Các bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc – dấu hiệu và cách chữa trị

Nổi danh với trí mưu trí và sự nhanh gọn, chó Phú Quốc là loại chó có xoáy lông đặc biệt quan trọng được yêu dấu ở Nước Ta. Chăm sóc chó Phú Quốc không quá khó khăn vất vả, tuy nhiên trong vòng đời loài vật này vẫn có năng lực bị bệnh. Dưới đây là 3 căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc mà gia chủ nên biết để phòng tránh .

1. Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc – Care

Bắt nguồn từ virus Canine Distemper, bệnh Care là bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc nhất. Có tính lây nhiễm cao, chó Phú Quốc trong mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm bệnh Care thông qua đường hô hấp.

Mùa xuân là lúc bệnh Care dễ tăng trưởng. Khoảng thời hạn ủ bệnh Care thường lê dài từ 3 đến 6 ngày. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp đã ghi nhận, thời hạn ủ bệnh hoàn toàn có thể lên tới 17 đến 21 ngày. Bệnh trạng thường tăng trưởng và được trị khỏi trong 1 tháng. Dù vậy, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, căn bệnh này hoàn toàn có thể khiến chó Phú Quốc tử trận ở tỉ lệ từ 50 – 85 % .

1.1 Dấu hiệu bệnh

Chó Phú Quốc ăn ít, bị sốt cao từ 38 – 41 độ C, chảy nước mắt, nước mũi khiến gia chủ dễ lầm tưởng là bệnh cảm. Đi kèm theo đó là tiêu chảy và ho ở Lever nhẹ .

  • Khi bệnh tăng trưởng rõ ràng :

Chó bị sốt cao trên 40 độ C, uống thuốc hạ sốt không giảm được nhiệt. Niêm mạc bị viêm, đỏ hồng, thậm chí còn là không mở được. Hô hấp cũng gặp khó khăn vất vả. Trên da nổi lên những nốt đỏ phồng như hạt gạo .Khi bệnh trở nặng sẽ gây ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh, không trấn áp được cử động, co giật .

1.2 Cách chữa trị & phòng bệnh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị Care, và đây là căn bệnh nguy hại, không hề tự chữa trị mà không có chăm nom nâng cao từ bác sĩ thú y. Tuy nhiên, tin vui là căn bệnh này hiện đã có vacxin phòng chống .

2. Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc – Ghẻ Demodex

Là một trong những căn bệnh da liễu phổ cập, ghẻ Demodex còn được gọi là bệnh xà mâu. Thời gian bệnh lê dài tối thiểu từ 20 ngày nhiều khi lên tới 5, 6 tháng .

Chó Phú Quốc ngay từ khi mới sinh (2 – 3 ngày) và trong thời kỳ bú sữa, tiếp xúc với mẹ có thể bị nhiễm ghẻ Demodex. Ngay cả khi về già, hệ miễn dịch suy giảm, chó cũng bị mắc bệnh.

2.1 Dấu hiệu bệnh

Khi bị ghẻ Demodex, lông chó Phú Quốc rụng thành từng mảng thưa dày khác nhau. Da đóng vảy, ửng đỏ, chảy dịch. Nếu bệnh nặng hoàn toàn có thể tăng trưởng thành nhiễm trùng đường huyết .

2.2 Cách chữa trị & phòng bệnh

Để phòng ngừa, hãy đưa chó đi tiêm phòng những mũi như Advocate, Catosal, … Ngoài ra, nên sử dụng sữa tắm có công dụng phòng bệnh .Khi bị bệnh, chó cần được cạo lông, tiếp tục kiểm tra đếm số lượng ghẻ để trấn áp tình hình bệnh. Tắm cho chó bằng sữa tắm đặc trị ghẻ .

3. Bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc – Ho cũi chó

Ho cũi chó còn được biết đến là viêm khí phế quản cũng là một bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc. Nguyên nhân gây bệnh hầu hết là do virus cúm. Dù không khó chữa trị như bệnh Care, nhưng ho cũi chó cũng có vận tốc truyền nhiễm nhanh gọn. Khi chó Phú Quốc bị bệnh, bạn cần lập tức tách biệt chúng khỏi những thú cưng khác. Ho cũi chó ủ bệnh từ 2 đến 6 ngày, và lê dài từ 10 đến 14 ngày .

3.1 Dấu hiệu bệnh

  • Khi mới phát bệnh hoặc ở thể nhẹ:

Thường xuyên ho khan, khạc, dễ bị nhầm lẫn thành chó bị hóc dị vật. Ăn uống vẫn thông thường .

  • Khi bệnh phát triển rõ rệt:

Khi tiến triển nặng, cơn ho sẽ kéo dài, dai dẳng, kèm theo nước mũi chảy. Nặng hơn là phát sốt, ngủ li bì, hô hấp khó khăn.   

3.2 Cách chữa trị & phòng ngừa

Để phòng bệnh ho cũi chó, thú cưng của bạn nên được tiêm vacxin parainfluenza 6 tháng 1 lần .Trong trường hợp chó đã nhiễm bệnh :

  • Ở thể nhẹ: Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, thuốc giảm ho. Nếu chó có sức đề kháng tốt, bệnh có thể tự khỏi.
  • Ở thể nặng: Chó cần có phác đồ điều trị riêng. 

Trên đây là những san sẻ của Petroom về 3 căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc. Để phòng tránh những bệnh trên, gia chủ cần tiêm phòng rất đầy đủ cho thú cưng, cũng như bảo vệ chính sách dinh dưỡng và môi trường tự nhiên sống thật sạch, thoáng mát. Để update những thông tin hữu dụng về thú cưng, mời bạn đọc truy vấn website Petroom liên tục .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan