Kỹ thuật nuôi chim bồ câu sinh sản cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu sinh sản cho năng suất cao

Mô hình nuôi chim bồ câu làm kinh tế tài chính hiện đang được nhiều bà con chăm sóc. Ở một số ít tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Thành Phố Bắc Ninh, Thành Phố Hải Dương, Quảng Trị, Đắk Lắk … nhiều bà con đã mạnh dạn góp vốn đầu tư nuôi chim bồ câu với quy mô lớn, mang lại thu nhập cao. Nhằm giúp bà con chăm nom, tăng trưởng đàn bồ câu hiệu suất cao, bài viết sau đây sẽ ra mắt tới bà con kỹ năng và kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi chim bồ câu sinh sản cho hiệu suất cao .

1. Chọn giống chim bồ câu

Chim bồ câu có tiến trình nuôi đơn thuần, nhu yếu thị trường lớn. Thịt chim bồ câu có tính năng bồi bổ khung hình, đặc biệt quan trọng tốt cho sức khỏe thể chất của người già, trẻ nhỏ, người bệnh và sản phụ … Trứng chim bồ câu cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng .

Advertisement

Con giống tốt là điều kiện đầu tiên để giúp việc chăn nuôi hiệu quả, thuận lợi. Bà con nên mua chim giống đã được ghép đôi, một ổ chim cần một trống và một mái. Khi chọn chim giống cần chú ý chọn chim khỏe mạnh, không bệnh tật, lông bụng dày mượt, đuôi nhọn, mỏ xẻ, lanh lợi… Con trống đầu to, có phản xạ gù mái, khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp. Com mái đầu nhỏ và thanh hơn, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng. Trung bình, một cặp chim bồ câu giống có giá khoảng 600.000 VNĐ/cặp, chim bồ câu ra ràng có giá 120.000/cặp.

Trong điều kiện kèm theo nuôi thích hợp, chim mái hoàn toàn có thể đẻ 12 – 14 lứa / năm, khoảng cách giữa 2 lứa khoảng chừng 40 ngày. Do chim bồ câu là chim đơn phối nên khi nuôi sinh sản bà con nên nuôi riêng từng cặp. Mỗi cặp bồ câu sinh sản trong 5 năm, tuy nhiên sau 3 năm đẻ, năng lực sinh sản giảm, bà con cần vô hiệu và thay chim cha mẹ mới .
Để mua được chim giống tốt, bà con nên tìm mua tại những đơn vị chức năng, trại chăn nuôi có uy tín, quy mô lớn và giàu kinh nghiệm tay nghề trong việc chăn nuôi chim bồ câu. Tại đó bà con cũng hoàn toàn có thể được phân phối những kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho việc nuôi bồ câu để đạt được hiệu suất cao cao .

2. Chuồng nuôi chim bồ câu

Để chim tăng trưởng khỏe mạnh, mau lớn, thiên nhiên và môi trường nuôi nhốt cần phải thoáng mát, có ánh sáng mặt trời, thật sạch, tránh gió lùa, tránh ồn ào và có ổ đẻ trứng. Nếu nuôi thả thì chuồng phải có thêm mái che mưa, nắng. Bà con hoàn toàn có thể làm chuồng bằng phên tre, nứa hoặc gỗ, lưới kẽm … Chia chuồng thành những ô nhỏ với size sâu 60 cm, rộng 50 cm và cao 40 cm cho mỗi cặp chim sinh sản ( từ 6 tháng tuổi trở đi ) .
kỹ thuật nuôi chim bồ câu sinh sản - chuồng nuôiTrong mỗi chuồng đặt hai ổ : một ổ đẻ và ấp trứng đặt phía trên, một ổ nuôi con đặt ở dưới. Ổ đẻ thường có đường kính 20 – 25 cm, cao 7 – 8 cm, được làm bằng gỗ, nhựa. Bà con nên vệ sinh và thay rửa ổ liên tục cho bồ câu .
Máng đựng thức ăn cho một đôi chim cha mẹ có kích cỡ : Chiều dài 15 cm, rộng 5 cm, sâu 5 – 10 cm. Nên đặt ở vị trí tránh chim ỉa vào, chim dễ mổ lấy thức ăn, hạn chế ẩm và rơi vãi thức ăn .
Máng đựng nước uống cho một đôi chim cha mẹ có đường kính 5 – 6 cm, cao 8 – 10 cm. Máng uống phải chứa nước sạch, vệ sinh liên tục, hoàn toàn có thể làm bằng vỏ lon hay cốc nhựa .
Ngoài ra, bà con cần có máng đựng thức ăn bổ trợ như chất khoáng, sỏi, muối ăn ( size tương tự như như máng uống ) .

Advertisement

3. Dinh dưỡng và thức ăn nuôi chim

Các loại thức ăn: Thức ăn cho chim bồ câu là các loại hạt ngũ cốc như đỗ xanh, độ đen, đỗ tương (cần rang chín), ngô, thóc, gạo… và có thể bổ sung cám viên tổng hợp cho chim. Thức ăn cho chim phải đạt chất lượng tốt, không bị thối hỏng, nấm mốc.

Bà con hoàn toàn có thể sử dụng Máy nghiền vỡ ngô hạt 3A2, 2K w để đập vỡ nhỏ ngô, giúp chim dễ mổ thức ăn và dễ tiêu hóa hơn. Hoặc dùng máy ép cám viên để tự sản xuất cám số lượng lớn cho chim tại nhà .
Ngoài ra cần bổ trợ một lượng sỏi giúp chim thuận tiện tiêu hóa hơn, chọn sỏi có kích cỡ đường kính 0.3 – 0.4 mm, dài 0.5 – 0.8 mm, hoàn toàn có thể trộn thêm muối ăn và khoáng Premix .

Cách phối trộn thức ăn:

+ Thức ăn chính : 25 – 30 % đậu đỗ, 70 – 75 % ngô và thóc gạo. Thức ăn luôn có sẵn trong máng .
+ Thức ăn bổ trợ : 85 % khoáng Premix, 5 % NaCl, 10 % sỏi. Để một lượng vừa phải thức ăn bổ trợ, tránh tồn dư thức ăn lâu ngày sẽ bị biến chất .

Advertisement

Chế độ ăn: Có thể cho chim ăn 2 – 3 lần/ngày. Nên cho ăn vào thời gian cố định trong ngày, thông thường lượng thức ăn cho chim bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Đối với chim sinh sản (6 tháng tuổi trở đi) bà con có thể tham khảo lượng thức ăn như sau:

+ Khi nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi/ngày

+ Không nuôi con : 90-100 g thức ăn / đôi / ngày

Nước uống: Cần đảm bảo máng nước của chuồng nuôi phải luôn đầy nước sạch và được thay hàng ngày. Thường xuyên cọ rửa máng uống. Có thể bổ sung vào trong nước Vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi chim bồ câu cần 50-90ml/ngày.

4. Cách nuôi dưỡng và chăm sóc chim bồ câu

Advertisement

Sau khi ghép đôi, quen với chuồng và ổ thì chim mái sẽ đẻ. bà con cần sẵn sàng chuẩn bị ổ bằng cách dùng rơm khô, sạch, dài để lót. Bệnh một vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ. Nơi ấp tránh ồn ào, giảm tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng .
Chim con nở sau 18 – 20 ngày ấp. Trong thời hạn nuôi con ( từ khi nở tới 28 ngày tuổi ), bà con cần thay lót ổ tiếp tục ( 2 – 3 ngày / lần hoặc 1 tuần / lần ), bảo vệ ổ nuôi luôn thật sạch, hạn chế mầm bệnh tăng trưởng .
Khi chim non được 7-10 ngày mới thực thi cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ tương ứng được bỏ ra rửa sạch, phơi khô để sắp xếp lứa đẻ tiếp theo. Sau khi được 28-30 ngày tuổi tất cả chúng ta thực thi tách chim non khỏi mẹ .
Sau khi rời ổ, chim non chuyển sang một quá trình mới phải tự đi lại, tự ăn. Giai đoạn này chim còn yếu, năng lực đề kháng và năng lực tiêu hoá kém dễ sinh bệnh. Khi đó, bà con cần quan tâm bổ trợ vitamin và những chất khoáng vào nước để chống mềm xương, tăng năng lực tiêu hóa và phòng chống dịch bệnh .

*Nuôi vỗ béo chim lấy thịt: 

Tiến hành tách mẹ lúc 20-21 ngày tuổi ( khối lượng khung hình đạt 350 – 400 g / con ) dùng nhồi vỗ béo với tỷ lệ : 45-50 com / mét vuông, không để khoảng trống cho chim hoạt động giải trí nhiều, bảo vệ ngoài giờ ăn, uống thì thời hạn ngủ là chính .
Thức ăn dùng để nhồi : Ngô : 80 %, đậu xanh 20 %. Cách nhồi : Thức ăn được nghiền nhỏ, viên thành viên nhỏ ngâm cho mềm rồi sấy khô bảo vệ tỷ suất thức ăn / nước : 1 : 1. Định lượng : 50-80 g / con ; nhồi 2-3 lần / ngày ; dùng tay nhét thức ăn vào miệng chim hoặc máy nhồi như vịt ; khoáng vẫn được bổ trợ tự do, những loại vitamin, thuốc bổ khác được bổ trợ trong nước uống .

6. Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu

Chim bồ câu là loài có sức đề kháng tốt nhưng nếu điều kiện kèm theo nuôi nhốt không hài hòa và hợp lý như khoảng trống hẹp, vệ sinh kém thì chim có năng lực mắc bệnh cao. Vì thế, để chim tăng trưởng khỏe mạnh, bà con cần chú ý quan tâm chuồng nuôi, phân phối thức ăn, nước uống vừa đủ, thật sạch .

Xem thêm bài viết: Cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở bồ câu

Advertisement

Để phòng tránh dịch bệnh cho bồ câu, bà con cần thực thi tiêm vắc xin 3 lần / năm. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại ( khoảng chừng 2 tháng / lần ) : Dọn phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng, thay thế sửa chữa và thay mới những thiết bị hỏng .
Vệ sinh máng ăn, máng uống : Thường xuyên cọ rửa máng ăn và máng uống cho chim, tránh cho chim uống nước bẩn, ăn phải thức ăn đóng cặn lâu ngày. Lồng luân chuyển chim cũng phải được lau rửa, sát trùng nhằm mục đích tránh mầm bệnh lây lan .
Hạn chế cho chim lạ vào chuồng. Phòng tránh chuột, mèo, chó … tiến công chim. Tránh để phân chim vương vãi ra mọi nơi .

Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: Bệnh kẹt trứng, trứng vỏ mềm, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp,… Cần phải theo dõi kỹ nếu chim bị mắc các bệnh đó thì nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.

Nguồn : Tổng hợp

Mời quý vị và bà con theo dõi video Máy nghiền ngô vỡ mảnh 3A2,2Kw:

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan