“Thịt chó cuối năm” – Nét ẩm thực độc đáo của Việt Nam

Và mặc dầu mang nhiều ý nghĩa đậm chất như vậy, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nguồn gốc nguồn gốc cũng như những câu truyện xung quanh món ăn đậm chất ” Á châu ” này. Bởi đơn thuần, mọi người coi việc ” thịt chó giải xui ” vào dịp cuối tháng hay cuối năm như một ” thói quen ” và là việc ” thường ngày ở huyện ” .Nhân dịp năm hết Tết đến, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá để hiểu rõ hơn về món ăn thuộc hạng ” ngũ vị hương ” này nhé !"Thịt chó cuối năm" - Nét ẩm thực độc đáo của Việt Nam 1Thịt chó nguồn gốc từ đâu ?

Ngược dòng lịch sử đã có rất nhiều những sự tích xung quanh món “cầy tơ”, nhưng cho tới nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác rằng thịt chó có bắt nguồn từ đâu, bởi năm châu bốn bể đều có những sự tích riêng và cách chế biến thịt chó riêng theo từng phong tục từng vùng miền cũng khác nhau.

Món thịt chó tương truyền xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng chừng 500 năm trước công nguyên và được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng trong mùa đông giá lạnh, xua đuổi tà ma và những điều không may. Món ” thịt chó ” vô cùng thông dụng tại khu vực địa phận Quảng Đông và Quảng Tây Trung Quốc, cận kề với biên giới phía bắc Nước Ta .Ban đầu, món thịt chó chỉ được ship hàng trong nạn đói khi con người hết sạch lương thực, nhưng dần về sau vị ngon của món ẩm thực ăn uống này đã được nhân rộng và trở thành một nét nhà hàng siêu thị của người dân vùng Khu vực Đông Nam Á nói chung và đặc biệt quan trọng là người Việt nói riêng. Một nguyên do khác để coi việc thịt chó trở thành món ăn vô cùng phổ cập hoàn toàn có thể là vì mọi người ăn để nhớ lại quãng thời hạn khó khăn vất vả đã qua .Những ý niệm và tín ngưỡng xung quanh việc ” ăn thịt chó giải xui “Trong tiếng Quảng Tây, từ thịt chó được phát âm ” gáu ” trùng với âm của số lượng 9, tượng trưng cho sự trường cửu của vạn vật. Người xứ Quảng ý niệm ăn thịt chó sẽ mang lại sự trường cửu, nối dài tuổi thọ cũng như phúc lộc một đời người. Dần dần những ý niệm của người xứ Quảng được gia nhập về Nước Ta và trở thành một khuynh hướng siêu thị nhà hàng rực rỡ .Không rõ đúng chuẩn khoảng chừng thời hạn nào và địa điểm nào là nơi tiên phong Open món ” thịt chó “, tuy nhiên mỗi khi nhắc đến nó, người ta thường nhớ về làng Nhật Tân ven Hồ Tây như là nơi khởi điểm cho thứ ” nhà hàng ” dân dã này .Từ đó, món thịt chó được biết đến thoáng rộng như một món ăn giải ” xui ” và đem lại những điều mới lạ. Sau một tháng âm lịch hoặc khi kết thúc năm không như mong muốn, người Việt thường tìm đến thịt chó để ” đổi vận ” và hy vọng sẽ có một thàng mới tốt đẹp, một năm gặp nhiều suôn sẻ hơn .Về việc bắt nguồn ý niệm ” ăn thịt chó giải xui “, có lẽ rằng từ thời xưa trong dân gian Việt, chó thường được nhắc đến như hình ảnh của một con vật mang kiếp rủi ro xấu chịu đựng. Chính vì thế ăn thịt chó là ăn đi những điều rủi ro xấu, không như mong muốn đã qua, người ta coi việc ăn thịt chó là vượt qua những số lượng giới hạn hay vận đen mà con người mắc phải .Kể từ đó, thịt chó trở thành một món ăn giải ” vận ” trong văn hóa truyền thống siêu thị nhà hàng Việt. Sau này, nhiều người còn ý niệm ” bảy món cầy tơ ” là một chiêu thức kích thích sinh sản giới tính ở phái mạnh, nhiều đấng mày râu muốn có ” người nối dõi ” cũng rất ưu thích món ăn này ."Thịt chó cuối năm" - Nét ẩm thực độc đáo của Việt Nam 2

Một năm với những điều không suôn sẻ kéo dài, gây chán nản và thường khó quên với cánh mày râu, họ thường xuyên bị ám ảnh và lo lắng bởi những điều chẳng đáng có “không may mắc phải”. Chính vì thế nên quan niệm ăn thịt chó giải xui càng ngày càng trở thành phổ biến ở khu vực miền Bắc. Ban đầu chỉ là thú vui, đến thói quen rồi trở thành một nét văn hóa đặc sắc.

Bắt đầu từ những trường hợp hy hữu chưa được kiểm chứng mà chỉ nghe qua lời kể, khi người Việt ăn thịt chó ở làng Nhật Tân và gặp nhiều suôn sẻ, được thăng quan tiến chức trong năm mới, từ đó ” một đồn mười, mười đồn trăm “, thói quen ăn thịt chó từ từ được nhân rộng trong văn hóa truyền thống người Việt .Nhưng nếu chỉ mãi nói về những điều ” như mong muốn ” hay thuận tiện mơ hồ mà khi ăn thịt chó giải xui con người nhận được thì cũng sẽ là thiếu sót, không đủ bởi chính sự ấn tượng mùi vị những món được chế biến từ thịt chó mang lại mới quan trọng, mới khiến mọi người ” mê hồn ” món ẩm thực ăn uống này .Một điều mê hoặc đặc biệt quan trọng là có nhiều người dân rất lâu rồi ý niệm rằng 7 món thịt chó của văn hóa truyền thống Việt tượng trưng cho 7 cửa ải của âm ti và khi qua đời con người ta sẽ bị cho vào vạc dầu lên chảo lửa v.v… Việc vượt qua 7 tầng âm ti khổ ải trở thành một kỳ tích đem tới cánh cửa ánh sáng cho con người, trải qua một năm không mấy thuận tiện, tất yếu ai cũng muốn đi nốt quãng đường còn lại băng qua những rủi ro xấu, rủi ro xấu còn sót lại, chính cho nên vì thế không có gì khó hiểu khi thịt chó trở thành món ăn được ưa thích mỗi dịp cuối năm đến .Thói quen dân dã và những quan điểm thời văn minhVà mặc dầu ” thói quen ” đã có từ rất truyền kiếp, món ” ẩm thực ăn uống ” rất được yêu thích mỗi đợt năm hết, Tết đến này lại gặp nhiều sự phản đối ở thời gian hiện tại, khi đời sống con người trở nên ngày càng được ” thỏa mãn nhu cầu ” nhiều hơn bởi những điều hay ho, mê hoặc khác, những món ” siêu thị nhà hàng ” mới lạ khác, và nhận thức của mỗi người trước việc ” ăn thịt ” con vật cũng khác, nhất là so với loài vật trung thành với chủ, thân thiện với con người như vậy .Không phải ngẫu nhiên, chó được trở thành loài vật nuôi đáng an toàn và đáng tin cậy nhất của loài người trong hàng nghìn năm qua. Với bản tính dũng mãnh và trung thành với chủ những chú chó luôn là ” người bạn ” sát cánh cùng con người vượt qua không biết bao sự thăng trầm. Và so với nhiều vương quốc khác trên quốc tế, chó còn được coi như là một loài vật rất thiêng được cử đến để giúp sức, tương hỗ và bảo vệ cho loài người .Các nhà khoa học cũng đã chứng tỏ rằng chó là loài vật có xúc cảm đặc biệt quan trọng với con người, tiếp tục thân mật, an ủi con người khi họ lâm vào trạng thái không vui hay buồn tủi. Theo điều tra và nghiên cứu của tiến sỹ Deborah Custance, ĐH London, chó thường có những bộc lộ tình cảm với chủ khi được thuần hóa trong thiên nhiên và môi trường của loài người .

Một trong những chú chó nổi tiếng nhất trên thế giới Hachiko, đã từng được lấy hình tượng để dựng thành phim vô cùng cảm động, đã tưởng nhớ tới chủ nhân của mình là ông Ueno tận 10 năm kể từ khi ông qua đời, hàng ngày chú chó vẫn đến sân ga quen thuộc và chờ đợi người chủ của mình mặc dù mưa lạnh bão tuyết.

Lời kếtThật khó để hoàn toàn có thể đứng nghiêng về một phía nào trong cuộc tranh cãi giữa việc liên tục giữ thói quen, nét văn hóa truyền thống ” ăn thịt chó giải xui ” và việc đứng lên lôi kéo chấm hết ” ăn thịt chó “, bảo vệ và chăm nom chúng như người bạn sát cánh thân thương trong đời sống, điều này chắc cũng vẫn sẽ phải mất một thời hạn rất dài nữa để hoàn toàn có thể đi đến hồi kết .Có chăng sự đổi khác lớn nhất sẽ là tất cả chúng ta cần nâng cao ý thức, yêu thương, chăm nom, bảo vệ loài động vật hoang dã này nhiều hơn. Điều đó vẫn phụ thuộc vào vào mỗi người trong tất cả chúng ta .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan