Những Thông Tin Cơ Bản Về Loài Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó riêng của hòn đảo Phú Quốc, Nước Ta. Nó có đặc thù phân biệt với những loại chó khác là những xoáy lông ở trên sống sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên sống lưng trên quốc tế. Hai loại chó lông xoáy ở sống lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Nếu như bạn đang có dự tính nuôi loại chó này thì hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết ra mắt về loại chó phú quốc bạn nhé !Nguồn gốc của chó Phú Quốc lúc bấy giờ chưa xác lập. Theo một số ít người, chó lông xoáy Phú Quốc được mở màn từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang. Theo một nguồn quảng cáo cho chó lông xoáy Thái, có vài lập luận để thuyết minh rằng chó Phú Quốc đến từ Xứ sở nụ cười Thái Lan. Tuy nhiên những luận cứ này chưa đáng an toàn và đáng tin cậy và thiếu tính thuyết phục vì tính đúng chuẩn của nó .Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Thương Hội Chó giống vương quốc Nước Ta ( VKC ) đã chính thức ĐK giống chó Phú Quốc với Thương Hội Chó giống quốc tế để được quốc tế công nhận .

Ngày 06 tháng 12 năm 2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngày 5 tháng 07 năm 2011, lần tiên phong chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham gia FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp quốc tế năm2011. Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS ( chứng từ chó đẹp cấp quốc tế, hoàn toàn có thể gọi là “ Vô địch quốc tế chó Phú Quốc năm 2011 ” ) .

Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 11
Hiện nay, trên quốc tế, giống chó có xoáy trên sống lưng có tới 400 loài, nhưng tập trung chuyên sâu hầu hết chỉ ở 3 nơi : Nước Ta, Xứ sở nụ cười Thái Lan và Phi châu .

Chó Phú Quốc thuần chủng có nhiều sắc tố lông, nhưng sẽ có 4 màu cơ bản là vện, đen, vàng, đốm với lông ngắn sát da .

Chỉ nhìn qua, ta cũng hoàn toàn có thể nhận thấy chó Phú Quốc chiếm hữu những đặc thù đặc trưng rất dễ nhận ra mà chỉ ở giống chó này mới có :

Lưng : chó Phú Quốc chiếm hữu những xoáy và dải lông mọc ngược trên sống lưng ( có hình kiếm, hình lá, … ). Những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên khi chúng đuổi theo con mồi .

Chân : Chân chó Phú Quốc có màng như chân vịt nên bơi rất giỏi, vì thế mà người ta bảo chó Phú Quốc bơi như rái cá .

Đuôi : cong như hình cánh cung

Lưỡi : có đốm hoặc đen

Nhưng bạn chỉ cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến đặc thù nhận ra giống chó này chính là phải có đốm lông xoáy đặc biệt quan trọng trên sống lưng .

Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 12

Chó Phú Quốc rất thân thiện

Bản tính chó Phú Quốc rất lành, thân thiện với tổng thể mọi người, chẳng kể là khách quen hay lạ, ai cũng được giống chó nhảy ra đón mừng nóng vội ( đây vừa là ưu điểm, vừa là điểm yếu kém của giống chó này ). Bởi thế, chúng không được nhìn nhận cao trong khoản trông nhà chủ .

Chúng bơi rất giỏi

Đặc biệt, chó Phú Quốc có rất nhiều biệt tài phải kể đến như : bơi, leo trèo, săn bắt, chạy nhanh, …. Chúng được coi là nô lệ trung thành với chủ của những người dân trên hòn đảo .

Chó Phú Quốc rất thông minh

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 13
Theo như hiệu quả xét nghiệm gen trên quốc tế thì chó Phú Quốc là một trong những loài còn giữ được nhiều đặc thù gen trội nhất trong những loài chó lúc bấy giờ. Do đó không những giữ được những tập tính hoang dã vốn có, chúng còn rất mưu trí và biết nghe lời chủ .

Trước kia, người dân thường nuôi chó Phú Quốc để trông nhà và đi săn bắt cùng chủ. Với bản tính gai góc và cùng thể lực dẻo dai, khi đi săn bắt, chúng hoàn toàn có thể rình rồi tự đem con mồi về mà không cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của chủ .

Chó Phú Quốc đào hang khi sinh con

Đây là một tập tính riêng không liên quan gì đến nhau nhất của giống chó này, đó là biết đào hang khi sinh con. Theo đó, mỗi khi sinh sản, chó Phú Quốc sẽ tự đào những chiếc hang thật sâu, chui vào đẻ và ấn giấu cũng như bảo vệ con của mình. Sáng sáng, chó mẹ sẽ ra ngoài săn mồi mang về nuôi con. Sau đó, chúng sẽ nằm chặn cửa hang để chắn gió cho con khỏi lạnh cho tới khi con trưởng thành .

Giờ đây, tuy chó Phú Quốc được nuôi trong nhà là đa phần, nhưng người dân vẫn thích những chú chó được sinh ra trong hang. Bởi họ cho rằng, chó được đẻ trong hang thì mới đích thực là chó Phú Quốc .

Môi trường sống cho chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 14
Điều kiện tốt nhất để nuôi chó Phú Quốc vẫn là thiên nhiên và môi trường thân thiện với vạn vật thiên nhiên, chuồng trại có ao, bụi tre, một vài khúc gỗ, cây xanh xung quanh. Tạo điều kiện kèm theo cho chó chạy nhảy hoạt động tiếp tục giữ được sự nhanh gọn vốn có. Nếu có điều kiện kèm theo hãy đưa chúng đi dạo, tập thể dục cùng chúng. Không nên nhốt trong lông suốt ngày rất dễ hỏng chó vì khung sương bị phá vỡ do chân bị hạ bàn, vai bị xệ .

Chuồng nuôi chó Phú Quốc nên thả những cành cây, khúc gỗ để chúng có chơi đùa, tập luyện để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Nền chuồng trại không nên đổ bê tông mà chỉ nên xếp gạch để bàn chân chúng được tiếp xúc với vật thể không nhẵn, tạo sự linh động khi hoạt động .

Tiêm phòng cho chó

Với môi trường tự nhiên sống có phần tự nhiên như vậy là điều kiện kèm theo để chó Phú Quốc không bệnh tật. Ngoài ra, khi nuôi chó con từ nhỏ bạn phải tiêm phòng cho chúng để hạn chế bệnh tật trong quy trình nuôi, bảo vệ chó tăng trưởng khỏe mạnh. Các bạn nên khám phá thêm những bệnh thường gặp và lịch tiêm phòng cho chó để dữ thế chủ động trong việc phòng và trị bệnh cho chó .

Thức ăn chủ yếu của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 15
Loài chó nguyên thủy nói chung không ẩm thực ăn uống như chó nuôi giờ đây. Chúng ăn những loài thú nhỏ và côn trùng nhỏ, bổ trợ thêm bằng một số ít loại củ, rễ, lá cây ( nhưng không phải loại rau lá nào con người ăn được cũng thích hợp với chó ) và … gặm đất. Chúng tự kháng bệnh bằng những thứ thức ăn bổ trợ này, mắc bệnh gì và cần thứ gì chúng khắc tìm ra thứ đó để tự chữa, chẳng cần ai “ hướng dẫn ” .

Đối với chó Phú Quốc, do sống trên hòn đảo, vạn vật thiên nhiên phú cho chúng năng lực lượn lờ bơi lội, do đó mà thức ăn của chúng ngoài những thứ trên rừng còn có những thứ dưới biển như cá, tôm, sò, ốc … Người nuôi chó Phú Quốc nên chú ý quan tâm điều đó để bổ trợ thêm thức ăn bằng món ăn hải sản cho chó .

Tóm lại, thức ăn tốt nhất cho chó Phú Quốc là thịt, xương, và các bộ phận khác của động vật (sống hoặc nấu chín) và các loại hải sản. Tùy theo điều kiện của người nuôi, nhưng dù giàu có cũng chỉ nên mua những loại rẻ tiền nhất. Đối với chó, thứ mắc tiền và thứ rẻ tiền đều như nhau.

Khứu giác và thính giác của chó tinh gấp hơn 1 vạn lần con người ( chúng hoàn toàn có thể nghe được tiếng động đất ở độ sâu 30 km ), nhưng phần đông “ mù ” về vị giác, chúng ăn theo mùi, không ăn theo vị .

Càng cho chó ăn ít ngũ cốc bao nhiêu càng … đỡ tốn kém bấy nhiêu, ăn vào cũng không sao, chỉ đầy bụng nhưng chẳng bổ béo gì bao nhiêu cho khung hình chó. Và chớ cho chó Phú Quốc ăn thức ăn chế biến công nghiệp, đặc biệt quan trọng phải tránh xa mọi thứ nước như vitamin, men tiêu hóa và “ thực phẩm tính năng ” những loại, kể cả loại dành riêng cho chó .

Chó Phú Quốc cũng không cần rau quả của người, chúng sẽ tự kiếm những loại rau cỏ theo nhu yếu bản năng của chúng, cho chúng ăn rau quả chúng cũng phủ nhận, trộn vào thịt
cá chúng sẽ ăn, nhưng sẽ thải ra nguyên vẹn, không tiêu hóa được .

Các bệnh ở giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 16
Xoáy Phú Quốc được coi là giống chó sống khá khỏe mạnh. Chúng ít khi bị bệnh và nếu bị bệnh nhẹ thì cũng thường có khuynh hướng tự khỏi. Tuy nhiên, có 1 số ít bệnh dưới đây, nếu chó Phú Quốc bị mắc phải, bạn nên biết cách giải quyết và xử lý kịp thời, đề phòng trường hợp bệnh chuyển biến nặng hơn .

Bệnh viêm đường ruột

Nguyên nhân : Khả năng chó Phú Quốc bị mắc những bệnh tương quan đến đường ruột là khá cao nếu chúng bị đổi khác thiên nhiên và môi trường sống bất ngờ đột ngột. Có thể do chúng không quen với môi trường tự nhiên mới, dẫn đến việc bỏ ăn nhiều ngày .

Cách chữa trị : Nếu chó Phú Quốc bị mắc bệnh đường ruột, bạn nên lấy một chút ít gừng xay nhuyễn. Sau đó, vắt lấy nước trộn với mật ong rồi cho chó uống ( nếu chúng không chịu uống, bạn nên lấy ống tiêm thuốc bơm vào miệng ). Tuyệt đối, không cho chó Phú Quốc uống nước đường sẽ khiến bệnh càng thêm nặng, hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .

Bệnh về hô hấp

Nguyên nhân : Chó Phú Quốc quen sống ở vùng biển hòn đảo với khí hậu ấm cúng quanh năm. Khi được nuôi dưỡng ở phía Bắc Nước Ta, nhất là vào mùa đông nóng bức, chúng rất dễ mắc những bệnh tương quan đến đường hô hấp như viêm phổi .

Cách chữa trị : Bạn nên đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời nếu phát hiện những triệu chứng như : ho, sốt, chảy nước mũi + dãi, gặp khó khăn vất vả khi thở, … Để phòng tránh bệnh, vào mùa đông, bạn nên giữ ấm khung hình cho chó Phú Quốc. Đồng thời không cho chúng ra ngoài nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp .

Bệnh dại

Nguyên nhân : Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do Virut Rabies gây lên bệnh dại ở chó Phú Quốc. Sau đó truyền nhiễm cho con người trải qua những vết cắn, vết xước. Chó Phú Quốc bị mắc bệnh dại cực kỳ nguy khốn, chúng hoàn toàn có thể không trấn áp được hành vi của mình mà cắn người lung tung .

Cách chữa trị : Chó Phú Quốc một khi bị mắc bệnh dại thì không hề chữa trị được. Cách tốt nhất là bạn phải phòng tránh ngay từ đầu bằng việc đi tiêm phòng dại định kì cho chúng khoảng chừng 1 năm / lần. Vì sự bảo đảm an toàn của bạn và những người xung quanh .

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc cho người nuôi

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 17

Đối với chó Phú Quốc đực

Ít nhất phải trên 16 tháng tuổi mới được cho phối giống. Cho chúng phối giống khi còn quá nhỏ, năng lực thụ tinh không cao. Và nếu có được thì chất lượng đàn con sinh ra sẽ chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc như : dị tật, sức khỏe thể chất yếu, nhỏ con, …

Bạn nên đến những trại chó giống Phú Quốc và nên chọn những con đực có gen tốt, khỏe mạnh, thân thể nở nang, từ nhỏ đến lớn không bị bệnh gì. Giá hoàn toàn có thể đắt hơn một chút ít nhưng bảo vệ chất lượng cho đàn con sau này .

Đôi với chó Phú Quốc cái

Chó Phú Quốc cái thì từ 10 tháng trở đi là khung hình để tăng trưởng tổng lực. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dẫn chúng đi phối giống tại những trại nhân giống cho chó. Dưới 7 tháng tuổi thì tuyệt đối không cho phối giống. Cơ thể chúng chưa hoàn hảo dễ bị xảy thai hoặc sinh non .

Bạn nên chú ý quan tâm, khoảng cách giữa 2 lần sinh nở của chó Phú Quốc cái nên cách nhau 1-2 năm. Khoảng cách này vừa đủ để chúng hồi sinh sức khỏe thể chất và cho sinh ra đàn con khỏe mạnh nhất .

Nếu muốn phối giống chó Phú Quốc tại Thành Phố Hà Nội, phối giống chó Phú Quốc tphcm, bạn hoàn toàn có thể đưa chúng đến những trại chó trên toàn nước. Bạn hoàn toàn có thể tìm thông tin và địa chỉ những trại chó đó tại bài viết : “ Danh sách một số ít trại chó Phú Quốc uy tín tại TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh “ .

Chó Phú Quốc có giá bao nhiêu trên thị trường Việt Nam?

Xoáy Phú Quốc là giống chó quý giá bậc nhất của người Việt, nổi tiếng trên toàn Thế Giới. Chúng được xuất khẩu ra quốc tế với mức giá hàng chục triệu đồng cho một em. Có những con chó Phú Quốc đẹp nhất Nước Ta thì giá lên đến hàng trăm triệu đồng .

Tuy nhiên, tại thị trường Nước Ta, mức giá của chó Phú Quốc lại thuộc hàng khá rẻ. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do người Nước Ta thường có xu thế chuộng chó ngoại và bỏ lơ những giống chó địa phương. Họ không biết rằng chó Phú Quốc còn có những đặc tính tốt hơn nhiều so với những giống chó Tây kia .

Những lưu ý khi mua chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 18
Giống chó Phú Quốc cực kỳ tương thích với những người nuôi có tính cách năng động và ưa thích mày mò. Nếu bạn đã lỡ phải lòng giống chó quý này, thì trước chọn mua chó, bạn nên tìm hiểu thêm một vài quan tâm sau đây :

Xác định nguồn kinh tế tài chính của mình để mua cho tương thích .
Xác định bạn thích màu chó nào, vì màu vện đang được ưu thích nhất trong 3 màu, vì thế có giá cao hơn .
Quan sát kĩ xem con chó có bộc lộ của bệnh tật không ? Để tránh thực trạng khi về nhà, chúng bị ốm, bệnh sẽ tốn tài lộc và thời hạn chăm nom .

 Chọn lựa chó Phú Quốc hợp với tính cách của mình và dễ huấn luyện.

Đặc biệt, bạn nên quan tâm chọn trại chó uy tín và nghĩa vụ và trách nhiệm khi mua chó, để tránh tối đa những điều không mong ước. Chúc những bạn tìm được một con chó Phú Quốc khỏe mạnh, mưu trí .

Trên đây là những thông tin về giống chó Phú Quốc do baokhuyennong.com tổng hợp và san sẻ đến những bạn. Nếu như bạn đang có dự tính nuôi loài chó này thì hãy tìm hiểu và khám phá kỹ thông tin về chúng trước để việc nuôi chú chó này trở nên thuận tiện hơn bạn nhé ! chúc bạn thành công xuất sắc !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan