Người phụ nữ nặng lòng với chó mèo hoang, làm xe lăn cho thú cưng bị tật

Hằng đêm, trên chiếc xe máy cũ kỹ, chị rong ruổi trên những tuyến đường, tìm vào bãi rác, nhà hoang … cho chó, mèo hoang ăn. Ban ngày, chị lại lúi húi sản xuất xe lăn cho thú cưng khuyết tật .

Video: 

browser not support iframe.

Advertisement

Rong ruổi nuôi chó, mèo hoang

Căn nhà nằm chơ vơ giữa ruộng của chị Nguyễn Thị Ngọc ( 45 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh ) sớm trở thành nơi “ an dưỡng ” của những vật nuôi bị bỏ rơi. Từ nhiều năm trước, nơi đây tập trung chuyên sâu rất nhiều chó, mèo khuyết tật .Chị Ngọc cho biết, như mắc nợ, chị có một tình thương đặc biệt quan trọng so với chó mèo hoang, bị bỏ rơi, khuyết tật. Từ lúc còn con gái đến giờ đây, chị quên hẳn niềm hạnh phúc cá thể để dành thời hạn chăm nom chúng .Người phụ nữ nặng lòng với chó mèo hoang, làm xe lăn cho thú cưng bị tậtNhiều năm qua, chị Ngọc liên tục nhặt, nhận chó mèo hoang, bị bỏ rơi, khuyết tật về nuôi.“ Chắc có nợ với chúng nên khoảng chừng 10 năm trước, tôi tự nguyện mua thức ăn đi nuôi chó mèo hoang. Ban ngày tôi đi làm thông thường nhưng tối đến, khởi đầu từ 20 h, tôi đem thức ăn đến những bãi rác, nhà hoang trên đường cho chó, mèo hoang ăn ”, chị nói .Thế nhưng sau mỗi lần cho ăn, tiếng kêu khắc khoải của những con vật bị bỏ lại khiến chị động lòng trắc ẩn. Chị dừng xe, quay lại ôm chúng về nhà chăm nom như chăm đứa con nhỏ tự mình đứt ruột sinh ra .Chị kể : “ Thấy thương tụi nó. Có lần, tôi cho ăn xong rồi lên xe đi. Nhưng tụi nó không chịu đi mà đứng kêu trong đêm. Tôi nghe chúng kêu giọng như khắc khoải, nỗi niềm lắm. Xót quá, tôi quay lại đón chúng về. Thôi kệ, được đến đâu hay đến đó ” .Người phụ nữ nặng lòng với chó mèo hoang, làm xe lăn cho thú cưng bị tậtPhần lớn chó mèo chị Ngọc chăm sóc đều là con vật bị bỏ rơi, khuyết tật.Cứ thế, khuôn viên căn nhà tạm rộng hơn 100 mét vuông đều trở thành chuồng, trại của cơ man nào là chó, mèo. Chị gọi chúng là con, xưng mẹ, hàng ngày chăm nom chúng tận tình .“ 5 h sáng tôi thức dậy cho tụi nhỏ ăn đến 9 h mới xong. Trưa, tôi cho mấy bé mèo bú sữa, khoảng chừng 1-2 h chiều lại đi giao xe lăn cho khách. Đúng 4 h chiều, tôi chạy về cho tụi nó ăn, quét dọn. Quét dọn xong cũng 20 h, tôi lại chạy ra đường cho chó mèo hoang ăn ”, chị kể .Thấy chị nặng lòng với vật nuôi, nhiều người lén lút đem chó, mèo khuyết tật đến bỏ lại trước cửa nhà chị. Thấy vậy, chị đều lặng lẽ nuôi nấng, chữa trị cho con vật tội nghiệp. Chị nói, nếu người ta không đem đến đây vứt bỏ, chị cũng đi nhặt chúng về chăm nom .Người phụ nữ nặng lòng với chó mèo hoang, làm xe lăn cho thú cưng bị tậtSau khi cho chó mèo ăn, chị bắt tay vào làm xe lăn cho các con vật khuyết tật.Lúc chúng tôi đến, chị mới chăm nom xong chú mèo hoang được nhặt về từ bãi rác vào đêm hôm trước. Đưa ngón tay sưng đỏ, in hằn vết cắn cho chúng tôi xem, chị nói : “ Tối qua bắt nó, nó cắn đó ” .

 

Xem thêm: Những câu nói hay về loài Sói đem đến bài học đáng suy ngẫm

Advertisement

“ Đau lắm nhưng cũng phải cố chịu. Nếu mình vì đau mà ném nó đi thì nó sẽ sợ và đi mất luôn. Mình không khi nào tìm thấy và có thời cơ chăm nom cho nó nữa. Thương nó, mình phải chịu đau, đưa nó về. Thấy chưa, mới sáng ngày thôi, giờ nó chịu chị rồi nè ”, vừa nói chị vừa vuốt vuốt con mèo đang nằm vắt vẻo trên đôi vai của mình .

Thiết kế xe lăn cho thú cưng khuyết tật

Phát hiện chủ vuốt ve “ thành viên mới ”, một chú chó bị liệt 2 chân sau sủa ầm ĩ. Chị Ngọc bỏ vội con mèo xuống sàn, tiến đến xoa đầu con chó nhỏ nói : “ Bé Misa này có tính ganh tị ghê lắm. Thấy tôi cưng ai là nó hô hào um sùm. Nó không nói được chứ hiểu hết á ” .Không chỉ mỗi Misa, chó mèo ở đây phần nhiều đều bị liệt 2 chi sau. Để “ những con ” đỡ khó khăn vất vả trong việc đi lại, chị nảy ra dự tính làm xe lăn cho chúng. Chị kể, ý tưởng sáng tạo này khởi nguồn từ lần chị nhặt chú mèo con bị tật ở chân ngoài khu vui chơi giải trí công viên về nuôi .Người phụ nữ nặng lòng với chó mèo hoang, làm xe lăn cho thú cưng bị tậtNhững chiếc xe lăn dành cho mèo có giá 150.000 đồng/chiếc, xe dành cho chó là 200.000 đồng/chiếc.Để con mèo tự vận động và di chuyển, chị tìm mua xe lăn nhưng ở Nước Ta không bán. Thế là chị tự mày mò, phong cách thiết kế xe lăn cho thú cưng của mình bằng ống nước .Xe lăn là một khung ống nước hình vuông vắn với 4 bánh xe và đai dây chắc như đinh để cố định và thắt chặt phần thân vật nuôi. Khung hình vuông vắn và dây đai có trách nhiệm nâng đỡ phần chi bị liệt của con vật. Sau khi đeo khung này vào, con vật bị bại liệt hoàn toàn có thể chuyển dời bằng chi trước và những bánh xe phía sau .Chị nói, bắt đầu, xe chỉ có 2 bánh. Việc này khiến vật nuôi mất cân đối, liên tục té ngã. Do đó, chị quyết định hành động tăng cấp loại sản phẩm, lắp thêm 2 bánh xe nữa vào phần khung đỡ của xe lăn .“ Tôi chọn vật liệu là ống nước vì xe sẽ nhẹ hơn so với vật liệu khác. Xe nhẹ nên vật nuôi khuyết tật hoàn toàn có thể lạng lách được trong lúc chuyển dời. Nếu làm bằng sắt, xe trông chắc như đinh, nghệ thuật và thẩm mỹ cao, khởi đầu chó mèo đi rất tốt nhưng thời hạn sau nó sẽ đè nặng làm con vật bị còng xương sống ”, chị Ngọc nghiên cứu và phân tích .Người phụ nữ nặng lòng với chó mèo hoang, làm xe lăn cho thú cưng bị tậtChị nói, nhờ công việc chế tạo, bán xe lăn mà chị có kinh phí để chăm sóc đàn vật nuôi của mình.Sau khi vận dụng thành công xuất sắc cho con mèo đang nuôi, chị mạnh dạn trình làng mẫu sản phẩm cho người cần. Do chị là người tiên phong phong cách thiết kế, sản xuất loại thiết bị tương hỗ cho vật nuôi khuyết tật nên mẫu sản phẩm được đảm nhiệm .

Chị nói, chị bán các loại xe lăn cho chó, mèo do mình thiết kế rất rẻ. Bởi, nếu bán với giá thành cao, người ta sẽ không mua rồi bỏ thú cưng khuyết tật ra đường. Họ bỏ ra đường, chị lại phải đi nhặt về nuôi. Thế nên chị quyết định bán rẻ, lấy công làm lãi để chủ vật nuôi vẫn thương và nuôi thú cưng của mình.

Xem thêm: Top 5 đèn sưởi ấm cho chó mèo tốt nhất

Advertisement

Các mẫu sản phẩm trên đã giúp nhiều con vật tưởng chừng không hề vận động và di chuyển hoàn toàn có thể đi lại thông thường, vui đùa cùng nhau. Chị nói : “ Khi thấy chúng hoàn toàn có thể vận động và di chuyển, không nằm ủ rũ vì không đi được, lòng tôi tràn ngập niềm vui. Với tôi, như thế là niềm hạnh phúc ” .Chị bán đậu phụ và tâm huyết với những suất cơm đặc biệt cho bệnh nhân nghèo

Chị bán đậu phụ và tâm huyết với những suất cơm đặc biệt cho bệnh nhân nghèo

Bốn năm qua, chị Lý cùng những người phụ nữ ở thôn Yến Vĩ đã cung ứng không tính tiền thực phẩm để nấu cơm khuyến mãi những bệnh nhân nghèo .

Nguyễn Sơn 

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan