Nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time: ‘Xã hội cần lên án mạnh mẽ những hành vi ngược đãi động vật’

Chú mèo bị chủ châm lửa thiêu sống giữa đêm tại Hà Nội; chú chó bị hàng xóm đánh chết dã man vì đuổi theo con gà ở Lâm Đồng; chú mèo nghi bị người đàn ông Việt đặt bẫy, giết hại dã man ở Nhật vì phá phách ban công,… là những câu chuyện gây phẫn nộ vì hành vi ngược đãi, tấn công động vật một cách tàn nhẫn trong nửa tháng trở lại đây.

Những chó mèo bị thương nặng sau đó phải gửi lại trạm cứu hộ chăm nom, nuôi nấng ; những con vật không may qua đời khiến gia chủ gào khóc xót thương, …

Trước những thông tin tiêu cực này, chị Trần Uyên Như (sinh năm 1991)  trưởng nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time cảm thấy rất bức xúc với các hành vi ngược đãi chó mèo như trên. Theo chị Như, hành vi này cần được xã hội lên án mạnh mẽ.

Advertisement

Nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time đang cưu mang gần 400 chó mèo 'cơ nhỡ'

Nhóm Cứu hộ chó mèo TP HCM Time đang nuôi nấng gần 400 chó mèo ‘ cơ nhỡ ‘

‘Có đến 30% chó mèo bị ngược đãi’

Tháng 5/2014, chị Uyên Như gia nhập nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time với tư cách là thành viên. Sau một thời gian hoạt động, người sáng lập ra nhóm và các bạn thành viên liên tục rời đi. Chị Như cùng người bạn trai của mình là anh Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 1990) quyết định ở lại để chăm sóc và giúp đỡ cho các bé chó, bé mèo.

Advertisement

Tính đến thời gian hiện tại ( tháng 11/2021 ), nhóm đã trợ giúp được khoảng chừng 1.500 chó, mèo bị bỏ rơi, bị ngược đãi và đang trực tiếp chăm nom cho 362 bé ( gồm 107 chú chó và 255 chú mèo ). Điều đáng nói trong tổng số trường hợp được trạm cứu, có đến 30 % những bé bị ngược đãi .

Một bé mèo tên Chi phải tháo bỏ toàn bộ phần chân trái phía trước vì bị chém

Một bé mèo tên Chi phải tháo bỏ hàng loạt phần chân trái phía trước vì bị chémNói đến đây, chị Như lại nhớ về Small – chú chó đã khiến chị quyết định hành động gia nhập vào nhóm Cứu hộ chó mèo Hồ Chí Minh Time. Giọng chị Như nghẹn ngào : ‘ Khoảng tháng 5/2014, Small bị người ta cắt hàm dưới, rút hàng loạt răng. Lỗ tai của bé bị cắt theo dạng hình cánh dơi, đuôi cũng bị cắt cụt đi. Thời điểm đó, em bị liệt, đang lê lết trên đường thì được những bạn trong nhóm cứu hộ của TP HCM Time tương hỗ .Tôi rất xót xa khi nghe câu truyện của Small nên đã quyết định hành động qua nhóm để nhận nuôi bé ngay lập tức. Thấy nhóm có ít thành viên để chăm sóc cho những bé quá nên tôi quyết định hành động tham gia vào nhóm luôn .Sau khi tích cực điều trị, Small đã khỏe lại như một điều kì diệu. Bé hoàn toàn có thể đi lại và chạy nhảy thông thường. Nhưng vì phần hàm dưới bị cắt, răng cũng không còn nên lưỡi của em luôn lè ra ngoài, lúc ăn tôi phải đút cho bé. Small đã mất vì lớn tuổi. Nhưng so với tôi, những kỉ niệm về một chú chó giàu nghị lực như vậy sẽ còn sống mãi ‘ .

Bé chó Small thời điểm vừa được nhóm Cứu hộ Sài Gòn Time tiếp nhận

Bé chó Small thời gian vừa được nhóm Cứu hộ Hồ Chí Minh Time đảm nhiệmNgoài Small, chị Như rất đau lòng khi phải bật mý có những chó, mèo lúc được chị cứu đã rơi vào thực trạng nguy kịch. Các bé bị đánh gãy cổ, đánh bể đầu gây ảnh hưởng tác động đến thần kinh, bị chém gãy một chân đến mức phải tháo bỏ .Không phải trường hợp nào được nhóm cứu cũng hoàn toàn có thể như mong muốn qua khỏi. Những hành vi ngược đãi ấy giống như một vết thương niềm tin trong con vật, để lại cho những bé nhiều di chứng nặng nề như : khó khăn vất vả trong việc đi lại, khung hình run rẩy liên tục, không hề tự nhà hàng siêu thị, …

Advertisement

Sọ Dừa bị chủ buộc mõm bằng dây thun và bỏ đói suốt 2 ngày 2 đêm

Sọ Dừa bị chủ buộc mõm bằng dây thun và bỏ đói suốt 2 ngày 2 đêmTháng 3/2021, nhóm chị Như đã giải cứu thành công xuất sắc chú chó Sọ Dừa. Sau khi ăn vụng thịt heo, Sọ Dừa bị chủ buộc mõm bằng dây thun và treo lơ lửng ngoài đồng, bỏ đói suốt 2 ngày 2 đêm. Phần mõm bị buộc dây của Sọ Dừa đã bị hoại tử trọn vẹn .Các bác sĩ đã thực thi cắt bớt một phần thịt để khâu lại, giúp con vật làm liền phần vết thương. Đến nay, sức khỏe thể chất của Sọ Dừa đã không thay đổi, đã hoàn toàn có thể nhà hàng thông thường trở lại. Nhưng có lẽ rằng, những ngày tháng kinh hoàng ấy mãi mãi sẽ sống sót trong kí ức của Sọ Dừa .

Quá trình hồi phục của Sọ Dừa sau khi được nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time giúp đỡ

Quá trình phục sinh của Sọ Dừa sau khi được nhóm Cứu hộ chó mèo Hồ Chí Minh Time giúp sức

Mong mọi người có trách nhiệm với thú cưng của mình

Mỗi ngày, chị Như tiếp đón hàng trăm tin nhắn của rất nhiều người ở Thành Phố Hồ Chí Minh và những tỉnh thành lân cận thông tin về những trường hợp chó, bé mèo cần được trợ giúp qua Fanpage của nhóm .Tùy theo thực trạng của từng bé, chị sẽ đăng bài lên Fanpage của nhóm lôi kéo sự giúp sức của mọi người. Đối với những bé bị thương nặng, chị sẽ đến tận nơi đem bé về để thực thi chữa trị .

Advertisement

Kiến bị đánh gãy cổ và bỏ vào trong một bao tải buộc kín. Đến nay, sức khỏe đã ổn định nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống do thần kinh bị ảnh hưởng

Kiến bị đánh gãy cổ và bỏ vào trong một bao tải buộc kín. Đến nay, sức khỏe thể chất đã không thay đổi nhưng gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc nhà hàng siêu thị do thần kinh bị ảnh hưởng tác động

Một số người liên hệ, muốn nhóm nhận nuôi thú cưng của họ với rất nhiều lí do như: bận chuyển nhà, bận việc, phải sinh em bé,.. Theo chị Như, mỗi người cần phải có trách nhiệm với thú cưng của mình: ‘Hãy xem các bé như một thành viên trong gia đình và đừng vì cảm xúc cá nhân mà trút giận, đánh đập, bỏ rơi chúng.

Đối với tất cả chúng ta, chó mèo hoàn toàn có thể đơn thuần chỉ là thú cưng. Nhưng so với những bé, tất cả chúng ta là tổng thể. Khi đã quyết định hành động nuôi những bé, mong mọi người hãy có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương, chăm nom và chữa trị nếu những bé có không may mắc bệnh ‘ .
Để tránh những trường hợp ngược đãi động vật hoang dã đáng tiếc xảy ra, ngoài việc mong mọi người hoàn toàn có thể yêu thương động vật hoang dã hơn, chị Như hy vọng người nuôi những bé phải tự có ý thức trong việc bảo vệ và chăm nom thú cưng của mình .’ Không nên thả rông thú cưng của mình, nếu cho những bé đi vệ sinh nơi công cộng thì phải quét dọn thật sạch. Dù gặp phải người ghét chó mèo đến đâu, chỉ cần mình quản lý thú cưng của mình tốt thì những hành vi ngược đãi động vật hoang dã sẽ được hạn chế đến mức tối thiểu. ‘ – chị Như san sẻ .

Chị Như và chồng quyết định không sinh con để dành toàn bộ thời gian lo cho các bé chó, bé mèo.

Advertisement

Chị Như và chồng quyết định hành động không sinh con để dành hàng loạt thời hạn lo cho những bé chó, bé mèo .Ước mơ của chị Như là có một căn nhà, trong đó sẽ nuôi 1000 bé chó và 1000 bé mèo. Điều ước ấy đang từng bước trở thành hiện thực .Chị Như tâm sự : ‘ Tôi và anh Khánh đã kết hôn vào tháng 4/2021. Được sự ủng hộ và giúp sức của hai bên mái ấm gia đình, chúng tôi đã mua được một miếng đất nho nhỏ ở Long An để xây một căn nhà đúng nghĩa cho những bé. Tôi muốn những bé được sống một đời sống vừa đủ và tiện lợi nhất .Tôi coi những bé như những thành viên trong mái ấm gia đình của mình, tôi và anh Khánh cũng quyết định hành động sẽ không sinh con để dành tổng thể thời hạn chăm sóc cho chúng. Tôi hy vọng Nhóm cứu hộ chó mèo TP HCM Time sẽ hoàn toàn có thể giúp sức được nhiều hơn nữa cho những bé chẳng may bị ngược đãi, bỏ rơi và rất mong nạn ngược đãi chó mèo sẽ từng ngày giảm đi trong tương lai ‘ .

Ngược đãi, giết hại vật nuôi có vi phạm pháp luật?

Liên quan đến hàng loạt câu chuyện đau lòng quanh vấn đề ngược đãi, tấn công vật nuôi trong thời gian gần đây, nhất là vụ việc chú chó Ten bị hàng xóm đánh chết dã man ở Lâm Đồng, chúng tôi đã liên lạc với Luật sư Nguyễn Xuân Tín – Đoàn luật sư TP.HCM để có thêm góc nhìn pháp lý về vấn đề này.

Thưa luật sư (LS), hành vi đánh chết chú chó Ten của người hàng xóm (tên B) có vi phạm quy định pháp luật?

– Có vi phạm pháp luật pháp lý. Cụ thể : Ông B hàng xóm đánh chết chú chó ( Ten ), hành vi này của ông B hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng gia tài của người khác theo Điều 178 Bộ luật hình sự năm ngoái sửa đổi, bổ trợ năm 2017 .Nếu giá trị chú chó bị chết chưa đến 2 triệu đồng thì người vi phạm bị phạt tiền 2-5 triệu đồng theo lao lý tại Điều 15 Nghị định 167 / 2013 về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng gia tài của người khác. Nếu giá trị chú chó từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong những hành vi lao lý tại Điều này mà còn vi phạm hoặc đã bị phán quyết về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội thì bị khép vào tội danh này. Khung hình phạt thấp nhất tội danh này là tái tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất là tù 20 năm .

Advertisement

Luật sư Nguyễn Xuân Tín - Đoàn luật sư TP.HCM

Luật sư Nguyễn Xuân Tín – Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh

Ở thời điểm đánh chết chú chó, người hàng xóm giải thích lý do xuống tay là vì chú chó đã đuổi bắt gà nhà mình, tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng. Vậy chủ nhân chú chó có thể kiện người hàng xóm tội vu khống không?

– Chủ nhân chú chó không hề tố cáo người đàn ông hàng xóm về tội vu oan giáng họa được. Bởi lẽ, đối tượng người dùng tội vu oan giáng họa ở đây là con người, còn chú chó là vật nuôi không phải đối tượng người dùng kiểm soát và điều chỉnh của tội này. Ngoài ra, gia chủ chú chó cũng có lỗi trong việc không trông chừng hay triển khai những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn cho mọi người khi nuôi chó, như : không xích giữ chó, không đeo rọ mõm cho chó … để nó chạy đi khắp nơi, dẫn đến vấn đề ông hàng xóm đánh chết chú chó .

Theo LS, việc chủ nhân chú chó chịu tổn thương tinh thần nặng nề (bỏ ăn uống, chuyền nước liên tục nhiều ngày) trước cú sốc mất đi thú cưng thì người hàng xóm có phải chịu thêm trách nhiệm gì hay không?

– Trước hành vi đánh chết chú chó của ông hàng xóm, gia chủ chú chó hoàn toàn có thể nhu yếu ông hàng xóm bồi thường giá trị chú chó, nếu ông hàng xóm không chấp thuận đồng ý thì gia chủ chú chó hoàn toàn có thể nhu yếu Toà án xử lý theo Điều 589 Bộ Luật dân sự năm ngoái. Hiện nay, theo pháp luật của pháp lý thiệt hại về ( chú chó ) gia tài không có pháp luật bồi thường về mặt niềm tin .

Ở góc độ cá nhân, LS có cho rằng hành động giết hại động vật dã man của người hàng xóm là đáng bị lên án?

– Về hành vi giết hại động vật hoang dã của ông hàng xóm là hành vi đáng lên án nhằm mục đích bảo vệ vật nuôi nói chung và chú chó nói riêng. Chó là loại động vật hoang dã trung thành với chủ nhất của con người, nó như một người bạn. Ở những nước khác hành vi giết hại chó bị xem là tội phạm và đáng bị lên án, chỉ trích .Tuy nhiên, những người nuôi chó cũng cần phải trông chừng hay thực thi những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn cho mọi người khi nuôi chó, như : xích giữ chó, đeo rọ mõm cho chó … để bảo vệ bảo đảm an toàn cho chính mình và cho người khác .

Xin cảm ơn LS.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan