Chú chó của bạn sẽ nhớ được những gì bạn đã làm

Dân trí

Con người có một khả năng đặc biệt để ghi nhớ và nhớ lại các sự kiện trong quá khứ, cho dù những sự kiện đó không có điểm quan trọng đặc biệt nào khi xảy ra. Mới đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy loài chó cũng có dạng “trí nhớ phân đoạn” như vậy.

Bức ảnh cho thấy Claudia Fugazza và chú chó của cô thể hiện phương pháp “Làm giống như tôi làm” (Ảnh: Mirko Lui)Bức ảnh cho thấy Claudia Fugazza và chú chó của cô thể hiện phương pháp “Làm giống như tôi làm” (Ảnh: Mirko Lui)

Advertisement

Bằng chứng về trí nhớ phân đoạn cũng đã được tìm thấy ở các loài khác, bao gồm động vật linh trưởng, chuột và chim bồ câu. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây chỉ là sự kích thích đơn giản, ví dụ như sự hiện diện hay thiếu vắng một loại thức ăn, và được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm – khác xa với các điều kiện trong cuộc sống thực tế.

Nghiên cứu cho thấy rằng, loài chó hoàn toàn có thể nhớ lại những hành vi phức tạp của một người ngay cả khi chúng không cho rằng bộ nhớ sẽ được kiểm tra .
Claudia Fugazza, công tác làm việc tại Nhóm điều tra và nghiên cứu về phong tục so sánh MTA – ELTE ở Budapest, Hungary cho biết “ tác dụng điều tra và nghiên cứu này hoàn toàn có thể được coi là một bước tiến xa hơn, phá vỡ những rào cản được dựng lên một cách giả tạo giữa những động vật hoang dã không phải con người và loài người. Chó là một trong số rất ít những loài vật mà con người cho là có trí mưu trí ”, và những nhà khoa học cũng rất quá bất ngờ khi nghiên cứu và điều tra cho thấy những chú chó và những người chủ của chúng hoàn toàn có thể san sẻ 1 số ít năng lực về niềm tin, mặc kệ mối quan hệ tiến hóa có khoảng cách của tất cả chúng ta .
Các nhà nghiên cứu phải rất khó khăn vất vả mới thu được vật chứng cho thấy những động vật hoang dã không phải con người sử dụng trí nhớ dạng phân đoạn, chính do bạn không hề hỏi một chú chó rằng nó nhớ được điều gì. Trong nghiên cứu và điều tra mới này, những nhà khoa học đã tận dụng một thủ pháp gọi là “ Làm giống như tôi làm ” .
Các chú chó được huấn luyện và đào tạo để triển khai thủ pháp này hoàn toàn có thể xem một người triển khai một động tác, sau đó chúng tự thực thi lại động tác đó. Chẳng hạn như, nếu người chủ nhảy bật cao lên và sau đó ra lệnh “ Làm đi ! ”, chú chó cũng sẽ nhảy bật lên theo .
Trên trong thực tiễn, những chú chó chỉ được đào tạo và giảng dạy theo cách này chưa đủ để chứng tỏ trí nhớ phân đoạn. Đó là chính do cần phải chỉ rõ là chúng nhớ những gì chúng vừa mới thấy con người làm, ngay cả khi chúng không mong đợi được hỏi lại hoặc trao thưởng .

Để vượt qua vấn đề này, trước hết, các nhà nghiên cứu đã huấn luyện 17 chú chó để bắt chước các hành động của con người theo phương pháp huấn luyện “Làm giống như tôi làm”. Kế tiếp, họ thực hiện một đợt huấn luyện khác, trong đó những chú chó được huấn luyện để nằm xuống sau khi quan sát hành động của con người, cho dù hành động đó là gì đi nữa.

Xem thêm: [Bật mí] Loài chó sợ mùi gì & Ghét mùi nào nhất?

Advertisement

Sau khi những chú chó đã học được là phải nằm xuống, những nhà nghiên cứu khiến chúng quá bất ngờ bằng cách nói “ Làm đi ” và những chú chó đã làm theo. Nói cách khác, những chú chó này đã nhớ lại những gì chúng nhìn thấy con người làm, mặc dầu chúng không có nguyên do đặc biệt quan trọng gì để nghĩ rằng mình cần phải nhớ. Chúng đã biểu lộ trí nhớ dạng phân đoạn .
Các chú chó được thử nghiệm theo cách này sau 1 phút và sau một giờ đồng hồ đeo tay. Kết quả cho thấy, chúng hoàn toàn có thể nhớ lại những hành vi đã được biểu lộ sau cả hai khoảng chừng thời hạn ngắn và dài. Tuy nhiên, trí nhớ của chúng đã bị mờ một phần nào đó theo thời hạn .
Các nhà nghiên cứu cho biết những giải pháp tiếp cận tương tự như có năng lực được sử dụng và thích nghi với nhiều loài động vật hoang dã, để hiểu rõ hơn về cách tâm lý của những loài vật khi giải quyết và xử lý hành vi của chính chúng và của những đối tượng người tiêu dùng khác xung quanh chúng như thế nào, hoàn toàn có thể sử dụng
Fugazza cho rằng “ từ góc nhìn tiến hóa rộng, điều này hàm ý rằng trí nhớ dạng phân đoạn không phải là duy nhất và không riêng gì tăng trưởng ở những loài động vật hoang dã linh trưởng, mà là một kiến thức và kỹ năng thông dụng hơn trong quốc tế động vật hoang dã. Chó hoàn toàn có thể là hình mẫu tốt để nghiên cứu và điều tra sự phức tạp của trí nhớ dạng phân đoạn trong toàn cảnh tự nhiên, đặc biệt quan trọng do tại loài này có lợi thế tiến hóa và tăng trưởng khi được sống trong xã hội của con người .

Tất cả những người nuôi chó nên lưu ý rằng: chó của bạn đang chú ý và chúng sẽ nhớ những gì bạn làm.”

Anh Thư (Tổng hợp)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan