1001 thắc mắc: Chuột hamster xuất xứ từ đâu?

TPO – Hamster có đến 25 loại trong tự nhiên, là loài sống về đêm, và thích sống đơn độc. Vào năm 1839, báo cáo giải trình của nhà động vật hoang dã học người Anh George Waterhous cho biết đã tìm được một con chuột hamster cái già ở Syria .

Chuột hamster, hamster, hay chuột đất vàng, trong từ điển dịch là chuột hang vì là loài thường hay đào hang, là một loài động vật gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, bao gồm 25 loài thuộc 6 hoặc 7 chi khác nhau. Được nuôi để làm các thí nghiệm khoa học và hiện nay còn để làm thú nuôi cho những người yêu thích vật nuôi nhỏ. Chuột hamster được phát hiện tại một thành phố gần Siberia vào năm 1829.

Chuột hamster không phải thuộc loài họ chuột thường thì ( họ Chuột ) như chuột cống, chuột nhắt, chuột đồng … mang nhiều mầm bệnh. Mà thực ra chúng thuộc họ Cricetidae, sinh sống ngoài tự nhiên, thường đào hang và có hai túi má để dự trữ thức ăn. Chúng thường sống ở hoang mạc, bán hoang mạc, hoặc nơi có khí hậu ôn đới, không phải loài chuột đồng thường phá hoại mùa màng.

Chuột hamster có kích thước nhỏ; bộ lông mềm bao phủ khắp cơ thể. Chúng có nhiều loại và nhiều màu lông khác nhau (đen, xám, vàng, trắng, trắng tuyền, vàng kim…). Chuột hams có đuôi nhưng cực kì ngắn và có 1 lớp lông mỏng bao phủ dường như chẳng để làm gì cả.

1001 thắc mắc: Chuột hamster xuất xứ từ đâu? ảnh 1 Chuột Hamster Mắt Đen

Nguồn gốc và xuất xứ của chuột hams

Vào năm 1839, báo cáo giải trình của nhà động vật hoang dã học người Anh George Waterhous cho biết đã tìm được một con chuột hamster cái già ở Syria, tên khoa học của nó là Cricetus auratus, còn gọi bằng tên thường thì là Golden Hamster ( tạm dịch : chuột hamster vàng ). Trong năm 1930, những nhà động vật học và giáo sư của trường ĐH Jerusalem Aharoni tìm được một con chuột hamster mẹ và vài con con của nó ở sa mạc Syria. Và họ đã đem chúng về phòng thí nghiệm, phần đông chết và trốn thoát. Số chuột hamster còn lại được trao cho Trường Đại học Hebrew ở Jerusalem, tại đó họ đã gây thành công xuất sắc giống chuột hamster tương tự như như Golden Hamster. Tuy nhiên, chúng to hơn một chút ít so với giống chuột hams mà Waterhouse tìm được, và tên khoa học của chúng là Mesocricetus auratus, mặc dầu hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng tổng thể chúng đều cùng một loài. Chuột hamster được chuyển đến tổng thể những phòng thí nghiệm trên quốc tế. Chúng tới Anh vào năm 1931, và 1938 thì nhu nhập vào Mỹ. Còn giống Golden Hamster được sinh từ những con thuần chủng tìm thấy ở Syria với số lượng rất ít, nó được bán ra từ những hành khách đem từ sa mạc Syria về. Có hẳn một một kho riêng không liên quan gì đến nhau quan trọng tàng trữ hamster ở Mỹ vào năm 1971, nó sẽ không khi nào được biết đến nếu không vì những con vật cưng của Bắc Mỹ đều có nguồn gốc từ chúng. Giống Phodopus campbelli, Phodopus sungorus được ra mắt ở Hội chợ thú nuôi Anh năm 1970. Chuột hams Roborovski từ Hà Lan đã gia nhập vào Anh vào năm 1990.

Những thông Tin thú Vị Về Chuột Hamster

Hamster có đến 25 loại trong tự nhiên

Theo Wikipedia, chuột Hamster là loài gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, chứa khoảng chừng 25 loài được phân thành 6 đến 7 chi. Mặc dù phong phú như vậy, nhưng lúc bấy giờ chỉ có khoảng chừng 5 loại được thuần hóa làm thú cưng phổ cập gồm có chuột Hamster Syria, Winter white Hamster, Campbell’s Hamster, Hamster Roborovski và Hamster Trung Quốc.

Chuột Hamster là loài sống về đêm

Với size nhỏ bé, chúng sẽ thuận tiện trở thành con mồi cho những động vật hoang dã lớn hơn. Do đó, hoạt động giải trí về đêm là cách để chúng trốn tránh quân địch. Mặc dù đã được thuần hóa trở thành vật nuôi từ lâu nhưng đặc tính này vẫn được giữ nguyên đến thời nay. Hầu hết thời hạn của chúng sẽ dành cho việc hoạt động, hướng đến và tìm kiếm thức ăn.

Chuột Hamstert thích sống đơn độc

Một số loài như Winter white Hamster hoàn toàn có thể sống ghép đôi nếu được đào tạo và giảng dạy từ nhỏ, tuy nhiên hầu hết chúng vẫn thích sống đơn độc và bản tính chủ quyền lãnh thổ khá cao. Điều này khá thuận tiện cho những người nuôi thú cưng trong việc chăm nom và thuần hóa chúng.

Hamster có thể dự trữ thức ăn trong túi má

Mặc dù size rất nhỏ bé nhưng những chú Hamster hoàn toàn có thể dự trữ một lượng thức ăn khá nhiều ở hai túi má của mình để ăn dần hoặc mang về cất giấu ở nơi bảo đảm an toàn. Vô tình điều này lại khiến chúng trở nên rất đáng yêu !

Hamster có thể bị lây bệnh từ con người

Các thí nghiệm đã chứng tỏ được rằng một số ít bệnh truyền nhiễm của người hoàn toàn có thể lây qua Hamster như cảm cúm ví dụ điển hình. Vậy nên khi bị bệnh, bạn cần quan tâm tránh tiếp xúc với Hamster để ngăn chúng bị nhiễm bệnh từ bạn.

Hamster là loại gặm nhấm nhỏ bé thông minh

Nếu bạn giảng dạy tốt, chúng hoàn toàn có thể phản ứng với tên bạn dành cho chúng và làm được 1 số ít trò theo nhu yếu. Và chúng hoàn toàn có thể nhớ tốt chủ hoặc người thân trong gia đình của chúng dù đã bị tách ra nhiều năm.

Hamster là loại động vật sạch sẽ

Trong tự nhiên, chúng sử dụng những ngách riêng không liên quan gì đến nhau trong hang để tích trữ thực phẩm và đi vệ sinh. Do đó, trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt, chúng cũng sử dụng một vị trí xa của lồng và cố định và thắt chặt để thao tác này. Ngoài ra, chúng rất ít uống nước nên không đi tiểu nhiều. Bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm về sự thật sạch của loài này.

Tuổi thọ của Hamster được bao năm?

Theo điều tra và nghiên cứu từ những nhà khoa học tại Anh, tuổi thọ trung bình của một bé Hamster rơi vào khoảng chừng từ 2 đến 2,5 năm tùy vào loài, có một vài thành viên đặc biệt quan trọng từng được ghi nhận hoàn toàn có thể sống đến 4 năm. Tất nhiên đây chỉ là số lượng trung bình chung cho toàn bộ những loài Hamster, có 1 số ít loài có tuổi thọ ngắn hơn, một số ít thì hoàn toàn có thể sống lâu hơn.

Hamster bị cận thị và mù màu

Chúng không mở mắt cho đến khoảng chừng 3 tuần sau khi sinh. Kể cả so với con trưởng thành chúng cũng bị cận thị và mù màu. Cách xác lập mọi thứ đa phần bằng khứu giác và thính giác. Một số điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng Hamster hoàn toàn có thể nghe và tiếp xúc được trong khoanh vùng phạm vi siêu âm.

Hamster hạn chế hoạt động trong mùa đông ở điều kiện tự nhiên

Tuy chúng không trọn vẹn ngủ đông như một số ít loài khác, nhưng vào mùa đông, Hamster sẽ chặn tổng thể những lối vào hang và giảm mức hoạt động đến tối thiểu. Chúng sẽ thức dậy khoảng chừng 1 lần mỗi tuần để bổ trợ nguồn năng lượng.

Các dòng chuột Hamster mini phổ biến tại Việt Nam là gì?

Hiện nay có 3 loại chính thuộc họ Dwarf Hamster gồm : chuột Hamster Roborovski, Hamster Winter white và Hamster Campbell. Ngoài ra còn có chuột Hamster Trung Quốc không tương quan đến 3 loại trên nhưng có size cũng rất nhỏ bé hoàn toàn có thể gộp vào nhóm này.

Răng của Hamster phát triển liên tục suốt đời

Cũng như những loài gặm nhấm khác, răng Hamster tăng trưởng liên tục. Do đó, bạn phải phân phối cho chúng những loại thức ăn giúp mài mòn răng nếu không muốn chúng bị tác động ảnh hưởng sức khỏe thể chất.

Hamster có đuôi nhưng rất ngắn

Vì đuôi rất ngắn chỉ bằng khoảng chừng ⅙ chiều dài khung hình nên đôi lúc trông chúng như không có đuôi.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan