Tuổi thọ của chó tối đa bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là một chủ đề nhận được rất nhiều sự chăm sóc từ hội đồng nuôi chó. Bởi vì chó là một người bạn thân thương, trung thành với chủ của tất cả chúng ta mà chẳng một ai muốn rời xa người bạn này cả .Dẫu biết rằng, sinh lão bệnh tử là một quy luật tự nhiên của trời đất, ai rồi cũng sẽ ra đi. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và khám phá chó sống được bao lâu, cách tính tuổi chó như thế nào vẫn rất thiết yếu để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được quy trình tăng trưởng của những bạn ấy, đúng không nào ?

Tuổi thọ trung bình của chó

Theo GS. TSKH Đặng Duy Huỳnh, tuổi thọ của chó thường rất cao có khi lên đến vài chục năm. Tuổi thọ của chó thông thường sẽ rơi vào khoảng chừng từ 5-10 năm, thậm chí còn có những con lên đến 10-13 tuổi .

Tuy nhiên, tùy theo giống gió, môi trường sống và tình trạng sức khỏe mà tuổi thọ của chó cũng khác nhau.

Dưới đây là những thống kê độ tuổi trung bình của một số giống chó phổ biến.

Tuổi thọ của chó poodle

Dòng chó Poodle là một trong những giống chó được công nhận là thông minh nhất trên thế giới.

Vậy chó poodle hoàn toàn có thể sống được bao lâu ? Theo triết lý, tuổi thọ của chó poodle là từ 12-15 năm cho dòng Poodle Standard .Còn so với giống Poodle Teacup hay Miniatures, tuổi thọ trung bình của chó sẽ giảm đi còn 5-7 năm .Nếu bạn chăm chút, góp vốn đầu tư cho sức khỏe thể chất của bé, chính sách dinh dưỡng tốt, thì tỉ lệ lê dài tuổi thọ sẽ cao hơn .tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó phốc

Giống chó phốc ngày nay được chia thành hai loại cơ bản: phốc hươu, phốc sóc.

Trong đó, phốc hươu chính là một trong những loài chó nhỏ nhưng mưu trí bậc nhất ở Đức. Nhờ có bộ gen di truyền khỏe mạnh, chú phốc náy ít mắc bệnh truyền nhiễm .Vì vậy, tuổi thọ của chó phốc như thế này sẽ từ 12-15 năm .Mặt khác, do khung hình nhỏ bé hơn cũng như năng lực chống chọi bệnh không cao, tuổi thọ của chú chó có vẻ như sẽ giảm đi 50% .

Tuổi thọ trung bình của chó phốc sóc chỉ vỏn vẹn từ 5-7 năm nếu điều kiện chăm sóc tốt.

tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của những chú chó tuyết

Chó tuyết là mệnh danh của những chú chó vùng Taiga như Husky, Alaska hay Samoyed. Liệu chó sống được bao lâu trong điều kiện thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt như vùng đất ấy.

Do 3 giống chó này được tìm thấy ở cùng một nơi. Chúng lại có chính sách dinh dưỡng giống nhau, quy trình tăng trưởng cũng tương tự như vì vậy tuổi thọ trung bình của chó cũng giống nhau, từ 12-16 năm .Đối với những con chó Alaska khi về vùng có không khí lạnh, tuổi thọ của chó sẽ lâu hơn từ 13-17 năm .Ở vùng khí hậu nóng ẩm, cận xích đạo như Nước Ta, giống chó này khi trưởng thành hoàn toàn có thể sống thọ đến 10-12 năm tuổi .tuổi thọ của chó

👉 Cách phân biệt chó Husky và Alaska cực đơn giản

Tương quan giữa tuổi thọ của chó và người

Vẫn thường hay nghe câu “ 1 năm tuổi người bằng 7 năm tuổi chó ”. Câu nói này ý chỉ lấy tuổi người nhân thông số 7 sẽ ra tuổi thật của chó .Tuy nhiên, câu nói này chỉ là vận dụng từ kinh nghiệm tay nghề dân gian của ông bà để ước đạt tuổi thọ của chó ta .Trong khi đó, thời nay với nhiều giống chó ngoại nhập, câu nói này cũng không trọn vẹn đúng. Theo góc nhìn khoa học, sự lão hóa của chó rất phức tạp .Chúng rất dễ bị ảnh hưởng tác động bởi những hoạt động giải trí của môi trường tự nhiên, sức khỏe thể chất và đặc thù tăng trưởng của từng giống chó .Vậy khoảng chừng thời hạn chó sống được bao lâu ? Yếu tố nào ảnh hưởng tác động đến nó ?Ngoài yếu tố sinh lý, một số ít người còn khẳng định chắc chắn rằng tuổi thọ của chó cũng bị tác động ảnh hưởng rất lớn bởi kích cỡ .

Thông thường, những giống chó nhỏ như Chihuahua hoặc Corgi sẽ có thời gian sống lâu hơn từ 2-3 năm kèm theo điều kiện sinh hoạt tốt.

Chó nhỏ có năng lực tăng trưởng khung hình triển khai xong hệ miễn dịch sớm hơn rất nhiều những con chó to cùng lứa .

Cách tính tuổi thọ của chó

Dựa theo bảng quy đổi tuổi của Pugnetti

tuổi thọ của chóĐây là một trong những cách tính tuổi của chó phổ cập. Bảng thông số tuổi của chó được tiến sỹ Pugnetti điều tra và nghiên cứu và tổng hợp được vận dụng thoáng đãng trong hội đồng nuôi chó .Theo ông, để biết được tuổi đời của chó đối sánh tương quan với con người như thế nào, bạn chỉ cần so sánh tuổi thọ của chó hiện tại trong bảng quy chiếu này .Dựa vào bảng thông số, ta hoàn toàn có thể suy ra được nếu tuổi thọ của chó là 16 năm, tức là tương tự với cụ ông, cụ bà 89 tuổi đấy .Tuy nhiên, bảng quy chiếu này chỉ mang đặc thù tương đối. Chỉ hoàn toàn có thể ứng dụng lên trường hợp tuổi thọ trung bình của chó từ 13 năm trở lên .

Dựa vào từng tiến trình tăng trưởng, dáng vóc

Bên cạnh bảng quy đổi tuổi thọ của cún, người ta còn xác lập tuổi dựa trên ngoại hình. Đây cũng là một giải pháp hay, hoàn toàn có thể vận dụng trên nhiều giống chó khác nhau với độ đúng mực cao hơn .Theo The Blue Ridge Veterinary Services 2013, những giống chó hoàn toàn có thể chia thành 3 nhóm nhỏ để thuận tiện so sánh tuổi theo sơ đồ .

  • Nhóm nhỏ: là những giống chó có cân nặng tối đa 9kg

  • Nhóm trung bình: là những giống chó có cân nặng 9kg-12kg

  • Nhóm lớn: là những giống chó có cân nặng hơn 20kg.

Theo đó, khi tuổi thọ của chú chó nhà bạn có dáng vóc trung bình, hiện tại là 4 năm tuổi chó thì sẽ tương tự với 36 tuổi ở người .tuổi thọ của chó

Dựa vào đặc thù ngoại hình

Tuổi thọ của chó qua đôi mắt

Với những cún con tuổi đời còn trẻ, chúng sẽ có một đôi mắt sáng lộng lẫy. Mắt của chúng trong suốt, đặc biệt quan trọng là không có rỉ mắt .Tuy nhiên, khi chú chó già đi, mắt chúng sẽ dần đục đi, không còn sáng như trước nữa .Đôi khi đôi mắt của chúng sẽ không còn lộng lẫy mà thay vào đó có một nét đượm buồn của tuổi già .

XEM THÊM:

Tuổi thọ của chó qua bộ lông

Lông ở chó cũng hoàn toàn có thể bị lão hóa như mắt. Những chú chó con còn nhỏ, lông của chúng sáng màu, mảnh dẻ, mềm mượt .

Trong khi đó, khi tuổi thọ của chó dần lớn hơn, lông sẽ xỉn màu dần. Khi bạn sờ vào, bạn sẽ cảm thấy một độ thô ráp nhất định. Xem thêm: Cách làm trắng lông chó bị ố vàng

Tuổi thọ của chó qua da và hệ cơ :

Như con người, với khi còn là trẻ con, da thịt của chúng sẽ mềm mượt. Các thớ cơ cũng săn chắc và mạnh khỏe hơn những con chó lớn tuổi. Vì vậy, bạn sẽ thấy những bé cún con rất hiếu động, chạy nhảy khắp nơi .

Ngược lại, khi những con chó già đi, da chúng sẽ trở nên lỏng lẻo hơn do lão hóa. Vùng da trên mặt có phần nào xệ xuống và nhăn nheo hơn trước.

Đồng thời, do tuổi đã cao, những cơ vận động cũng không còn hoạt động giải trí tốt. Cho nên, bạn sẽ thấy chú chó của mình ít vận động và di chuyển hơn lúc chúng còn người trẻ tuổi .Tuy nhiên, hãy quan tâm xác lập tuổi thọ của chó qua da chỉ mang tính tương đối. Vì hoàn toàn có thể chúng sẽ mắc những bệnh lí về da đặc trưng khiến lão hóa sớm. Điều này làm giảm tính đúng chuẩn của giải pháp này .tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó qua hàm răng

Đây là một giải pháp xác lập tuổi thọ của chó có độ đúng mực trung bình. Bởi vì nó dựa trên quy trình tăng trưởng sinh lý tự nhiên của con vật .Dựa vào sự hình thành răng của chó, bạn hoàn toàn có thể Dự kiến được tuổi thọ của chúng nhanh gọn .Cũng như con người, răng chó có 2 quy trình tiến độ tăng trưởng chính là mọc răng sữa và mọc răng vĩnh viễn .Răng sữa ở chó thường sẽ có màu trắng, sáng bóng. Dáng răng nhỏ và nhọn. Khi chó đến quá trình thay răng, răng vĩnh viễn mọc lên có dáng to, hơi tròn, bầu bầu và ít sắc nhọn hơn trước .

  • 4 tuần tuổi, cún con sẽ mọc khoảng chừng 28 cái răng .
  • 4 tháng tuổi chó sẽ dần thay răng sữa .
  • 1 tuổi chó sẽ thay xong răng sữa, trọn vẹn mọc răng vĩnh viễn .
  • 1-2 tuổi, răng vĩnh viễn sẽ hơi ngả vàng .
  • 3-5 tuổi, răng của chó bị xỉn màu .
  • Trên 5 tuổi, răng của chó hoàn toàn có thể bị rụng đi 1-2 chiếc ( do lão hóa ) .

Thông thường, khi chó tuổi càng lớn, màu răng sẽ đổi khác không còn trắng sáng như lúc đầu. Chúng sẽ dần ngả vàng và xỉn màu đi .Tuy nhiên, đây chỉ mang đặc thù tương đối. Vì màu răng của chó còn tùy thuộc vào chính sách ăn của chúng nữa .

XEM THÊM:

Cách lê dài tuổi thọ của chó

Ai rồi cũng sẽ đến quá trình khởi đầu lão hóa. Chó cũng thế. Cơ thể chó rồi cũng sẽ suy nhược, già yếu khi đã bước vào quy trình tiến độ trên 6 tuổi .May mắn thay, ngày này, nền y học tân tiến cũng đã tăng trưởng trong nghành thú y. Vậy nên, với lời khuyên từ bác sĩ thú y, cùng chính sách chăm nom sức khỏe thể chất hài hòa và hợp lý thì bạn cũng hoàn toàn có thể giúp lê dài tuổi thọ của chó đấy .

Giúp chó hoạt động, ý thức thể thao tốt

Vận động là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mang đến một khung hình khỏe mạnh, duy trì tuổi thanh xuân của chó .Các bác sĩ khuyên rằng những bộ phận trên khung hình nếu không được hoạt động thì sẽ rất dễ bị thui chột và già đi .Do vậy, bạn nên dẫn những bé đi dạo tối thiểu 1 lần một ngày để bảo vệ bé được hoạt động, chạy nhảy luôn luôn vui tươi sảng khoái .Niềm vui chính là liều thuốc bổ quan trọng nhất giúp chữa được bá bệnh, kéo dài dài tuổi thọ của chó .tuổi thọ của chó

Môi trường sống lành mạnh

Bệnh truyền nhiễm chính là một trong những rủi ro tiềm ẩn gây ảnh hưởng tác động đặc biệt quan trọng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tuổi thọ của cún cưng. Để hạn chế rủi ro tiềm ẩn lây lan từ những loại ký sinh trùng, bạn cần phải liên tục vệ sinh chỗ ở của bé thật thật sạch .Tùy vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, bạn hoàn toàn có thể xem xét lịch giặt giũ định kỳ từ 1-2 lần / tuần. Điều này, không những giúp bảo vệ sức khỏe thể chất, tuổi thọ cho chó, mà còn giúp ngôi nhà bạn trở nên thật thật sạch .

Quan tâm đến cân nặng của chó

Khi càng lớn tuổi, chó sẽ càng ít vận động hơn. Do đó, lượng calo mà chúng tiêu thụ sẽ ít dần đi. Giai đoạn này, bệnh béo phì ở chó sẽ rất dễ diễn ra, vì chó sẽ có thói quen nạp một lượng chất dinh dưỡng nhất định theo khẩu phần ăn cũ.

Bệnh béo phì dễ khiến con vật chậm trễ, ít hoạt động, khung hình kém tăng trưởng. Tuổi thọ của chó cũng vì vậy mà bị tiêu tốn .Vì vậy, nếu muốn cún cưng gắn bó lâu dài hơn với tất cả chúng ta, bạn nên xem xét khẩu phần ăn tương thích theo từng quy trình tiến độ tăng trưởng của chó .

Mang chó đi khám thú y

Những bệnh của chó trong tiến trình tuổi còn nhỏ cũng gây ảnh hưởng tác động rất lớn về vĩnh viễn trong tuổi thọ trung bình của chó. Nghiên cứu cho rằng những con chó có tiền sử bệnh nghiêm trọng trong nội cơ quan sẽ có tuổi thọ thấp hơn những lứa con khỏe mạnh .Do đó, khi bạn dẫn bé về nhà, bạn nên tiếp tục dẫn bé đến bác sĩ thú y. Các bác sĩ không những sẽ giúp theo dõi sức khỏe thể chất của cún cưng, mà còn hoàn toàn có thể phát hiện bệnh nguy hại đang trong tiến trình ủ bệnh .Việc này giúp họ đưa ra những phác đồ điều trị tương thích. Kịp thời cứu chữa sẽ giúp cho cún cưng duy trì được tuổi thọ trung bình ở mức không thay đổi, không suy giảm .

Tiêm phòng định kỳ, đúng cách

Đưa các bé cún đi tiêm phòng đúng định kỳ sẽ giúp giảm thiểu được các nguy cơ của bệnh Care, bệnh Parvo,… thường xuyên ở chó.

Những bệnh này với tỉ lệ tử trận rất cao, lại còn liên tục xảy ra ở những em cún con .Vì vậy, để giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho những bé, hãy bảo vệ đưa những bé đi tiêm phòng đúng mũi, đúng liều, đúng định kỳ tại những cơ sở thú y uy tín nhé .

  • Xem thêm: Những chú ý quan tâm khi tiêm phòng cho chó

tuổi thọ của chóTuổi thọ của chó có sự đối sánh tương quan với tuổi đời của con người. Để xác lập được chó sống bao lâu, có rất nhiều chiêu thức bạn hoàn toàn có thể vận dụng. Phương pháp cho sự đối sánh tương quan, đúng chuẩn cao nhất chính là dựa vào dáng vóc, cân nặng. Với những giải pháp chăm nom sức khỏe thể chất kỹ càng, bạn hoàn toàn có thể giúp cún yêu của mình lê dài tuổi thọ, sống lâu hơn với tất cả chúng ta. Chúng mình hy vọng những cách tính tuổi của chó hữu dụng. Mong là chúng hoàn toàn có thể giúp bạn có những kế hoạch nuôi chó hài hòa và hợp lý .

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan