Các dấu hiệu nhận biết và chọn chó khôn trong đàn, người mới cần biết

Các dấu hiệu nhận biết và chọn chó khôn trong đàn, người mới cần biết

Là một loài vật có linh tính và trung thành, chó luôn là người bạn thân thiết với con người từ trước đến nay. Tuy nhiên, để lựa chọn một chú chó vừa có thông minh, trung thành trong một đàn khá khó. Hãy yên tâm nhé, Bách hóa XANH gợi ý các dấu hiệu nhận biết và chọn chó khôn trong đàn dành cho người mới bắt đầu tập nuôi chó.

Lựa một chú chó vừa đủ các yếu tố như dũng, trí, trung thì khá khó với những người bắt đầu tập tành nuôi loài thú cưng này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các dấu hiệu và chỉ cách chọn giống chó vừa khôn lanh và trung thành dành cho những ai chưa có kinh nghiệm nuôi chó.

1Nhận biết và chọn qua kinh nghiệm dân gian

Thông qua màu lông, đốm trên thân, tướng đi và chân. mà nhận biết con đó có khôn hay không, linh tính nhiều hay không. Đây là cách nhìn đặc điểm bên ngoài của chó để lựa chọn, xem “ tướng chó” là các cụ xưa đúc kết lại và kết quả rất khả quan, mức độ chính xác rất cao. Các “tướng” của một con chó tinh lanh, trung thành dựa qua 5 dấu hiệu sau:

Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt

Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt

Theo quan niệm của người xưa, những con chó mà có 1 đốm trên đầu ngay giữa trán và có 3 màu lông trên cùng một thân (tam nhãn cẩu) hay 2 đốm trên mí mắt của nó ( chó bốn mắt) được xem là giống chó có linh tính cao, thông minh và đặc biệt “tam nhãn cẩu” có thể báo trước nguy hiểm xảy ra cho chủ nhân của nó.

Bởi vì, người xưa tin rằng 1 đốm hay 2 đốm biểu tượng cho 1 con mắt thứ 3 hay 1 đôi mắt thứ 2 của nó, vì vậy thường giống chó này rất tinh mắt, nhạy cảm và hơi hung dữ. Còn “đốm đuôi”, có nghĩa là ở cuối đuôi chú chó có một đốm lông trắng, mọi người nói chú chó đốm đuôi không tốt không nên nuôi.

Tứ túc huyền đề

Đây là kinh nghiệm của dân xem “tướng chó” bên Trung Hoa và lưu truyền lại dân gian Việt Nam. “Túc” ở đây nghĩa là ngón chân, chân của loài vật, ”Tứ túc huyền đề” còn gọi là “Tứ quý cẩu” ý là một con chó có 4 móng, dư ra một móng nhỏ mọc ở sau khuỷu của 2 chi trước hay 2 chi sau thì được xem “tứ quý “. Con chó sở hữu tướng này được tương truyền mang may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Ngoài quý tướng trên còn có lưỡng câu cẩu (hai huyền đề, thông thường thì ở hai chân sau hoặc hai chân trước), lục hợp cẩu (có hai huyền đề ở mỗi chân sau và một huyền đề ở mỗi chân trước), bát long cẩu (mỗi chân có hai huyền đề, tổng cộng được tám cái). Tốt nhất là tướng “ bát long” theo đó là “ tứ quý”, “lục hợp” và cuối là “ lưỡng câu”.

Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm

Đây chỉ sắc tố bên ngoài lông của con chó đánh giá và nhận định nó có phải là chó khôn hay không, đây là cách dễ nhận ra nhất .

  • Nhất vện: là bộ lông có nhiều lằn hay vằn màu rằn ri, màu lông này làm con chó oai vệ và dũng mãnh, bắt mắt.

  • Nhì vàng: chỉ con chó màu lông vàng toàn thân, giống này rất lạnh và trung

  • Tam khoang: là chó có 3 khoang màu lông rõ rệt như: vàng đen vàng, hay trắng đen trắng, các khoang màu rõ rệt, theo thứ tự giống này cũng rất khôn.

  • Tứ đốm: là chó có màu lông có đốm trên thân, tiêu biểu là giống chó đốm, giống này rất khôn và hung mãnh.

Ngoài ra, còn có giống chó bạch mao và hắc mao (chó mực) là loài chó có màu lông toàn thân toàn màu trắng tinh hay đen tuyền, thường những giống chó này linh tính rất cao, có mắt âm dương nhìn thấy những thứ người thường không nhìn thấy.

Đặc biệt là ở chó mực, máu huyết của nó khiến “ vạn tà tránh lui ” nên thường được dùng pha với chu sa vẽ bùa hay làm những nghi thức trừ tà thời xưa .

Bối kiếm cẩu

Loại tướng này bạn sẽ thấy nhiều ở giống chó Phú Quốc nổi tiếng với sống lưng có vùng xoáy như cây kiếm nằm dọc theo lưng của chú chó từ cổ đến đuôi, giống chó có xoáy lưng như vậy cực kỳ linh tính và hung dữ, rất hợp canh nhà.

Tứ túc mai hoa

Là một tướng khá thú vị, con chó dưới mu bàn chân có một đốm lông trắng hay hết cả bàn chân, một con chó được xem tứ túc hoa mai là cả bốn chân của nó phải thỏa điều kiện trên. Loài chó này phù trợ cho chủ nhân làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt

Đây là đặc điểm của một quý cẩu giúp chủ nhân thăng quan tiến chức, công việc thuận lợi. Nó có màu lông toàn thân là màu trắng, đầu vàng, chính giữa lưng có dấu ân na ná như hình mặt trăng hay ấn tròn, mắt và mũi màu hồng, rất đáng yêu.

Chó Đốm Lưỡi và Tử mị cẩu

Chó có đốm ở lưỡi nhiều hoặc cả lưỡi rất thông minh và trung thành. Còn chú chó mà có tướng nằm giống tư thế giả chết, nằm dài và bốn chân hướng ra bốn hướng khi đang ngủ, ngực như không thở là tử mị cẩu, con chó có tướng này rất thông minh, nghe lời.

Ngoài những đặc điểm trên, bạn có thể quan sát tướng đi của con chó, nếu dáng đi uyển chuyển, thân hình lắc lư khi di chuyển hay tướng đi, khoan khoái, nhẹ nhàng thì chính là con chó bạn đang muốn tìm. Hơn nữa, nhìn vào phần đuôi, con chó nào đuôi đuôi uốn cong hơn 1 vòng trên lưng, ngả về bên trái, đây cũng là giống chó có tướng quý phúc, trợ cho gia chủ làm ăn.

2Nhận biết và chọn qua các giống chó

Đây là chọn chó theo khoa học, những loài chó đều có di truyền riêng không liên quan gì đến nhau từ tổ tiên của chúng, những chú chó này sinh ra được truyền thừa hết những đặc thù của cha mẹ, chủng loại nên những đặc tính tốt nhất luôn được giữ lại. Ngày nay, những giống chó được phân thành 3 loại :

  • Chó kiểng làm bạn, thú nuôi: Poodle, Chihuahua, chó Phốc Sóc

  • Chó nghiệp vụ: Becgie, Golden, Rottweiler, Labrador…

Xem thêm:

  • Chó trông nhà: Pitbull, Shiba Inu, Phú Quốc, Doberman…

Tùy vào mục tiêu mà mà chọn cho nhà mình một người bạn trung thành với chủ, để hiểu rõ giống chó bạn hoàn toàn có thể nhờ tư vấn của những nhà đào tạo và giảng dạy chó để hiểu rõ về chú chó mà mình muốn nuôi, cũng như cách chăm nom chúng .Phía trên là những cách phân biệt và chọn chó khôn trong đàn mà bạn nếu lần đầu nuôi chó cần phải biết, mong san sẻ trên hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc lựa chọn người bạn cho mái ấm gia đình và bản thân mình .>> Tuổi thọ của chó được bao nhiêu năm ? Cách lê dài tuổi thọ của chó

>> Cách nhận biết mùa giao phối của chó đực và chó cái

>> Chó sợ mùi và tiếng động gì nhất

Mua ngay thức ăn cho cún yêu tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan