Hải Phòng: Trai phố Thiên Lôi ra đồng nuôi gà chọi, cá Koi, chó Phú Quốc

Thành công cũng từ đam mê

Trên diện tích quy hoạnh hơn 4 ha đất được địa phương quy đổi cơ cấu tổ chức sản xuất, những năm trước mái ấm gia đình anh nuôi gà, thả cá trắm, trôi, chép … rồi nuôi lợn và trồng lúa nước. Những khi được mùa thì tư thương ép giá, lúc thì mất mùa, bệnh dịch nên thu nhập chẳng được là bao. Nguyễn Văn Quân quyết định hành động chuyển hướng tìm nuôi những con vật có giá trị kinh tế tài chính cao hơn. Sản phẩm không phải đem bán mớ kinh doanh nhỏ ở chợ như trước mà luôn luôn dữ thế chủ động với kênh tiêu thụ lâu bền hơn, bền vững và kiên cố .
Quân nói rồi làm, anh đã đi đến nhiều nơi, tìm hiểu và khám phá nhiều quy mô những con vật nuôi khác nhau. Sau rồi anh quyết định hành động nuôi dưỡng, thuần thục gà chọi, chó Phú Quốc, cá Koi. Anh quyết tâm từng bước đưa trang trại thành địa chỉ cung ứng cho thị trường những loại sản phẩm độc, lạ, thỏa đam mê của những nhà phong phú .

Đàn gà chọi được mái ấm gia đình anh Quân nuôi thả tại trang trại
Sẵn có sở trường thích nghi chơi gà chọi và chó từ lúc còn bé Quân rất am hiểu về chúng, anh góp vốn đầu tư nuôi nhiều gà mái chọi cho đẻ nhân giống, ấp nở theo giải pháp truyền thống ( tức là gà mẹ tự ấp, tự nuôi con ). Gà giống anh Quân tuyển chọn sưu tầm từ nhiều năm, những thế hệ trước để lại .

Gà chọi con được tuyển chọn trước khi chuyển cho khách mua
Quân cho biết : “ Gà mái chọi sau khi ấp nở, những chú gà con sẽ được nuôi dưỡng trong vòng 2 tháng là hoàn toàn có thể xuất bán. Tuy nhiên, mái ấm gia đình anh Quân chỉ bán gà trống không bán gà mái. Đó là tuyệt kỹ bảo vệ nguồn gen quý của mái ấm gia đình ”
Đi đôi với việc bán gà chọi con, anh còn kỳ công tuyển chọn những chú gà trống xuất sắc đạt tiêu chuẩn về đòn võ mang giảng dạy gà đòn, bán Giao hàng cho dân chơi đá gà, chọi gà vào dịp tiệc tùng .

Quân bên con gà đòn được tuyển lựa …

Để làm tốt công việc này Quân cùng nhóm anh em trong hiệp hội đầu tư thời gian để vần vỗ gà ăn uống, chế thuốc om bóp giúp gà  có da dày, cơ bắp săn chắc, nhanh vào cơ cốt, bền bỉ khi chiến đấu. Với gà này anh Quân thường bán với giá từ 10 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào khả năng của mỗi con. Có con đỉnh điểm anh Quân còn bán cho khách với giá 80 triệu đồng/con. Mỗi năm anh Quân cung cấp hàng nghìn gà chọi con ra thị trường với giá 500 nghìn/con. Trừ mọi chi phí thu nhập của trang trại anh Quân từ gà chọi cũng phải từ 7 – 800 triệu đồng chưa kể gà chọi thịt thương phẩm.

Sử dụng kênh bán hàng trên Youtube

Hàng ngày, hướng dẫn, tư vấn không lấy phí cho những người chăm sóc đến việc làm chăn nuôi của mái ấm gia đình. Anh Quân sử dụng khá hiệu suất cao mạng Facebook, Zalo để tương tác trực tuyến với người mua ở xa. Anh lập và điều hành quản lý kênh YouTube Gà đò ‌ n đất Việt với 9.000 người theo dõi. “ Đây là nơi san sẻ kinh nghiệm tay nghề nuôi, chăm nom gà chọi với những người cùng sở trường thích nghi. Hiện nay, kênh YouTube này và thông tin tài khoản Facebook cá thể của tôi ( có 24.000 người theo dõi ) đã trở thành kênh bán hàng chính của trang trại ”, anh Quân cho hay .

Ngoài gà chọi, anh Nguyễn Văn Quân đang nuôi và nhân giống chó Phú Quốc-1 loài chó đặc hữu có nguồn gốc ở hòn đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang .
Từ việc nuôi gà cảnh Quân đã phát sinh ra ý tưởng nuôi thêm chó cảnh để thử tài thuần thục chúng. Quân khám phá thêm thông tin trên mạng xã hội và đến Thương Hội nuôi chó giống Nước Ta ( VKA ). Quân thích nuôi những dòng chó huấn luyện và đào tạo như : chó Phú Quốc, chó Rottweiler – những chú chó này phải có sách vở chứng tỏ nguồn gốc, có giấy khai sinh. Thấy hay Quân đã quyết định hành động mua chúng về nuôi thử nghiệm rồi nhân giống. Mỗi năm, đàn chó xuất bán từ 20 đến 30 chó con với giá từ 5 triệu – 12 triệu đồng / con .

Cá koi Nhật Bản được nuôi thả trực tiếp trong ao bùn
Tại những diện tích quy hoạnh ao đã đào anh thực thi nuôi cá Koi Nhật Bản, tự ghép cá cha mẹ và nuôi trực tiếp trên ao bùn. Cá Koi nuôi cũng dễ như nuôi con cá chép nhưng lại bán cho khách chơi nuôi làm cảnh nên hiệu suất cao kinh tế tài chính mang lại khá cao .
Nhiều triệu phú săn tìm thích chơi loài cá này, những con cá được nuôi dưỡng trong nhiều năm có khối lượng từ 3 – 5 kg có giá trị đến cả chục triệu đồng. Tùy thuộc vào chất lượng cá, nhưng thấp nhất vẫn có giá từ 100.000 đồng / con. Mỗi năm anh Quân cũng có thêm nguồn thu nhập từ 600 – 700 triệu đồng từ nuôi cá Koi .

Xung quanh khu chăn nuôi của mái ấm gia đình anh Quân trồng trên 500 cây dừa xiêm lùn Bến Tre. Dự kiến sau 4 – 5 năm vườn dừa sẽ cho thu nhập và tạo cảnh sắc độc lạ nơi miền quê ngoài thành phố Hải Phòng Đất Cảng .
Nuôi, trồng những vật nuôi, cây độc lạ, lạ ở địa phương nhưng anh Quân tin cậy vào quyết định hành động của mình .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan