Ba loài trăn ở Việt Nam đều nằm trong sách đỏ

Trong ba loài trăn ở Nước Ta thì trăn đất có kích cỡ và khối lượng lớn nhất, sau đó đến trăn gấm và ở đầu cuối là trăn cộc .

Trăn đất Python molurus

Chúng có size, khối lượng lớn nhất trong những loài trăn được tìm thấy ở Nước Ta với kích cỡ trung bình 4-6 m, 1 số ít thành viên dài khoảng chừng 8 m và nặng hơn 100 kg .

Trăn đất đầu dài, nhỏ, màu nâu xám. Mặt trên đầu có hoa văn hình mũi mác di từ cổ, mũi nhọn hướng về phía đầu mõm. Ở đồng bằng Nam Bộ, chúng ưa sống ở những nơi đầm lầy, rừng tràm, rừng sú vẹt ngập nước, đôi khi còn xâm nhập cả vào những khu vực có vườn cây. Vào mùa đông ở miền Bắc, loài thường ở trong hang hốc và chủ yếu đi kiếm mồi vào ban đêm; còn vào mùa hè chúng thích ngâm mình trong nước.

ba-loai-tran-o-viet-nam-deu-nam-trong-sach-do
Trăn đất có khối lượng lên đến 100 kg. Ảnh : WIkipdeia .

Thức ăn của loài hầu hết là gặm nhấm, hươu nai, chim, ếch nhái và bò sát. Hiện số lượng loài suy giảm nghiêm trọng do mất nơi cư trú và bị săn bắn. Trăn đất nằm trong sách đỏ Nước Ta, thuộc nhóm động vật hoang dã nghiêm cấm khai thác và sử dụng .

Trăn gấm Python reticulatus

Loài này dài 6-7 m, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Trên thân và đuôi có những đường xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt dưới nổi trên nền màu vàng nâu. Những hoa văn độc lạ khiến người quan sát rất khó phân biệt khi chúng cuộn tròn trên lớp thảm mục thực vật quanh gốc cây lớn trong rừng thưa .

ba-loai-tran-o-viet-nam-deu-nam-trong-sach-do-1
Trăn gấm Python reticulatus. Ảnh : Nguyễn Thiên Tạo .

Trăn gấm có thể leo cây và cuốn mình vào những cành cây chìa ra trên mặt nước rồi chờ con mồi ngang qua để tấn công.

Trăn gấm sống ở rừng thưa, gần những sông suối. Chúng dành phần nhiều thời hạn trên cây. Loài này có năng lực lượn lờ bơi lội rất giỏi, đa phần hoạt động giải trí về đêm. Thức ăn của trăn gấm gồm những loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, những loài linh trưởng. Tại Nước Ta, trăn gấm phân bổ ở Thành Phố Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Tỉnh Bình Định …
Trăn gấm cũng nằm trong sách đỏ Nước Ta, thuộc nhóm động vật hoang dã nghiêm cấm khai thác và sử dụng .

Trăn cộc Python brongersmai

So với hai loài trên, trăn cộc có size nhỏ nhất với chiều dài khung hình 2 m và cũng là loài hiếm nhất. Trăn cộc phân bổ hầu hết ở miền Nam Nước Ta. Cơ thể chúng có rất nhiều sắc tố như đen, đỏ thắm, trắng kèm hoa văn đẹp mắt .

ba-loai-tran-o-viet-nam-deu-nam-trong-sach-do-2

Trăn cộc rất hiếm ở Việt Nam. Ảnh: VnCreatures

Theo trang Sinh vật rừng Nước Ta, loài trăn này có đầu nhỏ, hình tam giác, thường ăn những loài thú và chim và nằm trong sách đỏ Nước Ta. Đầu của chúng màu vàng nhạt, có một vệt xám đen chạy từ mõm bao hết phần má, môi trên và dưới lê dài ra tới cổ .
Trước đó trưa 10/12, người dân thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ ( Hiệp Đức, Quảng Nam ) bắt được con trăn gấm dài 5 m, nặng hơn 30 kg sau khi nuốt trọn bê con. Bà con hoài nghi trăn là thủ phạm tiến công đàn bò và dê thời hạn qua .

Sách đỏ Việt Nam là danh sách các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có đã nguy cơ tuyệt chủng. Hiện có hơn 800 loài thực động vật đang có tên trong sách đỏ (cập nhật năm 2007).

Phạm Hương

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan