Utricularia graminifolia (Cây cỏ giấy)

Utricularia graminifolia ( cây xanh giấy ) thuộc họ cỏ bắt ruồi ( bladderwort ). Loài cỏ trong họ này đều ăn côn trùng nhỏ, sống quanh năm dưới nước, trong những đầm lầy. Các khoang bẫy là điểm đặc trưng duy nhất của họ này. Chỉ sau 1 thời hạn ngắn trong hồ thủy sinh, Utricularia graminifolia ( cây cối giấy ) sẽ tạo ra những khoang này. Tên của họ này nghĩa là “ Cỏ giống như lá ” và chỉ sau 1 thời hạn, những cọng lá xanh non sẽ tạo ra 1 bãi cỏ trông như tấm thảm dày. Chính cho nên vì thế ta nói Utricularia graminifolia ( cây xanh giấy ) là thực vật ăn thịt, lý tưởng cho vị trí tiền cảnh .

Họ: Lentibulariaceae
Nguồn gốc: Châu Á
Cao: 2-5 cm
Rộng: 5-8+ cm
Yêu cầu ánh sáng: Yếu-mạnh
Nhiệt độ: 16-28 °C
Độ cứng nước: Chịu được cứng nhẹ
pH: 6-7,5
Phát triển: vừa phải
Chăm sóc: trung bình

Utricularia graminifolia (Cây cỏ giấy)

Advertisement

Thông tin thêm:
Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) là 1 trong những cây thủy sinh thú vị nhất. Chúng ăn thịt và tạo ra 1 tấm thảm xanh quyến rũ chỉ sau khoảng 2 tháng. Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) hơi khó khi khởi đầu nhưng một khi chúng đã bám rễ ổn định, chúng cho ta những kinh nghiệm nhất định. Những cái bẫy xinh xắn có thể tạo nên sự tò mò và tranh luận sôi nổi về dòng họ và phân loài của cây ăn thịt này.
Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) ngoài thiên nhiên được tìm thấy bên bờ các dòng suối râm mát thuộc miền Nam Việt Nam. Chúng mọc phần gốc dưới nước, phần lá vươn khỏi bề mặt.
Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) có nguồn gốc Đông Nam Á, được tìm thấy ở nam Trung Quôc, Ấn độ, Sri Lanka, Burma, Lào và Việt Nam. Ở những khu vực này, chúng phát triển theo kiểu cây lưỡng cư hoặc chìm hẳn trong dòng nước các con suối nhỏ vào mùa xuân. Ngoài thiên nhiên, chúng thích nơi râm mát, hiếm khi thấy chúng ở chổ nhiều ánh nắng. Nước ở các vùng này rất mềm khiến chúng tôi nghĩ chúng khó sống sót khi vận chuyển. May thay, hiện nay loài này được ươm trồng nhân tạo và trở lên thích nghi hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng vẫn là loài cây dành cho các chuyên gia.
Bộ phận khoang bẫy của Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) khi nhìn gần, dùng để bắt loài giáp xác và côn trùng. Thịt động vật bao gồm nitrogen và phosphorous sẽ được cây hấp thụ sau khi các tế bào bị phân hủy bởi enzymes có trong bẫy.

Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) thường ăn thịt và có liên hệ mật thiết với dòng nước. Tên khoa học “Utricularia” liên quan tới phần khoang ( bộ phận bẫy) còn “graminifolia” nghĩa là cỏ lá. Gọi là cỏ lá để phân biệt với khoảng 210 loài cỏ bắt ruồi khác đã được biết đến. Những chiếc lá nhỏ xinh sẽ tạo lên 1 thảm xanh kiểu xếp lớp và sẽ bao lấy các khoang bẫy được hình thành từ thân và gân lá. Chúng ra hoa khi lên khỏi mặt nước.
Tuy nhiên, điều làm cho Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) trở nên độc nhất đối với người chơi đó là cái bẫy bé xíu dài 2mm dùng để bắt các loài giáp xác, côn trùng khi chúng tới tìm nơi trú ẩn. Con mồi bị tiêu hóa bởi enzymes có sẵn trong bẫy, sau đó tiến hành vận chuyển năng lượng đi nuôi các bộ phận khác. Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) thường mọc ờ môi trường rất nghèo dinh dưỡng, chính vì thế chúng phải tìm kiếm nguổn dinh dưỡng bổ sung nhất là nitrogen (N) vàphosphorous (P) có trong động vật.
Ở đây, Utricularia graminifolia (cây cỏ giấy) được sử dụng nhằm tạo ra 1 dòng suối xanh trong hồ thủy sinh. Chúng cũng có thể được dùng như 1 loại cây làm tiền cảnh bình thường, tạo lên 1 thảm xanh mướt chỉ trong 6-8 tuần.


Chúng tôi ươm Utricularia graminifolia ( cây xanh giấy ) nửa cạn, trên giá thể đá mềm hay xơ dừa. Khi trồng trong hồ thủy sinh, một bụi được chia ra làm 6-8 phần nhỏ, trồng cách nhau 5 cm ở khu vực tiền cảnh hay đoạn nền dốc. Một điều quan trọng là nên giữ lại 1 cm giá thể nhằm mục đích giúp cây bám nền chắc hơn. Dùng kẹp nhíp để cắm những cụm nhỏ giúp cho việc trồng cây thuận tiện hơn. Nên dùng ánh sáng nhẹ trong 6-8 tuần tiên phong, sau khi cây đã không thay đổi thì hoàn toàn có thể từ từ tăng sáng. Vào thời gian này, những cụm nhỏ đã tăng trưởng thành 1 tấm thảm liền lạc, xanh mứơt, đã đến lúc phải bổ trợ phân nước nhằm mục đích tránh sự thiếu vắng sắt và măng-gan. Theo kinh nghiệm tay nghề của chúng tôi, Utricularia graminifolia ( cây xanh giấy ) tăng trưởng tốt nhất trong môi trường tự nhiên pH từ 6.8 tới 7.0, độ cứng từ 7-10 dKh. Dinh dưỡng và CO2 không yên cầu nhưng nếu có, chúng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn. Mặc dù đã thích nghi hơn trong hồ thủy sinh, Utricularia graminifolia ( cây xanh giấy ) vẫn được coi là loài cây rất nhạy cảm với sự biến hóa môi trường tự nhiên. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi và không nên trồng những loại cây tăng trưởng nhanh cạnh những cụm Utricularia graminifolia ( cây xanh giấy ) mới cắm cho tới khi chúng không thay đổi. Utricularia graminifolia ( cây cối giấy ) tương đối mỏng dính, vậy không nên thả những loại cá có tập tính hướng đến .

Advertisement

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan