Chó ngao Tây Ban Nha – Wikipedia tiếng Việt

Một con chó ngao Tây Ban Nha ( toàn diện và tổng thể body toàn thân )

Chó ngao Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha: Mastín español/Spanish Mastiff) là một giống chó ngao có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Chúng khởi thủy là giống chó được sử dụng cho mục đích giữ nhà, chăn gia súc, chống chọi với chó sói và các loài săn mồi khác với thể chất và bản tính mạnh mẽ. Ngày nay nhiều cá thể được nuôi để làm bầu bạn. Chó ngao Tây Ban Nha là tổ tiên của giống chó Rafeiro do Alentejo của Bồ Đào Nha và có vai trò là tổ tiên và đóng góp cho sự phát triển của nhiều giống chó ngao khác như chó St Bernard, chó ngao Argentina Dogo Argentino, giống chó chăn cừu châu Á được tạo ra gần đây và có thể nhiều giống khác.

Giống chó này đã trải qua nhiều lần lai tạo với những loài chó ngao quốc tế, như St Bernard và những giống chó ngao khác, trong suốt nhiều thập kỷ trước đã gây ra sự suy giảm lớn về số lượng những thành viên thuần chủng gây ra lo ngại cho những người yêu thích. Nhưng ngày này giống chó ngao Tây Ban Nha này đã được tái lập lại cấu trúc thuần chủng. Chó Ngao Tây Ban Nha đã được công nhận như một loài chó vương quốc ( Quốc khuyển ) của Tây Ban Nha. Chúng đã được công nhận bởi những tổ chức triển khai và hiệp hội về chó như CKC, FCI, UKC, NKC, ARBA, APRI, ACR. Chúng được xếp vào nhóm chó ngao, chó chăn gia súc .

Một con chó ngao Tây Ban Nha

Chó ngao Tây Ban Nha là giống chó địa phương của khu vực Extremadura của Tây Ban Nha. Nó đã có thời hạn trở nên thông dụng ở nước này. Nó có nguồn gốc từ giống chó ngao cổ xưa, mà hoàn toàn có thể được tìm thấy vào 2000 năm trước Công Nguyên. Những con chó này hoàn toàn có thể được ra đời những người ở Bán đảo Iberia ( bán đảo Tây Bồ ) bởi Những nhà buôn Phoenicia, những người đã mang chúng từ Syria hoặc Ấn Độ, Những con ngao được ra đời tiếp tục tại những cuộc trình diễn chó vào những năm đầu của thế kỷ đó, tuy nhiên, không có chuẩn nào cho loài này cho đến tận năm 1946 .Chó ngao Tây Ban Nha thực chất là chó canh gác, và những năng lực kèm theo làm cho người ta phối giống nó với những loài khác để triển khai xong giống này hơn. Nó trở nên quen thuộc ở Tây Ban Nha như một vệ sỹ cho bầy gia súc và mái ấm gia đình. Một trong những con chó ngao thực sự lớn trên quốc tế, giống này vẫn canh gác đàn gia súc khi về già, như nó đã từng thao tác này trong nhiều thế kỷ. Thương Hội Nuôi Chó Chăn Cừu Tây Ban Nha – Mesta, ghi chép giống chó khổng lổ này đã là một vệ sỹ chống chọi lại những con sói hiệu suất cao như từ những năm 1400 .Giống này hoàn toàn có thể được nhìn thấy với số lượng lớn tại những cuộc trình diễn chó của Tây Ban Nha nhưng tương đối là hiếm thấy ở bên ngoài khu vực Bán đảo Iberia. Giống chó Tây Ban Nha là giống chó địa phương và giờ đây hầu hết số lượng những giống chó địa phương đều ở trong nước này, đặc biệt quan trọng là ở những vùng núi. Leon ngày này được biết như thủ đô hà nội của chó Ngao Tây Ban Nha. Mặc dù chó ngao Tây Ban Nha là giống rất hiếm ở những nước khác, nhưng giống này rất thông dụng tại Tây Ban Nha. Trong trong thực tiễn, giống chó này phần nhiều cũng phổ cập ở Tây Ban Nha như giống Labrador Retriever ở Bắc Mỹ .Nhiều đàn chó ngao Tây Ban Nha chất lượng cao, thuần chủng hoàn toàn có thể được tìm thấy ở cả khu vực Madrid của Tây Ban Nha và ở Hà Lan và MECA ( Câu lạc bộ nuôi Chó Ngao Tây Ban Nha của Mỹ ). Câu lạc bộ này giờ đây đang nhập khẩu và nhân giống đàn chó này từ những khu vực để thực thi cải tổ dòng giống chó Ngao Tây Ban Nha tại Bắc Mỹ và thông dụng kiến thức và kỹ năng về loài này. Tuy nhiên, chỉ ở Hà Lan được trình làng do tại ở Tây Ban Nha, có vẻ như người ta bán cho bạn những con chó có chất lượng cao được coi như thú cưng trong nhà. Những năng lực của con Ngao Tây Ban Nha gồm có trông nhà, bảo vệ, việc làm trong ngành công an, việc làm trong ngành quân đội, lần tìm dấu vết và săn thú .
Chúng có những đặc thù cơ bản của dòng chó ngao to lớn :

Một con chó ngao Tây Ban Nha cỡ lớnChó ngao Tây Ban Nha có tầm vóc lớn và cân nặng, là giống chó lớn nhất trong tổng thể những giống chó của Tây Ban Nha và là loài chó chăn gia súc nặng nhất. Chiều cao của chúng khoảng chừng 72 đến 88 cm. Con đực nặng tầm 90 đến 100 kg ( nhiều con đực lớn hơn hoàn toàn có thể nặng khoảng chừng 120 kg ). Con cái nặng khoảng chừng 52 đến 77 kg, cũng chính vì size to lớn của những con chó này, những con Ngao Tây Ban Nha không tương thích với đời sống trong căn hộ cao cấp. Chó Ngao Tây Ban Nha là loài chó có hình thức bề ngoài thô dã, can đảm và mạnh mẽ, chắc khỏe. Chúng rất to lớn và khung hình dài với một bộ ngực vạm vỡ và đầy sức mạnh của một đối thủ cạnh tranh nặng ký. Cơ thể có hình chữ nhật, mạng lưới hệ thống cơ bắp tốt và xương chúng khỏe .Đầu thật cân đối và to lớn với chiếc mõm sâu, hàm khỏe, cặp môi dầy và chùm da cổ trĩu xuống đầy đậm chất ngầu. Dù là giống chó rất nặng cân, sự chuyển dời của nó rất tự do và khá linh động. Đôi mắt nhỏ, sôi động, nói chung nhanh gọn, biểu lộ của khuôn mặt phóng khoáng, thư thái. Đôi tai nhọn và rủ xuống lủng lẳng. Có hai loại chó Ngao Tây Ban Nha. Tuy nhiên, hai loại này không được nhìn nhận như những giống loài của bản thân chúng, nhưng thể hình chúng khá phong phú theo khu vực ( loại nặng cân từ miền Bắc và nhẹ cân từ miền Nam và những vùng miền Trung của quốc gia ) hai loại này thường bị lai tạo .

  • Loại chó núi lớn và nặng cân hơn được biết đến là Pesado Mastin (chó ngao lớn): Loại chó núi nặng cân hơn là loài chó ngao Tây Ban Nha mà tham gia vào các cuộc trình diễn và biểu diễn chó, từ khi chúng được nhìn một cách đầy ấn tượng và trở nên phổ biến hơn tại những vùng núi của phía Bắc Tây Ban Nha. Loại này đầu to hơn, xương lớn hơn, da chùng nhiều hơn, có dáng dấp của Chó Ngao hơn, da cổ chùng nhiều hơn và có thể nặng hơn 90 kg.
  • Loại nhe cân hơn và có bước đi nhẹ nhàng hơn được gọi là Ligero Mastin (Chó ngao nhỏ) là loại có bước đi nhẹ nhàng hơn thì nhanh hơn, khéo léo và linh hoạt hơn và phổ biến hơn tại Meseta và Andalucia (ở Miền Nam Tây Ban Nha).

Đầu của con chó ngao Tây Ban Nha

Phần đầu của một con ngao Tây Ban Nha, chúng là giống chó thường bị chảy nước dãiChó Ngao Tây Ban Nha có chùm da cổ kép trĩu xuống chân trước, một đặc thù mà loài này cũng giống với những loài ngao khác như giống chó Pyrenee lớn ( Great Pyrenees ). Bộ lông ngắn thẳng với lớp lông tơ rậm rạp và bộ lông cấu trúc như một loại len. Da chùng và lỏng trên khung hình. Màu sắc gồm có vàng đậm, đỏ, đen, xám lông sói, và nâu đỏ, hoặc màu loang lổ hoặc đốm. Màu trắng không nên chiếm đa số trên khung hình. Trung tâm của sống lưng và đuôi mọc lông dài hơn. Đuôi có rìa lông và rủ thấp .Bộ lông dầy của con vật bảo vệ nó khỏi khí hậu lạnh và khí ẩm nên nó hoàn toàn có thể sống ngoài trời. Chó ngao Tây Ban Nha có bộ lông kép, chúng rụng lông nhiều 2 lần trong năm và thay lông nhiều vào mùa xuân, lông rụng rải rác quanh năm. Nếu giữ chó trong nhà, chúng sẽ rụng nhiều quanh năm, làm cho Ngao Tây Ban Nha không tương thích sống trong một căn nhà thật sạch và ngăn nắp. Chúng cần chải bộ lông dày, ngắn tiếp tục, đặc biệt quan trọng khi con chó đang rụng lông và giữ tai thật sạch .
Từ khi giống này chịu đựng được khí hậu của vùng Meseta của Madrid tại Trung tâm Tây Ban Nha qua hàng nghìn năm, giống Chó Ngao Tây Ban Nha hoàn toàn có thể chịu đựng cả oi bức và nóng bức mà không gặp yếu tố gì. Tuy nhiên, nên cho chúng ở trong bóng mát và nước uống trong mùa hè. Chúng hoàn toàn có thể thích nghi bất kể khí hậu nào, nhưng chúng thích khí hậu khô hơn là khí hậu khí ẩm. Nóng nực kèm theo nhiệt độ cao hoàn toàn có thể sẽ là yếu tố so với giống chó này, như ở Tây Ban Nha, một nước bán khô cằn, to lớn. Tuổi thọ chúng khoảng chừng 10 đến 11 năm. Tuy nhiên, nhiều con hoàn toàn có thể sống đến 14 năm hoặc lâu hơn, đó là thời hạn khá dài so với một con chó lớn. Chúng cũng gặp phải những yếu tố về sức khỏe thể chất như bệnh rối loạn về hông, những yếu tố về tim và Entropion ( bệnh về mí mắt ). Cũng gặp bệnh pano-ostiosis ( bệnh phù nề ), mắc phải khi chúng đang tuổi tăng trưởng .Cún con dễ bị chướng bụng do đó nên cho giống chó Ngao Tây Ban Nha non ăn nhiều bữa nhỏ hơn là cho một bữa lớn. Việc sinh sản gặp khó khăn vất vả so với nhiều con ngao Tây Ban Nha và chất C-cection rất thiết yếu. Giống chó này thường chảy dãi và hoàn toàn có thể ngáy to. Trong khi đó chúng vẫn cần đi dạo hàng ngày, tuy nhiên không cho con Ngao Tây Ban Nha còn non hoạt động quá nhiều, ví dụ như, nhảy, chạy và chạy lên chạy xuống cầu thang vì đây là giống lớn rất nhanh ( trong một quy trình tiến độ giữa 6 đến 8 tháng tuổi, chúng hoàn toàn có thể thuận tiện đạt 45 kg ). Cần tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và nguồn năng lượng để tăng trưởng xương, cơ bắp và gân .

Khi trưởng thành hoàn toàn, loài này có nhu cầu tập luyện trung bình. Như tất cả những chó lớn khác, loài này phát triển rất chậm, đặc biệt là những con đực phát triển liên tục từ 2 năm rưỡi đến 4 năm tuổi. và tuổi thọ khá thấp. Chúng có mức độ hoạt động tương đối thấp và chỉ cần tập luyện ở mức vừa phải. Những chuyến đi dạo hàng ngày khoảng 2 lần, mỗi lần 1 tiếng là tất cả những gì chúng cần. Chúng có xu hướng năng động nhất khi ấu thơ. Hầu hết thời gian, những con chó tương đối thích tĩnh lặng để dự trữ năng lượng khi cần bảo vệ canh gác chống lại những kẻ thù hoặc kẻ xâm nhập. Đây không phải là loài dành cho người thích thể thao, vận động, muốn con chó của mình chạy hoặc đi nhanh bên cạnh xe đạp, chơi đùa hoặc nô giỡn.

Chúng là giống chó to lớn và khó dạyNhững con Ngao Tây Ban Nha, dù ít sủa hơn những loài khác, có khuynh hướng sủa nhiều và to khi bị bỏ ở bên ngoài, lúc ban ngày hoặc đêm hôm. Điều này làm cho loài này không tương thích với đời sống trong khu vực thành thị đông đúc. Tiếng sủa của chúng rất khàn, thấp và sâu và hoàn toàn có thể nghe được từ một khoảng cách xa đáng kể. Giống này hoàn toàn có thể hung ác với người lạ và những con chó lạ khi đi người và vật đi qua nhà hoặc chủ quyền lãnh thổ, nó nên có một khoảng chừng sân có hàng rào chắc như đinh, đặc biệt quan trọng là trong thành phố và khu vực ngoại ô. Chúng dễ gây đổ vỡ đồ vật và sẽ thích ở trong nhà để thân thiện với chủ nuôi .Giống chó ngao Tây Ban Nha là nhóm chó chăn gia súc cổ xưa và rất giống với người họ hàng của chúng là Chó chăn cừu Anatoli, giống như hầu hết những loài chó chăn gia súc, chó ngao Tây Ban Nha nhìn chung thì thực chất khá độc lập, trông không thực sự ưa nhìn như một con Golden Retriever, chó săn vịt ( Poodle ) hoặc chó võ sĩ ( Boxer ), chúng hoàn toàn có thể lãnh đạm hầu hết thời hạn và chúng thường không đưa lại một sự hấp dẫn nào và khá xa cách, thậm chí còn với cả những người chủ. Chúng cũng đường bệ, quý tộc và không quá chứng tỏ bản thân. Chúng có phần thụ động trong nhà và nên có tối thiểu là một khoảng chừng sân rộng. Những con cháu hoàn toàn có thể lãnh đạm hơn và ít ưa nhìn hơn những con đực và những con đực thường có tính cách đáng yêu và dễ thương hơn .Tuy nhiên, những con cháu có phần giảo hoạt và có cái sự mưu trí lém lĩnh hơn. Dù vậy, những con chó này trung thành với chủ và yêu quý, sẽ hi sinh đời sống của nó để bảo vệ gia chủ hoặc đàn gia súc khi thiết yếu. Chúng muốn gần bên toàn bộ thời hạn trong ngày và theo chủ. Chúng có tính bảo vệ lãnh địa cao và cần sự tái bảo vệ từ gia chủ khi có khách tới nhà nên cho chúng biết họ không phải là mối rình rập đe dọa, những vị khách lai vãng không có thời cơ bước vào nhà riêng. Giống chó này cần một người chủ tự tin, thích hợp, cương quyết tại mọi thời gian. Nếu không như vậy, là một con vật tâm lý độc lập, chúng sẽ không tuân lệnh và khước từ để người lạ vào nhà, không chăm sóc đến việc người đó có phải là mối rình rập đe dọa hay không .Nhiều thành viên có vẻ như có năng lực phân biệt giữa bạn và thù. Không giống như nhiều giống chó chăn gia súc khác như chó chăn cừu Kavkaz ( Caucasian Ovtcharka ) và chó Ovtcharka Miền Nam nước Nga ( South Russian Ovcharka ), giống ngao này luôn đưa ra những cảnh cáo với nhiều sự rình rập đe dọa, sủa sâu và trầm đưa ra rõ ràng những dự tính của nó, trước khi sẽ hành vi, không có những cuộc tiến công mà không khiêu khích trước. Chúng cũng có phần ít hiếu chiến hơn trong việc chúng không phản ứng nhanh so với sự kích thích và cũng nằm sau Caucasian Ovtcharka và Ovtcharka Miền Nam nước Nga, làm cho chúng thành những con chó canh gác thuận tiện hơn với gia tài của chủ. Cho dù giống Ngao này hoàn toàn có thể thụ động và thậm chí còn lười biếng suốt cả ngày, nhưng chúng luôn luôn theo dõi và cẩn trọng so với mọi thứ hoạt động xung quanh chúng và sẵn sàng chuẩn bị bảo vệ hoặc phòng thủ .Chúng có vẻ như trở nên thậm chí còn cẩn trọng hơn và phòng thủ hơn vào buổi đêm hơn thời hạn ban ngày và bóng đêm có vẻ như làm mạnh lên giác quan của chúng do những loài thú săn mồi ở Tây Ban Nha có khuynh hướng hoạt động giải trí mạnh nhất vào buổi đêm. Có thể nhanh gọn và khôn khéo một cách không ngờ mặc dầu kích cỡ to lớn và đồ sộ của nó. Chúng thường lựa chọn điểm cao nhất chúng hoàn toàn có thể tìm thấy ( như một ngọn đồi nhỏ, thuộc dinh cơ, từ đó quan sát lãnh địa của chúng so với quân địch tiềm tàng. Chó ngao Tây Ban Nha không tin cậy vào người lạ, cả người và vật. Bất kỳ mức độ ngại ngùng hoặc sợ hãi nào sẽ là không tương thích so với giống chó này, cũng như quá thù địch hoặc không không thay đổi về ý thức .

Chó ngao Tây Ban Nha được sử dụng như những con chó nhiệm vụỞ Tây Ban Nha, những người chăn cừu thường đeo vòng cổ gai nhọn truyền thống lịch sử cho những con ngao Tây Ban Nha của họ để bảo vệ cổ của chúng trong trường hợp chúng đánh nhau với sói khi bảo vệ đàn gia súc. Chúng chưa và chưa khi nào chăn gia súc, chỉ bảo vệ chúng. Chúng cũng được sử dụng như chó nhiệm vụ, kéo vật nặng qua những địa hình phức tạp với những tác dụng tuỵêt vời so với việc bảo vệ dinh cơ, như những vườn nho, vườn quả, những ngôi nhà, những dinh thự lớn và trong quá khứ suốt cuộc nội chiến Tây Ban Nha, canh kho đạn dược .Chúng là những con chó tương đối yên lặng khi trưởng thành, nhưng như với tổng thể những loài chó khác, chúng hoàn toàn có thể khá hiếu động suốt thời kỳ thơ ấu, nhưng khi trưởng thành chúng là những con chó khá yên bình và ít hiếu động. Ngao Tây Ban Nha giống như nhiều loài chó khổng lồ khác, trưởng thành khá chậm, đặc biệt quan trọng là những con đực chỉ trưởng thành khi được 2 năm rưỡi đến 3 năm tuổi. Chúng thường rất chịu đựng và kiên trì với trẻ nhỏ, vật nuôi và những thành viên khác trong mái ấm gia đình, nhưng với người lạ thì nó phải được ra mắt một cách cẩn trọng .Là một con chó to lớn và khỏe mạnh, chúng hoàn toàn có thể vô tình làm bị thương trẻ nhỏ, đặc biệt quan trọng là với những con còn non có xu thế đùa nghịch thô bạo. Chúng hoàn toàn có thể rất hung hãn với những con chó không vững vàng, đặc biệt quan trọng là so với những con cùng là giống đực và chúng chắc như đinh sẽ không tốt so với những con chó lạ mà xâm nhập vào lãnh địa của chúng. Chó ngao Tây Ban Nha rất quyết đoán và sẽ không bỏ đi nếu bị thử thách hoặc bị ép chế bởi một con chó khác. Nói chung, chúng không thích đuổi theo quả bóng lăn, khúc gậy ném xa hoặc những game show mê hoặc, do tại bản năng săn mồi của chúng tương đối thấp .

Chúng cần được giảng dạy ngay từ nhỏ
Chúng là giống chó khó dạyVới những đặc thù có tính chiếm hữu của loài Ngao Tây Ban Nha cần một người chủ có tính cách can đảm và mạnh mẽ. Người chủ và những người xung quanh nó, quyết định hành động hàng loạt tính cách của nó. Những con chó này không dành cho những người mới nuôi chó lần đầu. Một con chó ngao tốt sẽ là một con chó khỏe mạnh, trọn vẹn không sợ hãi, tự tin và tính cách không thay đổi. Mở rộng quan hệ xã hội và đào tạo và giảng dạy cho cún con từ khi ấu thơ trong suốt tiến trình quan trọng từ 3 đến 12 tuần tuổi là rất thiết yếu nếu bạn muốn con Ngao trở nên đáng đáng tin cậy khi tiếp xúc với xã hội và với những con chó khác .

Tuy nhiên, chúng có thể hòa nhập xã hội, không phải cố gắng nhiều ở bất cứ độ tuổi nào. Khi là cún con, nó không hòa nhập xã hội một chút nào cho đến tận khi nuôi nó đến 16 tháng và nó rất đáng tin cậy khi tiếp xúc với nơi công cộng và tốt với những con chó và động vật khác. Giống chó này rất thông minh và có khả năng tự đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Dù là giống chó thông minh, chúng có thể bướng bỉnh với việc phục tùng chủ nhân và không phải là loài dễ vâng lời khi huấn luyện, bởi bản tính độc lập của nó. Chúng học nhanh, nhưng nếu không thể hiện bản thân bạn có một phong cách lãnh đạo mạnh mẽ, chúng sẽ không đáp ứng lại mệnh lệnh đó.

Nếu không bộc lộ sự nghiêm khắc, nhưng nhẹ nhàng, chúng hoàn toàn có thể có xu thế không nghe ; chỉ hoàn toàn có thể vâng lời chu theo những thuật ngữ của chúng và hoàn toàn có thể phân phối với mệnh lệnh chậm, đặc biệt quan trọng nếu chúng không thích làm điều đó. Đừng mong đợi loài này trở nên vâng lời dễ điều khiển và tinh chỉnh như Chó Bẹc giê Đức, chó Collie biên giới ( Border Collie ) hoặc Labrador Retriever. Huấn luyện mềm mỏng với những món quà vì những con chó này thường thích thưởng thức ăn là một cách tiếp cận quyết đoán nhưng yêu thương, thích hợp sẽ đưa lại những tác dụng tốt nhất. Tránh lặp lại những mệnh lệnh tương tự như trong suốt những bài đào tạo và giảng dạy, hoặc những con chó sẽ trở nên buồn chán với điều đó. Những tính cách này là do thực tiễn giống chó Tây Ban Nha, cũng như hầu hết những loài chó chăn gia súc, được sinh ra để thao tác một cách độc lập, hơn là cùng với gia chủ .Những con chó này thường ép chế những con chó khác và cần có một người chủ thích hợp và biết cách tinh chỉnh và điều khiển nó, nó chỉ trở nên phục tùng chủ khi công dụng Anpha ( cá thể thức bậc cao hay con thống lĩnh ) được thiết lập và hướng về những đàn gia súc mà nó chăn dắt. Một sự tiếp cận khắc nghiệt sẽ mang lại những tính cách không mong đợi so với nó. Chúng luôn luôn theo sát bầy gia súc, dồn những con sói và những quân địch khác vào đường cùng. Chúng không đuổi quân địch đi xa mà tiếp cận, và dọa dẫm chúng một cách mãnh liệt, sủa sâu và trầm để giữ khoảng cách. Tuy nhiên nếu quân địch không bỏ chạy, chúng sẽ đánh lại không chút sợ sệt và đầy quyết đoán so với quân địch hoặc kẻ xâm nhập ( người hoặc dã thú ), đến chết để bảo vệ những gì mà nó quản lý .

  • Antón Burgos, Francisco Javier (2014). “Herding dogs in Spain. Origins and functionality”. Spanish Association of Mastín Español Dog (AEPME). Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2015.
  • [http: //listadoderazasdeperrosygatos.blogspot.com/2012/10/raza-mastin-espanol.html “Raza de Perro Mastín Español (Spanish Mastiff)” listadoderazasdeperrosygatos]
  • Federación Cinológica Internacional: Grupo 2 Sección 2.2 subst:#91

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan