Tổng hợp các CÁCH TRỊ RỤNG LÔNG CHÓ hiệu quả nhanh

Chó bị rụng lông nhiều phải làm sao? Chó rụng lông có nên cạo? Dưới đây là các cách khoa học để giúp TRỊ CHÓ BỊ RỤNG LÔNG hiệu quả, dễ thực hiện.

Chó rụng lông chính là quy trình đào thải những sợ lông cũ để lớp lông mới mọc lên, và hầu hết quy trình chó bị rụng lông đều diễn ra thông thường .
Tuy nhiên, hiện tượng kỳ lạ chó bị rụng lông lại khiến khoảng trống nhà bị tác động ảnh hưởng gây không dễ chịu cho chủ nuôi đặc biệt quan trọng là những đối tượng người tiêu dùng nhạy cảm với lông chó .

Ngoài ra, khi chó bị rụng lông quá nhiều, kèm các vấn đề khác trên da thì chủ nuôi cần nghiêm túc tìm hiểu.

Chăm sóc đúng cách giúp Cún có bộ lông khoẻ mạnh

1. Nguyên nhân chó bị rụng lông

1.1 Chó rụng lông sinh lý

Khi chó con bị rụng lông thì đó hoàn toàn có thể là tín hiệu của mốc tăng trưởng mới. Toàn bộ lông tơ hay còn gọi là lông máu của chó con sẽ rụng đi để mọc lớp lông mới chắc khoẻ hơn .
Đối với chó trưởng thành thường lông sẽ rụng theo mùa ( trung bình 2 mùa / năm ) hoặc khi chuẩn bị sẵn sàng đến thời kỳ động dục. Vào mùa chó rụng lông, lông sẽ rụng đều, từ từ lê dài trong từ 1 – 1,5 tháng .
Ngoài ra, đặc thù giống chó cũng là nguyên do cho việc rụng lông chó .
Các giống chó rụng lông quanh năm và đặc biệt quan trọng rụng nhiều khi vào mùa là Alaska, Becgie Đức hay Golden Retriever. Một số giống chó ít khi rụng lông tương thích với mái ấm gia đình có người bị dị ứng với lông chó rụng như Bichon Frise, Pug hay chó Chihuahua lông ngắn .

Becgie Đức rụng lông rất nhiều

1.2 Chó rụng lông bệnh lý

– Rụng lông do thiếu chất :
Tình trạng lông rụng nhiều, rụng tiếp tục, khung hình suy nhược do trong khẩu phần ăn hàng ngày không đủ những chất .
– Rụng lông do dị ứng hoặc mắc những bệnh về da :
Biểu hiện là chó stress, tiếp tục gãi nhiều do ngứa da và có nhiều nốt mụn mủ, chảy nước trên da, chó bị rụng lông rặng thì da sẽ bong tróc, lông rụng từng mảng lớn. Chó bị rụng lông dị ứng hoàn toàn có thể do sữa tắm, thực phẩm hàng ngày hoặc hóa chất tiếp xúc .

Chó bị rụng lông do dị ứng hoặc ký sinh trùng

– Rụng lông do ký sinh trùng :
Các loại ve chó, bọ chét là nguyên do khiến chó bị ngứa gãi liên tục và lông rụng nhiều .
– Rụng lông do tuổi già :
Những chú chó có tuổi đời cao thường bị khô da và lông kém bóng mượt, giòn gãy .

2. Cách trị chó rụng lông hiệu quả  

Đừng quá lo ngại khi thấy chó bị rụng lông, chính sách dinh dưỡng tương thích và chăm nom đúng cách sẽ giúp Cún giảm lông rụng đi rất nhiều .

2.1 Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Omega-3 là chất cực kỳ quan trọng giúp Cún duy trì một bộ lông khoẻ mạnh, bóng mượt. Cần quan tâm bổ trợ Omega-3 vào khẩu phần ăn hàng ngày của Cún, Omega-3 có trong những loại thịt, cá, những loại đậu, dầu ôliu hay dầu dừa .
Nếu chó đang trong mùa rụng lông hoặc lông rụng nhiều hơn thông thường thể bổ trợ Omega-3 dạng viên hoặc dạng bột .
Thức ăn của chó tuyệt đối không được nêm gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm … đây là nguyên do làm lông chó rụng nhiều .

Bổ sung Omega-3 từ thịt cá, các loại đậu

2.2 Chải chuốt lông thường xuyên

Việc chải lông cho Cún giúp vô hiệu lông dư thừa, gãy rụng và kích thích lớp lông mới mọc khoẻ hơn .
Chải lông cho Cún mỗi ngày và nhiều hơn khi ở mùa chó thay lông sẽ giảm thiểu thực trạng chó rụng lông và cũng giúp khoảng trống nhà của bạn sạch hơn vì những sợi lông chết đã được gỡ bỏ xuống trước khi nó rơi rụng khắp nhà .
Sử dụng xịt dưỡng lông chó khi chải lông để dễ chải và lông chó bóng mượt hơn .

Chải lông thường xuyên hạn chế lông chó rụng

Tùy theo giống chó mà bạn hoàn toàn có thể chọn bàn chải lông tương thích với loại lông của thú cưng. Lược kiểu bồ cào sẽ hợp với chó lông dài và dày, bàn chải slicker tương thích với chó lông xoăn có độ dài trung bình, bàn chải Bristle hợp với lông mượt và ngắn .

Chó rụng lông có nên cạo? 

Lưu ý không được cạo lông Cún vì cho rằng khi cạo hết lông chó sẽ không còn rụng nữa, và lớp lông mới mọc nhanh hơn. Lớp lông cũng giống như chiếc áo bảo vệ làn da, và Cún cần có chiếc áo bảo vệ ấy, lông chó chỉ rụng, đó là thông thường trong quy trình tăng trưởng của chúng .
Chỉ nên cạo lông chó khi chó đang gặp những yếu tố trên da, cần cạo lông để điều trị .
Còn nếu chó rụng lông do đến mùa, hoặc do không đủ dinh dưỡng thì chăm nom đúng cách và dinh dưỡng tương thích là cách tốt nhất để trị rụng lông chó

2.3 Sử dụng loại sữa tắm phù hợp

Vệ sinh cho Cún đúng cách cũng là một yếu tố để hạn chế rụng lông chó .
Khi tắm, nên chọn loại sữa tắm tương thích với đặc thù da, để hạn chế rụng lông chó, trên thị trường cũng có rất nhiều sữa tắm chống rụng lông chó .
Lưu ý không tắm cho Cún quá liên tục, chỉ cần 2-3 lần / tháng là đủ, tắm nhiều sẽ làm cho lớp dầu tự nhiên trên da của chó mất đi, da càng khô hơn và thực trạng rụng lông chó càng nghiêm trọng hơn .
Sau khi tắm nên sấy lông thật khô bảo vệ không còn nước trên mặt phẳng da tránh gây ngứa ngáy và nấm trên da .
Trên đây là những cách để bạn chăm nom bộ lông Cún tốt hơn và hạn chế thực trạng rụng lông từ những nguyên do sinh lý hay do chính sách nhà hàng .
Nhưng nếu chó bị rụng lông nhiều và gặp những yếu tố nghiêm trọng trên da thì cần được thăm khám bác sĩ thú y, bác sĩ sẽ chẩn đoán và sử dụng những loại thuốc trị rụng lông chó hoặc dưỡng lông, da để cải tổ yếu tố .

3. Các câu hỏi thông dụng

 Chó rụng lông một năm mấy lần?

Đối với chó trưởng thành thường lông sẽ rụng theo mùa ( trung bình 2 mùa / năm ) hoặc khi chuẩn bị sẵn sàng đến thời kỳ động dục. Vào mùa chó rụng lông, lông sẽ rụng đều, từ từ lê dài trong từ 1 – 1,5 tháng .
Các giống chó rụng lông quanh năm và đặc biệt quan trọng rụng nhiều khi vào mùa là Alaska, Becgie Đức hay Golden Retriever. Một số giống chó ít khi rụng lông như Bichon Frise, Pug hay chó Chihuahua lông ngắn .

 Làm gì khi chó tới mùa rụng lông?

Khi chó tới mùa rụng lông, bạn cần cho Cún chính sách ăn tương thích và chăm nom đúng cách để giảm thiểu tối đa lông rụng .
– Bổ sung Omega-3 từ những loại thịt, cá, những loại đậu, dầu ôliu hay dầu dừa vào khẩu phần ăn hàng ngày của Cún. Tuyệt đối không được nêm gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm vào thức ăn của Cún … đây là nguyên do làm lông chó rụng nhiều .
– Chải lông cho Cún mỗi ngày và nhiều hơn khi ở mùa chó thay lông sẽ giảm thiểu thực trạng chó rụng lông và cũng giúp khoảng trống nhà của bạn sạch hơn vì những sợi lông chết đã được gỡ bỏ xuống trước khi nó rơi rụng khắp nhà .
Sử dụng xịt dưỡng lông chó khi chải lông để dễ chải và lông chó bóng mượt hơn .

– Lưu ý không được cạo lông Cún, lông chó chỉ rụng, đó là bình thường, chăm sóc đúng cách sẽ giảm lông chó rụng rất nhiều.

 Chó bị rụng lông có nên tắm nhiều?

Vệ sinh cho Cún đúng cách cũng là một yếu tố để hạn chế rụng lông chó .
Lưu ý không tắm cho Cún quá liên tục, chỉ cần 2-3 lần / tháng là đủ, tắm nhiều sẽ làm cho lớp dầu tự nhiên trên da của chó mất đi, da càng khô hơn và thực trạng rụng lông chó càng nghiêm trọng hơn .
Sau khi tắm nên sấy lông thật khô bảo vệ không còn nước trên mặt phẳng da tránh gây ngứa ngáy và nấm trên da .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan