Bật mí 6 #cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm từ dân gian

Từ thời xưa, tổ tiên tất cả chúng ta đã thuần hóa và nuôi dưỡng chó để làm bạn, canh gác, đi săn, … Chó là loài động vật hoang dã mưu trí và rất trung thành với chủ với con người. Trong bài viết dưới đây, những bạn sẽ biết cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm tay nghề dân gian từ cha ông .

1. Hướng dẫn cách chọn chó khôn để nuôi

Điều cơ bản nhất trong tuyệt kỹ chọn chó khôn là chúng phải bảo vệ rất đầy đủ được những tiêu chuẩn như khỏe mạnh, biết nghe lời, mưu trí, dễ dạy bảo .

Advertisement

1.1. Mẹo chọn chó khôn dựa vào màu lông

Khi hướng dẫn chọn chó khôn, tất cả chúng ta nên chọn chú chó có một bộ lông thật sạch, bóng mượt, bởi lẽ một chú chó khôn sẽ biết cách chăm nom cho bộ lông của nó .

Ngoài ra, bộ lông cũng thể hiện cả tình trạng sức khỏe của chó, chó bị rụng lông, lông bết là biểu hiện của việc bị nhiễm ký sinh trùng, bọ chó, không nên chọn những chú chó có biểu hiện như vậy để nuôi.

1.2. Cách chọn chó khôn dựa vào tai và mũi

Bạn cần chọn những chú chó có thính giác và khứu giác nhạy bén để phân biệt được những tiếng động dù nhỏ nhất. Đồng thời đánh hơi thấy những mùi lạ để cảnh báo nhắc nhở cho gia chủ biết .
Do đó, trong cách chọn chó giữ nhà tốt, tất cả chúng ta nên chọn những chú chó có đôi tai vểnh, thẳng và chiếc mũi bóng ướt nhạy cảm, không nên chọn chó tai cụp và mũi khô .
Một chú chó khôn luôn đứng TOP đầu trong các lựa chọn của bạn

1.3. Chọn chó khôn dựa vào mắt

Mắt to và sáng giúp chó có năng lực nhìn xa, nhìn trong bóng tối, nhạy cảm với hoạt động, do đó tất cả chúng ta nên chọn những chú cún có đôi mắt to và sáng .
Chúng ta cũng hoàn toàn có thể chú ý những chú chó có đốm trên mắt trông như hàng lông mày, hay còn được gọi là bốn mắt, chúng thường rất khôn, có năng lực trông nhà tốt, dễ dạy bảo .

Advertisement

1.4. Cách chọn chó khôn dựa vào lưỡi

Lưỡi là đặc điểm quan trọng để nhận biết những chú chó khôn. Theo kinh nghiệm chọn chó của người xưa, những chú chó có đốm nâu, đen trên lưỡi, hoặc toàn bộ lưỡi đều là màu nâu, đen thì đó chính là một chú chó rất khôn.

Do đó kinh nghiệm tay nghề chọn chó khôn là tất cả chúng ta nên chọn những chú chó có đốm lưỡi, hoặc có phần lưỡi màu nâu, đen .

1.5. Hướng dẫn chọn chó khôn qua chân

Đây là một trong những cách chọn chó ta khôn được ông bà xưa truyền lại. Nếu chân của chó có thêm phần móng nhỏ, theo như dân gian gọi là huyền đề thì đúng mực đó là một chú chó rất tốt .
Chó có tứ túc huyền đề ở vị trí sau khuỷu chân là giống chó quý, rất khôn ngoan, trung thành với chủ, mang lại nhiều như mong muốn cho gia chủ. Dân gian có câu “ chó khôn tứ túc huyền đề ” là vì thế .

1.6. Cách chọn chó khôn dựa vào đuôi

Các cụ ta từ xưa đã có câu “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”, tức là khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, đuôi phải nghiêng về bên trái mới là tốt. Nếu nghiêng về bên phải thì chú chó đó không thông minh, không nên nuôi.

Advertisement

Tìm hiểu cách chọn chó khôn giữ nhà cùng Kimi Pet

2. Những lưu ý khi bắt đầu nuôi chó bạn cần biết

  • Tùy theo sở thích có thể chọn chó cái hoặc chó đực, tuy nhiên chó cái thường sạch sẽ, biết nghe lời và ngoan ngoãn hơn chó đực.
  • Để chú chó của bạn trung thành, dễ dạy bảo và tình cảm với chủ nhân thì bạn nên nuôi chó từ bé.
  • Chó là loài động vật thông minh, chúng có khả năng nhớ được phương hướng và đường đi, nên khi đưa chó về chúng ta nên bịt mắt chúng lại, nếu không chúng sẽ ghi nhớ đường đi và tìm cách quay trở về nhà cũ.
  • Khi mới về nhà mới, chó con thường sẽ rất sợ hãi, nhớ đàn và nhớ hơi mẹ nên sẽ kêu rất nhiều, chúng ta nên vuốt ve, gần gũi với cún để chúng cảm nhận được sự an toàn và giảm bớt sự sợ hãi.
  • Chúng ta nên chuẩn bị cho cún khúc xương hoặc đồ vật gì đó để gặm, tránh việc cún cắn xé đồ đạc trong nhà.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, để tránh việc cún đi vệ sinh bậy trong nhà, chúng ta có thể dùng mẹo đo 1 đoạn dây bằng đúng chiều dài đuôi của cún sau đó ném đoạn dây đó vào vị trí mà chúng ta muốn cún đi vệ sinh.
  • Tuy nhiên đó chỉ là mẹo dân gian, chúng ta vẫn cần phải dạy cho cún biết phân biệt chỗ ngủ và chỗ đi vệ sinh, huấn luyện cho chúng giờ đi vệ sinh để việc dọn dẹp đơn giản hơn.

3. Đặc điểm của những chú chó bạn không nên nuôi

Ngoài cách chọn chó khôn thì bạn cũng cần phải biết tới những đặc thù sau để tránh chọn phải chú chó không đúng mục tiêu của mình :

  • Những chú chó khi thấy người là nhe răng, nhăn mũi là giống chó quá hung dữ. Có thể gây nguy hiểm cho người khác, thậm chí chính chủ nhân của chúng.
  • Tuy nhiên nếu bạn chọn chó khôn để giữ nhà thì không nên chọn những con nhút nhát, thấy người là chạy đi. Vì đây là những chú chó không biết giữ nhà, có kẻ lạ vào nhà không dám cắn.
  • Ông bà ta có câu đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt, nghĩa là những chú chó có đốm ở đuôi là không tốt, không nên nuôi, đây là những chú có thường hay ăn vụng, không biết giữ nhà, ham ăn ham ngủ.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích và khá chính xác trong bài viết cách chọn chó khôn theo dân gian. Hy vọng với kinh nghiệm mà Kimi Pet chia sẻ, bạn sẽ chọn được những chú chó ưng ý cho riêng mình.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan