Dấu hiệu chó sắp đẻ nhận biết ngay trong 5 giây | thucanh.vn

Dấu hiệu chó sắp đẻ là một thắc mắc lớn so với những ai đang nuôi một chú chó đang mang thai, một trong những thời gian thiêng liêng nhất của những bậc làm cha làm mẹ .

Sau khi chó có bầu, vượt cạn trở thành giai đoạn khó khăn nhất đối với chúng và cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chó.

Vì thế, hiểu biết về những tín hiệu chó sắp đẻ, chó đẻ trong thời hạn bao lâu là vô cùng thiết yếu để những người chủ nuôi như tất cả chúng ta hoàn toàn có thể góp một phần sức lực lao động giúp những nàng đỡ đầu những chú cún con .

Advertisement

Những điều cần chuẩn bị sẵn sàng trước những tín hiệu chó sắp đẻ

 • Nắm rõ ngày phối giống, dấu hiệu chó sắp đẻ:

  Bạn phải nắm rõ ngày quan trọng này đồng thời hiểu rõ những các nhận biết chó sắp đẻ để có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như dụng cụ để có thể giúp chó “vượt vũ môn” an toàn.

 • Trang bị dụng cụ trợ sinh: Đối với những trường hợp chó sinh tại nhà, khi có tín hiệu sắp sinh của chó mà lại không có bác sĩ thú ý bạn nên sẵn sàng chuẩn bị panh cầm máu, kéo phẫu thuật cũng như thuốc sát trùng để sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ cho quy trình lâm bồn của chó .
 • Kỹ thuật cắt rốn cún sơ sinh: Chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp vào việc cắt dây rốn cho cún con nếu đủ kinh nghiệm tay nghề .
 • Hãy thắt phần dây rốn cách bụng con non từ 1-2 cm tùy theo size của chúng. Sau đó dùng kéo phẫu thuật cách xa chó con, cắt phần dây rốn còn thừa đi .
 • Điều quan trọng nhất trong tiến trình này chính là khâu sát trùng dụng cụ, hãy bảo vệ những vật tham gia vào quy trình này đã được khử trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn iot 5 % và đeo bao tay y tế trước khi thực thi thao tác bạn nhé .

dấu hiệu chó sắp đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ tiến trình tiền sinh sản

Giai đoạn dạo ổ

Advertisement

Nhận biết qua ngoại hình và hành vi

Trong khoảng thời gian 48 tiếng trước khi chó hạ sinh, dấu hiệu chó sắp đẻ thường thể hiện qua ngoại hình và hành vi của chúng.

Cách nhận ra chó sắp đẻ qua hành vi như thế nào ? Dấu hiệu chó sắp sinh thường thấy nhất chính là hành vi đi tìm ổ đẻ khi nàng ta sắp đến ngày đáo hạn .Là một người mẹ, ai cũng muốn con mình sinh ra chăn ấm nệm êm ấm áp cả .Đó chính là tập tính bảo vệ con của bất kể giống loài nào .Chính thế cho nên, cô chó trước khi hạ sinh 2 ngày, sẽ thường hướng đến, gom những mải vải vụn vặt thành từng đống để chuẩn bị sẵn sàng nơi sinh nở cho mình .dấu hiệu chó sắp đẻ
Thêm vào đó, một trong tín hiệu chó sắp đẻ khiến người nuôi lo ngại chính là chó mang thai bỏ ăn .Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những bộc lộ tâm ý rất thông thường ở loài này .Thông thường, trước khi sinh từ 1-2 ngày, chó mẹ sẽ có bộc lộ chán ăn, ăn ít hoặc không ăn bất kỳ thứ gì .Chó mang thai bỏ ăn rất thường gặp nhưng cũng có 1 số ít nàng khi mang thai lại ăn rất nhiều, và dễ dẫn đến thực trạng nôn mửa do dạ con ép sát thành tử cung .Thêm vào đó, do sự tăng trưởng của dạ con ngày một lớn dần và ép vào những cơ quan khác, ví dụ như bàng quang làm cho tần suất đi tiểu trong ngày của chó mẹ tăng lên gấp nhiều lần thông thường cũng là một tín hiệu sắp sinh của chó .Về ngoại hình, tín hiệu chó sắp đẻ sẽ tương quan đến bầu vú của chó mẹ. Chúng sẽ căng phồng lên, núm vú sưng to hơn và sữa có màu trắng đục .Khoảng thời hạn này, bạn nên chú ý quan tâm một chút ít về sắc tố của sữa. Nếu màu hơi ngả sang vàng có nghĩa là chó con trong bụng mẹ đang không có sức khỏe thể chất tốt, và đang gặp 1 số ít yếu tố nghiêm trọng .

Nhiệt độ khung hình của chó : tín hiệu chó sắp đẻ

Trong quy trình theo dõi thai kỳ của chó, đến gần ngày chó đẻ, bạn nên đo nhiệt độ trực tràng của chó liên tục, từ 1-2 lần / ngày để có được xác lập được tín hiệu sắp sinh của chó đúng mực nhấtKhi nhiệt độ khung hình của chó khởi đầu giảm xuống thấp hơn nhiệt độ thông thường ( 38-39 độ C ), giao động trong khoảng chừng 36-37 độ C thì đây chính là lúc tin vui đến mái ấm gia đình chó nhà bạn rằng chó sẽ hạ sinh trong vòng 12 tiếng đồng hồ đeo tay nữa .Hãy sẵn sàng chuẩn bị ý thức vững chãi nhất để sát cánh cùng cô chó xuyên suốt thời hạn vượt cạn nhé !

Advertisement

XEM THÊM:

dấu hiệu chó sắp đẻ

👉 Cách đo nhiệt độ của chó đúng cách

Giai đoạn chó đau đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ trong quá trình đầu của quy trình chuyển dạ xuất phát từ sự quy đổi size của cổ tử cung .Chó mẹ hoàn toàn có thể còn trở nên nóng vội và hấp tấp vội vàng nỗ lực quay ra sau để liếm bộ phận sinh dục của mình .Còn gì đau đớn hơn việc sinh con, cổ tử cung khởi đầu co lên từng cơn rồi quặn thắt lại .Vì phải gánh chịu từng cơn đau tột cùng trước khi đảm nhiệm trách nhiệm thiêng liêng làm mẹ, bạn sẽ thấy chó mẹ thường kêu rên ư ử, thậm chí còn khó thở, thở hổn hển không ra hơi và rặn cong sống lưng lên từng đợt .Một khi tần suất những cơn đau đớn, co thắt tăng dần, nhanh lẹ hơn đó chính là lúc thời gian sinh nở chỉ còn tính bằng giây .Dấu hiệu sắp sinh của chó như trên là trọn vẹn tự nhiên lê dài trong khoảng chừng từ 6 đến 12 tiếng trước khi những chú cún con sinh ra nên bạn hãy yên tâm nhé .dấu hiệu chó sắp đẻ

Advertisement

Dấu hiệu chó sắp đẻ và cách đỡ đẻ cho chó

Trong suốt quy trình sinh con của chó, bạn nên quan tâm những tín hiệu sắp sinh của chó sau đây ở cuối thai kỳ cùng những biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra để phòng tránh hoặc tìm cách chữa trị để bảo vệ cún con được sinh ra được “ mẹ tròn con vuông ” .Lúc chó sinh nở, chó sẽ cố rất là để rặn đẻ theo từng cơn. Lúc đó, bạn sẽ thấy bọc ối tròn như quả bóng nước con con dần Open, vỡ ra và âm hộ chó mẹ mở màn phình to, căng cứng lên .Điều ấy có không bình thường không, chó vỡ ối bao lâu thì đẻ ? Thực sự thì theo những chuyên viên đây là một hiện tượng kỳ lạ thông thường xảy ra trong lúc sinh con, bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể thấy được từng bộ phận của cún con qua lớp màng mỏng dính trong suốt ấy .Hiểu rõ được những tín hiệu chó sắp đẻ, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng ý thức sẽ giúp sức đỡ đẻ cho chó mẹ .Nhưng trước hết, bạn nên tìm hiểu và khám phá những hành vi của chó mẹ trong suốt quy trình lâm bồn nhằm mục đích biết được khi nào chó mẹ cần tất cả chúng ta tương hỗ .Bạn có biết chó đẻ trong thời hạn bao lâu, quy trình hạ sinh cún con như thế nào không ? Các chú chó con thường thì được sinh ra hoàn toàn có thể ở cả hai tư thế, đầu hoặc đuôi ra trước đều được nên nếu bạn thấy chó đẻ ngược thì cũng không cần phải quá lo ngại .Mỗi chú cún con sinh ra sẽ cách nhau từ 10-30 ’ sau những cơn co thắt mạnh .Một số trường hợp, chó mẹ sinh con hoàn toàn có thể cách nhau đến 4 giờ đồng hồ đeo tay, khoảng chừng thời hạn đó hoàn toàn có thể chúng sẽ nghỉ ngơi một lúc lấy lại sức cho đợt sinh tiếp theo .Để triển khai thiên chức làm mẹ thiêng liêng, tạo mối link tình thân giữa mẹ và con, chó mẹ sẽ xé từng bọc nước ối, nhai dây rốn và liếm láp từng đứa con của mình .Tuy nhiên, trong vòng 2 – 4 phút, nếu chó mẹ không làm điều đó do chúng không còn sức hoặc không còn sức, bạn hoàn toàn có thể giúp sức bằng tay sạch, xé bọc nước ấy ra, cắt dây rốn rồi sau đó, dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng dịch ở mũi cún con rồi xoa từ từ kích thích hô hấp của chúng .

Nhưng điều quan trọng, bạn chỉ được hỗ trợ sinh nở cho chó mẹ chứ không nên vì quá nôn nóng mà can thiệp sâu vào quá trình ấy. Hãy để mọi sự xảy ra theo lẽ tự nhiên nhất.

XEM THÊM:

dấu hiệu chó sắp đẻ
Cũng có những trường hợp, chó mẹ rặn ra được nửa bọc ối thì không còn sức để liên tục nữa, bạn nên đeo bao tay vào và lôi túi ối ra ngoài theo chiều từ trên xuống dưới nhẹ nhàng sau đó xé chiếc bao ấy ra rồi vệ sinh khung hình cho chó con đến khi chúng kêu lên ư ư và hô hấp thông thường .Sau khi hiểu được chó đẻ trong thời hạn bao lâu, chó vỡ ối bao lâu thì đẻ cùng những diễn biến lúc chó lâm bồn, bạn vẫn cần phải chú tâm chú ý những sự cố sau để liên lạc bác sĩ thú y ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả mẹ và bé .

Advertisement
 • Trường hợp chó vỡ ối, nước ối có màu xanh chảy ra mà chó con vẫn chưa Open thì đó chính là tín hiệu chó sắp đẻ khó, thai kẹt ở âm đạo vô cùng nguy hại .
 • ChihuahuaPhốc sóc (Pomeranians)English BullDog tỉ lệ này cũng lên đến 70% vì cấu tạo hộp sọ khá lớn và thường phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cún con. Các ca sinh khó ở chó thường là do đặc trưng ở một số ít giống chó nhỏ như, Terrier hay Yorkshire hoặc những giống chó to lớn nhưtỉ lệ này cũng lên đến 70 % vì cấu trúc hộp sọ khá lớn và thường phải sinh mổ để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cún con .
 • Những nguyên do khác thường sẽ tương quan đến quy trình bạn chăm nom nàng cún cưng nhà mình hoàn toàn có thể đến từ chính sách ăn không hài hòa và hợp lý làm cho khung hình chó nặng nề, ngưng trệ hoặc việc chuẩn bị sẵn sàng tâm lí tiền sinh sản của chó không không thay đổi, hoảng sợ và sợ hãi gây ra yếu tố chó mang thai bị chảy máu .
 • Hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay khi phát hiện trong khoảng chừng sau 4 tiếng đồng hồ đeo tay mà không thấy bất kể động tĩnh nào của tín hiệu sắp sinh của chó đợt con tiếp theo .
 • Hơn thế nữa, sau 30-60 phút, chó mẹ co thắt kinh hoàng nhưng không sinh được con, bạn phải thận trọng quan tâm vì hoàn toàn có thể chó sinh khó như trường hợp đã đề cập bên trên .

dấu hiệu chó sắp đẻ

Cách chăm nom hậu thai sản cho chó

Chăm sóc chó mẹ

Chó mang thai bỏ ăn tiền sinh sản là tín hiệu chó sắp đẻ thông thường và phổ cập, tuy nhiên, sau sinh, những trường hợp như thế này nếu xảy ra thì rất đáng quan ngại .Chó mẹ khi đó sẽ rất yếu do mất quá nhiều nguồn năng lượng cho việc sinh con chính vì thế, việc stress, trầm cảm và không muốn nhà hàng siêu thị bất kỳ thứ gì của chó hậu sinh sản hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến chết yểu .Là một người chủ nuôi, bạn nên trở thành một người bạn sát cánh cùng cô nàng ấy, chăm nom tận tình và kỹ càng từ bữa ăn đến giấc ngủ để bảo vệ được sức khỏe thể chất cho cả mái ấm gia đình nhà chó .Chó mẹ sau thai kỳ cần một khoảng chừng thời hạn để nghỉ ngơi, cân đối cho lại sức vì thế ổ đẻ của chó cần được bảo vệ vệ sinh thật sạch, ở một khoảng trống yên tĩnh và thoáng mát, không tiếng ồn làm phiền để tránh kích động đến tâm ý của chúng .Ổ đẻ cần được biến hóa vải lót và vệ sinh theo định kỳ từ 2-3 ngày một lần giúp giữ gìn nơi ở thật sạch, bảo đảm an toàn bảo vệ sức khỏe thể chất của mẹ và con tránh khỏi những mầm bệnh thời cơ, gây hại .

Nhằm giúp cho mẹ chó hồi sức nhanh hơn, bạn nên cho nàng ăn các loại thức ăn cho chó giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng calories cao, dễ ăn như thức ăn dành cho chó con hay các loại thực phẩm giàu đạm như nước hầm xương để chó mẹ có thể sản xuất ra thật nhiều sữa để chăm sóc cho đàn con của chúng.

Advertisement

Các bác sĩ cũng khuyên rằng nên cho chó ăn sau 24 giờ kể từ lần chú chó con ở đầu cuối được sinh ra. Bên cạnh đó, việc cung ứng nước tiếp tục cho chó mẹ cũng rất thiết yếu .

XEM THÊM:

dấu hiệu chó sắp đẻ
Tuy nhiên, bạn nên quan sát chó mẹ vài tuần sau đó để đề phòng những bệnh và biến chứng hậu sản hoàn toàn có thể xảy ra .

 • Thiếu hụt canxiTrong vòng 3 tuần đầu hậu sản, chó rất dễ bị thiếu canxi do lượng canxi trong sữa cho con bú không được bù đắp đủ sau đó .
 • Chó mẹ thường sẽ cảm thấy bồn chồn, mất ngủ, mất cảm xúc với con, đi đứng khó khăn vất vả, hơi thở nhanh lẹ, thân nhiệt tăng cao đôi lúc còn dẫn đến co giật rất nguy hại đến tính mạng con người nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời .
 • Viêm tử cung: tiêu chảyCác tín hiệu phân biệt bệnh là chó bị mất nước, nôn mửa kèm theođôi khi sẽ hôn mê sâu, âm đạo sưng tấy, chảy mủ và biến sắc hoàn toàn có thể là đỏ hoặc ngả màu nâu, đặc biệt quan trọng là dịch âm đạo bốc mùi không dễ chịu .
 • Bệnh này hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng đến chó con khi chúng bú mẹ vì lây nhiễm độc tố trong sữa mẹ .
 • Bạn nên cho mẹ và con kiểm tra sức khỏe thể chất sau sinh 24-48 tiếng để kiểm tra sức khỏe thể chất .
 • oxytocin

  Nếu tử cung sau sinh chưa co lại, nàng sẽ được tiêm một loại hormone tự nhiên, giúp kích thích sự thu hẹp cổ tử cung đồng thời giúp những tác nhân gây viêm nhiễm tử cung như nhau thai còn sót lại, thai chết trong tử cung được đẩy hết ra ngoài .

 • Viêm vú: Các triệu chứng của chứng viêm vú được biểu lộ như vú của chó mẹ sưng tấy lên và đau .
 • Chó con cũng hoàn toàn có thể cào vào vú mẹ khiến vùng viêm nhiễm ngày một trở nặng hơn .
 • Chó mẹ đôi lúc sốt cao, chó con bị ốm yếu do chất lượng sữa mẹ giảm .
 • Bạn hoàn toàn có thể vệ sinh, chữa trị trong thời điểm tạm thời vùng viêm nhiễm bằng cách lau thật sạch và dùng gạc ấm đắp lên nơi đó để giảm đau cho chó mẹ và mang nàng đến thú y .
 • Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang hoại tử vú, và chó con không hề liên tục bú sữa mẹ được nữa .

dấu hiệu chó sắp đẻ
Như bao loài động vật hoang dã khác, con non sau sinh cần được cho bú mẹ ngay lập tức vì trong sữa mẹ có không thiếu những chất dinh dưỡng và những chất đề kháng thiết yếu phân phối cho khung hình chó con được khỏe mạnh .Nguồn dinh dưỡng dồi dào ấy trong sữa mẹ hoàn toàn có thể phân phối không thiếu cho đàn chó từ 2-10 con .Tuy nhiên, nếu chó mẹ bị hiếm sữa, bạn cần cho chó con bổ trợ thêm dưỡng chất từ những nguồn sữa khác bên ngoài như sữa đặc pha loãng, sữa bột dành cho chó con trên thị trường .Khi cho chó con bú, bạn cần bế em như bế trẻ nhỏ sơ sinh trong tư thế nằm ngửa rồi đưa núm vú vào miệng chó, nghiêng bình sữa và cho em bú từ từ .

Khi chó con đủ 6-8 tuần tuổi, bạn nên cho các bé đi tiêm phòng để ngừa các căn bệnh tiềm tàng gây hại như bệnh dại và các căn bệnh về tiêu hóa cũng như đường ruột vì hệ miễn dịch của các bé vẫn còn rất sơ khai, rất dễ bị tấn công từ các loại khuẩn ký sinh, virus hoặc ký sinh trùng.

XEM THÊM:

dấu hiệu chó sắp đẻ
Nhìn chung, tín hiệu chó sắp đẻ sẽ xoay quanh những diễn biến về hành vi và ngoại hình của chó mẹ sẽ biến hóa theo quá trình tiền và hậu thai sản. Cách phân biệt chó sắp đẻ cần phải được nắm vững để bạn hoàn toàn có thể theo dõi được quy trình sinh nở và hoàn toàn có thể tương hỗ cho chó lúc thiết yếu. Không những thế, hãy bảo vệ sức khỏe thể chất của mái ấm gia đình nhà cún bằng cách chăm nom chu đáo cho chó mẹ và con. Hãy liên lạc bác sĩ thú y khi có bất kể tín hiệu không bình thường nào và đừng quên tiêm phòng định kỳ cho cún con nhé .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan