Kỳ lạ: Bỏ ra cả triệu đồng để mua một con chuột về ngắm chơi

Loại chuột này được rất nhiều người yêu thích, có người bỏ vài triệu đồng chỉ để chiếm hữu một con về nuôi chơi .Con vật được nhắc đến ở đây là chuột lang nhà hay bọ ú, có tên khoa học Cavia porcellus, tiếng Anh là guinea pig. Đây là một loài thuộc bộ Gặm nhấm, họ Chuột lang. Hiện, loại chuột này được nhiều người Việt ưa thích mua về làm thú cưng .

Chị Bùi Thị Thúy Ngân – một người nuôi bọ ú được hơn 2 năm ở Cần Thơ, cho biết con vật này được nhiều bạn trẻ yêu thích, chủ yếu là học sinh và sinh viên. Vì loại này rất dễ nuôi, thức ăn của chúng chủ yếu là rau củ quả, cỏ tươi… Nếu có điều kiện, người nuôi có thể cho ăn cám cho thỏ hoặc thức ăn cho thú cưng. Cách chăm sóc gần giống như nuôi thỏ chỉ khác một chút về chế độ ăn nhưng sức đề kháng mạnh hơn thỏ.

Kỳ lạ: Bỏ ra cả triệu đồng để mua một con chuột về ngắm chơi
Chuột lang được nhiều bạn trẻ ưa thích vì dễ chăm sóc.

Theo chị, nếu một người tập nuôi dòng chuột lang thì điều tiên phong là cần sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ đồ vật thiết yếu cho chúng như : chuồng thì phải có khay vệ sinh, lồng nuôi như lồng thỏ, lồng chó mèo để thuận tiện trong việc quét dọn … Việc quan trọng nhất là chăm nom loại bọ này phải thật sạch, nhà hàng dinh dưỡng mới hoàn toàn có thể lê dài tuổi thọ của nó .“ Thông thường, con vật này chỉ sống được khoảng chừng 3-4 năm nếu nuôi ở trại. Còn người nuôi chăm nom tốt, tiếp tục cho ăn vitamin để tăng đề kháng và có chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý thì hoàn toàn có thể tăng lên 5-7 năm ”, chị cho hay .Với những người nuôi làm thú cưng, con vật này phải được tắm rửa thật sạch như chăm nom chó, mèo. Mỗi lần chỉ nên tắm nhanh từ 2-3 phút rồi sầy khô. Nếu không, chúng rất dễ bị cảm lạnh .

Kỳ lạ: Bỏ ra cả triệu đồng để mua một con chuột về ngắm chơi
Chuột lang chỉ cần ăn cỏ tươi và rau củ quả là có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

Ngoài ra, môi trường tự nhiên thuận tiện thì chuột lang rất ít khi bị bệnh. Chỉ có một số ít loại bệnh con vật này hay mắc phải như : viêm phổi cấp tính và bệnh mắt đỏ. Theo chị Ngân, bệnh phổi do thời tiết biến hóa, chỉ cần đổi môi trường tự nhiên sống từ nóng sang lạnh sẽ bị như vậy, nếu không giải quyết và xử lý kịp thời sẽ nhanh chết .

 

Còn bệnh về mắt, chuột lang do vệ sinh chuồng trại, người nuôi để bẩn sẽ khiến bụi bẩn rơi vào mắt hoặc khí ở phân bay lên khiến mắt chúng bị đỏ. Loại bệnh này lây lan nên cần phải tách ly và nhỏ thuốc liên tục 3 ngày sẽ thoát khỏi chết nhưng để bình phục hẳn thì phải mất 1 tuần. Những con bị mắt đỏ sẽ để lại biến chứng là giảm thị giác .Chị san sẻ thêm loại chuột này chỉ cần nuôi 6 tháng là hoàn toàn có thể sinh sản được, khối lượng của nó đạt khoảng chừng từ 600 – 800 gram tùy đực – cái, có những con nặng đến 1 kg. Hiện, trong trại nhà chị có con độ tuổi hơn 1,5 năm nặng tới 1,3 kg .Khi sinh sản, một con hoàn toàn có thể sinh sản đc 2-3 con / lần, những con hơn 1 năm tuổi hoàn toàn có thể sanh 4-5 bé / lần. Chúng hoàn toàn có thể sinh được từ 2-3 lứa một năm .

Kỳ lạ: Bỏ ra cả triệu đồng để mua một con chuột về ngắm chơi
Có những con chuột có giá lên đến hàng triệu đồng/con.

Những con chuột lang nhỏ (chuột baby) được nhiều người chọn mua hơn vì dễ thuần. Mỗi con có giá dao động từ 100.000 – 1 triệu đồng, tùy từng dòng. Còn những con trưởng thành giá cũng không chênh lệch nhiều nhưng ít người bán.

“ Giá của chuột lang phụ thuộc vào vào sắc tố vs mặt mũi. Những con trưởng thành nếu mặt ngắn, màu đẹp thì giá từ 1-2 triệu đồng / con. Ngoài ra, có những con giá bán lên đến 5-7 triệu đồng / con nhưng dòng chuột này ít Open ở nước ta ”, chị nhận định và đánh giá .Thời điểm hiện tại, chị Ngân nuôi khoảng chừng 80 con bọ ú trong trang trại của mình để thỏa mãn nhu cầu đam mê và kinh doanh thương mại. Mỗi tuần chị bán ra thị trường từ 50-100 con bọ này cho người mua. Vì nhu yếu người mua quá cao nên chị phải đi nhập thêm bên ngoài để đủ cung ứng .( Theo Dân Việt )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan