Chủ chó pitbull cắn chết người sẽ bị xử lý thế nào

Dẫn 2 con chó pitbull đi đường không đeo rọ mõm khiến chúng cắn chết một người, chủ của chúng hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hình sự, hoặc phạt tiền ; bồi thường cho nạn nhân …Ông Nguyễn Thanh Hải ( 40 tuổi, ở huyện Tân Trụ, Long An ) dẫn hai con chó pitbull 52 kg và 30 kg đến xã Nhị Thành ( huyện Thủ Thừa ) thì gặp người bạn. Khi thấy chủ xảy ra tranh cãi, hai con chó xông vào cắn người kia tử trận. Ông Hải cố gắng nỗ lực can chúng cũng bị cắn trọng thương .Công an tỉnh Long An cho biết sau khi sức khỏe thể chất ông Hải không thay đổi sẽ xem xét giải quyết và xử lý, không loại trừ việc khởi tố về hành vi Vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 128 BLHS, khung hình phạt 1/5 năm tù .

Cùng quan điểm sự việc có dấu hiệu tội phạm, luật sư Võ Đan Mạch (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha) cho rằng, ông Hải không đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng là đã vi phạm quy định về quản lý vật nuôi (theo điểm b khoản 2.1 Phụ lục 15 Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT của Chính phủ).

Bạn đang đọc: Chủ chó pitbull cắn chết người sẽ bị xử lý thế nào

Advertisement

Hành vi của ông Hải dẫn đến việc hai con chó cắn chết người là có tín hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo đảm an toàn nơi đông người theo điểm a khoản 1 Điều 295 BLHS. Khung hình phạt là bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu, phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 1/5 năm .Con chó 52 kg đã bị tiêu diệt sau khi cắn chết người. Ảnh: Ánh Dương.Con chó 52 kg đã bị tàn phá sau khi cắn chết người. Ảnh : Ánh Dương .Để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của mình, người nhà nạn nhân có quyền đòi bồi thường thiệt hại. Nhưng vì đây là vấn đề ngoài ý muốn nên những bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác xử lý trải qua thương lượng, hòa giải .

Trường hợp ông Hải không đồng ý bồi thường, gia đình nạn nhân có quyền khởi kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 603, 591 Bộ luật Dân sự.

Các thiệt hại được bồi thường gồm có ngân sách hài hòa và hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng, thiệt hại do tổn thất tinh thần. Tuy nhiên, để có cơ sở chứng tỏ những thiệt hại trong thực tiễn này, người khởi kiện phải có những hóa đơn, chứng từ chứng tỏ .Nếu hai con chó không phải của ông Hải, mái ấm gia đình nạn nhân hoàn toàn có thể làm đơn tố giác chủ vật nuôi đến công an cấp huyện nơi xảy ra vấn đề. Kèm theo đơn là những tài liệu, chứng cứ biểu lộ nội dung vấn đề cũng như tài liệu bộc lộ nhu yếu bồi thường thiệt hại ( nếu có ) .

Ông Hải không phải chủ sở hữu của 2 con chó, song tại thời điểm con chó cắn chết người ông Hải là người chiếm hữu, sử dụng súc vật. Vì vậy, ông cũng phải có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Advertisement

Nếu tác dụng tìm hiểu không có tín hiệu hình sự, chính quyền sở tại địa phương ( Ủy Ban Nhân Dân, công an ) nơi xảy ra vấn đề sẽ địa thế căn cứ Điều 7 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP, khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020 / NĐ-CP để ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính ông Hải về hành vi không đeo rọ mõm cho chó nơi công cộng, phạt tiền 1-2 triệu đồng .

Quốc Thắng

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan