Top #10 Xem Nhiều Nhất Chích Chòe Than Hót Múa Giá Mới Nhất 2/2022 # Top Like | https://thucanh.vn

— Bài mới hơn —
Cũng đa tài như chim Họa Mi, Chích ChòeThan ( tên khoa học là COPSYCHUS SAULARIS ) là giống chim cảnh hót hay đá giỏi, nên được hầu hết nghệ nhân chơi chim yêu thích .

Chích Chòe Than tuy là giống chim rừng, nhưng thích sống gần người. Khắp nước ta từ Nam chí Bắc, nơi nào có nhà ở, có ruộng vườn, nương rẫy là có chim Chích Chòe Than xuất hiện, thậm chí còn làm tổ trong vườn.

Ở miền Bắc và miền Bắc Trung phần, khởi thủy nó tên là chim Chìa Vôi, sau đó là Chích Chòe. Ở miền Nam, nó có tên là Chích Chòe Than, phân biệt với Chích Chòe Lửa và Chích Chòe Đất ( hai giống chim Lửa và Đất miền Trung và Bắc không có ) .
Bản tính của Chích Chòe Than là ưa hót, nhưng cũng háu đá ( chiến ). Khi chúng đã lâm trận thì chỉ biết có vùi đầu vào việc … sống chết, chứ không còn biết sợ hài là gì. Sống ngoài vạn vật thiên nhiên, trong mùa sinh sản, ta thường phát hiện nhiều cặp chim mê hồn đá nhau, chân con này ngoéo vào chân con kia như cột chặt lại, đến nỗi bị người vồ trong tay mà vẫn liên tục cắn mổ liên hồi … còn nuôi để đá ( chiến ), do được nhà hàng siêu thị bổ dưỡng lại được tập luyện liên tục nên cái tính háo thắng của chúng lại càng bạo gan hơn nhiều .
Ngoài vạn vật thiên nhiên, chim thường hót vào sáng tinh mơ, có khi đến chín mười giờ sáng. Khi hót thì chúng có thói quen chọn cành cây cao nhất trong vườn mà đậu, do đó tiếng hót lanh lảnh bay xa hàng cây số … Chim hoàn toàn có thể hỏi liên tục nhiều giờ liền … Chim nuôi trong lồng, do được ẩm thực ăn uống no đủ nên hoàn toàn có thể hót cả ngày, và có con vẫn hót dai dẳng, nghe thật sướng tai. Nếu gặp đối thủ cạnh tranh xứng đôi, hai con sẽ tranh tài hàng giờ mà không ngơi nghỉ, với đủ giọng luyến láy cao tháp bổng trầm, chẳng khác nào đội nhạc công tài danh đang thi nhau trổ tài cao thấp
Xuất xứ :
Chích Chòe Than gốc tích từ Nam Dương quần đảo, sau đó đó xuất hiện nhiều nước ở Châu Á Thái Bình Dương. Chim thích hợp với khí hậu ôn đới, thế cho nên vào mùa lạnh chim phải sống di cư lại những vùng có khí hậu ấm cúng hơn. Tại nước ta, Chích Chòe Than sống khắp mọi nơi, nhưng ở miền Nam khí hậu thích hợp với giống chim này nhất. Tại miền Bắc vào mùa đông giá rét, Chích Chòe Than di cư vào phương Nam, sau đó đến mùa Xuân chúng lại quay trở lại. Giống chim này thích sống gần người, thích làm tổ trong những bóng cây gỗ hoặc làm tổ thô sơ trên cây bưởi, cây cam. Muốn bất chim con, người ta chỉ gác trên cháng ba một cây nào đó ở ngoài vườn, chiều cao ngang tay với của người, một cái hũ ( hay tỉn nước mắm ) là chim cứ thế vào đẻ …
Chích Chòe Than là giống chim háu đá ( chiến ), chúng dùng tiếng hót lảnh lót của mình để rình rập đe dọa quân địch đến xâm phạm cương thổ của chúng, thế cho nên chim thích đậu chót vót những cành cây cao nhất để hót, và có khi hót cả giờ liền, sau đó mới chịu rời chỗ hay đi tìm mồi .
Hình dáng :
Chích Chòe Than có thân hình nhỏ bằng nửa chim sáo sậu, mình có hai sắc lông đen trắng. Các phần đầu, cổ, ức, sống lưng, đuổi, mỏ và chân đều đen, chỉ trừ phần bụng và bên dưới đuôi cùng rỉa cánh là lông trắng. Tuy vậy sự phân loại của hai thứ lông đen trắng có ranh giới rạch ròi khiến con chim cũng có cái đẹp riêng của nó .
Ở miền Bắc nước ta, còn chim Chích Chòe Than có thân hình to hơn và đôi chân cao hơn con chim ở trong Nam. Vì có cặp thân cao nghệu nên trông điệu bộ con chim đi đứng có vẻ như lỏng khỏng, thiếu sự vững vàng. Sự thật tuy chân nhỏ, và cao, nhưng không yếu, Chim Chích Chòe Than không những đi đứng vững vàng mà còn đá những đòn rất độc .
Xưa nay, hễ cô cậu nào có đôi chân ốm yếu cao nghệu thì bị những cụ chế giễu là đôi chân … chìa vôi. Vì vừa giống chân chim Chìa Vôi, mà cũng giống với cái chìa vôi của những bà ghiền trầu dùng để quệt vôi vào lá trầu, ăn cho mặn miệng …
Tuy đôi chân mảnh dẻ nhưng mạnh, lại có hai cánh khỏe nên động tác của Chích Chòe Than khi nào cũng nhanh lẹ, vụt biến vụt hiện người ta khó tiếp cận với chúng !
Cách nuôi chim bổi :
Giữa mùa Xuân khí hậu ấm cúng là mùa sinh sản của chim. Đây là lúc ta hoàn toàn có thể ra vườn tìm bắt chim con về nuôi. Tại những quầy bán hàng bán chim kiểng, chim con được bán với nhiều cỡ : chim mới nở được năm bảy ngày cho đến một hai tháng tuổi, giá độ ba bốn chục ngàn một con. Còn chim bổi thì được bán quanh năm, với giá rất rẻ, độ bảy tám ngàn một con, vừa với túi tiền của mọi người .
Giống Chích Chòe than tuy nhát người nhưng lại để đánh bẫy. Do cái tính háu đá ( chiến ), thích sân si của chim, nên người đánh bây chỉ cần nghe ở đâu có tiếng chim Chích Chòe Than hót là tìm đến treo lục chim mồi lên … Chỉ chờ chim mồi cất tiếng hót là chim rừng ào ào sà đến đấu đá cho bằng được. Thế là chúng thi nhau sa vào lưới rập … Con nào suôn sẻ sẩy đi, thì trước sau gì cũng quay lại nộp mạng …
Con gà ghét nhau vì tiếng gáy, thì Chích Chòe Than cũng ghét nhau vì tiếng hót. Do đó, người bẫy chim giỏi mỗi ngày hoàn toàn có thể đánh được vài ba mười con chim bổi là chuyện không khó khăn vất vả gì .
Với chim con nuôi cũng dễ sống. Mỗi ngày ta phải chịu khó đút mồi cho chúng ăn nhiều lần, bằng những loại mồi như cào cào, ruột bánh mì, cơm và đôi lúc nhớ cho uống chút nước. Chim non rất mau lớn, độ tháng tuổi là chim đã khôn ngoan, bộ lông vũ đã mọc vừa đủ, và tự mổ được thức ăn do người chế biến .
Vì sống gần người nến chim con dạn người, đến nỗi hoàn toàn có thể nuôi thả, hoặc cho đứng trên tay chim vẫn hót chứ không tỏ ra chút sợ hãi gì .
Nhưng với chim bổi, do là thứ chim rừng quen sống ngoài vạn vật thiên nhiên cao rộng nên bắt về thuần dưỡng trong lồng nuôi chật hẹp, tù túng tất yếu không thích hợp với chúng .
Có con không chịu nhà hàng mà chết, có con nuôi đến vài ba năm vẫn còn nhát … như cáy, thấy hỏng người lại gần là bay nhảy tứ tung có khi tróc cả da đầu hoặc dập cả trán … Tuy vậy, vẫn có người thích thuần dưỡng loại chim bổi này, vì chúng hót rất hay : hót giọng rừng mang âm điệu vừa lạ vừa hay. Con chim bổi mà “ đứng lồng ” được ba bốn mùa vẫn có giá trị riêng của nó .
Muốn nuôi chim Chích Chòe bổi trước hết ta nên chọn một cái lồng tre hoặc mây chắc như đinh ( lồng khoảng chừng 49 nan ) trong đó có treo sẵn nhiều cóng đựng thức ăn, nước uống, cào cào, sâu tươi để chim ăn thỏa thích trong bốn năm ngày liền. Sau đó ta thả chim bổi vào rồi trùm áo lồng hên ngoài kín kẽ cho chim đỡ sợ .
Chim bổi trước khi sập bẫy là những con chim dũng mãnh, hót hay đá giỏi, nhưng khi lọt vào bẫy rập bị người bắt nhót nên hồn vía lên mây, do đó con nào cùng nhát như cáy. Vì vậy, giúp chim mau tỉnh hồn lại vía là việc người nuôi chim bổi cần phải chú ý quan tâm thứ nhất .
Muốn vậy, ta phải tìm nơi yên tĩnh thực sự để treo lồng chim, giúp chim quen dần với đời sống tù túng hiện tại. Đây là thời hạn thử thách của chim : nếu chúng chịu ăn mồi thì sống, con nào quá nhát không chịu ăn mồi thì đành chết đói. .
Sau bốn năm ngày, liệu chừng thức ăn nước uống đã cạn, ta nhẹ nhàng đến hé sơ áo lồng ra để ghé mắt nhìn vào xem thực trạng sức khỏe thể chất của chim ra làm sao. Nếu thấy chim vẫn sống sởn sơ, cóng thức ăn nước uống có vơi dần, thì ta hoàn toàn có thể yên tâm châm thêm thức ăn nước uống cho đầy, hé áo lồng ra một chút ít rồi treo chim lại chỗ cũ để chim khởi đầu làm quen với cảnh trí bên ngoài …
Đó là cách tập cho chim bổi dạn dàn …
Xin được quan tâm là việc châm thêm thức ăn nước uống này ta nên làm thật nhanh để tránh cho chim bổi khỏi sợ hài quá độ, nhiều con phải bay nhảy bể đầu xệ cánh .
Chích Chòe Than rất thích lắm, dù đó là con chim mới bắt được một hai ngày. Nhưng cũng có con vì quá sợ nên không chịu tắm. Mỗi lần tấm tạ nên cho chúng sang lồng tắm, tắm xong cho chúng sang trở lại lồng nuôi. Với những chim quá nhát chưa chịu tắm thì nên đặt lồng lắm vào chỗ khuất, và tránh mặt đẻ chim yên tâm nhảy vào đĩa nước … Nếu được tắm mỗi ngày, chim bổi sẽ mau dạn .
Khi chim đã dạn người, có nghĩa là nó đã thích nghi với đời sống mới, đã đồng ý sống trong cái giang sơn chật hẹp thì lúc đó chúng mới bình tĩnh cất tiếng hót. Nói một cách khác, con chim bổi đã chịu hót là coi như chúng đã lấy lại sự tự chủ, không còn lo ngại vẩn vơ như trước đây nữa .
Cũng có trường hợp do “ lửa rừng ” còn, nên chim bổi quên sự nhát sợ, dám cất tiếng hót trong những ngày đầu mới bị bắt về. Người nuôi gặp được những con chim này sẽ bớt khó khăn vất vả trong việc thuần dưỡng …
Đây cũng là lúc ta nên cẩn trọng thẩm định và đánh giá giá trị của con chim bổi thế nào : chọn nuôi hót hay chọn nuôi đá ( chiến ) ?
Con chim nuôi thi hót chỉ cần dáng vóc đẹp, những bộ phận mắt, mỏ, chân, móng vừa đủ, lại có giọng hót hay và siêng hót là được. Nhưng, với chim nuôi đá ( chiến ) việc lựa chọn phải nói là rất công phu. Đây không phải là việc làm của một ngày, mà là nhiều ngày, phải chọn đi chọn lại nhiều lần, phải xem xét kỹ lưỡng, do đó có khi mười con chưa chắc đã chọn được một !
Yêu cầu của một con Chích Chòe Than nuôi đá ( chiến ) là phải có thân hình to lớn, dáng vóc hùng dũng của một con chim võ sĩ, trông qua là biết nó gan góc, mạnh khỏe rồi .

 • Thân to, mình dài, dáng uy dũng
 • Đầu như đầu rắn, đỉnh đầu bằng chứ không gồ lên gần như thẳng hàng với mỏ chim.
 • Mắt méo (thường con chim mắt méo là chim đang đủ lửa, sức lực cường tráng).
 • Mỏ tương đối ngăn, dày, dài và chót mỏ không quặp xuống như mỏ chim ưng. Con chim đá thường dùng mỏ để mổ vào các yếu huyệt của đối thủ, chứ không phải dùng chiếc mỏ quắp để giữ chặt đối thủ của mình, do đó ta mới cần chim có cái mỏ rắn chắc để mổ đau.
 • Chân chim phải thật khỏe, không thương tật. Ngón và móng không những đầy đủ mà còn chắc khỏe mới mong đấu đá với đối thủ.
 • Lông mỏng chừng nào lót chừng nấy. Con chim lông mỏng là chim có nhiều sinh lực chất chứa trong mình.

Hội đủ cho bằng được tất cả những yếu tó đó thì con Chích Chòe Than ấy mới xứng đấng làm một con chim đá có nhiều triển vọng sau này.

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Cách nuôi để thi hót :
Con chim Chích Chòe Than nào tính bẩm sinh cũng biết hót. Nhưng, muốn cho chim hót thật hay để ra trường tranh tài với chim khác thì phải nhờ vào cách chăm nom chu đáo của người nuôi .
Nói đến cách chăm nom thì gần như mỗi người có một kinh nghiệm tay nghề riêng, ít ai giống ai, và cũng chăng ai chịu phục ai. Phương pháp mà chúng tôi trình diễn ra đã được nhiều người vận dụng nhất, và qua kinh nghiệm tay nghề bản thân cũng thấy có tác dụng tốt .
Thức ăn :
Chích Chòe Than nuôi thi hót cần phải có tiêu chuẩn ẩm thực ăn uống như nhau : Thức ăn phải mang tính nhiệt, làm cho con chim “ nóng ” thúc giục hót hoài. Vì mang danh là chim hót lại để dự thi hót mà lười hót, lại hót không bài bán thì làm thế nào mong đoạt được chức giải quán quân ? Thức ăn tương thích đã đồng góp tích cực cho sự hót hay và hay hót của chim .
Thức ăn của Chích Chòe Than thường được chế biến như sau :

 • Bột đậu phọng một lon (rang vàng)
 • 06 lòng đỏ trứng gà.
 • 01 muỗng cà phê đường cát.
 • Nửa lon (hoặc 1 lon) sâu khô.
 • Bốn thứ này trộn lẫn vào nhau, bỏ vào hộp đậy kín cho chim ăn dần.

Có điều xin phép được chú ý quan tâm những bạn : nếu chim Chích Chòe Than đang ở thời kỳ thay lông thì hột đậu phọng chỉ nên rang hơi vàng, không cho ăn sâu khô, mà thay vào đó hàng sâu tươi và cào cào ( độ ba mươi con một ngày ) .
Nhưng, nếu chim đang đủ lửa, hoàn toàn có thể thi hót được thì bột đậu phụng phải rang thật vàng, trộn sàu khô với tỷ lộ cao chừng 50 đến 100 Tỷ Lệ, không cho ăn sâu tươi mà chỉ ăn cào cào .
Đó là điều quan trọng cần biết trong hai quy trình tiến độ “ thay lông ” và “ đủ lửa ” của chim .
Dượt chim :
Nuôi chim Chích Chòe Than mà không cho thi dượt thì chim sẽ biếng hót dần và lại hót không hay, thiếu chuyên nghiệp. Ta phải năng cho chim thi dượt, mỗi tuần ít ra vài lần. Trong thời hạn sắp cho ra trường tranh tài, mỗi ngày chim phải được đi dượt tiếp tục. Dượt chim có nghĩa là đem chim đến những tụ điểm treo chim của những Câu Lạc Bộ chơi chim hói gần nơi mình cư ngụ, hoặc nhiều nghệ nhân rủ nhau tụ họp lại một khu vực thuận tiện và thoáng rộng nào đó như quán cafe, một khu vườn rộng để chim được đầu hót thỏa thích với nhau .
Tất nhiên, con chim mang đi dượt phải là chim đã cứng lông ( thay lông xong ), đã đủ lửa, tức là chim đang độ sung sức, chỉ thích dượt đấu hót, đấu đá với chim khác. Nếu mang chim chưa đủ lửa đến những nơi này chỉ làm cho chim nhát thêm mà thôi .
Chim mang đi dượt, đến nơi chúng hoàn toàn có thể hót vang lên ( nếu đủ lửa thiết yếu ) hoặc chỉ đứng … nghe thiên hạ hót trổ tài. Nhưng, khi mang về nhà chúng như được “ hà hơi tiếp sức ”, con nào cũng hót rân lên, nhiệt huyết hơn trước bội phần .
Vì như tất cả chúng ta biết, chim Chích Chòe Than rất nhạy cảm trong việc bắt chước tiếng chim lạ. Đến nơi đông vui này, chúng có dịp tốt để bắt chước những giọng hót hay hơn, và nhất là nhiệt huyết hơn, sung sức hơn .
Những ngày đầu ta nên treo chim mình gần những con chim yếu hoặc bằng lửa với nó để nó khỏi khớp. Chim khớp thì sợ hãi xù đầu không hót, trái lại còn nhảy lồng loạn xạ như muốn trốn chạy. Khi chim đã hăng lên, thì ta tìm dịp treo lồng gần những chim dữ hơn để nó quen dần với những đối thủ cạnh tranh mạnh … Đó là so với những bạn mới vào nghề ; kinh nghiệm tay nghề chưa được bao nhiêu nên phải “ dò dẫm ” từng bước một. Trái lại, với người đã có kinh nghiệm tay nghề trong nghề, họ chỉ quan sát sơ con chim là đủ biết chim đã đủ lửa hay không, đã đến kỳ đấu đá được hay không … Nhưng, dù người nuôi chim có kinh nghiệm tay nghề đến đâu thì việc đem chim đi dượt cũng phải làm chứ không trễ nãi được. Chim mà thiếu dượt thì không đủ sức ra trường thi thố kĩ năng với chim khác ! Do đó, dù là tốn hao thì giờ, vào sáng sớm, những nghệ nhân nuôi chim thi hót và thi đá vẫn phải mang chim đến những tụ điểm chơi chim, ít ra cũng một vài giờ …
Trình bày như vậy đề những bạn biết được việc dượt chim thiết yếu đến mức nào !
Cách nuôi để thi đá ( chiến ) :
Biết đá và háu đá là bản tính hung hăng của giống Chích Chòe Than. Nói một cách khác, con Chích Chòe Than nào cũng biết đá, nhưng đá hay hoặc dở là còn tùy ở kĩ năng của mỗi con, và giải pháp nuôi nấng chăm nom của người nuôi .
Trước hết, như phần trên đã trình diễn, ta phải có con mắt nhà nghề để chọn ra con chim có những tiêu chuẩn thiết yếu để nuôi đá ( chiến ) .
Với con chim để thi hót, không những chỉ cần tiếng hót hay, nhiều giọng mà còn có dáng vóc thể hình đẹp đè ( vì trong điểm thi hót có điểm chấm về dáng vóc đẹp của con chim ). Thi đá cũng vậy, ngoài tài võ nghẹ, con chim thí sinh cũng được cộng thêm điểm về điệu bộ, dáng vóc, tức là nhìn nhận công chăm nom nuôi nấng của chủ chim .
Chọn được con chim đá ( chiến ) vừa lòng là chuyện khó khăn vất vả, nhưng công nuôi dưỡng chăm nom nó lại càng khó khăn vất vả nhiều hơn .
Thức ăn :
Nuôi Chích Chòc Than để thi đá thức ăn chẳng khác gì nuôi chim thi hót. Tùy theo thực trạng sức khỏe thể chất của chim mà để nguyên hoặc tăng thêm phần bổ dưỡng. Nếu tăng thì tăng lượng lòng đỏ trứng gà vào bột, tăng thêm lượng sâu khô và sâu tươi. Chất đạm động vật hoang dã càng nhiều chim càng mau sung sức, khi nào cũng nhiệt huyết, cắn mổ bố lồng và thích gây sự với chim treo bên cạnh …
Chăm sóc :
Chích Chòe Than nuôi đá, chủ chim nên chăm nom chu đáo hơn chim nuôi thi hốt. Ngoài thức ăn bổ dưỡng ra, “ nóng ” hơn, chim phải được đi dượt nhiều hơn. Kinh nghiệm cho thấy chim càng được dượt nhiều thì càng mau sung sức. Chủ nuôi phải để tâm theo dõi tiếp tục đến độ “ lửa ” của chim, biết con chim khi nào hoàn toàn có thể đem đấu đá được, hoặc cần phải nuôi thúc cách nào cho đủ lửa để ra ưường .
Xin chú ý quan tâm là trước khi thi đá ( chiến ) một tuần, ta không nên tắm chim .
Xổ chim :
Xổ chim là một hình thức cho chim làm quen vơi trận mạc, theo cách xổ gà nòi. Việc xổ chim này không phri chờ đến lúc gần ngày ra trường mới lo thực thi, mà phải triển khai từ những tuần đầu …
Từ ngày lựa được con chim để nuôi đá, chủ chim đã phải xổ chim để biết kĩ năng của con chim ra làm sao, nếu hay thì nuôi tiếp, còn dở thì loại ra nuôi hót .
Xổ chim là cho hai chim đá ( chiến ) với nhau trong năm mười phút ( đá thực sự ) để chim bền sức, và học hỏi được những đòn thế của kẻ địch, đồng thời cũng tự tìm ra cách hóa giải được những thế hiểm của kẻ địch. Chuyện mới nghe thật khó tin, nhưng nếu ta tận mắt chứng kiến được tận mắt hai chim đang đấu đá, ta sẽ thấy chúng có những thế đá, những cú cắn mổ rất mưu trí, và bén nhạy. Luật sinh tồn đã giúp chúng khôn khéo trong việc tránh nó và tìm cách đối phó hữu hiệu với quân địch … Do đó, nếu được xổ liên tục, chim sẽ thuần thục hơn, giỏi giang hơn, quyền biến hơn trong những đòn thế … Đồng thời, càng xổ, chim càng bền sức, vì thế thời hạn xổ thử nên tăng dần lên. Lúc đầu hoàn toàn có thể vài phút, rồi tăng dần lên năm phía, rồi mười phút …

Vì đá xổ chứ không phải đá thật, nên hễ gặp tình huống quá gây cấn, làm tổn hại quá mức đến sức khỏe của chim, hoặc có thể gây ra thương tật trầm trọng thì ta nên can ngăn ra kịp thời…

Chim xổ xong nên cho nghỉ ngơi, và nuôi dưỡng chu đáo lại, ít ra cũng mươi ngày sau mới xổ thử lại. Vì nếu xổ liên tục trong nhiều ngày liền, chim sẽ kiệt sức .
Tóm lại, nuôi Chích Chòe Than dù là để thi hót hay thi đá ( chiến ), ta cùng có cách nuôi dưỡng riêng. Cách nuôi dưỡng hoàn toàn có thể mỗi người mỗi khác, nhưng tựu trung cũng nhằm mục đích vào việc thúc cho chim nhiệt huyết lên để đấu đá thành công xuất sắc suôn sẻ của chủ nuôi .
— Bài cũ hơn —

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan