ và chó con trong bụng .Chăm sóc chó Lạp Xưởng khi mang thaiNên hạn chế lượng chất béo, tinh bột cung ứng trong suốt thời hạn thai kỳ để chó mẹ không bị tăng cân quá nhiều. Thai được 1 tháng tuổi sẽ trong bước đầu tăng khối lượng đồ ăn và cho ăn thành nhiều bữa, 4-5 bữa / ngày .

Về hoạt động chó Lạp Xưởng

Theo Thú Cảnh nhận thấy, Việc vận động đối với Lạp Xưởng trong quá trình mang thai cũng khá cần thiết. Bạn nên liên tục cho cún cưng tập luyện thể dục và hãy để cho bọn chúng nằm yên một chỗ nếu có yêu cầu của bác sĩ thú y.

Advertisement

Các bài tập luyện giành cho Lạp Xưởng mang thai đương nhiên không phải là những bài tập nặng như nhảy cao, bắt bóng hay lượn lờ bơi lội … Bạn phải cho cún tập những bài tập nhẹ nhàng như : đi bộ, chạy nhảy nhẹ, nô đùa nhẹ … Việc hoạt động giải trí liên tục sẽ giúp cho Lạp Xưởng khỏe mạnh suốt trong quãng thai kỳ, giúp quy trình sinh con sau này diễn ra thuận tiện, thuận tiện hơn .Về hoạt động chó Lạp XưởngNếu như bạn cho chó Lạp Xưởng ngủ trên giường, hãy phong cách thiết kế một chiếc giường tương thích với độ cao, đề phòng trường hợp trượt ngã tác động ảnh hưởng tới thai nhi. Nhà bạn có nuôi chó đực thì tốt nhất cách ly bọn chúng ra ở tuần thứ 5 của thai kỳ .

4 Thời gian chó Lạp Xưởng mang thai

Lạp Xưởng là một giống chó có kích cỡ bé dẫn đến thời hạn mang thai cũng ngắn lại so với những dòng chó to khác. Thông thường, việc mang thai của loài chó sẽ ra đời trong vòng 63 ngày. Dù thế, nếu chó Lạp Xưởng sinh con trong khoảng chừng 58-70 ngày vẫn được nhìn nhận là thông thường, chó con sinh ra cũng sẽ không gặp những yếu tố nguy hại .Thời gian chó Lạp Xưởng mang thai

Dưới 58 ngày sẽ bị coi là sinh non, trên 71 ngày chưa sinh thì tình hình đang gặp nguy hiểm, khó sinh. Phải gọi tức thì cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ lấy chó con.

5 Dấu hiệu chó Lạp Xưởng chuẩn bị sinh

Một trong những tín hiệu chó Lạp Xưởng chuẩn bị sẵn sàng sinh như sau :

 • 24h trước lúc đẻ, chó Lạp Xưởng bắt đầu ra sữa non màu trắng đục.
 • Bọn chúng ban đầu ăn ít hơn hoặc không ăn, tần suất đi vệ sinh nhiều lần vì bàng quang bị thai chèn ép.
 • Khi nhiệt độ cơ thể chó Lạp Xưởng giảm xuống dưới 37 độ C, bọn chúng sẽ sinh ra chó Pomeranian con trong khoảng chưa đầy 24 giờ. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chuẩn xác nhất.
 • Từ 2-4h trước khi sinh, các cơn đau dồn dập sẽ kéo đến. Chó mẹ cuống cuồng và kêu rên. Nhịp thở bắt đầu đẩy mạnh, tim cũng đập nhanh hơn.

Nếu thấy tín hiệu nguy khốn như : Nước ối chảy mà chó con chưa ra thì hãy gọi ngay lập tức cho bác sĩ thú y để có phương pháp can thiệp đúng lúc .Dấu hiệu chó Lạp Xưởng chuẩn bị sinh

Advertisement

6 Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con của chó Lạp Xưởng

Giai đoạn 1: Chuyển dạ ở chó Lạp Xưởng

Giai đoạn đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, những cơn đau mở màn dồn dập kéo đến. Chó Lạp Xưởng sẽ cảm nhận thấy đau đớn kinh hoàng phần bụng dưới. Chúng không còn bước tiến được nữa, run rẩy và thở hổn hển. Hoàn toàn hoàn toàn có thể Open nôn mửa. Bây giờ, bạn trọn vẹn không nên cho chó Lạp Xưởng ăn .Bạn phải đặt chó Lạp Xưởng vào thùng những tông hoặc giường đã sẵn sàng chuẩn bị trước đó để chờ sinh. Thời gian chuyển dạ sẽ lê dài kể từ 6-8 tiếng trước khi những bé Lạp Xưởng con sinh ra. Bạn nên giữ khoảng chừng khoảng trống xung quanh yên tĩnh để tâm trạng chó Lạp Xưởng mẹ được dễ chịu và thoải mái nhất .Những giai đoạn chuyển dạ và sinh con của chó Lạp Xưởng

Giai đoạn 2: Đỡ đẻ cho chó Lạp Xưởng

Khi tiến trình chuyển dạ qua đi, những chú chó con sẽ lần lượt sinh ra sau khoảng chừng 15-30 phút. Mỗi bé chó con sinh ra sẽ được bảo phủ bởi một túi nước ối. Chó mẹ sẽ là kẻ xé những túi nước ối đó, gặm đứt dây rốn và liếm láp sạch người cho chó con. Đừng quan ngại về việc liếm láp thô bạo của chó mẹ. Nó giúp kích ứng những chú chó con thở và giúp hệ hô hấp được lưu thông .Tình huống phôi thai ngược hoàn toàn có thể gây ngạt thở cho chó con nếu không được gấp cứu đúng lúc. Nếu nhìn thấy chân sau của chó con nhô ra mà không phải đầu, bạn cần can thiệp ngay bằng cách chỉnh lại tư thế thuận của thai và nhẹ nhàng kéo con chó con ra ngoài. Càng nhanh càng tốt. Để ý lực tay vì chó Lạp Xưởng con sơ sinh rất yếu ớt và dễ bị tổn thương .Đỡ đẻ cho chó Lạp XưởngMột trong những trường hợp chó Lạp Xưởng mẹ quá mệt khi sinh. Các bạn sẽ là người nỗ lực giúp bọn chúng làm những những bước trên cho chó con. Thứ nhất, buộc dây rốn lại bằng chỉ nha khoa và sử dụng một chiếc kéo sắc, đã được sát trùng thật thật sạch cắt dây rốn cho chúng. Sau đó, sử dụng khăn bông lau sạch người. Và ở đầu cuối, dùng một chiếc xi lanh nhỏ, nhẹ nhàng hút chất lỏng và chất nhầy ra khỏi mũi và miệng của chó con .

Giai đoạn 3: Sau sinh ở chó Lạp Xưởng

Khi tổng thể chó con đã được sinh ra, tử cung chó Lạp Xưởng mẹ sẽ co bóp mạnh, đẩy toàn bộ nhau thai, máu và chất lỏng sót lại ra ngoài. Bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đừng lo ngại. Đây chính là phản xạ trọn vẹn tự nhiên của loài chó, không sống sót gì nguy hại cả .Sau sinh ở chó Lạp XưởngKhi ra hết nhau thai tức là những bước sinh con đã kết thúc, bạn phải triển khai quét dọn và vệ sinh tức thì. Tất cả những giường bẩn phải được bỏ đi và thay bằng giường mới. Ánh sáng xung quanh phải bảo vệ từ 25-28 độ C .Khi mọi thứ đã thật sạch, hãy cho chó Lạp Xưởng mẹ và những đứa con của chúng được gần vào nhau để bú dòng sữa tiên phong .

7 Điểm lưu ý khi chăm sóc chó Lạp Xưởng sinh sản

Phải hiểu rõ ngày phối giống để hoàn toàn có thể dự sinh một cách chuẩn nhất. Hãy sẵn sàng chuẩn bị trước ngày dự sinh khoảng chừng 1 tuần để không bị giật mình .

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như:xuất huyết, phôi thai ngược, rặn đẻ không được, … thì hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Xem thêm: Đi “săn” khuyển Mông

Advertisement

Điểm lưu ý khi chăm sóc chó Lạp Xưởng sinh sảnGiữ gìn vệ sinh thật sạch trong suốt quy trình sinh con và sau sinh con. Tất cả giường, khăn, nệm dơ cần được vô hiệu và thay thế sửa chữa bằng đồ mới .Khi chó Lạp Xưởng có những tín hiệu sắp sinh tiên phong, hãy theo dõi chúng 24/7. Đề phòng chó mẹ đẻ rơi và quăng quật con chỗ nào đó mà bạn không biết .

8 Những dấu hiệu chó Lạp Xưởng nguy hiểm phải gọi bác sĩ thú y

 • Quá trình chuyển dạ kéo dài cho tới 12-18 tiếng mà chó Lạp Xưởng mẹ vẫn chưa sinh. Đây sẽ là tình huống đẻ khó và phải tiến hành mổ.
 • Sau khoản thời gian sinh chó con đầu tiên mà hơn 4 giờ trôi qua không có thêm bất cứ bé nào khác ra đời.
 • Trong khi, bạn chắc chắn vẫn còn chó con trong bụng.
 • Có huyết và dịch nước ối chảy ra bất thường trong thời gian chuyển dạ.

Những dấu hiệu chó Lạp Xưởng nguy hiểm phải gọi bác sĩ thú y

Chăm sóc chó Lạp Xưởng sinh sản dễ hay khó còn phụ thuộc vào kiến thức của chủ sở hữu. Thú Cảnh hy vọng, các thông tin trên thật sự bổ ích với người mới nuôi chó Lạp Xưởng sinh đẻ lần đầu.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan