Chó đực có nên thiến không? Lợi và hại là gì? | thucanh.vn

73
0

chó đực có nên thiến không là câu hỏi mà chắc chắn rằng nhiều người nuôi chó sẽ băn khoăn khi chó tới tuổi động dục.

nếu bạn đang nuôi một chú chó đực chưa triệt sản, liệu bạn có tự hỏi rằng nên hay không nên thiến cho chú chó của mình? bạn cứ yên tâm, bạn không cô đơn đâu, vì cũng có rất nhiều người đang thắc mắc giống như bạn vậy.

có rất nhiều ý kiến về vấn đề này, đa phần thường sẽ liên quan đến sức khỏe của chó – có những người phản đối việc triệt sản, thì cũng có những người cho rằng nên triệt sản cho chó.

hôm nay, chúng ta sẽ xem xét cuộc tranh luận này và tôi sẽ cố gắng làm cho thông tin được cung cấp sau đây trung lập nhất có thể bằng cách sử dụng những dữ liệu từ các chuyên gia trong lĩnh vực này và số liệu thống kê từ các tổ chức có uy tín.

những yếu tố sau đây sẽ là những điều mà tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá, luận bàn trong bài viết này :

 • Độ tuổi thích hợp để thực thi thiến cho chó đực
 • Ưu điểm và điểm yếu kém của triệt sản ( thiến )
 • hành vi của chó

  thống kê về những đổi khác trongđực sau khi triệt sản

 • khuynh hướng và quan điểm từ những người và từ những tổ chức triển khai khác nhau
 • nếu không thiến, thì còn có giải pháp nào khác không ?

chó đực có nên thiến không tương quan đến độ tuổi thích hợp

chó đực có nên thiến không

Độ tuổi thích hợp để thiến chó đực tùy thuộc vào người bạn tìm hiểu thêm quan điểm, bạn sẽ nhận được nhiều câu vấn đáp về độ tuổi khác nhau .nhân viên của những mái ấm và bác sĩ thú y làm chung thường khuyên nên triệt sản sớm cho chó ( khoảng chừng 2 tháng tuổi ). mặt khác, những nhà lai tạo hoàn toàn có thể khuyên nên thiến chó muộn hơn một xíu .bên cạnh đó, những bác sĩ thú y thì thường đưa ra lời khuyên rằng nên thiến chó muộn hơn 2 tháng tuổi và sớm hơn thời hạn mà những người lai tạo chó khuyến nghị. vậy ai đúng ? sau đây, hãy cùng xem xét sự độc lạ của những quan điểm này nhé !

khuyến nghị của những bác sĩ thú y ( khoảng chừng 6 tháng tuổi )

nhiều bác sĩ thú y ủng hộ nên triệt sản cho chó khi chúng đang ở độ tuổi tốt nhất – là khoảng chừng 6 tháng tuổi. bởi vì mọi người tin yêu bác sĩ thú y của họ, nên hầu hết mọi người đều cảm thấy đây là điều tốt nhất cho chú chó của họ .tuy nhiên, có khá nhiều điều cần chú ý quan tâm. ví dụ, có rất ít tài liệu thú y chứng minh và khẳng định rõ độ tuổi nào là tối ưu nhất cho việc triệt sản .vì 1 số ít chú chó hoàn toàn có thể trưởng thành về mặt sinh dục trước 6 tháng tuổi, nên nếu đợi tới 6 tháng rồi mới thiến, thì có lẽ rằng chú chó của bạn đã làm những chú chó cái khác có thai mất rồi !Để việc triệt sản đạt được hiệu suất cao tốt nhất, chó nên được triệt sản trước khi chúng bước vào tuổi dậy thì. tuy nhiên, quan điểm triệt sản chó khi chúng được 6 tháng tuổi, cho đến nay vẫn còn thông dụng, quan điểm này vẫn sống sót một số ít rủi ro đáng tiếc nhất định .

khuyến nghị từ những người nuôi chó – giảng dạy chó ( khoảng chừng 14 tháng )

chó đực có nên thiến không khi bạn chiếm hữu một chú chó giống lớn, người chăn nuôi / huấn luyện viên / bác sĩ thú y của bạn hoàn toàn có thể khuyên bạn không nên thiến chó khi chúng dưới 1 tuổi .giải thích cho điều này đó là do sự lo lắng về những không bình thường về xương thường gặp ở những giống chó to .bởi vì hormone sinh dục đóng vai trò chính trong việc kết thúc sự tăng trưởng và tỷ lệ xương, xương của chó đã thiến trước tuổi dậy thì sẽ liên tục tăng trưởng .Điều này dẫn đến 1 số ít chú chó có chi dài hơn và tỷ suất khung hình bị biến hóa. Điều này hoàn toàn có thể khiến chó bị stress, chéo dây chằng sọ .ngoài ra, chúng cũng có nhiều năng lực mắc chứng loạn sản xương hông. Điều đáng chăm sóc hơn nữa đó là một điều tra và nghiên cứu trên 3218 con chó đã chứng tỏ rằng những con chó bị thiến trước khi chúng được 1 tuổi, thường có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng u xơ xương .Điều bạn cần xem xét khi đưa ra quyết định hành động triệt sản cho chó đó là xem xét thông tin cá thể và tiền sử bệnh của nó .

tuổi của chó, giống chó, lịch sử di truyền, khuynh hướng mắc bệnh, nơi sinh sống trong tương lai và cả việc huấn luyện, tất cả đều cần phải xem xét kỹ càng, chu đáo.

chó đực có nên thiến không tương quan đến ưu điểm yếu kém

chó đực có nên thiến không

 • liệu triệt sản cho chó có làm chúng giảm bớt hành vi hung hăng không ?
 • có làm giảm bớt hoặc ngừng trọn vẹn hành vi lưu lại chủ quyền lãnh thổ bằng nước tiểu ?
 • có lợi cho sức khỏe thể chất không ?
 • chú chó của tôi sẽ không bị thương nhiều nữa đúng không ?
 • có rủi ro đáng tiếc nào khác nữa không ?

sau đây, tất cả chúng ta sẽ luận bàn một chút ít về ưu và điểm yếu kém của việc thiến cho chó, rồi bạn sẽ có được quyết định hành động sáng suốt cho riêng mình !

Ưu điểm và điểm yếu kém về sức khỏe thể chất

tất cả tất cả chúng ta hẳn đều nghe nói rằng cho chó đực triệt sản sẽ có ích rất nhiều cho sức khỏe thể chất của chúng, ví dụ điển hình như giảm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn, nhưng thực sự thì thế nào ?mặc dù đúng là nếu như không có tinh hoàn, thì rủi ro tiềm ẩn mắc phải ung thư tinh hoàn ở một chú chó bị thiến là gần như bằng 0 ( trừ chú chó của bạn còn có một tinh hoàn được giữ lại trong bụng ) .tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn ở chó chưa bị triệt sản nhưng những chú chó đã triệt sản rồi thì có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 lần và rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng ung thư bàng quang cao gấp 1,5 đến 3 lần so với chó thông thường .những quyền lợi của triệt sản cho chó

 • giảm rủi ro tiềm ẩn ( < 1 % ) tử trận do ung thư tinh hoàn
 • giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh về tuyến tiền liệt, nhưng không phải ung thư ( tức là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính )
 • giảm rủi ro tiềm ẩn rò hậu môn

nhược điểm của triệt sản cho chó

 • tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh u xương ( ung thư xương ), nếu chó được triệt sản trước 1 năm tuổi .
 • tăng nguy cơ u mạch máu ở tim

 • tăng rủi ro tiềm ẩn suy giáp
 • tăng rủi ro tiềm ẩn suy giảm nhận thức
 • béo phìtăng rủi ro tiềm ẩn
 • tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư tuyến tiền liệt
 • tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư đường tiết niệu
 • tăng nguy cơ rối loạn chỉnh hình
 • tăng rủi ro tiềm ẩn open những phản ứng có hại khi tiêm chủng

Ưu điểm và điểm yếu kém về hành vi

chó đực có nên thiến không

chó đực có nên thiến không ? rất nhiều người cho rằng triệt sản cho chó sẽ giúp làm giảm 1 số ít hành vi không mong ước. những đổi khác về hành vi duy nhất hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy được sau khi triệt sản là những hành vi đa phần bị tác động ảnh hưởng bởi hormones của chó đực .Đi long dong để tìm kiếm bạn tình, chiến đấu với những con chó đực khác để tranh giành bạn tình, những hành vi khi động dục và lưu lại chủ quyền lãnh thổ để giành chủ quyền lãnh thổ và bạn tình tiềm năng là 1 số ít ví dụ về những hành vi hoàn toàn có thể sẽ giảm bớt sau khi thiến .khi nói đến sự hung ác so với những chú chó khác, sự hung hăng này hoàn toàn có thể giảm bớt nếu như nó là do hormone gây ra kích thích chú chó của bạn tìm kiếm bạn tình .tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét kĩ xem những hành vi gây hấn có nguyên do là gì, hung hăng cũng hoàn toàn có thể là do sự sợ hãi, và cũng hoàn toàn có thể là do học được .nếu như là do chú chó của bạn quá hung hăng mà bạn muốn triệt sản cho chó, thì bạn nên tâm lý kĩ, bạn nên mời một chuyên viên về hành vi để tư vấn, xác lập xem chính nguyên do đúng chuẩn khiến chú chó của bạn hung hăng là gì. trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch để đổi khác hành vi của chú chó là đủ .theo aspca, những chú chó đực chưa triệt sản hoàn toàn có thể là tiềm năng cho những hành vi gây hấn từ những chú chó khác .thật vậy, những chú chó đực khác hoàn toàn có thể phát hiện ra mức độ testosterone cao của một chú chó chưa triệt sản, điều này hoàn toàn có thể khiến nó trở thành tiềm năng của những chú chó đực khác .thiến một chú chó đực có biểu lộ hung hăng với người trong nhà hoặc người lạ nói chung sẽ không giúp ích được gì cả, vì trong trường hợp đối phó với người lạ, chúng thường sợ hãi hoặc do sự dẫn dắt không tốt của người trong mái ấm gia đình, nên chúng mới hung ác với người trong mái ấm gia đình .tuy nhiên, những chú chó đực chưa bị triệt sản thường có khuynh hướng phản ứng nhanh hơn, mãnh liệt hơn và trong thời hạn dài hơn với 1 số ít kích thích nhất định. Điều này là do testosterone hoạt động giải trí như một loại chất kiểm soát và điều chỉnh hành vi

chó đực có nên thiến không và những số liệu thống kê

chó đực có nên thiến không

thông thường, những người nuôi chó sẽ chớp lấy mọi thứ tốt hơn bằng cách nhìn vào những số lượng. mặc dù những thống kê này hoàn toàn có thể đáng tin, nhưng mà điều quan trọng nhất là bạn phải tự xem xét kỹ lưỡng .mỗi chú chó là một thành viên, và thế cho nên, chúng nên được điều trị theo từng trường hợp đơn cử. Điều sau cuối đó là, không có gì bảo vệ chắc như đinh rằng chú chó của bạn sẽ đổi khác 1 số ít hành vi nhất định sau khi được triệt sản .

 • “ 62 % trường hợp những con chó đực gây hấn với nhau, thì triệt sản hoàn toàn có thể xử lý được yếu tố ” ( hopkins et al., 1976 )
 • có khoảng chừng 90 % chó đực sau khi triệt sản đã giảm rõ ràng thực trạng đi hoang .
 • khoảng 60 % chó đực sau khi thiến, đã không còn hung hăng nữa .
 • khoảng 50 % chó đực sau khi thiến sẽ giảm hành vi dùng nước tiểu để ghi lại chủ quyền lãnh thổ .
 • khoảng 67 % chó đực sau khi thiến sẽ không có năng lực khiến chó cái sinh sản nữa .

Ý kiến của những chuyên viên về việc chó đực có nên thiến không ?

chó đực có nên thiến không

vậy, chó đực có nên thiến không? có lẽ, bây giờ bạn đang bối rối, lo lắng hơn bao giờ hết đúng không?

trong hầu hết mọi trường hợp, triệt sản là một quá trình tự chọn, không bắt buộc, điều này có nghĩa là, triệt sản cho chó hay không, là tùy thuộc vào quyết định hành động của bạn .nhưng mà, trong thực tiễn đã cho thấy, tìm được câu vấn đáp cho câu hỏi trên quả thực không thuận tiện .rõ ràng một điều, đó là những rủi ro đáng tiếc do triệt sản đem lại cho chó là điều không hề phủ nhận, tuy nhiên, vì số lượng thú cưng ngày càng quá tải, nên triệt sản là một quá trình không hề bỏ lỡ .nếu bạn lựa chọn triệt sản cho chó, thì bạn hãy sáng suốt khi quyết định hành động thời gian thích hợp để triệt sản .nếu bạn không muốn triệt sản cho chó, bạn sẽ phải xem xét việc bản thân luôn phải ở trong thực trạng cẩn trọng cao độ, bạn nên canh chừng kĩ chú chó của mình, đừng để nó trốn ra ngoài và tiếp cận với những chú chó cái đang trong thực trạng động dục .hy vọng bài viết trên đã cho bạn những thông tin quan trọng để quyết định hành động chó đực có nên thiến không. dù thế nào đi nữa thì cũng nên đưa chó đi bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên chân thành nhất cho cún cưng của mình !

📍 gọi 0707.76.07.96 Để mua Đồ Ăn – phụ kiện thú cưng giá rẻ

📍 tư vấn trực tuyến tại: m.me/petshopsaigon.vn

pet shop sài gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại tp.hcm.

với hơn 1000 mẫu sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng đáng tin cậy của fan hâm mộ yêu chó mèo tại nước ta .

shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

mua ngay nhận 🔰 free ship 🔰 giảm giá shock 🔰 quà tặng hẤp dẪn

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.