Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt

Dân trí

Trong quá trình tiến hóa, loài người đã mất đi một số năng lực nghe đặc biệt.

Chúng ta không hề nghe được âm thanh ở tần số thấp mà loài voi nghe được hoặc ở tần số cao mà loài dơi lại nghe được, và tất cả chúng ta cũng không cử động được tai như mèo. Tuy vậy, tất cả chúng ta đã học được cách nâng cao năng lực nghe bằng nhiều cách khác .

Advertisement

Thỏ có thể xoay tai 270 độ

Những con thỏ hướng tai thẳng về phía có âm thanh phát ra. Cử động tai giúp thỏ chạy trốn khỏi những loài thú ăn thịt. Ngoài ra, cử động tai của thỏ còn cho tất cả chúng ta biết nhiều điều về hành vi của chúng. Tai thỏ dựng đứng tức là chúng đang chú ý lắng nghe .
Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 1
Khi một tai cụp, một tai vểnh là khi con thỏ đó đang nghe một cách thụ động. Hai tai ngả ra sau sống lưng và chạm vào nhau là khi trí óc nó đang nghỉ ngơi, nhưng hai tai ngả ra sau mà tách ra là tín hiệu nó đang sợ hãi .

Chó và mèo có khả năng tập trung cao

Chó nghe được cả những âm thanh ở tần số cao hơn con người hoàn toàn có thể nghe được. Vì thế chú chó của bạn sẽ có phản ứng ngay cả khi tất cả chúng ta không thấy gì không bình thường .
Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 2
Chó cũng hoàn toàn có thể phân biệt tiếng bước chân của chủ với người khác. Tai mèo còn thính hơn nữa. Chó có 18 cơ tai, trong khi đó mèo có tận 30 cơ tai và mèo hoàn toàn có thể xoay tai 180 độ. Vì vậy, đừng hy vọng lén trốn đi mà con mèo của bạn không biết gì, chẳng ích gì đâu, kiểu gì nó cũng phát hiện ra .

Advertisement

Dơi dùng siêu âm để nghe

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 3
Dơi dựa vào xác định bằng tiếng vang để xác lập phương hướng trong đêm. Chúng dùng miệng phát đi sóng siêu âm, sau đó tiếp đón tiếng vọng. Dơi dùng kế hoạch này để xác lập kích cỡ và vị trí của những vật thể và tìm kiếm thức ăn trọn vẹn trong bóng tối. Thêm vào đó, dơi có 20 cơ để biến hóa hình dáng và phương hướng của đôi tai để thu nhận tiếng vọng âm thanh được tốt nhất .

Kỷ lục “nghe giỏi nhất thế giới” thuộc về loài vật không có tai

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 4
Trong cuộc đua săn mồi vĩnh cửu, những con sâu bướm cỡ lớn có năng lực thoát khỏi loài dơi ăn thịt bằng cách tăng trưởng đôi tai trở nên siêu nhạy cảm với siêu âm. Chúng có thính lực ở tần số cao nhất trong toàn bộ những loài động vật hoang dã trên quốc tế và nghe tốt hơn con người đến 150 lần. Thậm chí chúng hoàn toàn có thể nghe được ở những tần số cao hơn năng lực của loài dơi đến 100 Hz .

Những loài côn trùng khác nghe thấy được kẻ săn mồi

Advertisement

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 5

Khi các loài bọ cánh cứng, dế và bướm đêm nghe thấy sóng siêu âm của các loài ăn thịt chuyên săn đuổi chúng, chúng sẽ chạy trốn hoặc bay hình zigzag hoặc hình vòng tròn để thoát khỏi cuộc đi săn. Một số loài dế và bọ cánh cứng phát ra âm thanh lách cách để xua đuổi kẻ săn mồi.

Cá voi là những chiếc tàu ngầm sống

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 6
Hệ thống xác định dưới nước ( sonar ) mà con người sử dụng chính là dựa vào những kỹ thuật xác định bằng tiếng vang mà dơi và cá voi dùng để xác lập phương hướng trong đêm hoặc ở những vùng biển sâu tối tăm. Giống như những chiếc tàu ngầm, cá voi hoàn toàn có thể xác lập phương hướng và tìm thức ăn bằng cách sử dụng sóng âm thanh và những phản xạ âm thanh. Người ta cho rằng cá voi phát ra âm thanh huýt sáo và âm thanh lách cách để tạo ra một hình ảnh 3 chiều của quốc tế và cũng là cách liên lạc giữa những thành viên cùng loài .

Cá heo có thể nghe qua hàm răng

Advertisement

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 7
Cá heo có tai, nhưng chúng xác lập phương hướng dưới nước bằng một chính sách tương tự như như cơ chế định vị bằng tiếng vang giống như dơi. Chúng phát ra xung âm thanh từ trán và nhận lại tiếng vang của môi trường tự nhiên xung quanh nhờ những thụ thể trong hàm và răng. Đúng thế, nghe không nhất thiết phải bằng tai, mà đơn thuần là đảm nhiệm được thông tin bằng cách khác .

Voi có thể cảm nhận trời sắp có dông

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 8
Với đôi tai khổng lồ, voi hoàn toàn có thể nghe được âm thanh của những đám mây quần tụ với nhau trước khi có mưa. Voi hoàn toàn có thể nghe được cả sóng hạ âm, tức là tần số thấp mà con người không nghe được. Chúng còn nghe được bằng chân nhờ những đầu mút thần kinh cảm nhận những rung động của mặt đất. Một số loài vật có thụ thể trên những bộ phận khung hình truyền tải được những rung động và sóng âm đến hệ thần kinh .

Cú là chiếc máy quay giám sát của thiên nhiên

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 9
Cú không chỉ có thị lực tuyệt vời nhìn xuyên màn đêm và năng lực quay đầu 360 độ mà chúng còn có đôi tai rất thính. Chúng có đôi tai không đối xứng do đó khi bay, một tai thu nhận âm thanh từ phía trên còn tai kia nghe âm thanh từ phía dưới. Hệ thống này hoạt động giải trí song song với năng lực nhìn trong đêm khiến cho cú bắt trúng gần như toàn bộ những con mồi .

Một số người khiếm thị cũng tập xác định phương hướng bằng kỹ thuật của loài dơi

Advertisement

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - 10
Một số người khiếm thị học được cách xác định bằng tiếng vang để “ nghe ” được xung quanh. Một số người làm thế bằng cách chặc lưỡi rồi nghe âm thanh phản xạ lại để ước tính size của một căn phòng hoặc khoảng cách đến một bức tường hay một hàng rào hay vật cản. Một số người khác hoàn toàn có thể phân biệt cảnh sắc chỉ cần dựa vào xác định bằng tiếng vang phát ra từ xung quanh .

Phạm Hường

Theo DW

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan