Không phải ai bị co giật sùi bọt mép đều là bệnh lý động kinh

Co giật sùi bọt mép là một triệu chứng hiếm gặp nhưng đây là tín hiệu của nhiều bệnh lý nguy hại cần được xử trí kịp thời, trong đó có bệnh động kinh .

Một số nguyên nhân có thể gây cơn co giật sùi bọt mép

Động kinh

Không phải người bệnh động kinh nào cũng có biểu hiện co giật sùi bọt mép, thông thường chỉ động kinh co cứng – co giật cơ (hay động kinh cơn lớn) là có liên quan đến chảy nước dãi, sùi bọt mép kèm theo cơn co giật và tình trạng mất ý thức tạm thời. Sùi bọt mép thường xảy ra trong động kinh cơn lớn là vì lúc này cơ hàm bị co cứng gây kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn.

Co giật sùi bọt mép hoàn toàn có thể có nguyên do do bệnh động kinh

Bệnh dại

Nguyên nhân là do virut dại – rabies virus có trong nước bọt của những loại động vật hoang dã như chó, dơi, chồn, gấu trúc, bò, mèo, … lây truyền sang người. Những người mắc bệnh dại sẽ có biểu lộ hung ác, sợ nước và nổi bật nhất là co giật sùi bọt mép .

Dùng thuốc quá liều

Khi tiêu thụ quá nhiều thuốc nhóm opioid ( heroin, oxycotin, vicodin, … ) hoặc nạp một lượng độc tố cao hơn mức khung hình xử trí được, người bệnh thường bị co giật sùi bọt mép, chảy nước dãi, đồng tử giãn, tăng hoặc giảm thân nhiệt, hoang tưởng, rối loạn tinh thần, … Thậm chí nghiêm trọng hơn hoàn toàn có thể bị mất ý thức, đau tim, phù phổi, khó thở. Với những trường hợp này, nếu không được cấp cứu sớm người bệnh hoàn toàn có thể bị tử trận .

Co giật sùi bọt mép như thế nào là bệnh động kinh?

Co giật sùi bọt mép là triệu chứng biểu lộ thực trạng rối loạn trong thời điểm tạm thời công dụng của hệ thần kinh dẫn tới những biến hóa về hành vi, nhận thức, cảm xúc, … Cơn co giật sùi bọt mép được coi là động kinh nếu có những đặc thù sau :
– Nguyên nhân là do sự phóng điện quá mức, bất thần của một nhóm tế bào thần kinh ở vỏ não được xác lập bằng giải pháp điện não đồ .
– Cơn co giật sùi bọt mép có đặc thù định hình về mức độ, tần suất, … biểu lộ tương tự như nhau giữa những lần co giật .
– Xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần ( ≥ 2 lần ) .

– Kết quả đo điện não đồ thấy hình ảnh sóng nhọn bất thường.

Nhận biết cơn co giật do chứng bệnh động kinh

Phương pháp điều trị cơn co giật sùi bọt mép hiệu quả

Bất cứ ai có biểu lộ co giật sùi bọt mép đều là thực trạng nguy khốn cần sớm được sơ cứu kịp thời. Với trường hợp co giật sùi bọt mép do dùng thuốc nhóm opioid quá liều, người bệnh sẽ được giải độc bằng cách tiêm, truyền thuốc Narcan và nếu ngộ độc do rượu, bia, thuốc sâu, … những bác sĩ hoàn toàn có thể rửa ruột hoặc dùng than hoạt tính để vô hiệu độc tố .
Còn với bệnh dại một khi bệnh đã hình thành thì không có cách nào hoàn toàn có thể chữa trị. Do vậy, nếu hoài nghi bị động vật mang virut dại cắn, hãy ngay lập tức rửa sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trong tối thiểu 15 phút đồng thời đến những cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vaccin phòng ngừa càng sớm càng tốt .
Trong trường hợp co giật sùi bọt mép do bệnh động kinh, để điều trị người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, không tự ý tăng giảm liều, ngưng bỏ thuốc .
Bên cạnh đó, người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tích hợp cùng với những phương thuốc chứa những loại thảo dược tính năng trấn an tâm thần, không thay đổi dẫn truyền thần kinh, nhờ đó giúp giảm tần số, mức độ, thời hạn diễn ra cơn co giật hiệu suất cao .

<ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan