Chó mặt xệ: Các giống chó nổi tiếng nhất thế giới

Các giống chó mặt xệ

Chó mặt xệ, hay chó mặt nhăn, là tên gọi chung cho các giống chó có da mặt nhăn, dày và chảy xệ thành nhiều lớp. Các giống chó này thường có đặc điểm chung là lông ngắn mượt, đầu to, vai rộng, mõm ngắn phẳng, chán dô, mũi hếch và rất lười nhưng phàm ăn, khiến chúng có body rất mập mạp, dễ thương.

Cũng có những giống chó mặt xệ lông dài, tuy nhiên do bộ lông mọc bao trùm hết những nếp nhăn nên trên mặt nên thường không được xếp vào nhóm mặt xệ .

  • Tìm hiểu bảng giá các giống chó thông dụng

Các giống chó mặt xệ nổi tiếng

Trên thế giới hiện có khoảng 8 giống chó mặt xệ phổ biến, là Bulldog Anh, Bulldog Pháp, Pug, Boston Terrier, Boxer, Dogue De Bordeaux, Neapolitan Mastiff và Bullmastiff. 

Advertisement

1. Bulldog Anh (hay Bull Anh)

Bulldog là một giống chó cổ của nước Anh, có nguồn gốc từ giống chó chiến Colossus của quân đội La Mã trong thời kỳ tìm hiểu và khám phá hòn hòn đảo Anh. Chó Bulldog Anh có một lịch sử vẻ vang rất đẫm máu, vì bản tính hung hăng thời kỳ đầu, chó Bull Anh thường được huấn luyện và đào tạo để tham gia vào những môn “ thể thao ” như trọi chó và Bull Baiting ( đánh nhau với bò ) .
chó mặt xệ
Sau khi những game show này bị cấm ở nước Anh, những chú chó Bulldog được lai tạo lại để có size nhỏ hơn và tính khí hiền lành hơn .

2. Bulldog Pháp (hay Bull Pháp)

chó mặt xệ

Advertisement

Bulldog Pháp là một giống chó còn khá mới, Open từ năm 1860, và có nguồn gốc từ Bulldog Anh, do những người Anh di cư sang Pháp lai tạo với giống French Terrier ( chó sục pháp ). Chó Bull Pháp khá nhỏ, chỉ có size bằng 50% đến 2/3 Bull Anh, và cân nặng từ 8 – 14 kg .
Chó Bull Pháp có lịch sử dân tộc rất êm đềm, được dùng để bắt chuột thời kỳ đầu, sau đó thường được nuôi làm thú cưng trong những mái ấm gia đình quyền quý và cao sang. Chó Bull Pháp rất hiền lành, vui tươi nhưng khá ương ngạnh và khó huấn luyện và đào tạo với những người chủ “ non tay ” .

3. Chó Pug (hay Pug mặt xệ)

chó mặt xệ

Pug mặt xệ là giống chó cổ, Open ở Trung Quốc cách đây hơn 2000 năm ( khoảng chừng năm 400 TCN ). Mặt chó pug tròn và xệ, nhăn nheo hơn những giống chó mặt xệ khác. Chúng cũng rất lười biếng, hay ăn và thích nằm ườn một chỗ nên dễ bị béo phì .
Từ thế kỷ 16, chó Pug khởi đầu được đưa sang châu âu bởi những nhà buôn Hà Lan. Kể từ đó, lịch sử dân tộc chó Pug ở châu Âu trải đầy nhung lụa khi chúng được coi là giống chó quý tộc, thường được nuôi trong những hoàng cung thời kỳ đó .

4. Chó Boston Terrier (hay chó sục Boston)

chó mặt xệ

Chó Boston Terrier là một trong những giống chó đầu tiên của nước Mỹ, được mang đến bởi những người Anh trong thời kỳ khai phá thuộc địa ở Bắc Mỹ. Boston Terrier có nguồn gốc từ chó Bulldog Anh và chó English Terrier (chó sục trắng Anh – hiện đã tuyệt chủng), được lai tạo đầu tiên vào năm 1865 tại thành phố Boston – Mỹ.

Advertisement

Cùng với Pitbull Mỹ, Boston Terrier cũng có một quá khứ đẫm máu khi được tạo ra vào đúng thời kỳ những môn trọi chó và Bull Baiting đang tăng trưởng cực thịnh tại Mỹ. Thân hình chúng nhỏ nhưng rất cơ bắp, khỏe mạnh và đặc biệt quan trọng gan lì nên là những đấu sĩ lí tưởng. Sau khi những trò trọi chó bị cấm, chó Boston được nuôi phổ cập là chó cảnh trên khắp nước Mỹ và nhiều nước ở châu Âu .

5. Chó Boxer (hay chó Võ Sĩ)

chó mặt xệ

Chó Boxer là giống chó trọi của Đức, có nguồn gốc từ chó Bulldog Anh. Giống chó này được nuôi rất thông dụng tại những nước châu Âu vào thế kỷ 19 để Giao hàng cho những môn trọi chó. Tuy nhiên, những trận trọi chó giữa những chú chó Boxer không ác liệt và máu me như của Bulldog hay Pitbull, chúng thường không lao vào cắn xé đế chết đối thủ cạnh tranh mà chỉ thường dùng 2 chân trước để tiến công .
Cuộc đấu sẽ kết thúc khi có 1 trong 2 con bỏ cuộc. Khác với những giống chó mặt xệ khác, chó boxer có thân hình thanh thoát, dũng mãnh và thích hoạt động giải trí, chạy nhảy nên hiếm có chú chó boxer nào bị béo phì .

6. Chó Dogue De Bordeaux (chó Ngao Pháp hay French Mastiff)

chó mặt xệ

Dogue De Bordeaux là một giống chó lớn của Pháp, thường được nuôi bởi những nhà quý tộc giàu sang. Với khung hình can đảm và mạnh mẽ, thân hình to khỏe cơ bắp và tính khí hung tàn nên chó Ngao Pháp từng được nuôi để tham gia vào những trận trọi chó, hoặc đánh nhau với bò quyết liệt .
Vào đầu thế kỳ 20, chó Ngao Pháp suýt tuyệt chủng do nạn trọi chó tràn ngập vào cuối thế kỷ 19, sau đó những môn thể thao đẫm máu này bị cấm, người dân và chính quyền sở tại nỗ lực bảo vệ và nhân giống giống chó quý này. Hiện số lượngchó Ngao Pháp đã cơ bản hồi sinh, tuy nhiên số lượng vẫn còn ít và có giá khá đắt, khoảng chừng 3 – 5000 USD / thành viên ở Mỹ .

Advertisement

7. Chó Neapolitan Mastiff (chó Ngao Neapolitan)

chó mặt xệ

Chó Ngao Neapolitan, hay còn gọi là chó Ngao Neapolitan khổng lồ ( một trong những giống chó lớn nhất quốc tế ), là giống chó cổ, hậu duệ chính của giống chó chiến Colossus nổi tiếng từng ship hàng trong quân đội La Mã. Chúng có thân hình rất to lớn, cơ bắp ( thường nặng tới 70 kg và cao gần 1 m ) với sức mạnh tiêu biểu vượt trội nên thường được dùng trong chiến đấu. Chúng từng tham gia những trận chiến của quân đoàn La Mã cổ đại cho đến những trận chiến giữa những nước châu Âu thời Trung Cổ. Sau khi kết thúc thời trung cổ, chúng thường được dùng làm chó chăn gia súc hoặc chó cảnh vệ .
Sau Thế Chiến II, giống chó này gần như đã tuyệt chủng. Sau nhiều nỗ lực nhân giống, hiện số lượng đã phục sinh. Chó Ngao Neapolitan văn minh tuy có thân hình khổng lồ, hình thức bề ngoài hung tàn nhưng chúng lại khá hiền lành, tuy nhiên bản năng chiến đấu vẫn còn can đảm và mạnh mẽ, nên chúng được nuôi làm chó canh gác rất tốt .

8. Chó Bullmastiff (chó Ngao Bò)

chó mặt xệ

Bullmastiff là giống chó trọi to lớn có của Anh Quốc, chúng có nguồn gốc từ chó Ngao Anh (giống chó lớn nhất thế giới về cân nặng) và chó Bulldog Anh.

Với bản tính hung tàn, thân hình to lớn, cơ bắp can đảm và mạnh mẽ, chúng từng được nuôi thông dụng ở Anh để ship hàng cho những những trận trọi chó và trọi bò máu me. Sau được dùng phổ cập để săn hươu và canh gác .
Ngày nay, chúng được nuôi thông dụng để làm chó nhiệm vụ, hoặc để bầu bạn trong những mái ấm gia đình ở Anh và Mỹ. Ngao Bò là giống chó mặt xệ rất to lớn, nhưng không nặng nề, chúng hoàn toàn có thể cao đến 70 cm ( tính đến vai ) và nặng tới 60 kg .

Advertisement

cửa hàng farmvina

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan