Sinh vật nửa người, nửa thú: Thành tựu y học hay tai họa?

Ngày nay, bằng công nghệ hiện đại, con người đã tạo ra những sản phẩm Chimera mới, “họa nhiều hơn phúc” cho chính nhân loại trong tương lai.

Sản phẩm Chimera quá khứ và hiện tại

Cách đây trên 120 năm, trong tác phẩm khoa học viễn tưởng The Island of Doctor Moreau ( Hòn đảo của bác sĩ Moreau ), tác giả H. G. Wells người Anh đã đề cập đến mẫu sản phẩm nửa người nửa thú. Đầu những năm 20 ở thế kỷ trước, báo chí truyền thông đã phanh phui dự án Bất Động Sản của nhà khoa học Nga Ilia Ivanov, biệt danh Red Frankenstein, người đã cố gắng nỗ lực chứng tỏ mối quan hệ tiến hóa thân thiện giữa con người với loài linh trưởng khác, bằng cách tạo ra một con vật lai giữa người và thú ( Chimera ). Cho thụ tinh tinh trùng của loài tinh tinh với tinh trùng người, thậm chí còn Ivanov còn cố gắng nỗ lực ghép buồng trứng của một phụ nữ vào một con tinh tinh có tên là Nora, nhưng con vật này đã chết trước khi hoàn toàn có thể thụ thai. Tuy thất bại, Ivanov vẫn không nản chí, quyết định hành động “ chiêu sinh ” 5 phụ nữ Liên Xô tình nguyện làm người mang thai. Đáng tiếc, người cha tương lai có tên là Tarzan đã chết vì xuất huyết não trước khi hoàn toàn có thể tham gia dự án Bất Động Sản này. Việc làm của Ivanov sau cuối đã bị lật tẩy, bị bắt và lưu đày tại Kazakhstan năm 1930, vì những thí nghiệm được xem là khác thường, phi nhân đạo và phản khoa học .

Sinh vật nửa người, nửa thúSản phẩm Chimera lai giữa người và động vật

Sau 100 năm trôi qua, đầu năm 2017 mới đây trên tại chí Cell của Mỹ đã công bố nghiên cứu của Viện Salk, California (SI), Mỹ, lai tạo thành công phôi thai đầu tiên giữa người và lợn. Tạo ra một sinh vật nửa người nửa thú chimera đầu tiên của nhân loại thế kỷ 21. Sản phẩm rất đặc biệt, được “chống lưng” bởi các phát minh liên quan đến tế bào gốc và chỉnh sửa gen, cho ra đời sinh vật chimera, chủ đề tranh cãi bất phân thắng bại về đạo đức, pháp luật lẫn khoa học thuần túy. Đây cũng là hòn đá tảng cản trở nghiên cứu của SI, nên dự án chỉ dừng lại ở giai đoạn phôi chimera chứ không được phép chuyển sang giai đoạn bào thai. Điều này có thể hiểu, một thực thể sinh ra với hình hài là lợn, nhưng bên trong lại là nội tạng người, gồm tim, phổi, gan… và thậm chí cả các tế bào não. Tuy gây nhiều rắc rối, nhưng có người lại cho rằng đấy là bước tiến, tạo ra những kho nội tạng phong phú để cung cấp vật liệu cấy ghép cho con người, khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng, và chữa nhiều loại bệnh như đái tháo đường, suy giảm trí nhớ hay suy thận….

Sinh vật nửa người, nửa thúPhôi chimera lai giữa lợn và người giai đoạn đầu mới được hình thành

Công bố tác dụng trên tạp chí Cell, những chuyên viên SI cho hay, họ đã tiêm tế bào gốc người vào hàng loạt phôi lợn mới được một vài ngày tuổi. Hơn 2 nghìn phôi được chuyển vào khung hình của lợn mẹ để tăng trưởng, 150 phôi trong số đó tăng trưởng thành sinh vật chimera. Những sinh vật này có dạng lợn chiếm lợi thế, với khoảng chừng 1 tế bào người trên 100.000 tế bào lợn. 28 ngày là khoảng chừng thời hạn tối đa những phôi chimera được phép tăng trưởng. Nhưng sau đó những phôi chimera đều được dữ thế chủ động hủy hoại .

Sinh vật nửa người, nửa thúHình ảnh một phôi nang lợn được tiêm tế bào người

Theo Jun Wu, trưởng nhóm nghiên cứu và điều tra của SI, có hai cách để tạo ra một chimra. Thứ nhất, đưa những cơ quan của một con vật này vào khung hình của con vật kia, giải pháp mạo hiểm bởi mạng lưới hệ thống miễn dịch của vật chủ sẽ khước từ vật ngoại lai. Phương pháp còn lại là mở màn ngay từ quy trình tiến độ phôi thai, đưa những tế bào của một động vật hoang dã vào phôi của một con khác và để chúng cùng tăng trưởng thành giống lai như trường hợp ở lợn, nhưng nó lại gặp rủi ro đáng tiếc là thời hạn mang thai của hai loài không giống nhau như của người và lợn, nhưng khi những công nghệ tiên tiến chỉnh sửa gen như CRISPR-Cas9 sinh ra, người ta hoàn toàn có thể khắc phục dần những điểm yếu kém nói trên. Theo Jun Wu, đến nay nhóm điều tra và nghiên cứu ở SI đã tạo ra 186 phôi tiến trình chimera, trong mỗi phôi này cứ 100.000 tế bào lợn thì có 1 tế bào người và hiện đang được điều tra và nghiên cứu tiếp để tăng số lượng tế bào người trong những phôi chimera nói trên .

Vì sao động vật nửa người nửa thú lại bị lên án?

Theo Đài truyền hình BBC, nhiều người cho rằng điều tra và nghiên cứu nói trên hoàn toàn có thể tạo ra những bộ phận hiến Tặng chữa bệnh, nhưng nó cũng khiến cho dư luận không khỏi do dự và ghê sợ. Việc nhào trộn sinh học giữa người với động vật hoang dã được coi là phi tự nhiên, làm cho chính con người thấy ghê sợ. Thế giới sẽ ra sao nếu sinh vật người – lợn bước ra khỏi phòng thí nghiệm và thống trị quốc tế ?. Ngay cả thực vật, như quả boysenberry ( được lai giữa quả mâm xôi khác nhau như raspberry, blackberry, dewberry và loganberry ), hay quả quýt đường ( được lai giữa quýt và cam ) khi sử dụng cũng làm cho người dùng thấy đáng ngại .

Sinh vật nửa người, nửa thúSinh vật nửa người, nửa thúSản phẩm chimera không chỉ mang tính phi đạo đức mà còn mang đến thảm họa cho con người

Một nguyên do khiến sự lai giữa người với heo trở thành “ họa ” bởi nó khiến con người sợ hãi nghĩ tới cái chết của bản thân. Khả năng heo hoàn toàn có thể tăng trưởng tụy mới cho con người, điều này đồng nghĩa tương quan con người cũng là vật, lời nhắc về nỗi sợ tương quan đến sự sống. Quan niệm cho rằng con người là động vật hoang dã thượng đẳng, có tâm hồn còn loài vật khác thì không. Việc thu hoạch những trái tim người từ những con dê hay con lợn … sẽ làm đổ vỡ niềm tin về chính con người, và đến một lúc nào đó, con người sẽ bị mất vị trí duy nhất, chưa kể những cảm xúc ghê tởm khi tất cả chúng ta ăn thịt lợn, mà chính nó đã phân phối nội tạng cho con người .
“ Việc tạo ra sinh vật chimera là sự hạ nhục nhân phẩm của loài người, làm mờ đi ranh giới giữa người và những sinh vật hạ đẳng. Điều gì sẽ xảy ra nếu một con vật có khá đầy đủ những tế bào não của tất cả chúng ta, hoàn toàn có thể tâm lý và cảm nhận như một con người ? Đó hẳn là một linh hồn người bị đầy đọa, trong thể xác của một con lợn hoặc khỉ. Tương lai của con cháu tất cả chúng ta sẽ ra sao nếu phải phân biệt một sinh vật giữa người và lợn. Chúng sẽ phải đối xử với nhau như thế nào về mặt đạo đức, nếu lợn trà trộn vào khung hình con người, trong khi con người vẫn xài thịt lợn ? ”, Hank Greely, chuyên gia đạo đức sinh học ở Đại học Stanford nói với phóng viên báo chí Đài truyền hình BBC .
Cũng theo Đài truyền hình BBC, do tranh cãi nên tại nhiều vương quốc, như Mỹ, QH hiện đang xem xét dự luật cấm nghiên cứu sinh vật chimera, hình phạt lên tới 1 triệu USD và 10 năm tù. Viện Y học Quốc gia Mỹ công bố không khi nào hỗ trợ vốn cho bất kể dự án Bất Động Sản nào cho dạng đề tài này, đồng thời hứa giám sát chặt những thử nghiệm cấy tế bào gốc người vào phôi thai động vật hoang dã. Trong khi lệnh cấm chưa được phát hành thì ngay tại Mỹ những thử nghiệm nói trên vẫn sôi động và được hỗ trợ vốn từ phía tư nhân. Đơn giản, nó tạo ra nội tạng cấy ghép, như phẫu thuật cấy ghép gan, thận, thậm chí còn cả cấy ghép não chữa bệnh Alzheimer … Riêng tại Mỹ có khoảng chừng 120.000 người đang chờ nội tạng hiến khuyến mãi ngay, mỗi ngày có chừng 20 người chết vì chờ đã lâu nhưng không đến lượt. Chưa hết, nó còn hoàn toàn có thể được sử dụng để thử nghiệm những loại thuốc như bệnh phổi, bệnh xơ nang trong lợn chimera sẽ tốt hơn so với những loài vật khác .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan