Độ nổi tiếng của chú chó Hachiko – chú chó trung thành nhất Nhật Bản | WeXpats Guide

Nhật Bản không riêng gì nổi tiếng quốc tế bởi nền văn hóa truyền thống vô cùng rực rỡ mà con người nơi đây cũng nổi tiếng bởi sự siêng năng và lòng thương người. Câu chuyện của chú chó Hachiko và người chủ luôn được nhắc đến và khiến nhiều người phải ngưỡng mộ vì lòng trung thành với chủ này .
Ngày nay, những ai chăm sóc đến văn hóa truyền thống và đời sống của quốc gia Nhật Bản, chắc rằng sẽ không dưới một lần nghe đến cái tên Hachiko. Theo đó, Hachiko là chú chó được ca tụng là trung thành với chủ nhất Nhật Bản, vậy thực ra câu truyện của chú chó này là gì ? Hãy cùng theo chân bài viết khám phá rõ về câu truyện này nhé .
Mục lục

Tên tuổi, quê quán, giống chó, hình dáng

Chú chó trung thành Hachiko thuộc giống chó Akita – giống chó được xem là quốc khuyển, là biểu tượng của loài chó tại Nhật Bản. Theo đó, Hachiko có đầy đủ các đặc điểm của giống chó Akita với hình dáng nhỏ, có lông màu trắng và chào đời vào tháng 11 năm 1923. Đến năm 1924, vào lúc Hachiko tròn một tuổi, chú được Giáo sư Hidesaburo Ueno nhận nuôi và mang về nuôi ở ngôi nhà nằm gần ga Shibuya Tokyo.

Hachiko được xem là chú chó trung thành nhất Nhật Bản 

Vậy tại sao Hachiko lại được người dân Nhật Bản ví là chú chó trung thành với chủ nhất nơi đây ? Cái tên của chú chó này gắn liền với câu truyện chờ chủ của mình xuyên suốt trong vòng 10 năm tại nhà ga Shibuya Tokyo .

Advertisement

Người nhận nuôi Hachiko là giáo sư Ueno – một người vô cùng tốt bụng và sống độc thân, cho nên vì thế mà giáo sư dành hầu hết thời hạn rảnh rỗi của mình để chăm nom, dạy dỗ và trò chuyện với Hachiko. Hằng ngày, giáo sư lên tàu để đến ĐH giảng dạy, vì Hachiko không được phép theo giáo sư Ueno đến trường ĐH nơi ông đang thao tác tại đó, cho nên vì thế mà mỗi sáng chú chó này tiễn giáo sư đến nhà ga Shibuya và chờ đón ông vào 3 giờ chiều mỗi ngày .
Hành trình đưa và đón chủ hằng ngày của chú chó Hachiko diễn ra đều đặn hằng ngày cho đến một ngày định mệnh. Ngày 21/5/1925, Hachiko như thường lệ đưa giáo sư ra ga, tuy nhiên, hôm đó giáo sư Ueno bất ngờ đột ngột qua đời vì xuất huyết não khi đang đứng trên bục giảng và không khi nào Open trên gà vào lúc 3 giờ chiều để gặp chú chó Hachiko nữa .
Thế nhưng chú chó trung thành với chủ này sau nhiều năm kể từ ngày giáo sư Ueno mất, vẫn kiên trì đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều, mặc dầu thời hạn đã làm cho Hachiko mắc bệnh viêm khớp vì đã quá già yếu để mong đợi một điều kỳ diệu, một điều kỳ diệu mang đến bóng hình quen thuộc của người cha đã từng nuôi nấng, chăm nom và dạy dỗ Hachiko .

Câu chuyện của Hachiko được một sinh viên của giáo sư Ueno viết, đăng lên trang nhất của tờ báo Tokyo Asahi đã lập tức làm cho nhiều người dân Nhật Bản biết đến với lòng cảm thông cùng quan tâm và lo lắng cho sức khỏe của chú chó, người ta gọi chú là “chukhen” – chú chó nhỏ trung thành. Sau đó, có nhiều người dân đã đến đây – ga Shibuya chỉ đơn giản để nhìn Hachiko, cho nó ăn hoặc xoa đầu nó để động viên về lòng trung thành của chú chó nhỏ này. Cho đến ngày 8/3/1935 sau gần 11 năm chờ chủ tại sân ga Shibuya, người ta thấy Hachiko nằm gục chết tại nơi mà chú hằng ngày nằm đợi chủ của mình trong suốt những năm qua. 

Sự ra đi của Hachiko đã mang đến không ít niềm thương tiếc của dân cư Nhật Bản và đã Open trên rất nhiều tờ báo lớn của Nhật. Thậm chí, để tỏ lòng thương tiếc của mình, nhiều người dân Nhật đã dành một ngày để để tang chú chó trung thành với chủ này .

Advertisement

Câu chuyện về lòng trung thành với chủ của chú chó Hachiko đã kích động nhiều tấm lòng trên quốc tế, ngay tại Nhật đã có nhiều bộ phim tái hiện lại lòng trung thành với chủ của chú chó này, mà nổi bật nhất là bộ phim Hachiko Monogatari được xuất bản năm 1987 .
Vào năm 1994, Đài phát thanh CBN ( Culture Broadcasting Network ) Nhật Bản đã cho phát một bản ghi âm cũ về tiếng sủa của Hachiko. Sự trung thành với chủ của chú chó này cũng vượt ra cả biên giới Nhật Bản, làm lay động hàng triệu tấm lòng của nhiều người trên quốc tế, nổi bật là năm 2009, Mỹ đã phát hành bộ phim tên Hachiko : A Dog’s Tale với diễn biến dựa trên chú chó trung thành với chủ Hachiko .
Về phương diện truyện tranh, năm 2004 chú chó trung thành với chủ Hachiko trở thành nhân vật chính trong cuốn truyện dành cho mần nin thiếu nhi, mang tên Hachiko : câu truyện có thật về một chú chó trung thành với chủ. Hoặc một truyện khác của tác giả Leslea Newman có tên Hachiko waits cũng đã được phát hành tại nhiều nơi trên quốc tế .

Để tưởng niệm về lòng trung thành của chú chó Hachiko, một công ty xe buýt công cộng tại Shibuya cũng đã đổi tên thành Buýt Hachiko cũng chạy trên tuyến đường mà trước đây, hằng ngày Hachiko đã đi để đến ga chờ chủ nhân của mình.

Ghé thăm đài tưởng niệm Hachiko ở Nhật

Advertisement

Bức tượng của Hachiko được làm bằng đồng và đặc tại nhà ga Shibuya nhằm mục đích tưởng niệm về lòng trung thành với chủ của chú chó. Theo đó, vào ngày 8/4 hằng năm, nhiều người dân Nhật lại tổ chức triển khai một buổi tưởng niệm về chú chó Hachiko tại sân ga này. Bên cạnh đó, tại quê nhà của mình, Hachiko cũng được dựng tượng và đặt bên ngoài ga Odate, một bức tượng khác về chú cũng được đặt trước kho lưu trữ bảo tàng chó Akita về hình tượng của lòng trung thành với chủ .
Hy vọng là bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thiết yếu .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan