Chăm Sóc Chó Con


Advertisement


Tại sao bạn lại muốn nuôi một chú chó con?

Bạn đang đọc: Chăm Sóc Chó Con

Trước khi nhận nuôi một chú chó con, hãy tự hỏi bản thân bạn một vài điều. Tại sao bạn muốn có một con chó con ? Bạn sẽ có thời hạn, khoảng trống, và tài lộc để chơi với chó con của bạn chứ ? Bạn muốn nhận nuôi giống chó nào ? Hãy chắc như đinh rằng bạn đã vấn đáp hết những câu hỏi bởi một khi bạn đã quyết định hành động tìm kiếm, năng lực cao là bạn sẽ không cưỡng lại được sự đáng yêu và dễ thương của chúng mà mang về nhà một chú chó con đấy !

Advertisement

Nơi bạn có thể nhận nuôi chó con

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi nhận nuôi chó con. Vì có rất nhiều vật nuôi vô gia cư, sẽ là một quan điểm hay nếu bạn hoàn toàn có thể nhận nuôi một trong số chúng từ nhà nuôi thú, nơi thông tin tìm chủ cho thú cưng, hay nơi giữ vật nuôi tịch biên. Nếu bạn đã quyết định hành động sử dụng một dịch vụ lai tạo giống, Thương Hội phòng chống ngược đãi thú nuôi của Mỹ ( ASPCA ) khuyến nghị bạn nên tìm một nơi lai tạo giống có quy mô nhỏ và không khi nào bán thú cưng cho những đại lý hay shop vật nuôi. Hãy đến thăm nhà của người lai tạo giống để gặp mẹ hay họ hàng của chú chó bạn muốn nhận nuôi .

Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng

Bạn sẽ cần mua một vài thứ trước khi bạn hoàn toàn có thể mang chó con về nhà :- Thực phẩm dành cho chó con- Dây xích chó và bảng tên gồm có số điện thoại thông minh của bạn và của bác sĩ thú y- Bát đựng nước và thực phẩm- Giường của chó- Lược chải lông- Cửa gấp hoặc thùng để giữ chó con ở yên một chỗ- Những vật phẩm chó hoàn toàn có thể nhai

Advertisement

Biến ngôi nhà của bạn thành nơi thích hợp cho việc nuôi chó

Như trẻ sơ sinh, chó con thích tò mò mọi thứ bằng miệng của chúng. Để hoàn toàn có thể giữ cho những vật phẩm trong nhà bạn được bảo đảm an toàn, bạn sẽ cần phải làm một vài thứ trước khi mang chó con về nhà :- Di chuyển những vật phẩm dễ vỡ và dây điện khỏi tầm với của chó- Đóng chặt những hành lang cửa số ở dưới thấp- Khóa cẩn trọng tủ đựng đồ tẩy rửa, dầu mô-tơ, chất chống đông, và thuốc men .- Mua một thùng cao để đựng rác

Advertisement

Lựa chọn thực phẩm cho chó con

Chó con cần những loại thực phẩm được đặc biệt quan trọng sản xuất cho khung hình nhỏ bé của chúng bởi những con chó trong tiến trình tăng trưởng sẽ cần lượng protein và calo nhiều hơn một chú chó trưởng thành. Thực phẩm dành cho chó con cũng giúp việc nhà hàng siêu thị thuận tiện hơn khi chiếc miệng còn nhỏ và hàm nhai còn yếu. Đừng quên rằng chó con cũng cần uống rất nhiều nước sạch .

Lượng thức ăn bao nhiêu là đủ cho một chú chó con?

Chó sẽ ăn rất nhiều nếu có sẵn thực phẩm. Đó là nguyên do tại sao bạn không nên cho chó con của bạn ăn theo phong thái tự lựa chọn thự phẩm cho mình. Hơn nữa, bạn nên xem xét những thứ chó con ăn vào để bạn hoàn toàn có thể theo dõi tình hình sức khỏe thể chất của chó. Lượng thực phẩm chó con cần nhiều hay ít sẽ dựa vào size, tuổi tác và sức khỏe thể chất của chó .

Advertisement

Sử dụng giường chuyên biệt hoặc một cái thùng cho chó

Chó con hoàn toàn có thể ngủ từ 14 đến 20 tiếng một ngày. Vì vậy, hãy luôn giữ cho chó con của bạn những khoảng thời gian ngắn tự do nhất khi chúng nghỉ ngơi. Để thiết lập mối quan hệ thân thương giữa bạn và chó, nhiều chuyên viên khuyến nghị bạn nên để chó con ngủ trên chiếc giường riêng của chó hay một cái thùng trong phòng ngủ của bạn vào thời hạn đầu. Nếu bạn sử dụng một cái thùng, hãy chỉ dùng nó cho mục tiêu ngủ, ngăn ngừa chó nhảy ra ngoài phá vỡ đồ vật trong nhà, và khi đi du lịch. Vốn dĩ chiếc thùng này không phải là nơi sống của chó, nên đừng lạm dụng nó !

Nên giữ chó trong nhà hay thả chúng ngoài trời?

Chó sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc nhất khi nó ở cùng những những con chó hay người thân cận – và bạn cũng hoàn toàn có thể nằm trong số đó. Nếu bạn thường thả chó ngoài trời, hãy luôn dành thời hạn để đi bộ và chơi với chó hàng ngày. Luôn luôn giữ bảo đảm an toàn cho chó cưng bằng cách lập hàng rào xung quanh sân. Hãy chắc như đinh rằng chó cưng có một nơi được che chắn cẩn trọng, khô ráo và không có rác rưởi để hoàn toàn có thể giữ ấm khung hình, và một nơi râm mát để chó luôn cảm thấy thoáng mát. Hãy chắc chắc chó lúc nào cũng có nước sạch để uống .

Advertisement

Mang chó con về nhà

Chó con sẽ trải qua một sự kiểm soát và điều chỉnh lớn trong những ngày tiên phong ở ngôi nhà mới. Vì vậy, hãy dành cho chó thật nhiều sự chăm sóc yêu thương. Hãy liên tục chơi với nó và mang giường ngủ hay cái thùng của chó vào phòng ngủ của bạn vào đêm hôm để chó con hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thân mật từ bạn. Ngay sau khi chó con đã không thay đổi mọi thứ, hãy lên lịch đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn sẽ giúp bạn kiểm tra để hoàn toàn có thể bảo vệ rằng chó con không có bất kể một yếu tố về sức khỏe thể chất nào, cũng như hoàn toàn có thể vấn đáp bất kể câu hỏi nào bạn có .

Chó con hay làm bẩn nhà

Có hai tín hiệu nhận ra chó con của bạn đang cần bô. Nó sẽ đánh hơi dưới mặt đất để tìm một vị trí tốt và / hoặc nó sẽ chạy xung quanh một cách rất nhanh và hoang dã. Khi bạn thấy chó có những hành vi như vậy, hãy nhấc chó con lên, đặt chúng lên một tờ giấy báo hoặc mang chúng ngoài trời. Sau khi chó con đã đi tiểu ở đúng nơi pháp luật, hãy ca tụng nó. Chó con thường sẽ đi tiểu tiện vài giờ một lần, nên bạn cũng sẽ hoàn toàn có thể gặp một vài rắc rối nhỏ .

Đưa chó đến những lớp huấn luyện

Ngay cả khi bạn hoàn toàn có thể tự dạy bảo chó con của mình, bạn hoàn toàn có thể vẫn muốn mang chó con đến những lớp học giúp chúng nghe lời hơn. Chó con sẽ được ở chung với những chú chó khác và sẽ phải lắng nghe trong khi có rất nhiều thứ đang diễn ra bên cạnh. Hơn nữa, lớp học sẽ hối thúc bạn làm bài tập và liên tục tương tác với chó con của mình. Với một chút ít thời hạn, lòng tốt, và sự kiên trì, bạn hoàn toàn có thể dạy chú chó con cứng đầu và thích lộn xộn của bạn có những hành vi tốt hơn .

Chơi đùa cùng chó con

Việc chơi đùa sẽ rất mê hoặc ! Hãy dành thời hạn mỗi ngày để chơi với chó con của bạn bởi điều này sẽ giúp ích cho chó rất nhiều. Chó con sẽ vô hiệu được nguồn năng lượng dư thừa, thao tác trên tình thần phối hợp, cũng như xích lại gần bạn hơn. Khi vui đùa, hãy sử dụng những đồ chơi dành cho chó. Không sử dụng dây xích chó, bàn tay của bạn hay những thứ khác bởi chúng hoàn toàn có thể sẽ có những ý nghĩ rơi lệch về bạn .

Đi bộ cùng chó

Ngay cả khi chó con của bạn có cả một cái sân lớn để chơi đùa, bạn sẽ vẫn cần phải dắt chó đi bộ. Việc đi bộ là một bài tập thể lực và niềm tin cho chó bởi nó giúp chó có những mối tương tác với những chú chó khác khi chúng gặp nhau trên đường đi. Hơn nữa, nó sẽ giúp những chú chó này để lại dấu mùi hương bởi điều này rất quan trọng so với cái tôi của một con chó đực. Hãy thử đi bộ tối thiểu 60 phút mỗi ngày, chia ra thành hai hay bốn lần đi bộ ngắn .

Hãy giữ an toàn cho trẻ em và chó con

Dù trẻ nhỏ và chó thích chơi cùng nhau nhiều đến đâu, một con chó con vẫn hoàn toàn có thể chơi rất thô bạo và cần phải học những nguyên tắc. Ngoài ra, những đứa trẻ hiếu động cũng hoàn toàn có thể chơi với chó một cách thô bạo. Hãy theo dõi thật chặt bất kể khi nào trẻ nhỏ chơi với chó con để bảo vệ bảo đảm an toàn cho chúng .

Chăm sóc lông và móng cho chó con

Việc chải lông cho chó con hàng ngày sẽ giúp chúng dần quen với việc làm làm đẹp này. Hãy xin quan điểm bác sĩ thú y để tìm ra chiếc lược chải tương thích cho giống chó bạn đang nuôi. Hãy luôn giữ móng chân chó ngắn vừa phải bởi móng chân quá dài hoàn toàn có thể đè mạnh vào những khớp chân chó, cũng như sẽ gây tổn thương cho người và làm xước đồ nội thất bên trong. Các lời khuyên cho rằng nên cắt móng tay mỗi tuần mở màn khi chó con còn nhỏ để nó hoàn toàn có thể cảm thấy thông thường về việc này. Bác sĩ thú y của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu rõ điều này .

Theo dõi thức ăn thừa trên bàn ăn

Thật là một ý tưởng sáng tạo tồi tệ khi cho chó con ăn thức ăn từ đĩa của bạn. Thói quen xin ăn rất khó để vô hiệu. Hơn nữa, một vài thực phẩm như nho, nho khô, rượu, tỏi, hành tây, bơ, muối, và sô cô la, hoàn toàn có thể gây hại cho vật nuôi. Hãy gọi đến Trung tâm thú y ở địa phương bạn hoặc bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng chó con vừa ăn phải thứ gì ô nhiễm .

Chó và socola

Sẽ rất khó khăn vất vả để dạ dày chó có thời hạn tiêu hủy một trong những thành phần quan trọng của socola. Socola đút lò là loại socola nguy khốn nhất so với chó. Mặc dù một chút ít socola trắng hay socola sữa sẽ không gây tổn thương, nhưng chó có xu thế ăn bất kể loại thực phẩm nào ở xung quanh chúng. Vì vậy, hãy vô hiệu sự cám dỗ này và để những thực phẩm có chứa socora ra xa khỏi chó và chó con. Hãy gọi đến Trung tâm thú y ở địa phương bạn hoặc bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu chó con của bạn cần được chăm nom y tế .

Chó con và các loại cây thực vật

Chó con thích nhai tổng thể mọi thứ, gồm có cả những loài cây trong nhà và ngoài sân. Một vài loài cây – gồm có hoa huệ thung lũng, cây trúc đào, đỗ quyên, thủy tùng, cây mao địa hoàng, đỗ quyên, lá đại hoàng, và cây chua me đất – rất nguy hại cho chó con. Nếu bạn nghĩ rằng chó con đã ăn phải một loài cây độc, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức hoặc Trung tâm thú y ở địa phương bạn .

6-9 tuần tuổi: tiêm vắc-xin cho chó

Tiêm ngừa giúp chó con của bạn sống khỏe mạnh. Từ 6 đến 9 tuần tuổi là thời hạn thích hợp nhất để chủng ngừa cho chó con phòng bệnh sốt ho, cúm, viêm gan, và bệnh parvo. Khi chó con được 12 đến 16 tuần tuổi, bạn sẽ cần tiêm mũi ngừa bệnh dại cho chó. Các lựa chọn tiêm phòng khác sẽ tùy thuộc vào chó con của bạn, vì thế, hãy chuyện trò với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn .

Chiến đấu với bọ chét

Chỉ cần duy nhất một con bọ chét để mở màn chu kỳ luân hồi bọ chét trong nhà bạn. Dấu hiệu khi chó con của bạn hoàn toàn có thể đã có bọ chét trên người gồm có phân bọ chét ( phân nhỏ màu đen ), những nốt đỏ nhẹ, hay gãi, và nhiễm trùng da. Để phòng chống bọ chét, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về những chiêu thức kiểm tra bọ chét được vận dụng cho chó con. Điều trị bọ chét cho không chỉ một con vật bị mà tổng thể những vật nuôi trong nhà .

Loại bỏ ký sinh trùng

Chó con của bạn hoàn toàn có thể sẽ cần thuốc tẩy giun trong lần tiên phong đến gặp bác sĩ thú y. Đây là một quan điểm hay cho chó và sức khỏe thể chất của nó bởi một vài ký sinh trùng ở chó, như giun tròn và giun móc, hoàn toàn có thể vận động và di chuyển sang khung hình người. Hầu hết chó con đều bị giun tròn và giun móc. Ký sinh trùng đường ruột có năng lực gây tử trận cho chó con nếu không được điều trị .

16-20 tuần tuổi: sử dụng thuốc xịt hay hoạn chó

Hơn 6 triệu con chó và mèo tìm đường đến những nhà nuôi chó mỗi năm. Điều này lý giải tại sao sử dụng bình xịt hay hoạn chó con của bạn là một quan điểm hay. Bình xịt hoàn toàn có thể được sử dụng ngay khi chó được hai tháng tuổi, nhưng hầu hết những bác sĩ thú y đợi cho đến khi chó con được 4 đến 6 tháng tuổi mới sử dụng .

Phương pháp nhận biết chó con bị ốm

Khi cảm thấy không được khỏe, chó thường không biểu lộ điều này ra ngoài. Chúng nỗ lực rất là để tỏ ra thân thiện khi những người chủ và bè bạn ở bên cạnh. Bạn hoàn toàn có thể nhận ra 1 số ít tín hiệu bệnh phổ cập ở chó con như không ăn, ăn ít, nôn mửa, sốt, tiêu chảy, hoặc ngủ nhiều hơn. Nếu bạn phát hiện ra bất kể tín hiệu nào như đã nêu ở trên, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn .

Cách lựa chọn bác sĩ thú y phù hợp

Hãy xin lời khuyên từ bè bạn của bạn. Một khi bạn đã có được một vài cái tên, hãy đến từng trạm xã để gặp cá bác sĩ thú y ấy. Hãy chọn người có cách quản trị tốt, ngăn nắp và thơm tho. Bác sĩ thú y nên lắng nghe bạn và vấn đáp tổng thể những câu hỏi của bạn. Các nhân viên cấp dưới của trạm xá có thân thiện không ? Cũng như với bác sĩ riêng của bạn, hãy chắc như đinh rằng bạn cảm thấy tự do với bác sĩ thú y bạn đã chọn cho chó cưng .

Hãy vui vẻ với cuộc hành trình!

Chó con sẽ không bé mãi như thế ! Đây là một khoảng chừng thời hạn đặc biệt quan trọng mà bạn sẽ trân trọng rất lâu sau khi chó con đã trưởng thành. Vì vậy, hãy biến từng ngày của bạn và chó con tràn trề tình yêu thương, những kỷ luật thích hợp, và vui đùa thật nhiều !

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan