Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới nuôi

Từ xa xưa, mèo được nuôi phổ biến trong các hộ gia đình vì sự đáng yêu, thân thiện và khả năng bắt chuột của chúng. Tuy nhiên, không ít người còn gặp khó khăn trong cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, giúp không gian nhà luôn thoáng sạch. Vậy có cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu dễ dàng và hiệu quả không?

Xem thêm :

+ Làm thế nào khi mèo bị thai chết lưu

+ Dấu hiệu mèo bị nấm rụng lông và cách điều trị ngay tại nhà

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới nuôi

1. Mèo đi vệ sinh mỗi ngày mấy lần?

Để hình thành cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thành thói quen, bạn cần hiểu về việc “đi vệ sinh” của bé mèo nhé.

Mèo con đang ăn sữa thì khoảng chừng 5-7 ngày đi vệ sinh một lần. Phân thành cục màu vàng nâu là phân trọn vẹn thông thường. Phân loãng và màu vàng thì chắc như đinh bé mèo đang bị tiêu chảy đấy .Số lần đi tè của mèo tỷ suất thuận với số lần bé mèo bú. Tuy nhiên, mèo không hề tự tè và hầu hết mọi người đều không biết điều này .Mẹo hay đơn thuần là bạn cần dùng một miếng vải sạch, khăn giấy ướt hoặc giấy rồi nhẹ nhàng chà vào cơ quan sinh dục của bé mèo, bé sẽ tè ngay sau đó đấy .Bạn lau cho đến khi bé ngừng tè là được .Thời gian đầu hoàn toàn có thể bé chưa thể tự tè, nhưng khi lớn dần, bé mèo sẽ tự chăm nom cho mình được .

2. Huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu, khay cát

Trước khi dạy bé làm bất kể điều gì theo ý muốn của bạn, hãy chắc như đinh rằng bạn đã sẵn sàng chuẩn bị tốt những “ đồ nghề ” thiết yếu nhé .

2.1.Các dụng cụ cần chuẩn bị

Mặc dù mèo hiền lành và dễ huấn luyện và đào tạo hơn so với chó. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ những đồ vật sẽ giúp quy trình dạy bé mèo đi vệ sinh đúng chỗ đạt hiệu suất cao tốt hơn đấy .Áp dụng cho lần đào tạo và giảng dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu hay khay cát, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng :

  • Khay đi vệ sinh : Có thể là chậu nhựa, bìa carton hoặc thùng xốp đều được. Nên chọn khay có size lớn, chiều cao thấp để mèo tự do bước vào – nhảy ra .

Bạn hoàn toàn có thể mua những loại khay mẫu mã khác nhau, kích cỡ khác nhau tại những shop bán đồ cho chó mèo nhé .

  • Cát vệ sinh cho mèo : Hầu hết những con mèo con sau khi sinh ra thường có khuynh hướng đi vệ sinh trên cát theo thói quen học từ mèo mẹ. Vì vậy, để vận dụng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, hãy “ chiều ” theo ý mèo, mua loại cát hoặc đất cho mèo đi vệ sinh nhé .

Cát cần bảo vệ không có mùi thơm, nhiệt độ cao để chúng thuận tiện bao lấy phân, nước tiểu của mèo .Tuỳ thuộc vào loại chó, mèo mà độ dày cát sử dụng là khác nhau. Mèo con chỉ nên đổ cát dày từ 3-4 cm, mèo lớn hơn bạn hoàn toàn có thể đổ từ 4-5 cm .

  • Xẻng xúc phân : Sau khi mèo đi vệ sinh, cát sẽ tự động hóa vo phân lại rất tiện nghi. Việc của bạn chỉ là cần dùng xẻng và vô hiệu chúng một cách thuận tiện thôi .

Vật dụng này được làm bằng nhựa với nhiều sắc tố khác nhau .

2.2.Cách dạy vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể áp dụng 3 bước sau:

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào khay cát

  • Bước 1: Cố định khay vệ sinh

Vài ngày đầu tiên bắt mèo về nhà, bạn có thể để mèo ở trong không gian sạch sẽ, góc khuất vắng người để mèo làm quen trước.

Sau đó, bạn để khay vệ sinh, bát đựng thức ăn, bát đựng nước uống để chúng làm quen dần .Bạn cũng hoàn toàn có thể đo đuôi mèo bằng sợi rơm hoặc dây ( theo cách dân gian ) sau đó để sợi dây này vào khay cát, mèo sẽ có thói quen dấu phân của mình nên chúng sẽ tự động hóa vào khay vệ sinh để đi tè hoặc đi ị .

  • Bước 2: Dạy mèo cách đi vệ sinh vào cát

Sau khi mèo đã quen dần với khoảng trống nhà bạn, đã đến lúc bạn vận dụng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ để mèo tự lập và quy củ hơn trong cách đi vệ sinh .Bạn cần theo sát mèo, khi chúng có những bộc lộ muốn đi vệ sinh như ngồi xổm, .. thì ngay lập tức hãy bế mèo đến khay vệ sinh cố định và thắt chặt để mèo đi nhé .Bạn chỉ cần làm khoảng chừng 2 lần là mèo đã “ học theo ” cách đi vệ sinh mà bạn muốn .

  • Bước 3: Vệ sinh khay cát 

Số lần mèo đi vệ sinh không quá nhiều, thường là sau khi ăn no hoặc uống nhiều nước. Tuy vậy, bạn hãy kiểm tra khay vệ sinh để kịp thời vệ sinh phân tránh mùi hôi, tạo khoảng trống sống thật sạch cho thú cưng của bạn nhé .

2.3. Huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Trên đây là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong khay cát, nếu bạn muốn đào tạo và giảng dạy cho mèo đi vào bồn cầu để “ chuyên nghiệp ” hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền mua cát, tận thưởng khoảng trống ngôi nhà thật sạch với 3 bước dưới đây :Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

  • Bước 1: Chuẩn bị khay cát

Bạn không cần quá giật mình vì sao dạy mèo đi vệ sinh ở bồn cầu vẫn cần sẵn sàng chuẩn bị cát nhé. Đây được coi là bước quy đổi rất quan trọng .Có điểm khác so với việc huấn luyện và đào tạo mèo đi vào khay cát, đó là bạn phải lựa chọn khay có size và hình dáng vừa khéo với bồn cầu nhà mình .Thời gian khoảng chừng 3 ngày, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang bước tiếp theo .

  • Bước 2: Di chuyển vị trí khay cát gần bồn cầu

Sau 3-4 ngày mèo quen đi vệ sinh trong khay cát bồn cầu, bạn hoàn toàn có thể nâng dần độ cao của khay lên khoảng chừng 5-6 cm, nâng dần mỗi ngày đến khi cao bằng với bệ bồn cầu nhà bạn để mèo quen .

  • Bước 3: Cố định vị trí khay cát

Mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong khay cát với độ cao tương tự như thì bạn hãy chuyển vị trí khay cát vào trong bồn cầu, từ từ sử dụng ít cát hơn để mèo làm quen với việc đi vệ sinh trong khay mà không có cát .

Và đến cuối cùng, bạn đã huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu đúng cách, không cần dùng tới khay vệ sinh.

Xem thêm: Tom

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dù trong bồn cầu hay khay cát đều có những khó khăn vất vả khác nhau, bạn phải kiên trì trong thời hạn dài mới đạt được hiệu quả như mong ước .Dù khó khăn vất vả tới đâu, hãy bảo vệ khoảng trống sống và “ hoạt động và sinh hoạt ” của mèo con nhé. Lau chùi khu vực quanh sàn nhà và nơi mèo đi vệ sinh liên tục cũng giúp ngôi nhà bạn luôn thật sạch .

Hy vọng với những chia sẻ cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc thú cưng của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới huấn luyện mèo đi vệ sinh, hãy liên hệ với Pet đáng yêu để được giải đáp cụ thể nhé.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan