Câu chuyện ly kỳ về chú chó thông minh đóng phim ‘Đất phương Nam’

Đạo diễn Vinh Sơn kể lại với Zing. vn nhiều câu truyện mê hoặc, ly kỳ về chú chó vàng từng mang lựu đạn cứu nhân vật Võ Tòng và cứu bé An trong phim ” Đất phương Nam ” .Chú chó mang lựu đạn cứu Tư ‘Võ Tòng’ gây xúc động ở ‘Đất phương Nam’ Chú chó Phèn trong phim “Đất phương Nam” từng khiến khán giả xúc động khi cứu bé An, dù bị thương nhưng vẫn dũng cảm chuyển bom đến tay chú Tư Võ Tòng.
Sau khi nhà phân phối phim Cậu vàng san sẻ thông tin một chú chó Shiba Inu – giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản sẽ đóng vai cậu Vàng trong bộ phim cùng tên ( chuyển thể từ truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao ) đã gây ra luồng tranh cãi lớn .

Nhiều khán giả phản đối việc đoàn phim chọn một chú chó thuộc vào dòng quốc khuyển của Nhật Bản vào vai cậu Vàng.

Bạn đang đọc: Câu chuyện ly kỳ về chú chó thông minh đóng phim ‘Đất phương Nam’

Advertisement

Hơn nữa, trong ký ức của người theo dõi nhân vật lão Hạc – lão nông bần hàn ở vùng quê Bắc bộ thường gắn với hình ảnh một chú chó cỏ nhỏ xíu với bộ lông màu vàng .
Cho dong phim Dat phuong Nam anh 1

Chú chó Shiba Inu gây tranh cãi khi được chọn đóng vai cậu Vàng.

Chọn một chú chó đóng phim không phải là chuyện mới của phim Việt. Trước đây, hình ảnh nhân vật cậu Vàng từng Open trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy ( đạo diễn Phạm Văn Khoa ). Đạo diễn Vinh Sơn cũng đã sử dụng một chú chó khi quay phim Đất phương Nam. Ai đã xem bộ phim đều thấy xúc động khi xem cảnh chú chó gọi người cứu bé An, hay mang lựu đạn cho chú Tư Võ Tòng dù đang bị thương .
Nhớ lại những phân đoạn có chú chó với bộ lông vàng trong Đất phương Nam, đạo diễn Vinh Sơn kể : ” Chú chó chúng tôi chọn chắc như đinh là một chú chó ta. Đặt trong toàn cảnh của người nông dân thời xưa thì con vật nuôi trong nhà không hề là chó ngoại. Tôi đã rất như mong muốn khi có được chú chó ngoan ngoãn nghe lời để triển khai xong những cảnh quay ” .
Anh cho biết thêm để triển khai mỗi cảnh quay với chó, đoàn phim phải chuẩn bị sẵn sàng toàn cảnh, đặt máy và mọi thứ cẩn trọng từ trước .
Cho dong phim Dat phuong Nam anh 2

Chú chó trong Đất phương Nam được nhiều khán giả yêu thích.

Đạo diễn Đất phương Nam cho hay chú chó trong phim không phải lựa chọn tiên phong của đoàn phim. ” Lần đầu, chúng tôi chọn được một con chó khá đẹp, mưu trí và gửi đi huấn luyện và đào tạo trong 3-4 tháng. Tuy nhiên, đến gần ngày quay, con chó không may qua đời. Giữa lúc bồn chồn, một nhân viên cấp dưới ánh sáng trong đoàn phim cho biết con chó anh ấy đang nuôi hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu của phim ” .

Advertisement

Lập tức, đạo diễn Vinh Sơn đưa chú chó thứ hai đi huấn luyện. Lần này, thời gian huấn luyện chó chỉ diễn ra trong một tháng.

Theo đạo diễn, khó khăn vất vả nhất khi triển khai cảnh quay của chó là với phân đoạn có cháy nổ, mang lựu đạn cho vai Võ Tòng và lúc hấp hối .
” Chó sẽ rất bồn chồn khi nghe âm thanh nổ của lựu đạn. Để quay cảnh này, chúng tôi nhờ vợ chồng người chủ chó đứng ở phía ống kính hướng tới. Khi có tiếng nổ, chó sẽ chạy thẳng về phía chủ. Do đó, chúng tôi không phải quay lại nhiều lần “, đạo diễn Vinh Sơn cho hay .
Cảnh ở đầu cuối của chú chó trong phim cũng là cảnh đạo diễn ám ảnh nhất là lúc nó hấp hối và chết. Anh kể để hoàn thành xong cảnh này, anh phải mời một bác sĩ thú y giỏi từ Hồ Chí Minh về giải quyết và xử lý. Theo đó, để con chó đóng cảnh hấp hối, bác sĩ thú y phải cho cậu vàng uống một viên thuốc ngủ nặng .
” Bác sĩ dặn chúng tôi phải sẵn sàng chuẩn bị những cảnh quay hoàn thành xong bởi nếu cho chó uống thuốc, nó sẽ nằm ngất xỉu ngay. Nhưng khi chúng tôi sắp xếp mọi thứ, bác sĩ cho uống thuốc, chó vẫn tỉnh. Không thể cho chó uống thuốc thêm, đoàn phim phải dừng lại ” .
Cho dong phim Dat phuong Nam anh 3

Chú chó trong Đất phương Nam phải mang lựu đạn, bơi qua sông.

Đến ngày hôm sau, bác sĩ tăng hai viên thuốc cho chó uống, song cậu vàng vẫn tỉnh táo. Vị bác sĩ không hiểu tại sao chú chó lại không bị ảnh hưởng bởi liều thuốc ngủ nặng như thế.

Advertisement

Sang ngày thứ 3, bác sĩ dùng một mũi tiêm đặc biệt quan trọng cho chó nhưng ông ý kiến đề nghị đoàn phim và chủ ký cam kết không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu nó chết. Lần này, chú chó mới thấm thuốc ngủ và nằm bất tỉnh nhân sự ” – đạo diễn Vinh Sơn nhớ lại .
Nói đến việc đoàn phim Cậu vàng chọn một con chó Shiba Inu – giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản đóng người bạn 4 chân của lão Hạc, đạo diễn Vinh Sơn cho rằng đây là lựa chọn không tương thích .
Anh nhấn mạnh vấn đề : ” Con chó của người nông dân Nước Ta không hề là một giống ngoại bang. Phải là một con chó ta mới tương thích. Chó ta nhiều giống rất mưu trí, dễ đào tạo và giảng dạy như chó Phú Quốc ” .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan