VÒNG ĐỜI CỦA CHÓ VÀ DINH DƯỠNG

14
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

VÒNG ĐỜI CỦA CHÓ VÀ DINH DƯỠNG CHO CHÓ PHÙ HỢP

giống như con người và động vật hoang dã có vú khác, mỗi thành viên sẽ tăng trưởng qua những quy trình tiến độ của vòng đời với vận tốc khách nhau. tỷ lệ lão hóa phụ thuộc vào vào những yếu tố như di truyền học, dinh dưỡng và chất lượng chăm nom mà chú chó của bạn nhận được .mặc dù chó con trông có vẻ như to lớn và trưởng thành khi đã đủ 1 năm tuổi nhưng những quá trình tăng trưởng của cún vẫn lê dài đến khi đủ 2 năm tuổi trước khi trở thành một con chó trưởng thành .

những
chỉnh sửa trên cơ thể chó con xảy ra mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ khi sinh đến 12 tuần tuổi, sau đó, cún của bạn rất cần sự quan tâm về dinh dưỡng và thể chất để nhanh lớn.

tìm hiểu về thức ăn cho chó

cac-loai-cho

4 tiến trình tăng trưởng của chó : chó con, thiếu niên, trưởng thành, lớn tuổi ( hình minh họa )

Từ 0 – 2 tháng tuổi: Chó con 

giai đoạn vòng đời của chó con bắt đầu sau khoảng 63 ngày thai nghén. trong ít nhất 8 tuần đầu tiên của cuộc đời, chó con của game thủ nên ở cùng với mẹ và anh chị em.

trong giai đoạn chó con – cả trong khi chúng được ở với mẹ và sau khi chúng được sống cùng game thủ – chú chó của bạn cần học cách giao tiếp với con người, những con chó khác và vật nuôi khác trong ngôi nhà của
người chơi. trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải bắt đầu huấn luyện và tiêm chủng cho chó con của game thủ.

trong tiến trình này chó khởi đầu khám phá hậu quả sau mỗi hành vi để xác đinh đúng / sai và khởi đầu tập hành xử cho đúng với từng trường hợp. chó con ở độ dưới 2 tháng tuổi này có sự
khám phá vô hạn, bướng bỉnh tức bực, và tình cảm nồng nhiệt. trên thực tiễn, đây là thời gian lý tưởng để khởi đầu huấn luyện và đào tạo chó như dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ .gần như mọi khoảng chừng thời hạn trong quy trình tiến độ vị thành niên 0 – 2 tháng này đều được chó dùng để chơi đùa, điều này giúp ích rất nhiều cho quy trình chó nhanh lớn .nhờ đi dạo, chó con học được một số ít hoạt động giải trí quan trọng như săn bắt, chạy nhảy, dùng móng vuốt, cắn và chiến đấu. kỹ năng và quy tắc xã hội sẽ được chó học hỏi trải qua sự tương tác hàng ngày với người và cha mẹ, anh chị em của chúng .Điều mê hoặc là, chó con chỉ học được cách kìm chế vết cắn của chúng khi chúng bị cắn bởi một con chó khác, và ở tiến trình này, chúng khởi đầu hiểu ngôn từ của chó. thông qua đi dạo, chó cũng khởi đầu thực hành thực tế những tư thế kẻ thống trị hay phục tùng để sẵn sàng chuẩn bị cho đời sống trong quốc tế thực .

cho-conroyal-canin-cho-cho-con

các sản phẩm royal canin starter & babydog cho chó mẹ và chó con (Ảnh: www.thucanh.vn

vấn đề dinh dưỡng trong thời hạn này cũng khá quan trọng. chó con từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi, chúng cần nguồn sữa mẹ dồi dào, ngoài những, việc cai sữa và tập dần sang thức ăn để tăng trưởng cũng khá quan trọng .

thức ăn royal canin starter mother & babydog sẽ là nguồn giúp sức cho cả chó mẹ trong quá trình mang thai, cho con bú và giúp chó con cai sữa.

Từ 2 đến 4 tháng: Chó vị thành niên

trong thời hạn này, chó con mở màn tỏ ra bướng bỉnh để khám phá số lượng giới hạn của những hậu quả chúng gây nên, thời hạn này hoàn toàn có thể lê dài từ vài ngày đến vài tuần. chúng thử thách sự kiên cường của chủ khi cố ý quên những bài đào tạo và giảng dạy trước đó, những hành vi này chẳng khác gì những thanh thiếu niên làm mưa làm gió .

khoảng 3 tháng tuổi, chó con sẽ thay răng nên chúng sẽ thể hiện sự khó chịu bằng cách nhai cắn bất cứ thứ gì tìm thấy trong nhà, điều đó có thể giúp chúng giảm bớt cơn đau khi mọc răng vĩnh viễn. trong thời gian này, bạn không thể cấm chó con cắn phá mà chỉ nên tìm đồ chơi cho chó hấp dẫn để chúng không chu đáo đến vật dụng trong nhà nữa.

hành vi bướng bỉnh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hooc-mon. không giống như các loài khác, mức testosterone của một con chó con đực (từ 4 đến 10 tháng tuổi) có thể cao hơn 5 lần so với chó trưởng thành. ngay cả những con đã bị thiến hoặc triệt sản từ trước giai đoạn này vẫn còn thái độ thích gây sự chu đáo.

trong quá trình này, mọi người đều khuyến khích game thủ nên sử dụng dây dắt tiếp tục để trấn áp chó .

Từ 4 – 6 tháng tuổi

chó con lớn rất nhanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng tuổi, thậm chí bạn có thể nhận thấy những thay đổi mỗi ngày. con chó sẽ thách thức bạn nhiều hơn vì nó đã tìm ra vị trí của nó trong gia đình.

ngoài ra, chó sẽ chơi đánh nhau và làm ầm ĩ tiếp tục trong nhà. trong quốc tế chó, con lớn tuổi hơn sẽ xác lập rõ số lượng giới hạn cho chó con, thế cho nên bạn phải chu đáo quan tâm những khi chó lớn dạy dỗ chó con, tránh làm chó con thương tích hoặc hạn chế can ngăn làm chó con nhờn .chó con cũng hoàn toàn có thể trải qua một quá trình lo ngại ( hoàn toàn có thể lê dài đến một tháng ) và thậm chí còn hoàn toàn có thể có nhiều hơn một quá trình so với những con chó kích cỡ lớn. lúc này, nhiều lúc chó hành vi mất trấn áp, như bảo vệ đồ chơi hoặc chủ quyền lãnh thổ .chỉ cần bảo vệ rằng bạn không thưởng cho hành vi sai lầm này và cần quan tâm nhiều hơn. thay vào đó, hãy tìm hiểu và khám phá cách trò chuyện với chó con nhiều hơn .

Từ 6 – 12 tháng tuổi

giai đoạn chó con phát triển trở thành thiếu niên trong khoảng từ 6 đến 18 tháng tuổi.

những chú chó nhỏ sẽ đi vào tiến trình thiếu niên sớm hơn những con chó lớn. Đây là tiến trình của sự tăng trưởng hoocmon, và nếu chúng không bị triệt sản, chúng sẽ có những hành vi thường thấy ở tuổi dậy thì. chúng sẽ khởi đầu thay lông và mở màn tăng trưởng về kích cỡ, chúng sẽ khởi đầu cảm thấy thấp thỏm và ngần ngại cho đến khi chúng tập quen với kích cỡ mới của mình .

khi mở màn tiến trình này, chú chó của bạn đã khởi đầu biến hóa về nhận thức và bạn đã hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo chúng
làm theo những mệnh lệnh của mình .

từ 1 – 2 năm tuổi: chó trưởng thành về mặt thôn hội

từ 1 đến 2 tuổi, chó của bạn bước vào giai đoạn trưởng thành. giống như tuổi vị thành niên, các giống nhỏ sẽ sớm trưởng thành hơn các giống chó lớn. trong giai đoạn này của chu kỳ, chó của bạn sẽ vẫn tập thể dục và chơi nhiều, nhưng có lẽ nó sẽ không
yêu cầu sự chú ý của bạn và sẽ không bùng nổ năng lượng khiến bạn bận rộn trong giai đoạn đầu. giai đoạn này, chú chó của bạn đã được đào tạo và huấn luyện hoàn toàn.

bạn hoàn toàn có thể dành thời hạn để dạy chúng những bài giảng dạy nâng cao hơn. từ đó, một chú chó trưởng thành sẽ liên tục tăng trưởng mạnh từ việc học tập niềm tin và sức khỏe thể chất .tùy thuộc vào giống, chó của bạn sẽ trưởng thành về sức khỏe thể chất trong khoảng chừng từ ​ ​ 1 đến 2 tuổi. những chú chó cỡ nhỏ trưởng thành sớm hơn nhiều, trong khi những con chó cỡ lớn mất nhiều thời hạn hơn. sự trưởng thành xã hội của chó cũng nhờ vào vào những thưởng thức với những loài khác .

ví dụ: cho chó tiếp xúc xã hội và huấn luyện chó nên tiếp tục trong suốt vòng đời của chó, bởi vì luôn có những điều mới để học và trải nghiệm
thế hệ để làm quen.

Tuổi chó so với tuổi người như thế nào?

cho-truong-thanh

các thức ăn royal canin adult cho chó trưởng thành (Ảnh: www.thucanh.vn)

trong quá trình trưởng thành, sử dụng thức ăn royal canin adult để bổ trợ omega-3 và những khoáng chất có ích giúp mạng lưới hệ thống tiêu hóa của những chú chó được cân đối, tránh những bệnh về đường ruột .

Chó cao tuổi trên 7 năm tuổi

sau quy trình tiến độ trưởng thành, những chú chó sẽ bước sang quá trình cao tuổi, quá trình này khởi đầu từ năm thứ 6 và năm thứ 10 tùy vào từng giống chó. khác với quy trình tiến độ thiếu niên và trưởng thành, những giống chó lớn sẽ đến quy trình tiến độ này sớm hơn giống chó
bé dại .

trong giai đoạn này, mõm của con chó sẽ bắt đầu màu xám. chó sẽ di chuyển chậm hơn và, thay vì vui chơi, chúng sẽ hài lòng hơn với một cuộc dạo bộ. những chú chó lớn tuổi có thể ăn ít hơn và ngủ nhiều hơn.

cho-lon-tuoi

Chó lớn tuổi

chó lớn tuổi vẫn sử dụng thức ăn royal canin adult như chó trưởng thành. trong một vài trường hợp chó mắc bệnh thận, gan, tim,… do tuổi già, chó có thể dùng thêm thực phẩm chức năng để hỗ trợ chữa trị.

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.