Biểu Hiện Bệnh Chó Dại Và Cách Phòng Tránh Bệnh Dại!

Dại là một căn bệnh do virus dại thuộc họ Rhadovirus gây ra. Loại virus này thường sống sót trong khung hình con vật từ khoảng chừng 2 – 8 tuần rồi mới mở màn có những biểu lộ bệnh tiên phong. Những chú chó bị dại thường vô cùng nguy khốn, tính cách thất thường khó đoán .

Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh dại là rất quan trọng. Bài viết dưới đây, Siêu Pet sẽ chỉ ra cho các bạn biết về các triệu chứng của bệnh dại, cách phòng tránh và xử lý bệnh.

 NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA CHÓ DẠI VÀ PHÂN LOẠI DẠI

Chó dại và thể dại cuồng:

1. Triệu chứng ở thời kỳ ủ bệnh :

  • Những biểu hiện chó dại ở thời kỳ ủ bệnh thường không rõ ràng. Điều này làm chúng ta khó phát hiện dấu hiệu chó bị dại.

  • Tâm trạng đổi khác thất thường, khác với ngày không mắc bệnh. Chú chó sẽ không dễ chịu hoặc trở nên vui tươi hơn .
  • Chú chó hoàn toàn có thể ăn nhiều hơn mức thông thường. Triệu chứng tiên phong hoàn toàn có thể xảy đến đó là sốt .
  • Chú chó thường hay trốn vào chỗ tối. Chó dại tru lên như chó sói hoặc đớp không khí .

Những triệu chứng này khó phát hiện ra nên dễ bị nhầm với bệnh khác. Vì vậy, khi bị cắn ở tiến trình này rất khó nhận ra. Tuy nhiên, virus dại đã Open và nhân lên tiến công vào não bộ .

2. Chó dại ở thời kì phát tác bệnh :

  • Chú chó luôn hoạt động giải trí với vẻ kích động hơn, hay nhảy cắn và xua đuổi quân địch tưởng tượng. Những triệu chứng này Open khá tiếp tục và dễ nhận ra .
  • Bọt mép sùi nhiều hơn thông thường và chảy rất kinh hoàng. Đôi mắt đỏ ngầu .
  • Chúng hầu hết không nuốt được thức ăn. Tiếng kêu khàn như bị nghẹn, sau đó là một tràng sủa dài và kết thúc bằng tiếng tru ghê rợn. Những chú chó thường bị kích động hơn vào buổi đêm .
  • Khi bị kích thích mạnh những chú cún rất dễ nổi điên và cắn xé lung tung. Các vết cắn thường rất mạnh và sâu, tạo điều kiện kèm theo cho virus dại xâm nhập .
  • Những con chó dại thường bỏ nhà đi bụi. Chúng rúc vào những bãi cỏ, bụi cây hoặc chạy rông ngoài đường. Thời điểm này là thời gian nguy hại nhất, những chú chó dại thường rất hung tợn .

3. Thời kỳ liệt

  • Chó dại không nuốt được bất kể thứ gì, lưỡi thè, bọt mép vẫn chảy. Chân sẽ bị liệt dần .

Sau từ 3 ngày đến 1 tuần kể từ ngày phát bệnh, chúng sẽ chết do không siêu thị nhà hàng được gì .

Thể dại câm của chó:

Với thể dại này, chó phần nhiều không có biểu lộ rõ ràng. Chúng chỉ buồn rầu hơn thường ngày, hoàn toàn có thể bị liệt một phần khung hình ( một chân trước hoặc cả hai chân trước, … ) hay cả người. Thể dại này cũng làm cho chó sùi bọt mép và thè lưỡi. Chúng sẽ không cắn, tuy nhiên tiếng sủa sẽ chỉ thều thào trong họng .

Advertisement

Thể dại câm phát tác rất nhanh. Chú chó sẽ ra đi sau 2 đến 3 ngày kể từ ngày nhiễm dại. Thể dại này hầu như không nguy hiểm. Tuy nhiên trong những thời gian đầu, chúng có thể bất ngờ cắn chủ. Vì vậy,  Siêu Pet khuyên bạn nên chú ý đến những biểu hiện khác thường của con vật. Việc đi tiêm phòng là rất cần thiết.

Thể ruột:

Thể này là thể hiếm gặp nhất, có triệu chứng khá giống với đau dạ dày. Chó sẽ nôn mửa, đau dạ dày và ruột. Chúng không có bộc lộ của hai thể dại trên. Thể ruột phát tác nhanh như thể dại câm .

 CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH DẠI Ở CHÓ

Để phòng ngừa chó bị dại, cách tốt nhất là tiêm phòng dại cho chó. Khi chó được 4 tuần tuổi, bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để tiêm phòng. Lặp lại mũi tiêm mỗi năm một lần. Đây là cách phòng dại hiệu suất cao nhất trên quốc tế .Vệ sinh là một khâu rất quan trọng. Dù là phòng bệnh nào, vệ sinh nơi ở của chó vẫn là điều tất yếu. Nơi ở thật sạch tạo một thiên nhiên và môi trường không cho vi trùng và virus tăng trưởng. Nên tắm cho chó theo lịch để ngăn vi trùng tăng trưởng vĩnh viễn .Khi đưa chúng đi dạo, tốt nhất nên có người đi kèm. Việc này sẽ tránh chúng xảy ra xung đột với những chú chó bị dại .Bạn nên lập list quản trị những vật nuôi trong khu dân cư. Xử lý triệt để chó mèo hoang – đây là những mầm bệnh sống lây truyền .Đối với những chú chó không may tử trận vì bệnh dại bạn cần giải quyết và xử lý đúng cách bằng chiêu thức sinh hóa. Nơi chúng đi qua cần phải khử trùng thật sạch .

Advertisement

 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHÓ DẠI CẮN

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh ? Thông thường, thời hạn ủ bệnh trung bình từ 30 đến 90 ngày tùy theo vị trí cắn. Càng gần thần kinh TW, dại phát tác càng nhanh. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, dại hoàn toàn có thể phát tác nhanh trong 20 ngày hoặc lâu hơn hoàn toàn có thể lê dài tới 1 năm .Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu mũi ? Thông thường, tất cả chúng ta sẽ tiêm 5 liều, mỗi lần tiêm khá rẻ, chưa tới hai trăm ngàn. Ngoài ra, tiêm nhắc lại vào những ngày chỉ định của bác sĩ cũng góp thêm phần bảo vệ bệnh dại không phát tác giật mình .Khi bị chó dại cắn, bạn cần rửa vết thương bằng xà phòng ngay lập tức, rửa dưới vòi nước xả mạnh tối thiểu năm phút. Tiếp theo, bạn cần cạo sạch những mô và thịt thừa trên vết thương. Sau đó, dùng cồn 70 độ rửa vết thương rồi lập tức chuyển dời đến cơ sở y tế gần nhất để giải quyết và xử lý vết cắn .

Trên đây là toàn bộ thông tin về  bệnh dại và cách phòng ngừa bệnh. Siêu Pet hy vọng rằng, bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về triệu chứng, cách phòng và xử lý khi bị chó dại cắn. Hãy cùng chúng tôi đẩy lùi căn bệnh quái ác này.

Nguồn : https://thucanh.vn/cho-dai.html

Fivestar :

Average: 3.5

Xem thêm: Cách để chó thích nghi với môi trường mới nhanh nhất

Advertisement

(4 votes)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan