Bạn Có Nên Cho Cún Ngủ Cùng Giường?

Có rất ít chú chó bỏ lỡ thời cơ được nằm trên giường cùng người chủ yêu dấu và được chủ vuốt ve, âu yếm một cách dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, việc quyết định hành động xem liệu có nên được cho phép thú cưng của mình lên giường ngủ hay không là một trong những yếu tố đau đầu của rất nhiều người chủ nuôi, bởi lẽ, không hề có câu vấn đáp đúng hay sai ở đây. Trừ trường hợp đó là một bé cún con còn quá nhỏ hoặc một chú chó cư xử không được ngoan cho lắm, thì rõ ràng là không nên cho chúng lên giường ngủ cùng .

Advertisement

Đừng bao giờ cho phép một chú chó con lên giường

Nếu chú chó của bạn vẫn đang trong quá trình “ trẻ con ”, tốt nhất là hãy để chúng ngủ một mình trong chiếc ổ đặt sát bên cạnh giường của bạn. Những cô cậu cún con cần được chỉ bảo một cách có tổ chức triển khai và chúng cần phải học để tuân theo những quy tắc đã được đặt ra trong nhà. Đến khi bạn đã cảm thấy tin cậy chúng, bạn hoàn toàn có thể mở màn thả lỏng những quy tắc đó hơn, nhưng trong vài tháng đầu, chúng vẫn phải chấp hành theo pháp luật .Ngoài lý do đó, việc cho những chú chó con lên giường nhiều lúc cũng dễ dẫn đến 1 số ít ‘ tai nạn đáng tiếc ’. Chẳng hạn như, dù chúng đã được huấn luyện và đào tạo đi vệ sinh đúng chỗ nhưng cún con còn quá nhỏ để hoàn toàn có thể nhịn tiểu trong một khoảng chừng thời hạn dài. Thêm nữa, khi cún được 3 – 4 tháng tuổi, chúng mở màn bước vào quá trình thay răng, khiến những chú cún trở thành những chuyên viên cắn xé và gặm nhấm. Bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị một số ít món đồ chơi cho chó con trong tiến trình này nhằm mục đích giảm thiểu việc chúng phá hỏng đồ vật, nhưng tốt hơn là hãy ngăn không cho chúng lên giường của bạn .

Advertisement

Cún cần phải biết cư xử phù hợp

Advertisement

Dù chú chó của bạn đang trong tuổi “ vị thành niên ”, trưởng thành hay đã già, nhưng nếu nó luôn biết cách cư xử tương thích, bạn hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận cho cún lên nằm ở giường của bạn nếu nó thích ( tất yếu, đừng quên để mắt tới nó ). Cún cưng không được phép cào, bới ga giường, nhai gặm gối hay có những hành vi phá phách tương tự như. Nếu chú chó của bạn mới được đón về nhà, bạn không nên được cho phép nó lên giường ngay trong một vài tuần tiên phong, kể cả khi cún tỏ ra ngoan ngoãn và nghe lời. Tương tự như cún con, những chú chó khi khởi đầu bước vào một môi trường tự nhiên sống mới cần được huấn luyện và đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản. Bởi vì rất hoàn toàn có thể, chúng sẽ có những bộc lộ đổi khác bất ngờ đột ngột trong tính cách khi phải làm quen với khoảng trống sống hay những thành viên mái ấm gia đình mới .

Nghe theo hiệu lệnh “Xuống giường”

Ngay cả nếu người bạn bốn chân nhỏ bé của bạn tỏ ra rất ngoan ngoãn và cư xử tương thích khi ở trên giường của bạn, thì nó vẫn cần học cách tuân theo tín hiệu lệnh “ xuống giường ”. Sẽ có những khi bạn muốn chú chó nhảy xuống khỏi giường nhưng nó thì có vẻ như không hiểu ý nghĩa của hành vi chỉ ngón tay hay gật đầu hướng về phía sàn nhà của bạn. Lúc đó, bạn hãy gọi chó cưng lại gần, chuẩn bị sẵn sàng một chút ít đồ ăn vặt và giữ trong tay của mình. Tiếp theo hãy nói “ Nhảy xuống nào ! ” và bạn cũng từ từ rời khỏi chiếc giường, tay vẫn cầm đồ ăn vặt, quan tâm để cho chó yêu nhìn rõ. Ngay khi chú cún của bạn nhảy xuống đất, hãy khen ngợi và cho nó chỗ đồ ăn vặt đó. Cứ lặp lại việc giảng dạy như vậy vài lần trong ngày cho đến khi cún yêu lập tức nhảy xuống khỏi giường khi bạn hô tín hiệu lệnh, ngay cả khi chẳng được thưởng đồ ăn .

Advertisement

Các vấn đề khác
Cho phép chú chó yêu quý ngủ trên giường của bạn có thể dẫn đến một vài vấn đề không tốt. Nếu như cún quen nhảy lên giường và ngủ cùng với bạn hàng đêm, nó sẽ nghĩ rằng đây chính là chỗ để nó nghỉ ngơi. Điều này sẽ dẫn đến một số phiền phức trong trường hợp bạn muốn chó yêu ngủ ở một nơi nào đó khác. Khi đó, cún sẽ tỏ ra ương bướng và tiếp tục nhảy lên giường hoặc sủa rất nhiều để chống đối, đôi khi nó còn khóc nữa, nhất là nếu bạn nhốt cún ở trong chuồng thì nó càng phản ứng mạnh mẽ.
Đôi khi có một số chú chó sẽ xem như chiếc giường như là lãnh thổ của nó. Chú cún con của bạn có thể hoàn toàn thoải mái với việc bạn nghỉ ngơi trên giường nhưng chúng có thể sẽ tỏ ra không mấy vui vẻ khi những thú cưng hay những người khác, kể cả những thành viên quan trọng trong gia đình, ngồi trên chiếc giường đó. Trong trường hợp này, chúng sẽ tỏ ra hung dữ với đối phương, có thể gầm gừ hoặc thậm chí là cắn ‘đối tượng lạ’ vừa bước lên giường.
Ngoài ra, nếu cún con còn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sẽ đạp vào đầu nó lúc nửa đêm và làm cún bị đau. Nhưng nếu chú chó của bạn đã lớn và hay vận động và di chuyển quanh giường, bạn hoàn toàn có thể sẽ không có đủ chỗ để ngủ yên giấc. Và nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng do lông chó, bạn cũng cần tâm lý kỹ trước khi ôm cún yêu của mình lên giường, do tại hành vi đó hoàn toàn có thể khiến lông chó dính lên chăn gối của bạn .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan